Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

CDN: Chìa khóa cho tốc độ, hiệu suất và tương tác trực tuyến

08/08/2023

icon

Dịch vụ CDN là gì và làm thế nào nó có thể hỗ trợ doanh nghiệp phân phối nội dung trên toàn cầu? Những lợi ích của việc sử dụng CDN là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Tothost giải đáp cho bạn qua bài viết CDN: Chìa khoá cho tốc độ, hiệu suất và tương tác trực tuyến

Mục lục

Mục lục

1. CDN là gì?

CDN, viết tắt của Content Delivery Network (Mạng phân phối nội dung), là một hệ thống toàn cầu có quy mô lớn, bao gồm nhiều máy chủ (còn được gọi là PoP) lưu trữ các bản sao của nội dung từ trang web. Khi người dùng truy cập vào trang web, hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và chọn máy chủ gần nhất để gửi bản sao dữ liệu đến người dùng.

CDN là gì?

Nhờ vào việc này, CDN có khả năng cải thiện trải nghiệm của người dùng bằng cách giảm thiểu thời gian tải trang, giảm độ trễ và đảm bảo nội dung được truyền tải một cách nhanh chóng và mượt mà. Đối với doanh nghiệp, sử dụng CDN giúp giảm tải cho máy chủ chính, cải thiện khả năng chịu tải của hệ thống, bảo vệ dữ liệu trước các rủi ro về bảo mật, và cho phép nội dung được phân phối một cách hiệu quả hơn trên toàn cầu.

Như vậy, CDN không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và trải nghiệm của người dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp trong việc phân phối nội dung trực tuyến.

2. Vì sao cần đến CDN?

Đặc điểm nổi bật nhất của CDN chính là khả năng hoạt động thông minh và phủ sóng toàn cầu. Nhờ cơ chế này, CDN giúp cho người dùng có thể truy cập dữ liệu từ máy chủ web gần họ một cách nhanh chóng, thay vì phải truy cập tới máy chủ web tại trung tâm dữ liệu xa xôi. Đồng thời, cơ chế này cũng giúp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn, đảm bảo cho quá trình truy cập diễn ra một cách suôn sẻ.

Vì sao cần đến CDN?

3. CDN mang lại những lợi ích gì?

3.1. Mở rộng tầm với – Tiết kiệm chi phí

Nếu những khách hàng tiềm năng của bạn đến từ khắp nơi trên thế giới, nhưng cơ sở hạ tầng website chỉ đặt tại một quốc gia, việc người dùng gặp trục trặc khi truy cập website là điều không thể tránh khỏi.

Trong trường hợp này, giải pháp tối ưu là sử dụng CDN máy chủ toàn cầu – Global CDNs. Khách hàng sẽ được cung cấp dữ liệu từ các máy chủ phân tán tại những quốc gia khác nhau. Số lượng các điểm phân phối (PoP) trên nhiều quốc gia càng nhiều, bạn càng có lợi trong việc tăng tốc độ truy cập website toàn cầu.
Sử dụng CDN máy chủ toàn cầu giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí. Bạn không cần phải đầu tư vào cơ sở vật chất hay xây dựng trung tâm dữ liệu ở những quốc gia khác. Mặc dù vậy, khả năng tiếp cận khách hàng trên khắp thế giới vẫn được đảm bảo.

3.2. Giảm số lượng máy chủ – Tiết kiệm băng thông – Tăng lượt truy cập

Thay vì trực tiếp sử dụng nguồn dữ liệu từ máy chủ chính, người dùng sẽ được hướng dẫn truy cập qua các máy chủ CDN trên toàn cầu, sử dụng cùng một tài nguyên của website. Điều này giúp doanh nghiệp giải phóng băng thông và giảm tải đối với máy chủ, từ đó giảm tình trạng quá tải do truy vấn từ người dùng.
Hơn nữa, CDN có cơ chế phát hiện đặc biệt, cho phép nhận biết máy chủ gặp sự cố và tự động chuyển người dùng đến máy chủ khác sẵn sàng. Vì vậy, ngay cả khi có sự cố như mất điện hay vấn đề về phần cứng và mạng, CDN vẫn có thể phục vụ khách hàng của bạn mọi lúc, mọi nơi.

3.3. Nâng cao thứ hạng website

Thứ hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm dựa vào quá trình đánh giá thông tin trên web của Google.
Các “yếu tố tích cực” trong việc xếp hạng web bao gồm:

  • Đảm bảo thời gian hoạt động của máy chủ trên 99.9%.
  • Tốc độ truy cập website nhanh.
  • Độ tin cậy cao.
  • Thời gian phản hồi của website liên tục và ổn định, v.v…

Chỉ mất vài giây chậm trễ hoặc nhanh có thể ảnh hưởng đáng kể đến doanh số thu. Do đó, vấn đề thứ hạng web có thể bị giảm xuống so với đối thủ, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và thậm chí khiến khách hàng bỏ lỡ doanh nghiệp.
Với khả năng tăng tốc website và giảm tải cho máy chủ do CDN, vấn đề website tải chậm hoặc thời gian ngưng hoạt động quá lâu sẽ không còn là nguồn lo lắng.

3.4. Giới hạn cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS luôn là áp lực đối với doanh nghiệp. Chúng không chỉ gây thiệt hại kinh tế do làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trực tuyến, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty hoặc cá nhân bị tấn công. Với vai trò là điểm tiếp xúc đầu tiên với khách hàng, CDN thường là mục tiêu tấn công đầu tiên, khiến trang web bị tê liệt ngay lập tức.
Để khắc phục vấn đề này, CDN với kiến trúc phân tán và tường lửa bảo vệ phía sau có khả năng giảm thiểu tác động của cuộc tấn công DDoS. Điều này cũng giúp ngăn chặn trang web của bạn trước những cuộc tấn công có hại.
Bên cạnh những ưu điểm đã được nêu ra, công nghệ CDN còn đóng góp quan trọng trong việc hỗ trợ người dùng xem video trực tuyến và các chương trình truyền hình trực tiếp qua mạng internet trên các thiết bị số, đảm bảo khả năng tải nhanh và chất lượng hình ảnh tốt nhất. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người xem.
Theo thời gian, CDN đã ngày càng củng cố vị thế của mình là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn tối ưu hiệu suất của trang web. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó đang trở thành một công cụ quan trọng trong việc tạo nguồn thu nhập, thúc đẩy sự phát triển và xây dựng thương hiệu trong thời đại kỹ thuật số 4.0.

CDN là gì?

Xem thêm:

4. Đối tượng phù hợp sử dụng CDN

4.1. Thương mại điện tử – Kinh doanh trực tuyến

Cho các trang web kinh doanh trực tuyến, số lượng lượt truy cập có thể đến từ khắp nơi trên thế giới. Với lượng sản phẩm và thông tin khổng lồ như của Ebay, Amazon, Shopee hay Alibaba, họ phải đáp ứng các yêu cầu tìm kiếm gần như tức thì để không bỏ lỡ khách hàng chuyển sang nền tảng khác.
Tình hình này cũng đúng cho các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến tại khu vực Đông Nam Á chẳng hạn. Vì vậy, việc triển khai một hệ thống CDN tại khu vực mà bạn kinh doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bạn.

4.2. Các nhà phát triển game trực tuyến

Trò chơi là một nội dung giải trí phổ biến vô cùng, đặc biệt là các trò chơi trực tuyến đang trở nên ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Việc sử dụng CDN để xây dựng một môi trường ảo và tối ưu hóa việc triển khai yêu cầu sẽ làm giảm tình trạng trễ hình và giật lag, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho các game thủ. Sự hài lòng của game thủ có thể tạo ra một nguồn thu nhập đáng kể cho các nhà phát triển trò chơi.

4.3. Nhà cung cấp nội dung giải trí

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, bạn thường xuyên làm gì? Xem Facebook WatchYoutube hay Tik Tok? Tất cả những nền tảng này đều sử dụng hệ thống CDN toàn cầu để đảm bảo dịch vụ stream tốt nhất, bất kể bạn ở đâu.
Nếu bạn đang dự định hoặc đã sở hữu các ứng dụng tương tự, bạn cũng nên xem xét việc thiết lập một hệ thống CDN cho chúng.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về CDN, phải không? Chúc cho doanh nghiệp của bạn có thể mở rộng phạm vi hoạt động quốc tế một cách hiệu quả!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và hữu ích, hãy đọc thêm tại: https://tothost.vn/kien-thuc

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng