Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Amazon Web Service (AWS) là gì? Ứng dụng và dịch vụ của AWS

02/08/2023

icon

AWS là một nền tảng đám mây phổ biến được áp dụng rộng rãi, cung cấp nhiều hoạt động theo yêu cầu như điện toán đám mây, lưu trữ cơ sở dữ liệu, phân phối nội dung,… để giúp các doanh nghiệp mở rộng và phát triển.

Mục lục

Mục lục

1. AWS là gì?

AWS (Amazon Web Services) là một nền tảng đám mây toàn diện, được phát triển và do Amazon cung cấp, bao gồm sự kết hợp của các dịch vụ cơ sở hạ tầng như dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS), nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và gói phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Các dịch vụ của AWS có thể cung cấp cho tổ chức các công cụ như năng lực tính toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu và dịch vụ phân phối nội dung.

Tổng quan về AWS

Amazon Web Services đã ra mắt các dịch vụ web đầu tiên của mình vào năm 2002 từ cơ sở hạ tầng nội bộ mà Amazon.com xây dựng để xử lý hoạt động bán lẻ trực tuyến của mình. Vào năm 2006, nó bắt đầu cung cấp các dịch vụ IaaS xác định của mình. AWS là một trong những công ty đầu tiên giới thiệu mô hình tính toán đám mây trả tiền theo sử dụng, có khả năng tự mở rộng để cung cấp cho người dùng lưu lượng tính toán, lưu trữ hoặc băng thông khi cần thiết.

AWS cung cấp nhiều công cụ và giải pháp khác nhau cho doanh nghiệp và nhà phát triển phần mềm, có thể sử dụng trong các trung tâm dữ liệu tại tối đa 190 quốc gia. Các nhóm như các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức tư nhân có thể sử dụng các dịch vụ của AWS.

1.1. Lịch sử phát triển

Vào năm 2002, Andy Jassy đã giới thiệu nền tảng AWS với một số công cụ và dịch vụ cơ bản. Trong giai đoạn này, AWS còn chưa phát triển đầy đủ.

Sau đó, vào năm 2006, AWS chính thức ra mắt với sự hội tụ của các dịch vụ chủ chốt. Cuối cùng, nền tảng này đã cung cấp một loạt các dịch vụ trực tuyến quan trọng, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng và các doanh nghiệp.

Năm 2016, Andy Jassy đã được thăng chức lên làm CEO của AWS, đồng thời thể hiện sự thành công của nền tảng này trong quá trình xây dựng và phát triển cho đến thời điểm đó.

Vào năm 2018, AWS tiếp tục tiến xa hơn bằng việc tập trung vào công nghệ mới, bao gồm việc phát triển các trạm mặt đất để tương tác với các vệ tinh của khách hàng. Từ đó, doanh thu của AWS đã tăng lên đáng kể, đạt con số 25,65 tỷ đô la vào cuối năm 2018.

1.2. Hoạt động của AWS

AWS được chia thành nhiều dịch vụ khác nhau, mỗi dịch vụ có thể được cấu hình theo nhiều cách khác nhau dựa trên nhu cầu của người dùng. Người dùng có thể xem các tùy chọn cấu hình máy chủ riêng lẻ cho một dịch vụ AWS.

Hơn 200 dịch vụ được tích hợp trong danh mục của AWS, bao gồm các dịch vụ về tính toán, cơ sở dữ liệu, quản lý cơ sở hạ tầng, phát triển ứng dụng và bảo mật.

2. Ứng dụng của AWS

Các ứng dụng phổ biến nhất của AWS bao gồm lưu trữ và sao lưu dữ liệu, các trang web, trò chơi điện tử, ứng dụng di động, web và mạng xã hội. Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng trong chi tiết:

 • Lưu trữ và Sao lưu: Một trong những lý do vì sao nhiều doanh nghiệp sử dụng AWS là bởi nó cung cấp nhiều loại lưu trữ để lựa chọn và dễ dàng tiếp cận. AWS có thể được sử dụng để lưu trữ và chỉ mục tệp tin cũng như chạy các ứng dụng kinh doanh quan trọng.
 • Trang web: Các doanh nghiệp có thể lưu trữ các trang web của họ trên đám mây AWS, tương tự như các ứng dụng web khác.
 • Game: Có rất nhiều sức mạnh tính toán cần thiết để chạy các ứng dụng trò chơi. AWS giúp dễ dàng cung cấp trải nghiệm chơi game trực tuyến tốt nhất cho game thủ trên toàn thế giới.
 • Ứng dụng di động, Web và Xã hội: Một tính năng làm nổi bật AWS so với các dịch vụ đám mây khác là khả năng khởi chạy và mở rộng các ứng dụng di động, thương mại điện tử và SaaS. Mã API trên AWS cho phép các công ty xây dựng các ứng dụng có khả năng mở rộng mà không cần hệ điều hành và các hệ thống khác.
 • Quản lý và Phân tích Dữ liệu Lớn (Ứng dụng): Amazon Elastic MapReduce để xử lý lượng lớn dữ liệu thông qua khung Hadoop. Amazon Kinesis để phân tích và xử lý dữ liệu trực tuyến. AWS Glue để xử lý, trích xuất, biến đổi và nạp công việc. Dịch vụ Amazon Elasticsearch để đội ngũ thực hiện phân tích nhật ký và giám sát công cụ với sự trợ giúp của công cụ mã nguồn mở, Elastic-search. Amazon Athena để truy vấn dữ liệu. Amazon QuickSight để trực quan hóa dữ liệu.
 • Trí tuệ nhân tạo: Amazon Lex để cung cấp công nghệ trò chuyện bằng giọng nói và văn bản. Bên cạnh đó, Amazon Polly để dịch văn bản thành giọng nói như dịch vụ giọng nói Alexa và các thiết bị echo. Cuối cùng là Amazon Rekognition để phân tích hình ảnh và nhận diện khuôn mặt.

Đọc thêm: [Giải nén AI] Nói về Trí Tuệ Nhân Tạo

 • Tin nhắn và Thông báo: Dịch vụ thông báo đơn giản của Amazon (SNS) để thực hiện giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh hoặc giao tiếp lõi. Và dịch vụ thư điện tử đơn giản của Amazon (SES) để nhận hoặc gửi email cho các chuyên gia công nghệ thông tin và nhà tiếp thị. Dịch vụ hàng đợi thông báo đơn giản của Amazon (SQS) để cho phép doanh nghiệp đăng ký hoặc xuất bản tin nhắn đến người dùng cuối.
 • Ứng dụng Tăng cường và Thực tế ảo: Dịch vụ Amazon Sumerian cho phép người dùng sử dụng các công cụ phát triển AR và VR để cung cấp ứng dụng web 3D, ứng dụng thương mại điện tử và bán hàng, tiếp thị, giáo dục trực tuyến, sản xuất, mô phỏng đào tạo và trò chơi.
 • Phát triển Trò chơi: Các công cụ phát triển trò chơi AWS được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi lớn cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng phía sau cho nhà phát triển, phân tích dữ liệu và các công cụ phát triển khác. AWS cho phép nhà phát triển lưu trữ dữ liệu trò chơi cũng như lưu trữ dữ liệu để phân tích hiệu suất của game thủ và phát triển trò chơi phù hợp.
 • Internet of Things (IoT): Dịch vụ AWS IoT cung cấp nền tảng phía sau để quản lý các thiết bị IoT cũng như việc nhập dữ liệu vào các dịch vụ cơ sở dữ liệu và lưu trữ AWS. AWS IoT Button cung cấp chức năng IoT giới hạn cho phần cứng. AWS Greengrass cung cấp tính năng tính toán AWS cho việc cài đặt thiết bị IoT.

Đọc thêm: IoT là gì? Tiềm năng của Internet Vạn Vật

3. Dịch vụ của AWS

Amazon có nhiều dịch vụ dành cho ứng dụng đám mây. Để tóm tắt lại thì Amazon tập trung chủ yếu vào một số dịch vụ nhất định. Dưới đây là danh sách các dịch vụ của Amazon:

 • Dịch vụ Tính toán
 • Lưu trữ
 • Cơ sở dữ liệu
 • Mạng và cung cấp nội dung
 • Công cụ Bảo mật
 • Công cụ phát triển
 • Công cụ Quản lý
Dịch vụ của AWS

4. Ưu và nhược điểm

4.1. Ưu điểm của AWS 

AWS cung cấp một mô hình lập trình, kiến trúc, cơ sở dữ liệu và hệ điều hành thân thiện với người dùng, đã được các nhà tuyển dụng biết đến. 

AWS là một dịch vụ rất hiệu quả về chi phí. Không có khái niệm cam kết dài hạn cho bất cứ thứ gì bạn muốn mua. 

Nó cung cấp hóa đơn và quản lý cho lĩnh vực tập trung, tích hợp tính toán, và cài đặt hoặc gỡ bỏ ứng dụng của bạn nhanh chóng tại bất kỳ vị trí nào chỉ với một vài cú nhấp chuột. 

Không cần phải chi tiền thêm để vận hành các máy chủ dữ liệu bằng AWS. 

AWS cung cấp chi phí sở hữu tổng cộng với mức giá rất hợp lý so với các máy chủ đám mây riêng tư khác.

4.2. Nhược điểm của AWS 

AWS có các gói trả phí hỗ trợ cho phản hồi tăng cường hoặc ngay lập tức. Do đó, người dùng có thể cần phải chi thêm tiền cho điều đó.

Có thể gặp một số vấn đề liên quan đến đám mây tính trong AWS, đặc biệt khi bạn chuyển đến một máy chủ đám mây như bảo vệ sao lưu, thời gian chạy và một số giới hạn kiểm soát.

Từ khu vực này sang khu vực khác, AWS đặt một số giới hạn mặc định về tài nguyên như dung lượng, hình ảnh hoặc bản chụp.

Nếu có sự thay đổi đột ngột trong hệ thống phần cứng của bạn, ứng dụng trên đám mây có thể không cung cấp hiệu suất tốt.

Lời kết

Ngoài ra, Tothost cũng có một số dịch vụ giống như AWS, tất nhiên là không thể nhiều và quy mô như ông lớn trên thế giới này được nhưng Tothost sẽ luôn cố gắng phát triển dịch vụ Cloud, Website để khách hàng có một trải nghiệm tuyệt vời nhất.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng