Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Bạn có bị bóp băng thông? Tìm hiểu và cách giảm thiểu

25/07/2023

icon

Trong quá trình lướt web bạn có thể cảm thấy có những trang tải nhanh và có những trang tải chậm, mặc dù bạn đã cố gắng truy cập. Đó có thể là do băng thông của bạn đang bị giới hạn (bóp băng thông). 

Vậy, băng thông (bandwidth) là gì? Băng thông là thuật ngữ được sử dụng để chỉ lượng dữ liệu truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây. Nó biểu thị tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền, càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Mục lục

Mục lục

1. Bóp băng thông là gì? 

Bóp băng thông (Bandwidth Throttling) là quá trình giảm băng thông dịch vụ internet một cách cố ý của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Ý nghĩa của việc bóp băng thông là giảm “tốc độ” của đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa mà nó có thể truyền tải. 

Việc bóp băng thông có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau giữa thiết bị (như máy tính hoặc smartphone) và các trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang sử dụng trên Internet.

2. Tại sao băng thông của bạn lại bị giới hạn?

2.1. Mục đích của bóp băng thông

Các nhà mạng hoặc công ty thường áp dụng việc bóp băng thông vì nhiều lí do khác nhau. Trong nhiều trường hợp, việc bóp băng thông được thực hiện khi trung tâm dữ liệu gặp sự cố kỹ thuật, như quá tải vào giờ cao điểm, hư hỏng của mạng cáp quang hoặc cáp quang biển bị đứt. Điều này giúp hạn chế tác động của các sự cố đó đến mạng và giữ cho hệ thống vận hành ổn định hơn.

2.2. Lý do ISP giới hạn băng thông

Các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) có thể giới hạn băng thông của bạn vì các lý do sau đây:

Tắc nghẽn mạng

Sử dụng băng thông nặng có thể làm chậm lưu lượng internet cho người dùng khác trong khu vực tương tự, vì vậy ISP cố gắng kiềm chế lưu lượng cho những người tham gia vào các hoạt động yêu cầu nhiều băng thông. Do tính chất của giải trí trực tuyến, nhiều ISP đơn giản không thể đáp ứng được việc xem video 4K liên tục hoặc chơi game.

Giới hạn dữ liệu

Một số ISP giới hạn lượng dữ liệu tốc độ cao mà bạn có thể sử dụng trong một tháng. Nếu bạn nhận thấy tốc độ kém chậm vào cuối tháng – có thể bạn đã vượt quá giới hạn dữ liệu. Bạn luôn có thể theo dõi việc sử dụng dữ liệu của mình bằng cách đăng nhập vào tài khoản internet của bạn.

Ưu tiên trả tiền

Một số ISP ưu tiên cung cấp băng thông lớn hơn cho một số dịch vụ hơn dịch vụ khác và phân chia băng thông lớn hơn khi bạn sử dụng chúng. Lý thuyết phổ biến cho rằng những dịch vụ này trả tiền cho ISP để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ, nếu bạn dành nhiều thời gian xem Netflix trong khi ISP của bạn có hợp đồng ‘đường làn nhanh’ với Disney +, khả năng kết nối Netflix của bạn sẽ bị giảm tốc.

Các hoạt động bị cấm/hạn chế

Tại một số khu vực, ISP có thể giảm băng thông cho các hoạt động tiêu thụ nhiều băng thông hơn hoặc bị hạn chế vì các lý do khác. Điều này có thể nhằm đảm bảo tuân thủ luật pháp địa phương hoặc đơn giản chỉ là không khuyến khích những hoạt động yêu cầu nhiều băng thông chiếm một lượng tài nguyên không cân xứng.

3. Làm sao để biết bị bóp băng thông?

Bạn có thể đã tự hỏi, “Liệu mình có bị giới hạn băng thông không?“. Tothost sẽ giải thích cách kiểm tra xem tốc độ internet chậm của bạn có phải do bị giới hạn hay không? Thực tế, việc nhận biết xem kết nối của bạn có bị bóp băng thông hay không có thể không dễ dàng.

Bạn có bị bóp băng thông?

3.1. Dấu hiệu nhận biết

Nếu tốc độ internet của bạn giảm đột ngột mà không có lý do rõ ràng, có thể nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn đang giới hạn băng thông của bạn. Video bị giựt hoặc tải xuống chậm là những dấu hiệu rõ ràng, nhưng bạn có thể thực hiện kiểm tra tốc độ internet để xác định xem có bị giảm tốc độ hay không. Có rất nhiều công cụ kiểm tra tốc độ trực tuyến dễ sử dụng.

3.2. Cách kiểm tra đơn giản

Dưới đây là các bước bạn nên làm khi muốn tìm hiểu liệu có ai đó đang giới hạn băng thông của bạn hay không:

  • Kiểm tra tốc độ bằng kiểm tra tốc độ internet. ISP thường giới hạn băng thông khi người dùng tải xuống, xem video và chơi game, hoặc vào giờ cao điểm.
  • Kết nối với mạng riêng ảo (VPN). sau đó, đo lại tốc độ của bạn. Nếu bạn thấy tốc độ đã cải thiện, khả năng có thể ISP của bạn đang giới hạn bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện test internet này để kiểm tra tốc độ kết nối của bạn thông qua các điểm truy cập phổ biến và phát hiện các hiện tượng chậm trễ.

Tất nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra xem gói internet của bạn cung cấp bao nhiêu băng thông để đảm bảo rằng việc giới hạn không phải là kết quả của việc giới hạn dữ liệu. Điều này xảy ra khi ISP giới hạn băng thông do người dùng vượt quá giới hạn dữ liệu của họ. Có thể còn các cách khác để tăng tốc độ internet của bạn.

4. Cách để giảm thiểu giới hạn băng thông

Trong khi việc hoàn toàn tránh giới hạn băng thông là khó khăn, dưới đây là một số cách để giảm thiểu nó:

  • Sử dụng mạng riêng ảo (VPN): Những dịch vụ này giấu đi loại lưu lượng đang truyền tải giữa mạng của bạn tại nhà và phần còn lại của internet. VPN sẽ mã hóa lưu lượng của bạn, và ISP sẽ không thấy những gì bạn làm trực tuyến. Điều này giúp khi giới hạn băng thông được thực hiện cho các trang web hoặc dịch vụ cụ thể. Trong trường hợp này, ISP không thể nhận ra bạn đang sử dụng những dịch vụ đó và giới hạn lưu lượng của bạn.
  • Trong trường hợp ISP giới hạn băng thông của bạn do hạn mức dữ liệu, hãy nâng cấp gói internet của bạn để có thêm băng thông hoặc cố gắng tiết kiệm băng thông trong suốt tháng.

Nếu giới hạn băng thông trở nên thực sự phiền toái và không hợp lý, hãy đổi nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng