Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Cách kiểm tra IP có bị đưa vào Blacklist hay không?

10/08/2023

icon

Blacklist đảm nhiệm vai trò phân loại, đánh dấu cho người dùng thấy và hạn chế các địa chỉ IP, tên miền có dấu hiệu không an toàn và vi phạm các nguyên tắc chung. Qua bài viết này, Tothost sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết qua “Cách kiểm tra IP có bị đưa vào Blacklist hay không?”.

Mục lục

Mục lục

1. Blacklist là gì?

IP Blacklist, còn được gọi là danh sách đen, là một tập hợp chứa các địa chỉ IP hoặc tên miền đã bị đánh dấu là gửi thư rác hoặc không lành mạnh. Danh sách này được hình thành dựa trên những nguyên tắc và đánh giá tổng quan từ các tổ chức thống kê.

Để dễ hiểu, blacklist là tên gọi thông thường cho những tổ chức thống kê máy chủ gửi thư rác trên môi trường Internet. Những tổ chức này không hoạt động vì lợi ích cá nhân, và không bị chi phối hay tác động bởi bất kỳ tổ chức hoặc cơ quan chính phủ nào. 

Những tổ chức này sẽ đưa ra đánh giá về website, địa chỉ IP hoặc tên miền của bạn dựa trên một số tiêu chí, bao gồm thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ, phản hồi từ địa chỉ IP và cả các “bẫy thư rác” – đó là những email giăng bẫy với nhiều địa chỉ ngẫu nhiên. Bất kỳ email nào gửi đến địa chỉ này sẽ tức thì bị xác định là thư rác.

Đọc thêm:

Địa chỉ IP là gì? Cần biết gì về IP?

Chú ý với Blacklist của Google

Đối với danh sách đen của Google, bạn có thể bị thêm vào danh sách này nếu vi phạm chính sách của công cụ tìm kiếm này. Một ví dụ phổ biến là việc lạm dụng kỹ thuật SEO, khi các website hoặc tên miền lạm dụng việc tạo liên kết ngược (backlink) một cách hàng loạt, có thể dẫn đến việc bị Google coi là gửi thư rác và thêm vào danh sách đen.

Kiểm tra danh sách đen Google: https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search

Kiểm tra tình trạng site trên Google

Vì vậy, để tránh bị lỡ vi phạm và bị xử phạt, bạn cần liên tục cập nhật và nắm vững thuật toán của Google. Việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến thứ hạng của trang web trên Google, và có thể thậm chí khiến bạn mất đi những nỗ lực xây dựng trang web trước đó.

2. Các Loại Danh sách Đen Phổ Biến

Dưới đây là một số trang web phổ biến được sử dụng để đánh giá và đưa website vào danh sách đen, được nhiều tổ chức áp dụng để cấm IP sử dụng dịch vụ của họ.

2.1. UCE Protect Network 

Blacklist của UCE Protect Network không cho phép người dùng tự gỡ bỏ IP khỏi danh sách đen. Nếu bạn thuộc Level 1 – 2 trong danh sách đen của trang web này, bạn không cần quá lo lắng, vì sau 7 ngày, địa chỉ IP của bạn sẽ tự động được loại bỏ khỏi danh sách. Tuy nhiên, đối với những trang web ở Level 3, chỉ có những nhà cung cấp dịch vụ IP/DataCenter mới có thể thực hiện việc này. Nhưng chú ý, chỉ những địa chỉ IP ADSL hoặc Dynamic mới nằm ở Level này.

2.2. The Barracuda Reputation Block List 

Bạn có thể truy cập trang web của The Barracuda Reputation Block List và cung cấp thông tin để yêu cầu kiểm tra danh sách. Yêu cầu của bạn sẽ được xử lý trong vòng 12 giờ. 

Sau khi nhận kết quả, nếu địa chỉ IP của bạn nằm trong danh sách đen, hãy theo dõi thời gian bị đưa vào. Thường sau khoảng 7 ngày, nếu server mail của địa chỉ IP đó không tiếp tục gửi thư rác, IP sẽ tự động được gỡ khỏi danh sách đen.

3. Nguyên nhân Website bị đưa vào Blacklist

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc website của bạn bị thêm vào danh sách đen. Hãy kiểm tra xem có thể website của bạn đang mắc phải một trong các trường hợp sau đây không:

Source code của bạn bị nhiễm mã độc

Cách kiểm tra IP có bị đưa vào Blacklist hay không?

Trang web của bạn có thể đang chứa các đoạn mã độc, bao gồm phần mềm quảng cáo gây spam hoặc chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại. Các mã độc này thường là các loại virus độc hại, khi chúng xâm nhập vào máy tính của người dùng, chúng hoạt động như một “trình theo dõi thao tác bàn phím – keylogger”. Mã độc này sẽ giám sát các thao tác trên bàn phím và tìm kiếm các mật khẩu trong các tài khoản như Email, FTP, Cpanel, và nhiều loại khác.

Trang web chứa các file độc hại

Các mã độc tìm kiếm các tệp tin có tên index.html, index.php, default.asp, default.aspx trong máy tính của người dùng, sau đó chúng sử dụng kết nối FTP để truy cập máy chủ và chèn vào các tệp tin đã tồn tại trên đó.

Khi website của bạn chứa những thành phần này, nó sẽ bị xem là không an toàn và sẽ ngay lập tức bị thêm vào danh sách đen.

Thiếu bản ghi MX 

Trường hợp website của bạn thiếu bản ghi MX, một số hệ thống lọc thư sẽ xem xét nó là thư rác. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc đưa một số trang web vào danh sách đen.

Sử dụng IP động cho Mail Server

Việc sử dụng địa chỉ IP động cũng có thể khiến trang web của bạn bị thêm vào danh sách đen. Bởi vì mỗi lần Máy chủ Thư giải quyết tên miền, nó sẽ cung cấp một địa chỉ IP khác nhau. Điều này có thể khiến hệ thống coi đó là hình thức thư rác.

Trường hợp khác, trang web của bạn cũng có thể bị thêm vào danh sách đen vì chia sẻ địa chỉ IP hoặc máy chủ với một thực thể khác đã bị xem là thư rác.

Website lừa đảo 

Khi các tổ chức thống kê hoặc các trình duyệt phát hiện rằng một trang web chứa nội dung lừa đảo hoặc giả mạo danh tính cá nhân hoặc tổ chức đáng tin, với mục đích lừa đảo và lừa dối người dùng, thì trang web đó sẽ bị thêm vào danh sách đen để bảo vệ người dùng trên Internet.

Bên cạnh đó, cũng có khả năng trang web bị thêm vào danh sách đen vì tên miền không rõ ràng hoặc chứa từ khóa bị cấm bởi các tổ chức hoặc trình duyệt. Vì thế, trước khi đăng ký tên miền, bạn cần nghiên cứu kỹ để tránh các lỗi không mong muốn.

Gửi thư đến địa chỉ email ảo 

Khi bạn gửi thư đến các địa chỉ email ảo hoặc dính vào spam traps, các tổ chức thống kê sẽ đánh dấu thư của bạn là thư rác và thêm vào danh sách đen.

Trang web chứa nội dung không lành mạnh

Hơn nữa, khả năng trang web của bạn bị thêm vào danh sách đen cũng có thể do chứa nội dung không lành mạnh, vi phạm các quy định hoặc nội dung bị hạn chế. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ các chính sách và nội dung bị hạn chế để tránh triển khai chúng trên trang web của bạn.

Cách kiểm tra IP có bị đưa vào Blacklist hay không?

4. Hậu quả của bị thêm vào Blacklist

Không nên coi nhẹ tình huống này, bởi việc rơi vào danh sách đen sẽ mang theo nhiều hệ lụy lớn. Đầu tiên, uy tín của thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, sau đó, công sức xây dựng trang web suốt thời gian qua sẽ “đổ sông đổ bể”. Đặc biệt, tác động này càng nặng nề đối với những trang web hoạt động với mục tiêu kinh doanh.

Dưới đây là một số tác động của việc bị thêm vào danh sách đen mà bạn nên xem xét:

Ảnh hưởng đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Khi trang web bị thêm vào danh sách đen, điều này sẽ có tác động lớn đến thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Google đang áp dụng các chính sách nghiêm ngặt để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tính thân thiện của trang web đối với người dùng cũng như Google sẽ giảm đi. Và tất nhiên, Google sẽ không hiển thị những trang web bị đánh dấu là không an toàn cho người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc lưu lượng truy cập và khả năng tiếp cận khách hàng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Thậm chí, có thể khiến bạn khó khăn trong việc phục hồi lại như trước, bất kể bạn đã cố gắng xây dựng nội dung và tối ưu hóa SEO ra sao.

Ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh thương hiệu

Không chỉ đối với Google, một trang web bị thêm vào danh sách đen cũng sẽ gây tổn thất cho hình ảnh trong mắt của khách hàng và đối tác. Họ có thể nghi ngờ rằng trang web của bạn đang tiến hành các hoạt động lừa đảo hoặc chứa nội dung không lành mạnh.

Thêm vào đó, điều này cũng thể hiện cách bạn làm việc không chuyên nghiệp. Cho dù là nguyên nhân gì, không ai muốn hợp tác với một doanh nghiệp bị đánh dấu như vậy.

Hạn chế hoạt động trên internet

Khi bị thêm vào danh sách đen, các trình duyệt như Google và tổ chức thống kê sẽ tập trung theo dõi bạn nhiều hơn. Tất cả các hoạt động của trang web sẽ được giám sát cận kề, đồng thời bạn cũng sẽ bị hạn chế một số quyền lợi trên internet.

IP Blacklist: Cách kiểm tra IP có trong Blacklist

5. Cách kiểm tra IP có bị đưa vào Blacklist hay không?

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra xem IP của bạn có bị thêm vào blacklist hay không. Hiện nay, MXtoolbox và WhatIsMyIPAddress là hai trang web phổ biến được sử dụng cho việc kiểm tra này.

Dưới đây là cách thực hiện:

  1. Bước 1: Truy cập vào một trong hai đường dẫn sau:
  1. Bước 2: Nhập thông tin của IP Server Mail của bạn và chờ hệ thống kiểm tra.
  2. Bước 3: Nếu kết quả hiển thị biểu tượng “LISTED” màu đỏ, điều đó có nghĩa là trang web của bạn đã bị thêm vào danh sách đen. Bạn có thể xem nguyên nhân cụ thể và hướng dẫn để gỡ IP khỏi danh sách đen bằng cách nhấn vào phần “Detail”.
  3. Bước 4: Để tìm phương án giải quyết tốt nhất, bạn chỉ cần nhấp vào phần màu đỏ và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, trong thực tế, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết trang web của mình có bị thêm vào danh sách đen hay không thông qua sự giảm nhanh chóng và đột ngột của organic traffic. Nếu trang web của bạn bị spam, các tổ chức thống kê và Google thường sẽ gửi thông báo đến địa chỉ email của bạn để cảnh báo về tình trạng này.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng