Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Cách kiểm tra hiệu năng của VPS và lưu ý các thông số

15/03/2023

icon

Hiện nay, VPS (Virtual Private Server) đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là trong việc triển khai các ứng dụng web và phần mềm. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống, việc kiểm tra hiệu năng VPS là rất quan trọng. Vậy làm sao để biết được rằng VPS bạn đang sử dụng là tốt hay không?

Bài viết này sẽ giới thiệu về các phương pháp kiểm tra hiệu năng VPS để giúp bạn đánh giá chất lượng của hệ thống.

Mục lục

Mục lục

Trước tiên, khi thuê VPS bạn sẽ thấy được những thông số mà nhà cung cấp đưa ra và đó cũng chính là tiêu chí để bạn đánh giá chất lượng của VPS. 

1. Thông số của VPS

1.1. Ổ cứng

Ổ cứng được sử dụng để lưu trữ các tệp và dữ liệu trên VPS. Các VPS thường được cung cấp với ổ cứng ảo (Virtual Hard Disk), được lưu trữ trên ổ cứng vật lý của máy chủ thật. Hiện nay hai loại ổ cứng phổ biến nhất là:

  • SSD: Là loại ổ cứng sử dụng công nghệ bộ nhớ flash, giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu, tăng hiệu suất và giảm thời gian truy cập dữ liệu so với ổ cứng HDD.
  • HDD: Là loại ổ cứng truyền thống, sử dụng các đĩa quay để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng HDD có giá thành thấp hơn so với ổ cứng SSD, tuy nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu chậm hơn.

1.2. CPU

CPU (Central Processing Unit) là một phần quan trọng trong tài nguyên phần cứng của VPS giúp thực hiện các tác vụ tính toán và xử lý dữ liệu của VPS. 
Phổ biến nhất là Intel Xeon: Là dòng CPU cao cấp của Intel, thường được sử dụng trong các máy chủ doanh nghiệp (Ví dụ Xeon E5 V3, V4). Intel Xeon có khả năng xử lý tốt các ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên, đặc biệt là các ứng dụng đa nhiệm.
Số Core của CPU càng nhiều, số GHz càng cao thì chứng tỏ hiệu năng của VPS càng chất lượng.

1.3. RAM

Random Access Memory giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời và xử lý các tác vụ của VPS. 
RAM có nhiều loại nhưng chủ yếu vẫn là DDR3 – dòng RAM cũ được sử dụng cho VPS có giá thành thấp và DDR4 – Là dòng RAM hiện đại, có tốc độ cao hơn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các VPS có nhu cầu cao hơn.

1.4. Băng thông (Bandwidth)

Bandwidth được hiểu là khả năng truyền dữ liệu giữa máy chủ VPS và người dùng qua mạng internet. Các gói VPS thường được cung cấp với dung lượng bandwidth khác nhau, trong thực tế sử dụng khoảng vài Mbps đến vài chục Mbps.
Tuy nhiên, Bandwidth thường hay bị nhầm lẫn với Data Transfer

1.5. Data Transfer

Data Transfer chỉ ra tổng số dữ liệu mà bạn có thể truyền qua mạng trong một khoảng thời gian nhất định. 
Nó được tính theo cách tổng hợp tất cả lưu lượng truyền tải giữa máy chủ VPS và người dùng, bao gồm cả dữ liệu được truyền qua trình duyệt web, email, FTP, SSH, hoặc các ứng dụng khác.

1.6. Công nghệ ảo hoá

Đây là công nghệ cho phép chia sẻ tài nguyên phần cứng trên một máy chủ vật lý thành nhiều môi trường độc lập nhau, gọi là các máy ảo (Virtual Machines – VMs). Mỗi VM sẽ được cung cấp tài nguyên riêng của nó, bao gồm bộ nhớ, CPU, ổ cứng và mạng, giúp cho nhiều người dùng có thể sử dụng chung một máy chủ mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nhau.
Một số công nghệ ảo hoá được sử dụng phổ biến như là KVM (Kernel-based Virtual Machine), VMWare, OpenVZ, Hyper-V.

Tothost cũng có bài so sánh giữa KVM và VMWare – hai nền tảng được sử dụng cho VPS của Tothost. Bạn có thể xem tại: https://tothost.vn/so-sanh-cong-nghe-ao-hoa-vmware-va-kvm/

2. Tothost VPS SSD

Đó là tất cả những thông số để bạn đánh giá sơ bộ về chất lượng của VPS. Đối với VPS của Tothost, chúng tôi cung cấp:

Tothost
  • Ổ cứng: SSD
  • Chip: Xeon E5 V4
  • RAM: DDR4
  • Bandwidth: 100 Mbps (Port 1Gbps)
  • Data Transfer: Unlimited (Không giới hạn)
  • Công nghệ ảo hoá: VMWare và KVM

Bạn có thể đọc thêm: Đánh giá hiệu năng Cloud Server của Tothost

3. Kiểm tra hiệu năng VPS

Có một số cách để kiểm tra VPS, tùy thuộc vào mục đích của bạn. Dưới đây là một số cách thường được sử dụng để kiểm tra VPS:

3.1. Kiểm tra trạng thái hệ thống

Bạn có thể kiểm tra trạng thái hệ thống của VPS bằng cách sử dụng các lệnh như top, free, df và uptime. Các lệnh này sẽ hiển thị thông tin về sử dụng CPU, RAM, đĩa cứng và thời gian hoạt động của VPS.
Hoặc nếu bạn sử dụng Linux, hãy chạy một trong 3 lệnh sau để kiểm tra hệ thống (Test Bench):

wget -qO- git.io/superbench.sh | bash
curl -sL yabs.sh | bash
curl -so- 86.re/bench.sh | bash

3.2. Kiểm tra kết nối mạng

Bạn có thể sử dụng lệnh ping để kiểm tra kết nối mạng đến VPS của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng traceroute để xem các bước trung gian mà gói tin đi qua để đến được VPS.

Đối với Linux, có thể kiểm tra các dịch vụ sử dụng được trên VPS qua lệnh:

bash <(curl -L -s check.unlock.media)

Hãy nhớ cài yum/apt trước khi chạy lệnh, khi lệnh được thực thi bạn có thể chọn số từ 1 đến 6 để xem các dịch vụ khả dụng.
Lệnh speedtest cho server Linux:

wget https://raw.githubusercontent.com/veoco/bim-core/main/hyperspeed.sh 
bash hyperspeed.sh

Sau đó chọn số 1 và chọn y để đo speedtest.

Ngoài ra, nếu bạn băn khoăn về route, có thể thực hiện lệnh traceroute sau:

wget -qO- git.io/besttrace | bash

Để kiểm tra độ trễ (latency) và tỉ lệ mất gói tin (packet loss), cách tốt nhất là một số tool kiểm tra như:

itdog.cn

boce.com

ping.pe

Đó là 3 công cụ mà Tothost thường xuyên sử dụng bởi tính đơn giản và sự chính xác nó mang lại.

3.3. Kiểm tra băng thông

Bạn có thể sử dụng các công cụ như iperf hoặc speedtest-cli để kiểm tra băng thông của VPS.

3.4. Kiểm tra ổ cứng

Bạn có thể sử dụng lệnh smartctl để kiểm tra trạng thái của đĩa cứng và các thông số như sức khỏe, nhiệt độ và số lần ghi/đọc.

3.5. Kiểm tra bảo mật

Bạn có thể sử dụng các công cụ như nmap hoặc telnet để kiểm tra các cổng mạng được mở trên VPS và đảm bảo rằng không có cổng nào được mở không cần thiết.

*Lưu ý rằng các cách kiểm tra này chỉ là một số cách thường được sử dụng và không phải là toàn bộ các cách để kiểm tra VPS. Tùy thuộc vào mục đích của bạn, bạn có thể cần sử dụng các công cụ và phương pháp khác để kiểm tra VPS của mình.

4. Lời kết

Như vậy, để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống VPS, việc kiểm tra hiệu năng VPS là rất quan trọng. Bài viết này đã giới thiệu về các phương pháp kiểm tra hiệu năng VPS bao gồm kiểm tra trạng thái hệ thống, kết nối mạng, băng thông, ổ cứng và CPU. Việc thường xuyên kiểm tra hiệu năng VPS sẽ giúp bạn đánh giá và cải thiện hiệu suất của hệ thống. 

Đọc thêm:

VPS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Máy Chủ Riêng Ảo
VPS ngoại là gì? So sánh với VPS Việt Nam
Ảo hoá là gì? Tổng hợp về ảo hoá (2023)
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng