Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Data Center là gì? Các loại Data Center phổ biến

11/10/2023

icon

Data Center đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại công nghệ hiện nay, đa số các doanh nghiệp đang quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ của họ tại các trung tâm dữ liệu nhằm duy trì hoạt động online, chạy ứng dụng và xử lý dữ liệu. Hãy cùng Tothost tìm hiểu qua bài viết “Data Center là gì? Phân loại Data Center phổ biến” ngay nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Data Center là gì?

Data Center (gọi tắt là DC), hay còn được biết đến là trung tâm dữ liệu, là một cơ sở, không gian trong toà nhà được sử dụng để chứa hệ thống máy tính, máy chủ (servers), hệ thống lưu trữ và kết nối mạng. Tại đây, tổ chức dùng để quản lý, lưu trữ và phân phối lượng lớn dữ liệu của tổ chức đó nhờ các cụm servers nối mạng. Ở Việt Nam, các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT, FPT, CMC đều sở hữu trung tâm dữ liệu và đồng thời cũng cung cấp các dịch vụ bổ sung như colocation.

Data Center là gì?

1.1. Colocation Data Center là gì?

Như tên gọi tiếng Anh của nó, Colocation Data Center được hiểu là dịch vụ cung cấp không gian đặt máy chủ. Nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ là người lo tất cả những vấn đề có thể xảy ra thay cho người sử dụng colocation.

1.2. Sự phát triển của Data Center

Nguồn gốc gốc của các trung tâm dữ liệu đầu tiên xuất phát từ thập kỷ 1940 và sự xuất hiện của các hệ thống máy tính sơ khai, như Electronic Numerical Integrator and Computer, hay ENIAC. Những máy tính sớm này được sử dụng bởi quân đội có tính phức tạp trong việc bảo dưỡng và vận hành. Để vận hành cần đến các phòng máy tính chuyên biệt với các giá đỡ, hệ thống khay cáp, cơ chế làm lạnh và các giới hạn truy cập để chứa tất cả thiết bị và triển khai các biện pháp bảo mật.

Tuy nhiên, cho đến thập kỷ 1990, khi các hoạt động công nghệ thông tin bắt đầu mở rộng và thiết bị mạng giá rẻ phổ biến hơn, thuật ngữ “Data Center” mới được sử dụng. Khi đó, việc lưu trữ tất cả các máy chủ cần thiết của một công ty vào trong cùng một phòng mới trở nên khả thi.

Xung quanh thời điểm của cơn sốt dot-com vào cuối thập kỷ 1990, nhu cầu về tốc độ internet và sự hiện diện liên tục trên internet đối với các công ty yêu cầu các cơ sở vật chất lớn hơn để chứa lượng lớn thiết bị mạng cần thiết. Đến lúc này, các trung tâm dữ liệu trở nên phổ biến và bắt đầu phát triển giống như Data Center ngày nay.

2. Thành phần của một Data Center

 • Cơ sở vật chất (Facility)

Điều này bao gồm vị trí vật lý được kiểm soát bằng các biện pháp an ninh và diện tích đủ lớn để chứa cơ sở hạ tầng và thiết bị của trung tâm dữ liệu. 

 • Thiết bị 

Một trung tâm dữ liệu hiện đại chứa hệ thống thiết bị của tổ chức trong một cơ sở hạ tầng được bảo vệ tốt, bao gồm máy chủ, hệ thống lưu trữ, công tắc mạng, bộ định tuyến, tường lửa, cáp và kệ vật lý.

 • Hạ tầng hỗ trợ (Support Infrastructure)

Nhằm cung cấp sự ổn định tối đa liên quan đến thời gian hoạt động (Uptime). Các thành phần của hạ tầng hỗ trợ bao gồm các yếu tố sau: 

 1. Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.
 2. Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.
 3. Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.
 • Nhân viên vận hành (Operation Staff)

Những nhân viên này cần thiết để duy trì và giám sát thiết bị IT và cơ sở hạ tầng vận hành suốt ngày đêm. 

3. Cấp độ đạt chuẩn quốc tế của Data Center 

Những yêu cầu data center chuẩn quốc tế đã được hiệp hội công nghiệp viễn thông (Telecommunications Industry Association) đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942 vào năm 2005.

Một trung tâm dữ liệu sẽ bao gồm 4 level (4 cấp độ) như sau:

3.1. Cấp độ thứ 1

Datacenter có các thiết bị IT chỉ được cung cấp bởi đường dẫn đơn. Công suất của các thành phần không có sự dự phòng.

Độ chấp nhận được từ cơ sở hạ tầng là 99.671%.

3.2. Cấp độ thứ 2

Đảm bảo tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu giống với mức độ 1.

Hạ tầng và các thành phần đều được dự phòng sẵn.

Độ sẵn sàng là 99.741%.

Data Center Tier Levels
Cấp độ Data Center

3.3. Cấp độ thứ 3

Mức độ trung tâm dữ liệu đáp ứng đảm bảo vượt qua mức độ 1 và 2.

Các thiết bị IT đều được cung cấp bởi nhiều đường độc lập.

Tất cả thiết bị thông tin phải được cung cấp bởi nguồn điện kép và cấu trúc liên kết phải phù hợp kiến trúc nhất.

Độ sẵn sàng của trung tâm dữ liệu là 99,982%.

Hiện tại, Tothost cũng đang đặt server tại Data Center đạt chuẩn Tier 3 để cung cấp dịch vụ/ sản phẩm đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo danh mục sản phẩm của Tothost:

VPS TOT K
VPS TOT M

3.4. Cấp độ thứ 4

Mức độ trung tâm dữ liệu này đáp ứng phải vượt mức độ 1, 2 và 3.

Tất cả hệ thống làm lạnh phải độc lập với chế độ nguồn kép .

Độ sẵn sàng lên đến 99,995%.

4. Phân loại Data Center

Data Center có một số loại phổ biến như sau:

4.1. Enterprise Data Center

Những trung tâm dữ liệu độc quyền này được xây dựng và sở hữu bởi tổ chức để phục vụ người dùng cuối nội bộ của họ. Chúng hỗ trợ các hoạt động IT và các ứng dụng quan trọng của một tổ chức duy nhất và có thể được đặt cả tại chỗ và xa chỗ. 

4.2. Managed Services Data Center

Được quản lý bởi bên thứ ba, các trung tâm dữ liệu này cung cấp tất cả các khía cạnh của dịch vụ lưu trữ và tính toán dữ liệu. Các công ty thuê, thay vì mua, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ. 

4.3. Cloud-based Data Center

Dựa trên nền đám mây, các trung tâm dữ liệu phân phối này nằm ở xa và được quản lý bởi bên thứ ba hoặc các nhà cung cấp đám mây công cộng, như Amazon Web Services, Microsoft Azure hoặc Google Cloud. Dựa trên mô hình cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ, cơ sở hạ tầng được thuê cho phép khách hàng cấu hình một trung tâm dữ liệu ảo trong vài phút. 

4.4. Colocation Data Center

Những không gian cho thuê bên trong các cơ sở trung tâm dữ liệu chung này thuộc sở hữu của bên thứ ba. Tổ chức thuê cung cấp phần cứng, và trung tâm dữ liệu cung cấp và quản lý cơ sở hạ tầng, bao gồm không gian vật lý, băng thông, hệ thống làm mát và an ninh. Dịch vụ chung lý tưởng cho các tổ chức muốn tránh các chi phí lớn liên quan đến việc xây dựng và duy trì trung tâm dữ liệu của riêng họ. 

4.5. Edge data center

Chú trọng vào vị trí, đây là các cơ sở nhỏ giải quyết vấn đề độ trễ bằng cách nằm gần vị trí mép của mạng và nguồn dữ liệu. 

4.6. Hyperscale data center

Chú trọng vào quy mô, Đồng nghĩa với các nhà cung cấp quy mô lớn, như Amazon, Meta và Google, các cơ sở hạ tầng tính toán siêu quy mô này tối đa hóa mật độ phần cứng, đồng thời giảm thiểu chi phí làm mát và chi phí quản lý hành chính.

Ngoài ra, còn có phân loại khác là Virtual Data Center – Trung tâm dữ liệu ảo, bạn có thể đọc thêm tại bài viết VDC là gì? Sử dụng Virtual Data Center để làm gì?

5. Data Center được quản lý như thế nào?

Quản lý trung tâm dữ liệu bao gồm:

 • Quản lý cơ sở vật chất: bao gồm các nhiệm vụ liên quan đến bất động sản của cơ sở vật chất, tiện ích, kiểm soát truy cập và nhân sự. 
 • Quản lý tài sản: bao gồm các tài sản vật chất, cũng như quản lý cấp phép phần mềm và việc phát hành. 
 • Quản lý cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu. DCIM nằm ở điểm giao của công nghệ thông tin và quản lý cơ sở vật chất và thường được thực hiện thông qua việc theo dõi hiệu suất của trung tâm dữ liệu để tối ưu hóa sử dụng năng lượng, thiết bị và diện tích sàn. 
 • Hỗ trợ kỹ thuật: cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho tổ chức. 
 • Hoạt động: Quản lý trung tâm dữ liệu bao gồm các quy trình và dịch vụ hàng ngày được cung cấp bởi trung tâm dữ liệu. 
 • Tiêu thụ năng lượng và hiệu quả năng lượng: Một trung tâm dữ liệu đơn giản có thể cần ít năng lượng hơn, nhưng trung tâm dữ liệu doanh nghiệp có thể yêu cầu hơn 100 MW. Ngày nay, trung tâm dữ liệu xanh, được thiết kế để giảm thiểu ảnh hưởng môi trường thông qua việc sử dụng vật liệu xây dựng thấp khí thải, bộ chuyển đổi xúc tác và công nghệ năng lượng thay thế, đang trở nên phổ biến. 
 • An ninh và an toàn của trung tâm dữ liệu: thiết kế data center cũng phải thực hiện các quy tắc an toàn và an ninh đúng đắn, bao gồm cả bố trí cửa ra vào và hành lang truy cập để phù hợp với việc di chuyển thiết bị công nghệ thông tin.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này Tothost đã chia sẻ cho bạn đọc về Data Center. Hy vọng những thông tin trên sẽ trợ giúp cho bạn khi lựa chọn sử dụng trung tâm dữ liệu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Đọc thêm:

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng