Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

10 tính năng cốt lỗi của công nghệ Web 3.0

21/05/2023

icon

Web 3.0 hứa hẹn cung cấp những gì mà Web 2.0 không thể: độc lập cho nhà sáng tạo nội dung để kiếm tiền từ dữ liệu của mình thông qua blockchain, phi tập trung, sở hữu dữ liệu người dùng và khóa riêng tư.

Đầu tiên, bạn phải nắm được Web 3 là gì? Câu trả lời sẽ được bật mí tại đây:

Web 3.0 – Chương tiếp theo của World Wide Web

Mục lục

Mục lục

Web 3 là gì?

Trong khi đó, Web 2.0, thế hệ internet hiện tại, không sẽ biến mất trong thời gian sắp tới. Web3 đang trong sự biến đổi, về cơ bản nó sẽ có 10 tính năng cốt lõi sau đây:

1. Dữ liệu và giao thức phi tập trung

Web 2.0 sử dụng các dịch vụ, máy chủ và phần mềm tập trung, theo Avivah Litan, phó chủ tịch và nhà phân tích xuất sắc tại Gartner. Điều này đòi hỏi nhà sáng tạo nội dung phải tin tưởng vào các công ty lớn như Meta để xử lý dữ liệu và tài sản trí tuệ của họ một cách tôn trọng và cho phép các ông trùm công nghệ tạo lợi nhuận từ dữ liệu đó. Nhiều người tin rằng những công ty đó đã có quá nhiều quyền lực. 

Trái lại, Web 3.0 được phi tập trung và ngang hàng, cho phép nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ dữ liệu của riêng họ, mà họ sở hữu một khóa riêng tư để truy cập.

2. Quản trị phi tập trung

(Decentralized) Phi tập trung là một trong những khái niệm quan trọng của Web 3.0. Quyền lực không tập trung ở các cơ quan doanh nghiệp trung ương, mà thay vào đó được giữ bởi các tổ chức tự trị phi tập trung, nơi quyền lực được phân phối cho các bên liên quan, Litan giải thích. Bất kỳ ai nắm giữ một mã token quản trị sẽ được quyền bỏ phiếu về các đề xuất và tham gia vào quyết định liên quan đến giao thức.

Decentralized (Phi tập trung)

3. Xác định lại quyền sở hữu dữ liệu

Trong thế giới Web 2.0, các doanh nghiệp kỹ thuật số lớn và nhà cung cấp dịch vụ sở hữu dữ liệu khách hàng, mà họ khai thác để kiếm lợi nhuận, Litan nói. Người tiêu dùng tự nguyện trao đổi dữ liệu cá nhân của họ để sử dụng một nền tảng như Facebook. 

Đối với Web 3.0, nội dung được tách biệt khỏi các dịch vụ Web 2.0. Người dùng sẽ sở hữu dữ liệu của riêng họ và tạo lợi từ nó, với việc thanh toán được thực hiện trực tiếp cho các nhà xác nhận giao dịch trên blockchain.

4. Kiểm soát và môi trường “không cần tin cậy và không cần cấp phép”

Web 3.0 tự xưng là một môi trường “không cần tin cậy và không cần cấp phép” trong đó giao thức mạng dữ liệu phi tập trung đã có các bảo vệ tích hợp. Ví dụ, blockchain được coi là không cần tin cậy và không cần quyền hạn vì không có bên thứ ba nào giám sát quyền sở hữu. 

Cần lưu ý rằng “không tin cậy” không có nghĩa là hoàn toàn tự động. Công nghệ blockchain đòi hỏi người dùng xác nhận các giao dịch được lưu trữ trong một sổ cái công khai để mọi người đều có thể nhìn thấy.

Tính năng của Web 3

5. Sử dụng công nghệ blockchain và smart contract

Web 3.0 xuất hiện từ sự phát triển của tiền điện tử và blockchain, theo Tom Taulli, chuyên gia Web 3.0 và tác giả cuốn sách “How to Create a Web3 Startup: A Guide for Tomorrow’s Breakout Companies”. Những phát triển này cho phép việc lập trình các token tương đồng – còn được gọi là tiền điện tử – thông qua hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain, thực hiện tự động khi đáp ứng một điều kiện nhất định, như giải phóng các quỹ.

 Blockchain sau đó được cập nhật khi điều kiện đó được đáp ứng để phản ánh quyền sở hữu mới. Không có sự kiểm soát tập trung, chẳng hạn như một cơ quan tài chính, và không có trung gian phải trả phí.

Smart Contract

6. Sử dụng khóa riêng tư cho xác thực người dùng

Web 2.0 dựa vào ID người dùng, mật khẩu và phương pháp xác thực sinh trắc học như Face ID. Người dùng Web 3.0, theo Litan, sẽ sở hữu khóa riêng tư để mở khóa quyền truy cập vào hồ sơ của họ trên blockchain. Khóa riêng tư có thể nằm trong một cuốn sổ, ví tự lưu trữ hoặc ví của bên thứ ba như ZenGo.

7. Thuật toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến

Trí tuệ nhân tạo, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên không phải là những yếu tố cốt lõi của Web 3.0 và hiện đang được sử dụng trên Web 2.0, nhưng chúng sẽ đóng vai trò quan trọng trong Web 3.0 bằng cách tạo ra trải nghiệm người dùng tương tác. 

Ngoài ứng dụng trong game và tiêu dùng, trải nghiệm tương tác có thể được áp dụng bởi các doanh nghiệp trong các lĩnh vực như đào tạo, giám sát chuỗi cung ứng và bảo trì tài sản dự đoán.

8. Kết nối IoT và tích hợp lõi

Edge computing là một công nghệ cơ bản cho Web 3.0 và sẽ cho phép hỗ trợ cho các trải nghiệm tương tác phức tạp với dữ liệu nặng, bao gồm video, trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). 

Nó liên quan đến việc di chuyển các chức năng tính toán và lưu trữ gần hơn với nguồn dữ liệu tại lõi của mạng, giảm khoảng cách mà dữ liệu cần đi và cho phép xử lý nhanh chóng với độ trễ thấp.

Internet of Things

9. Hỗ trợ cho Metaverse (thế giới ảo)

Thế giới ảo và Web 3.0 không phải là những khái niệm giống nhau, nhưng chúng giao nhau. “Thế giới ảo là sự kết hợp giữa thế giới mô phỏng và thế giới mở rộng,” như Scott Likens, người đứng đầu trung tâm sáng tạo và lãnh đạo công nghệ tại PwC, nói. 

Các trải nghiệm tương tự thế giới ảo có thể hoạt động trên Web 2.0, nhưng Web 3.0 sẽ làm cho việc tạo ra và sử dụng thế giới ảo dễ dàng hơn – ví dụ, một môi trường mô phỏng nơi sinh viên y khoa học cách thực hiện phẫu thuật trong một môi trường an toàn hơn.

Metaverse

10. Không gian thực tế ảo 3D với trải nghiệm không gian số sống động

Các trải nghiệm tương tự thế giới ảo hoạt động trên Web 2.0 là phẳng và hai chiều. Thế giới ảo sẽ trở thành ba chiều trên Web 3.0. “Chúng ta sẽ chứng kiến sự hợp nhất của công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và thực tế mở rộng (XR),” Likens suy đoán. “Điều này sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty để tương tác với nhân viên một cách sâu sắc hơn. Và nhân viên muốn điều đó.”

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp 10 tính năng cốt lõi của công nghệ Web 3.0, bạn cảm thấy thế nào về Web 3.0? Đâu là tính năng mà bạn yêu thích nhất? Điều gì khiến bạn mong chờ ở nó? Hãy chia sẻ với Tothost nhé!

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng