Cloud Server là gì? Những điều cần biết về Cloud Server

Cloud Server là gì? Những điều cần biết về Cloud Server

Cloud Server là một sản phẩm được tạo ra dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Cụ thể Cloud Server là gì, được ứng dụng thế nào trong các doanh nghiệp, và đem lại những lợi ích gì? Bạn đọc hãy cùng TotHost tìm hiểu chi tiết về Cloud Server qua bài viết sau!

Cloud Server là gì? Những điều cần biết về Cloud Server

1. Cloud Server là gì?

Cloud Server là gì
Cloud Server là gì? – Khái niệm của Cloud Server

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống máy chủ đám mây. Cloud Server là một cơ sở hạ tầng ảo, có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin thông qua Internet. Người dùng chỉ cần liên kết với Cloud qua mạng là có thể sử dụng dữ liệu trên đó mà không cần phải tải dữ liệu về một server vật lý theo kiểu truyền thống nữa.

2. Tính năng nổi bật của Cloud Server là gì?

Tính năng nổi bật của Cloud Server
Quy trình hoạt động của Desktop ảo

Sự ra đời của Cloud Server đã tạo ra một bước đột phá trong lưu trữ, xử lý và ứng dụng dữ liệu. Doanh nghiệp tận dụng Cloud Server có thể quản lý dữ liệu một cách thuận tiện.

 • Quản lý dễ dàng: Máy chủ ảo cung cấp một giao diện quản lý thông minh với đầy đủ tính năng. Người dùng có toàn quyền kiểm soát tài nguyên, thiết lập server và tận dụng các tiện ích khác.
 • Truy cập từ xa: Không cần server vật lý, server ảo có thể dễ dàng truy cập và quản lý kho dữ liệu từ xa. Người dùng chỉ cần một thiết bị có kết nối Internet là có thể truy cập ngay.
 • Luôn sẵn sàng: Cloud Server có thể tự động theo dõi trạng thái của hệ thống. Nếu có trục trặc xảy ra, toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển đến kho lưu trữ nhàn rỗi trong mạng lưới Cloud để được bảo vệ.
 • Dễ dàng mở rộng: Nếu cần bổ sung tài nguyên, không nhất thiết phải thuê máy chủ mới mà cũng không cần phải thực hiện các công tác bảo trì nữa.
 • Cấu hình chuyên dụng: Các Cloud Server có sở hữu mạng lười server chuyên dụng. Đa số đều đến từ các thương hiệu danh tiếng như Dell, Supermicro, IBM,… để có được cấu hình và cơ sở network mạnh mẽ.
 • Có hệ điều hành riêng: Người dùng có thể thiết lập cài đặt hệ điều hành riêng như Fedora, Linux CentOS,…
 • Bảo mật tốt: Cloud Server có thể bảo đảm an toàn cho dữ liệu, kiểm soát chặt chẽ đầu vào và ra, ngăn chặn hacker xâm nhập.
 • Sao lưu dữ liệu: Người dùng không cần lo lắng dữ liệu bị xâm nhập trái phép vì máy chủ ảo thường sao lưu dữ liệu dưới dạng snapshot.
 • Linh hoạt: Cloud Server giúp cho việc lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản hơn. Người dùng có thể linh hoạt truy cập, kiểm soát dữ liệu trên nhiều thiết bị mà không bị giới hạn không gian hay thời gian.
 • Tài nguyên thực: Đi kèm với máy chủ ảo là các tài nguyên thực được cam kết sẵn trong hợp đồng.

3. Mô hình công nghệ triển khai Cloud Server

Mô hình công nghệ của Cloud Server
Mô hình công nghệ của Cloud Server là gì?

Cloud Server được triển khai theo mô hình IaaS (Infrastructure as a Service). Luôn bao gồm Data Center Infrastructure, Equipment, Virtualization và System Engineers. Là sự phối hợp của nhiều công nghệ ảo hóa.

 • Ảo hóa máy chủ vật lý: Đầu tiên, người dùng cần ảo hóa hệ thống máy chủ vật lý, gồm cả phần cứng và phần mềm. Đây là bước đầu để triển khai một Cloud.
 • Triển khai Cloud: Tiếp đến, bạn triển khai đám mây bằng cách áp dụng công nghệ điện toán đám mây để đồng bộ chức năng và tăng cường bảo mật dữ liệu.
 • Vận hành và quản lý Cloud: Cuối cùng, người dùng triển khai khởi tạo đám mây. Làm nhiệm vụ phân phát, phát tán, sao chép, lưu trữ, dịch chuyển và phục hồi tài nguyên theo dạng Cloud Server. Sau đó, mỗi đơn vị lại cung cấp ứng dụng công nghệ riêng.

4. Phân loại Cloud Server

Phân loại Cloud Server
Có 3 loại Cloud Server cơ bản là Public Cloud Server, Private Cloud Server và Cloud Server chuyên dụng

Máy chủ ảo Cloud Server được chia làm 3 loại cơ bản dựa vào tính chất và mục đích sử dụng. Mỗi loại mang những đặc tính riêng biệt.

4.1. Public Cloud Server

Đầu tiên là loại máy chủ ảo được hỗ trợ Public Cloud Host trên chính hạ tầng máy ảo của nhà cung cấp. Tức là nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server sẽ cung cấp cho bạn giao diện website hoặc trình điều khiển chuyên dụng. Và Public Cloud Server nhận quyền sở hữu và được vận hành bởi bên ngoài tổ chức.

4.2. Private Cloud Server

Gần giống như một phiên bản máy tính trong hệ thống Private Cloud cục bộ. Người dùng có thể lựa chọn phân phối máy chủ đến các người dùng khác trong cùng hệ thống thông qua Internet. Private Cloud Server hoạt động trong môi trường hạ tầng riêng của từng tổ chức

4.3. Cloud Server chuyên dụng

Cloud Server chuyên dụng có khả năng tinh chỉnh một lượng tài nguyên lớn, nên người dùng có thể lựa chọn phiên bản phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Thường thì các doanh nghiệp có nhu cầu triển khai lớp mạng ảo hóa sẽ sử dụng Cloud Server chuyên dụng như một máy ảo vật lý. Có thể điều chỉnh hoạt động và tăng cường lớp bảo mật của máy chủ.

5. Các thông số cần nắm khi thuê máy ảo Cloud Server

thuê máy ảo Cloud Server
Các yếu tố quyết định khả năng vận hành của Cloud Server

Để thuê một máy chủ Cloud phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu phát triển doanh nghiệp, người dùng cần tìm hiểu trước các thông số quan trọng như CPU, RAM, Storage,… Vì đây là những thông số quyết định khả năng hoạt động của Cloud Server.

5.1. CPU

Thông số quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm là CPU. Mỗi khi cần chọn thuê máy chủ ảo, nhất định không thể bỏ qua thông số này. CPU cho biết khả năng xử lý của máy chủ, có đơn vị đo lường là Hz, kèm theo bộ nhớ đệm cache và số luồng threads.

Dựa vào CPU và các thông số đi kèm đó, người dùng có thể xác định được khả năng hoạt động của máy chủ. Biết được máy chủ hoạt động có ổn định không, tốc độ xử lý có nhanh không. Chọn bộ nhớ đệm cache cũng tùy thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng của bạn.

5.2. RAM

Bên cạnh CPU thì thông số kỹ thuật mà bạn cần chú ý là RAM. RAM càng cao thì máy chủ càng xử lý được nhiều tác vụ. Mặc dù hầu hết RAM đều tương tự nhau, nhưng RAM 4 sẽ cho tốc độ xử lý cao hơn RAM 3. Và thực tế là RAM vẫn có khả năng xử lý tác vụ yếu hơn RAM thật.

Khi bạn sử dụng RAM dung lượng lớn, máy chủ có thể chạy một số lượng lớn tác vụ trong cùng một thời điểm mà không bị đơ, lag. Trong trường hợp bạn cần quản lý nhiều ứng dụng, và lưu trữ kho dữ liệu lớn thì tốt nhất nên chọn máy chủ ảo có RAM cao một chút.

5.3. Storage (Bộ nhớ)

Bộ nhớ là yếu tố quyết định tốc độ xử lý của Cloud Server. Bạn cần nghiên cứu dung lượng và từng loại Storage để biết được khả năng vận hành của máy chủ ảo trước khi quyết định thuê.

Bộ nhớ Storage có 2 loại chính là HDD và SSD. Trong trường hợp bạn chỉ cần sử dụng các chức năng cơ bản như đọc, ghi, thì bạn nên chọn SSD. Một máy chủ được trang bị toàn bộ là SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh gấp 3-4 lần so với ổ cứng HDD.

Bên cạnh đó, Cloud Storage cũng đưa ra 2 lựa chọn phân vùng là:

 • Hot Storage: Đạt 50.000 IOPS, có tốc độ xử lý cực mạnh.
 • Warm Storage: Đạt 20.000 IOPS, phù hợp với xử lý phần ứng dụng.

5.4. Uptime (Thời gian hoạt động)

Một thống số nữa cũng quyết định khả năng hoạt động của Cloud Server trong suốt thời gian vận hành, đó chính là thời gian hoạt động Uptime. Toàn bộ update trên Cloud Server thường bị chi phối bởi 3 yếu tố là:

 • Thời gian hoạt động của hệ thống vật lý.
 • Thời gian hoạt động của các giải pháp.
 • Thời gian xử lý của data Center.

Nếu như 3 yếu tố đó không có xung đột, thì việc update ở mức 99.95% đã là rất lý tưởng rồi. Còn nếu chưa xét đến thời gian hoạt động của Data Center, thì mức uptime còn lên đến 99.99%.

5.5. Hỗ trợ kỹ thuật

Cuối cùng, yếu tố không thể bỏ qua khi chọn thuê Cloud Server chính là Hỗ trợ kỹ thuật. Không có gì có thể đảm bảo Cloud Server hoạt động ổn định trong toàn bộ thời gian vận hành mà không diễn ra sự cố cả. Khi đó, người dùng sẽ cần đến sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của đơn vị cho thuê Cloud Server.

Người dùng nên ưu tiên chọn lựa các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, điển hình như TotHost để được nhận hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình và tận tâm nhất. Không chỉ cung cấp đến khách hàng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và dịch vụ đa dạng, TotHost còn rất chú trọng và các chế độ hậu mãi và dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng chu đáo. Nếu bạn cần thuê một máy chủ ảo có khả năng vận hành và xử lý nhạy bén, hãy cân nhắc chọn lựa TotHost nhé!

6. Các phần mềm sử dụng triển khai Cloud Server phổ biến

triển khai Cloud Server
Các ứng dụng phổ biến có khả năng tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Có nhiều phần mềm triển khai Cloud Server ở dạng trả phí hoặc miễn phí. Tất cả đều mang đến lợi ích cho doanh nghiệp trong quá trình ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, nhằm mục đích tối ưu chi phí hoạt động. Dưới đây là một số phần mềm phổ biến:

 • OpenStack: Phần mềm miễn phí, xây dựng dựa trên mã nguồn mở, phát triển bởi cơ quan Hàng không Vũ trụ NASA và Rackspace. Hỗ trợ công nghệ ảo hóa dựa trên hệ thống phần cứng.
 • VMware vSphere: Triển khai theo mô hình IaaS, nhưng lại không phải lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp bởi giá thành khá là cao, chưa tối ưu được về mặt kinh tế.
 • Virtuozzo: Một giải pháp ảo hóa thực hiện trên hệ điều hành Docker và Linux Container. Có ưu điểm là tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, nhờ chiếm rất ít tài nguyên trên máy chủ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm hỗ trợ triển khai Cloud Server khác như: OpenNebula, OnApp, OpenShift,…

7. Yêu cầu khi triển khai Cloud Server từ Server vật lý

Yêu cầu triển khai Cloud Server
Các công việc cần chuẩn bị trước khi triển khai Cloud Server

Để triển khai một Cloud Server, chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân cần chuẩn bị các công việc như sau:

 • Có ít nhất 2 máy chủ vật lý và ổ cứng.
 • Chuẩn bị Network Hardware để kết nối từ máy chủ với ổ cứng, hệ thống mạng Internet công cộng.
 • Có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, hiểu biết về quản lý và vận hành Cloud Server.
 • Thực hiện quy trình triển khai Cloud Server theo đúng công nghệ.
 • Có phí đầu tư cho mặt công nghệ, hệ thống phần cứng và đội ngũ nhân sự vận hành. Nếu chưa thể đầu tư toàn bộ, doanh nghiệp có thể lựa chọn thuê Cloud Server từ các đơn vị cung cấp dịch vụ như TotHost.

8. Đánh giá ưu nhược điểm của Cloud Server so với VPS

ưu nhược điểm của Cloud Server là gì
Cloud Server chiếm nhiều ưu thế trong lưu trữ dữ liệu

Tuy rằng chưa thể lấn át hoàn toàn được VPS, nhưng Cloud Server đã được cải tiến với nhiều ưu thế nổi bật. Phục vụ được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp trong thời đại số ngày nay, nên Cloud Server vẫn trở nên hữu dụng.

8.1. Ưu điểm

Nếu so sánh với các Server riêng lẻ, rõ ràng cả Cloud và VPS đều chiếm ưu thế. Vì chúng hoạt động như một hệ thống máy chủ ảo, hỗ trợ một số lượng lớn website truy cập. Trong đó, Cloud Server hầu như không giới hạn lưu lượng lưu trữ. Và tài nguyên không hề bị giới hạn bởi RAM, CPU hay các thông số kỹ thuật khác. Hiệu suất hoạt động của Cloud Server cũng cao hơn nhiều. Còn VPS thì vẫn bị giới hạn, hiệu suất hoạt động thấp hơn.

Đó là nhờ Cloud Server đã hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Mọi dữ liệu dự trữ cũng được ổn định và đảm bảo tính bảo mật cao hơn khi thông qua Cloud Server chứ không như khi vận hành trên VPS.

8.2. Nhược điểm

Mặc dù so sánh trên công năng và tính bảo mật thì Cloud Server tốt hơn VPS. Nhưng nếu so sánh với máy chủ đơn lẻ, thì việc lưu trữ dữ liệu trên Cloud Server chưa chắc an toàn tuyệt đối.

Để tăng cường hệ thống bảo mật, bạn chỉ có thể ưu tiên sử dụng Cloud Server Linux thay vì Cloud Server Windows. Đồng thời chọn đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê Cloud Server uy tín.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng, dù Cloud Server không có ưu thế bảo mật tốt bằng Server đơn lẻ, nhưng nó vượt trội hơn hẳn về nhiều mặt khác, phù hợp hơn với nhu cầu lưu trữ dữ liệu hiện đại như ngày nay.

9. Phân biệt Cloud Server và Cloud Hosting

Phân biệt Cloud Server
Ứng dụng tốt cho mọi doanh nghiệp và cá nhân

Cloud Server là gì và Cloud Hosting là gì? Hai công nghệ này khác gì nhau? Cloud Hosting là một gói dịch vụ cho Web Hosting, hỗ trợ nhiều website cùng hoạt động trong một Server có kết nối Internet. Nếu so sánh với Cloud Server thì Cloud Hosting có vẻ yếu thế hơn về tính linh hoạt và khả năng mở rộng.

Tiêu chíCloud ServerHosting Server
Cách thức hoạt độngDựa trên nền tảng đã trải qua ảo hóaDựa trên nền tảng máy chủ
Tính linh hoạtLinh hoạt điều chỉnh cấu hình, thêm bớt tài nguyênPhụ thuộc vào máy chủ nên khó điều chỉnh
Khả năng mở rộngKhông giới hạnCó giới hạn, đặc biệt khi có site lớn hoạt động
Khả năng quản lýKhông giới hạn không gian, không giới hạn thiết bịBuộc phải quản lý qua Hosting Panel
Tính ổn địnhNếu một Server gặp lỗi thì toàn bộ dữ liệu được chuyển qua khu vực lưu trữ khácNếu máy chủ gặp sự cố, dữ liệu lưu trữ có thể bị ảnh hưởng

10. Một số câu hỏi liên quan thường gặp đến Cloud Server

thuê máy chủ ảo Cloud Server ở đâu
Giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch vụ cho thuê Cloud Server

Ngoài việc giải đáp thắc mắc Cloud Server là gì, phần cuối của bài viết cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc liên quan đến dịch vụ cho thuê máy chủ Cloud Server. Phần giải đáp này có thể hữu ích nếu như bạn đang có nhu cầu thuê máy chủ ảo cho doanh nghiệp mình.

10.1. Sử dụng 1 gói cloud server có thể host bao nhiêu website?

Một gói dịch vụ cloud server có thể host số lượng website tuỳ biến. Số lượng website còn tùy thuộc vào các phần mềm được cài đặt trên website cũng như các thông số kỹ thuật khác. 

Đặc biệt là với từng cấu hình cloud server khác nhau, với thông số RAM, CPU, ổ cứng, băng thông,… khác nhau thì số lượng website có thể chứa cũng thay đổi. Cloud server có dung lượng RAM, CPU, ổ cứng và băng thông càng lớn thì càng chứa được nhiều loại hình và số lượng website hơn, ví dụ như blog cá nhân, landing page, static site, website công ty, forum, site thương mại điện tử, E-commerce site, game server, social network site,…

10.2. Cloud Server hỗ trợ trên những hệ điều hành nào?

Có nhiều hệ điều hành hỗ trợ Cloud Server mà bạn có thể tham khảo là: Windows, Linux, Ubuntu, Fedora, Debian,..

10.3. Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo Cloud Server ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đứng ra cho thuê Cloud Server và được các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tin tưởng chọn lựa. Trong đó có TotHost, cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng đồng bộ cùng đa dạng dịch vụ, giá cả hấp dẫn và hỗ trợ kỹ thuật chu đáo. Tin tưởng chọn lựa TotHost sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm dễ chịu và hài lòng nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp cặn kẽ giúp bạn Cloud Server là gì. Đây là một giải pháp hoàn hảo dành cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp trong việc quản lý và lưu trữ dữ liệu. Không giới hạn về mặt dung lượng, không gian và thời gian truy cập, Cloud Server sẽ giúp tối ưu chi phí và mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp bạn. Để được tư vấn thêm về gói Cloud Server phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay với TotHost nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ĐĂNG NHẬP

Chọn dịch vụ bạn muốn sử dụng và click nút Đăng nhập tương ứng


Cloud Server PAYGShared Web Hosting @CloudApp


tothost