Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

C là gì? Có nên học C Sharp không?

19/02/2024

icon

Nếu bạn đang quan tâm đến ngôn ngữ lập trình, ngoài những cái tên phổ biến như Python, Java, C++ thì C# cũng là một cái tên đáng chú ý mà có thể sẽ thu hút bạn học tập nó. Hãy cùng với Tothost tìm hiểu về C Sharp qua bài viết này.

Mục lục

Mục lục

1. C# là gì?

C Sharp (hay C#) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa dụng và được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ và mục tiêu khác nhau. C# chủ yếu được sử dụng trên framework Windows, có thể áp dụng trên nền tảng mã nguồn mở. 
Microsoft đã phát triển C# dựa trên trên hai ngôn ngữ mạnh mẽ C++ và Java. Từ đó phát huy tối đa ưu điểm của hai loại ngôn ngữ này. 

Tiếp theo hãy tìm hiểu thêm về cái tên C# và sự ra đời của nó.

1.1. Sự ra đời của C#

So với những ngôn ngữ xuất hiện từ lâu như Python và PHP thì C# gia nhập thế giới lập trình với gần 20 năm tuổi. Ngôn ngữ này được phát triển vào năm 2000 bởi Anders Hejlsberg – Một kỹ sư phần mềm người Đan Mạch làm việc cho Microsoft. Đóng góp nổi bật của Anders có thể kể đến là việc tham gia tạo ra TypeScript và Delphi, một sự thay thế phù hợp cho Turbo Pascal. 
Tháng 11 năm 20022, C Sharp xếp hạng ở vị trí thứ 4, ngay sau Java và JavaScript trên danh sách chỉ số độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình PYPL (PYPL Popularity of Programming Language Index). Số liệu này dựa trên mức độ tìm kiếm hướng dẫn về ngôn ngữ lập trình trên Google.
C# cũng có mặt trong danh sách mười ngôn ngữ lập trình hàng đầu tại TIOBE Index – báo cáo tổng hợp kết quả từ các công cụ tìm kiếm Google, Youtube và Bing.

C# là gì? Có nên học C Sharp không?

1.2. Cái tên C Sharp từ đâu?

COOL C Sharp

Ban đầu, C# được đặt tên là COOL – từ viết tắt của “C-like Object Oriented Language”. Nhưng sau đó Microsoft không thể giữ lại cái tên thú vị này vì những vấn đề liên quan đến luật về thương hiệu.

2. Ưu điểm nổi bật của C#

2.1. Có khả năng mở rộng cao và dễ bảo trì

C# là một ngôn ngữ lập trình mà có khả năng mở rộng đáng kể và dễ bảo trì. Do tính chặt chẽ của cách mã tĩnh được viết, các chương trình C# có tính nhất quán cao, điều này làm cho chúng dễ dàng điều chỉnh và bảo trì hơn so với các chương trình được viết bằng các ngôn ngữ khác.

2.2. Ngôn ngữ hướng đối tượng

C# là ngôn ngữ hướng đối tượng, tuân thủ 4 tính chất quan trọng của lập trình hướng đối tượng: tính trừu tượng (abstraction), tính đóng gói (encapsulation), tính đa hình (polymorphism) và tính kế thừa (inheritance). 

2.3. Cộng đồng lớn

Việc có một cộng đồng hỗ trợ trong lĩnh vực lập trình là rất cần thiết, đây là nơi các nhà phát triển có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những người có cùng lĩnh vực quan tâm. Có thể kể đến StackOverFlow – một trong những cộng đồng lớn nhất về code và thậm chí nó còn được xây dựng bằng C#.

3. Ứng dụng của C# trong lập trình

Giống như các ngôn ngữ lập trình tổng quát khác, C# có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại chương trình và ứng dụng khác nhau. Và sau đây là 3 lĩnh vực được áp dụng nhiều nhất:

3.1. Phát triển web

C# thường được sử dụng để phát triển trang web chuyên nghiệp, động trên nền tảng .NET hoặc phần mềm mã nguồn mở. Ngay cả nếu bạn không quent huộc với kiến trúc của Microsoft, bạn vẫn có thể sử dụng C# để tạo ra một trang web hoạt động đầy đủ chức năng.

3.2. Ứng dụng Windows

C# được tạo ra bởi Microsoft cho Microsoft, nên dễ hiểu tại sao nó thường được sử dụng phổ biến nhất để phát triển ứng dụng desktop cho Windows. Các ứng dụng C# yêu cầu framework .NET của Windows để hoạt động hiệu quả nhất, vì vậy ứng dụng và chương trình được phát triển bằng ngôn ngữ này thường được ưu chuộng trong việc xây dựng các ứng dụng chuyên biệt cho kiến trúc của nền tảng Microsoft.

Đọc thêm: Framework là gì? Cách lựa chọn Framework phù hợp cho dự án của bạn

3.3. Lập trình Game

Ứng dụng phổ biến nhất của C Sharp là lập trình Game. Ngôn ngữ này được ưa chuộng sử dụng để tạo ra những trò chơi được yêu thích trên Unity – game engine phổ biến nhất hiện nay được xây dựng trên C++ và C#.

C# lập trình game qua Unity

4. Có nên học C# không?

Qua những thông tin đã đề cập phía trên về C# thì chắc chắn câu trả lời là Có. Ngoài những yếu tố về ưu điểm của C Sharp, sau đây là một vài lí do mà bạn nên học C#.

4.1. C# mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

Ngày càng nhiều website được xây dựng trên framework ASP.NET và ngành Game đang phát triển không ngừng, dự đoán về nghề nghiệp cho các nhà phát triển có kỹ năng về C# là sẽ không thiếu, không gặp khó khăn khi tìm kiếm công việc yêu cầu kỹ năng C Sharp.

4.2. Tương lai của C# 

Với sự quan tâm ngày càng tăng về việc học C# và một nền tảng chắc chắn là Microsoft, chắc chắn ngôn ngữ lập trình này sẽ phát triển lâu dài. Bởi vì sự phổ biến, linh hoạt có thể yên tâm rằng Microsoft sẽ tiếp tục chú ý duy trì ngôn ngữ này để nó luôn được cập nhật và có giá trị cho lập trình viên.

4.3. C# được yêu thích bởi các lập trình viên

Theo một cuộc khảo sát của StackOverflow từ năm 2017, các lập trình viên đánh giá C# là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất hiện nay, chỉ ngay sau Python. 

Vậy nên, nếu bạn đã chán ngấy với những ngôn ngữ phức tạp hơn, hãy xem xét chuyển hướng tập trung vào C# xem sao nhé! Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Bạn có thể đọc thêm bài viết về các ngôn ngữ lập trình khác như:

Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào giữa PHP và ASP.net?
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng