Có nên dùng free hosting (hosting miễn phí)?

Có nên dùng free hosting (hosting miễn phí)?

Sau khi đã có website và tên miền, bạn cần có thêm web hosting để web có thể vận hành. Và trong các lựa chọn về hosting, free hosting luôn được nhắc tới như một lựa chọn kinh tế dành cho những ai có ngân sách hạn hẹp. Lý do là vì nó hoàn toàn không mất phí, bạn không phải bỏ ra bất kỳ khoản tiền nào để có cho mình một hosting miễn phí. Tuy nhiên, đổi lại, bạn sẽ phải chấp nhận những hạn chế khi sử dụng. Cùng tìm hiểu xem loại hosting này có những hạn chế gì, để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Có nên dùng host miễn phí hay không?” trong bài viết sau đây nhé.

Có nên dùng free hosting (hosting miễn phí)

1. Free hosting là gì

Khác với các loại hosting trả phí, free host không yêu cầu người dùng phải chi trả bất kỳ khoản phí nào để được sử dụng.

Một số nhà cung cấp dịch vụ này như: Blogspot, WordPress, Wix,… Ngoài ra, họ cũng cung cấp subdomain. Khi tạo website trên các nền tảng này, tên miền website của bạn sẽ có dạng: yoursite.blogspot.com, yoursite.wordpress.com,…

2. Ưu điểm và nhược điểm của free hosting

2.1. Hosting miễn phí có những lợi thế nào?

Lợi thế đáng kể nhất là bạn được sử dụng toàn bộ các tính năng của một hosting với chi phí bằng 0. Vì sao Blogspot hay WordPress lại sẵn sàng cho dùng miễn phí, không cần doanh thu ở mảng này? Thực chất, các nhà cung cấp free hosting thường sẽ dùng website của bạn để hiển thị quảng cáo và thu về doanh thu.

Đôi khi, bạn cũng sẽ được chia doanh thu từ quảng cáo này. Ví dụ: Sau khi website của bạn hoạt động trên Blogspot và có đặt AdSense của họ, bạn có thể sẽ nhận được một phần nào đó doanh thu quảng cáo AdSense trên web của bạn.

2.2. Hạn chế của free hosting

Không kiểm soát được quảng cáo trên website

Như đã đề cập ở trên, các nhà cung cấp hosting miễn phí thu lợi bằng cách đặt quảng cáo trên các website sử dụng dịch vụ của họ. Vì vậy, bất lợi đầu tiên khi sử dụng loại host này là không thể kiểm soát quảng cáo trên chính website của mình. Bạn không được quyết định loại quảng cáo nào sẽ hiển thị và hiển thị lúc nào trên web. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm người dùng trên web.

Khi dùng hosting trả phí, bạn là người nắm toàn quyền kiểm soát, không nhà cung cấp nào được phép đặt quảng cáo trên website của bản mà không cần có sự cho phép của bạn.

Cấu hình và băng thông hạn chế

Cấu hình của free hosting chỉ phù hợp với những web siêu nhẹ với lưu lượng khách chỉ khoảng 5 người đổ lại. Thậm chí, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn đăng tải thêm ảnh, video chất lượng cao vì thiếu dung lượng lưu trữ. Độ ổn định của web cũng bị ảnh hưởng, tình trạng downtime có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, độ bảo mật của host miễn phí không quá mạnh, hầu như là không có.

Thiếu hỗ trợ kỹ thuật

Khi sử dụng dịch vụ miễn phí, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho việc sẽ không được hỗ trợ. Các sự cố như website không thể truy cập hay tốc độ load chậm đều không nhận được hỗ trợ hoặc hỗ trợ chậm.

Trong khi đó, khi dùng hosting mất phí, hai bên đã có các cam kết về khắc phục sự cố, hỗ trợ kỹ thuật. Nếu có sự cố gì xảy ra, bạn sẽ được hỗ trợ ngay lập tức.

Vậy có nên dùng hosting free?

Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu chỉ định thử nghiệm trong một thời gian ngắn 1 – 2 tháng, host mất phí cũng là một sự lựa chọn phù hợp, giúp tiết kiệm ngân sách.

Nếu dự định sẽ sử dụng website lâu dài, bạn nên đầu tư hosting mất phí để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và bản thân.

Hiện tại có nhiều gói web hosting cấu hình tốt với giá thành hợp lý đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ví dụ như gói hosting Tot Single 2GB băng thông không giới hạn, cam kết uptime 99,99% và được tích hợp CloudLinux, Imunify360 với giá chỉ 31,500đ/tháng. Đi cùng đó là nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn giúp bạn tối ưu chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ĐĂNG NHẬP

Chọn dịch vụ bạn muốn sử dụng và click nút Đăng nhập tương ứng


Cloud Server PAYGShared Web Hosting @CloudApp


tothost