Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Bounce Rate là gì? Bounce Rate có vai trò gì với Website của bạn?

26/09/2023

icon

Trong thời đại 4.0 hiện nay, nhất là khi có sự phát triển của Tiktok, sự tập trung cùng sự kiên nhẫn của người dùng Internet đang bị giảm xuống rõ rệt. Chính vì vậy, ngày càng các chỉ số Bounce Rate càng được các quản trị viên website quan tâm và tối ưu nhằm giữ chân được khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi của người dùng.

Tìm hiểu khái niệm này qua bài viết “Bounce Rate là gì? Bounce Rate có vai trò gì với Website của bạn?” và cách tối ưu Bounce Rate cho Website nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Bounce Rate là gì?

Bounce rate (Tỷ lệ thoát trang) là phần trăm số lượt truy cập trang web là các phiên trên một trang, với việc khách truy cập rời đi mà không xem trang thứ hai. Nó thường được sử dụng như một phép đo mức độ tương tác tổng thể của một trang web.

Ví dụ: Nếu như bạn có 100 người xem website, mà tới 99 người rời đi mà không làm gì cả, trang web đó sẽ được tính là có Bounce Rate 99%.

Bounce Rate là gì?

2. Website nên có Bounce Rate cao hay thấp?

2.1. Bounce Rate quá cao sẽ gây hại cho trang web của bạn

Theo định nghĩa trên, một trang web tốt là một trang web có tỷ lệ Bounce Rate thấp. Nó chứng mình rằng người truy cập bị thu hút bởi các nội dung và được giữ chân bởi website của bạn (và đôi khi nó sẽ đi kèm cả chuyển đổi nữa). Thông thường các trang web thường có tỷ lệ lớn hơn 25%, tuy nhiên, nếu tỷ lệ thấp một cách đáng ngờ (dưới mức đưa ra), thì có thể data trang web của bạn đang bị lỗi và cần được kiểm tra lại.

2.2. Một trang web tốt thường có Bounce Rate là bao nhiêu?

Vậy thực sự tỷ lệ bao nhiêu được cho là tốt cho 1 website? Theo Godaddy.com – Nhà cung cấp các dịch vụ website nổi tiếng trên thế giới, một Bounce Rate tốt thường được đánh giá từ 25% – 40%. Tuy vậy, việc đánh giá cũng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi loại của website và webpage.

Theo Goddady khảo sát, một trang web thương mại điện tử được sử dụng để bán hàng (E-commerce), thường sẽ có điểm Bounce Rate rơi vào tầm 40%, còn đối với các trang Blog hay Báo điện tử, Bounce Rate có thể lên tới 80%, và điều này là hoàn toàn binh thường. Lý do cho sự khác biệt này thực ra rất đơn giản: Đối với Blog hay Báo điện tử, người dùng thường chỉ đọc một bài báo, hoặc một bài viết rồi thoát ngay lập tức, các hành động như so sánh giá cả các mặt hàng, thêm vào giỏ hàng, áp mã voucher đều không có, chính vì vậy, gây nên tình trạng Bounce Rate cao hơn mức bình thường.

3. Cách tự kiểm tra Bounce Rate cực đơn giản

Thực ra cách kiểu tra Bounce Rate cho trang web của mình đơn giản hơn bạn nghĩ. Qua đây, bạn sẽ cần đến Google Analytics để xuất các báo cáo thông số trang web của mình.

Tiếp đến sau khi đã đăng ký Google Analytics. Bạn có thể trỏ chuột tới Behaviour (Hành vi) > Site content (Nội dung trên trang) > All Pages (Tất cả các trang)

Google Analystics Bounce Rate

Tại đây, bạn có thể thấy điểm số Bounce Rate cho trang web của mình, và thậm chí cả điểm Bounce Rate riêng cho từng trang một. 

Lưu ý: Google Analytis chỉ có thể ghi lại các dữ liệu trang web sau khi bạn đã thực hiện set up đầy đủ.

4. Cải thiện Bounce Rate như thế nào?

Tuy có vẻ là một khái niệm khá phức tạp, tuy nhiên việc kiểm tra và tối ưu tỷ lệ thoát trang của trang web của bạn lại vô cùng đơn giản, bạn có thể thử qua các cách dưới đây: 

  • Tăng tốc độ tải trang: Không ai thích phải chờ đợi, nhất là trong thời đại hiện nay. Một trang web có tốc độ tải trang chậm (lớn hơn 3s) sẽ khó có thể giữ chân được người dùng. Chính vì vậy hãy cố gắng tăng tốc độ tải trang web của bạn. Một yếu tố phụ thuộc đó chính là Web Hosting, bạn cần một Hosting tốt để Website của bạn ổn định, có thể tham khảo dịch vụ Hosting của Tothost: https://tothost.vn/shared-web-hosting/
Tothost Shared Web Hosting
  • Làm rõ hơn mục đích của trang web của bạn: Người xem có thể nhận ra được mục đích trang web của bạn một cách dễ dàng không? Có thể bạn tạo trang web dùng để bán hàng, tạo trang web dùng để cung cấp kiến thức hoặc tạo thương hiệu cá nhân? Mỗi một trang web sẽ có một loại design/ cấu trúc riêng bật để làm nổi bật mục đích trang web của mình. Chính vì vậy, hãy luôn làm trang web của mình thật nổi bật.
  • Đưa ra gợi ý hành động cho người dùng (CTA): Nếu người dùng không thể thấy chỉ dẫn cần làm gì tiếp theo trên trang web của bạn, họ chắc chắn sẽ thoát. Hãy chắc chắn bạn có nhiều CTA (Call To Action) trên mỗi trang, và chúng cần phải thật rõ ràng. Ví dụ như: Mua ngay, Đăng ký ngay, Tải xuống,…
Cải thiện Bounce Rate với nút Call To Action
  • Thay thế các ảnh và video kém chất lượng: Các hình ảnh và video chất lượng cao có thể giúp người truy cập bị thu hút, thậm chí với một số website bán hàng, bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 40%. Bạn cũng nên lưu ý về việc tối ưu các dạng nội dung này để giảm thời gian tải trang.
  • Thêm các dấu hiệu thể hiện độ uy tín: Đối với các nhãn hàng nhỏ lẻ và chưa có sự tin tưởng quá nhiều từ khách hàng, bạn có thể đưa ra các bằng chứng từ reviews, các giấy chứng nhận hoặc công nhận từ các tổ chức đánh giá uy tín, từ đây tăng khả năng ở lại trang web của khách hàng. 

Lời kết

Tóm lại, việc giữ cho Bounce Rate trang web của bạn luôn ở mức thấp là một trong những cách tăng chất lượng website của bạn. Việc này trực tiếp ảnh hưởng đến những chỉ số quan trọng của trang web như: Thứ hạng trên Google Search, tỷ lệ chuyển đổi người mua, Traffic người xem,… Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu về Bounce Rate của một trang web là gì và những cách tối ưu tỷ lệ này cho trang web của bạn.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng