Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Chiến lược Cloud first: Những điều cần biết trước thềm 2023

05/12/2022

icon

Chiến lược cloud first (ưu tiên đám mây) có sức mạnh kết hợp các công cụ và dịch vụ với nhau để hoàn thành công việc một cách tối ưu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa chiến lược cloud first trong năm 2023.

Mục lục

Mục lục

Chiến lược cloud first (ưu tiên đám mây) có sức mạnh kết hợp các công cụ và dịch vụ với nhau để hoàn thành công việc một cách tối ưu. Được thúc đẩy bởi nhu cầu về sự linh hoạt, khả năng nhân rộng quy mô và tính bảo mật, các doanh nghiệp đang chuyển dịch sang ứng dụng cloud first để bắt nhịp với môi trường kinh doanh không ngừng thay đổi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa chiến lược cloud first trong năm 2023.

Chiến lược cloud first là gì?

Chiến lược cloud-first là gì và có gì khác với các chiến lược đám mây khác?

Điện toán đám mây cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu. Sau đại dịch covid gần đây, các chiến lược đám mây đã và đang tạo ra không gian làm việc mới. Ở đó, các nhân viên có thể truy cập dữ liệu, công cụ và kho lưu trữ ở bất cứ nơi đâu trên khắp thế giới. Trong đó, cloud only, cloud first là những chiến lược điển hình.

Chiến lược cloud only

Chiến lược cloud only là chiến lược trong đó mọi tài nguyên CNTT đều được phân phối từ đám mây công cộng hoặc đám mây cá nhân, trong khi không có tài nguyên nào được phân phối trung tâm dữ liệu dữ liệu truyền thống do chính công ty vận hành. Mục tiêu của phương pháp này là tăng sự linh hoạt cho hoạt động vận hành doanh nghiệp đồng thời cải thiện hiệu quả chi phí cho các bộ phận IT.

Chiến lược cloud first 

Cloud first là phương thức tiếp cận điện toán đám mây liên quan đến áp dụng công nghệ đám mây cho tất cả ứng dụng, nền tảng và cơ sở hạ tầng mới. Chiến lược này ưu tiên sử dụng nền tảng điện toán đám mây hơn là sử dụng các hệ thống cũ.

Chiến lược ưu tiên đám mây là một phương thức kinh doanh nhấn mạnh vào ứng dụng các công nghệ điện toán đám mây làm phương tiện chính để cung cấp các dịch vụ IT, khác hẳn với chiến lược dựa trên kiến trúc CNTT truyền thống. Mục tiêu của chiến lược này là giảm chi phí và nâng cao chất lượng cũng như tốc độ cung cấp dịch vụ.

Hiểu về chiến lược tiết kiệm chi phí cloud first

Chính sách tiết kiệm chi phí cloud-first là chiến lược nhiều công ty đang áp dụng để giảm thiểu chi phí. Cốt lõi chiến lược này là các công ty giảm chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và tài nguyên CNTT bởi họ có thể sử dụng đám mây để có được những điều này.

Cloud first không phải là cloud only

Thật hấp dẫn khi tin rằng các chính sách cloud first có nghĩa là tất cả mọi hoạt động điện toán phải được thực hiện thông qua các nhà cung cấp dịch vụ cloud và phần mềm, nói cách khác phần cứng không còn là một sự lựa chọn. Rõ ràng chúng ta còn có những sự lựa chọn khác nếu chúng đem lại giá trị rõ ràng. Ví dụ, có một dự án không dựa trên nền điện toán đám mây là dự án kiểm thử mạng lưới vạn vật kết nối Internet thí điểm năm 2017. Dù rằng dự án cuối cùng cũng được dịch chuyển lên nền tảng đám mây, nhưng ban đầu nó được xây dựng với mô hình truyền thống để kiểm soát môi trường thử nghiệm lưu trữ dữ liệu và độ trễ của hệ thống cũng như để hiểu cả quy trình.

Các công ty phải xem xét tổng thể các nhu cầu công nghệ của họ ở hiện tại và tương lai. Ba năm trước, Chính phủ Mỹ đã chọn chuyển trọng tâm từ cách tiếp cận “cloud first – ưu tiên sử dụng đám mây” thành “cloud smart – thông minh khi sử dụng đám mây”.

Các chính sách công nghệ phải phù hợp với nhiệm vụ của tổ chức cũng như đúng mục đích sử dụng của phần mềm. Một số tổ chức bởi nhiều lý do sẽ tiếp tục duy trì cơ sở hạ tầng tại chỗ theo cách truyền thống hơn. Trong những trường hợp này, duy trì các công cụ bảo mật triển khai theo mô hình truyền thống on-premise như tường lửa và phần mềm diệt virus lại có thể phù hợp.

Vì sao nên cân nhắc phương pháp cloud first?

Có rất nhiều lý do để triển khai chiến lược cloud first, nhưng một động lực chính thúc đẩy là chi phí và giá trị. Hãy cùng xem những lợi ích như sau:

  • Các hệ thống có thể được xây dựng từng phần dựa trên nhu cầu kinh doanh.
  • Chi phí bảo trì và mua sắm thiết bị tiết kiệm hơn các giải pháp máy chủ tại chỗ (on-premise) như trước đây.
  • Sử dụng các phần mềm và nền tảng công nghệ mạnh mẽ với đầu tư ban đầu thấp hơn và các chi phí được đảm bảo.
  • Các phương án nâng cấp hiệu quả chi phí cho phép tổ chức nâng cấp khi cần.
  • Tiếp cận hỗ trợ chuyên môn cho những dịch vụ cụ thể. 
  • Tăng tốc hoàn tất cập nhật, sửa chữa hay cải tiến. 

Một lý do quan trọng khác khi cân nhắc áp dụng phương pháp cloud first đó là thế mạnh sẵn có các dịch vụ và công cụ cộng tác. Chẳng hạn trong suốt khoảng thời gian diễn ra đại dịch, nhiều tổ chức buộc phải để nhân viên làm tại nhà hoặc ở những nơi ngoài chỗ làm. Điện toán đám mây cho phép nhân viên trên toàn thế giới truy cập để sử dụng các công cụ, dữ liệu và kho lưu trữ cần thiết trên hầu hết mọi thiết bị từ bất cứ nơi đâu.

Những điều lưu ý khi thiết lập chiến lược cloud first

Chiến lược cloud first hẳn là một cơ hội. Ở trên chúng ta đã nói sơ lược những tính năng và nhiều lợi ích mà cách tiếp cận cloud first mang lại để vận hành doanh nghiệp. Giờ tất cả bạn cần làm là quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không. Các công ty được định hướng bởi chiến lược cloud first luôn cân nhắc giải pháp điện toán đám mây trước nhất khi xem xét quy trình hiện có hoặc quy trình mới.

Lợi ích của chiến lược cloud first 

Chiến lược cloud first là chiến lược công nghệ thúc đẩy áp dụng điện toán đám mây. Điện toán đám mây (cloud computing) đã trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng CNTT, được nhiều tổ chức áp dụng sau khi đã nhận ra lợi ích của nó. Đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi vì nó giảm chi phí CNTT và cho phép doanh nghiệp tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Những hạn chế của phương pháp cloud first

Hạn chế của phương pháp cloud first đó là nó không phải giải pháp “một cỡ phù hợp cho tất cả”. Đây có thể là công cụ tuyệt vời đối với một số doanh nghiệp, còn các doanh nghiệp lại không. Phương pháp cloud first nên được áp dụng bởi các công ty có nguồn lực xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình và khả năng duy trì chúng.

Cloud first là một phương pháp đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực CNTT. Chiến lược cloud first có thể ứng dụng với hầu hết các tổ chức vì nó chỉ yêu cầu một vài dịch vụ mà thôi. Chiến lược cloud first có nhiều lợi ích nhưng cũng có một số hạn chế. 

Những hạn chế của phương pháp cloud first là nó không cung cấp một giải pháp tổng thể cho cả lưu trữ dữ liệu (storage) và sao lưu dữ liệu (backup) bởi vì dữ liệu được lưu trữ trên cloud, có nghĩa là không có sự sao lưu vật lý các tập tin. Một hạn chế khác của phương pháp cloud first là nếu kết nối internet yếu đi hoặc không có kết nối internet thì cũng sẽ không truy cập được vào các tập tin. 

Các kỹ năng và công việc trong thế giới cloud first 

Với sự gia tăng đáng kể về sự phụ thuộc vào công nghệ trên nền tảng đám mây và cơ sở hạ tầng CNTT, sẽ có những thay đổi đối với lực lượng lao động hiện tại và tương lai. Các công ty sẽ cần đánh giá bộ kỹ năng của tổ chức và phát triển một nhóm nhân tài đa năng để giải quyết những thay đổi này. Điều này có thể bao gồm việc bổ sung nhân sự, căn chỉnh lại các vai trò cho phù hợp và tạo ra những việc làm mới, chẳng hạn vị trí kỹ sư đám mây. Tổ chức sẽ cần khuyến khích sự linh hoạt và cộng tác ở quy mô toàn công ty để điều chỉnh phù hợp theo môi trường không ngừng phát triển.

Giáo dục và phát triển nhân tài liên tục cũng rất quan trọng. Một số người mới sẽ gia nhập đội ngũ đáp ứng được các kỹ năng như mong muốn nhưng sẽ còn lợi ích hơn rất nhiều khi phát triển đội ngũ hiện tại. Các chiến lược cloud first sẽ mở rộng trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới, bởi phần đông 85% công ty dự kiến sẽ áp dụng phương pháp này vào trong hoạt động kinh doanh.

Những nhân viên sở hữu những bộ kỹ năng này sẽ có nhu cầu cao nên giờ là lúc để họ được đào tạo về điện toán dựa trên đám mây và phát triển các kỹ năng để trở nên xuất sắc tại nơi làm việc. Những kỹ sư và kiến trúc sư về điện toán đám mây được đào tạo trong các lĩnh vực như di chuyển ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu, khắc phục thảm họa, di chuyển dữ liệu lên đám mây và triển khai điện toán đám mây.

Bước đầu khi xem xét tới việc sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây là xác định nhu cầu của công ty và chọn đúng dịch vụ cloud cho doanh nghiệp của bạn.

Thuật ngữ

Thuật ngữDịch nghĩaĐịnh nghĩa
Cloud firstƯu tiên sử dụng đám mâyChiến lược cloud first là ưu tiên công nghệ đám mây trước nhất trong khi triển khai cơ sở hạ tầng hoặc nền tảng CNTT mới. 
Cloud onlyChỉ sử dụng đám mâyChiến lược cloud only là chuyển tất cả các hệ thống và dịch vụ sang một kiến trúc riêng trên đám mây.
Cloud smartThông minh khi sử dụng đám mâyChiến lược cloud smart cho phép tổ chức xem xét về cơ sở hạ tầng nào sẽ đáp ứng được tốt nhất một cách chiến lược cho từng khối lượng công việc.
Cloud first transformationChuyển đổi lên mây bằng cách tiếp cận ưu tiên đám mâyChuyển đổi lên mây bằng phương pháp cloud first là cách tiếp cận chiến lược để triển khai các công nghệ mới. Nó tập trung vào những giải pháp dựa trên nền tảng đám mây mà đem lại hiệu quả chi phí, có thể nhân rộng hoặc thu hẹp quy mô theo yêu cầu.
Cloud first cost savingsChiến lược tiết kiệm bằng cách tiếp cận ưu tiên đám mâyChiến lược tiết kiệm bằng phương pháp cloud first là chiến lược nhiều công ty đang áp dụng để giảm thiểu chi phí. Cốt lõi chiến lược này là các công ty giảm chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và tài nguyên CNTT bởi họ có thể sử dụng đám mây để có được những điều này.
Cloud migrationDi chuyển lên đám mâyChiến lược di chuyển lên đám mây hay thường được gọi với một cái tên dễ đọc hơn là  “lên mây” là quy trình di dời dữ liệu và các ứng dụng từ các trung tâm dữ liệu lên đám mây. Quá trình yêu cầu phải có kế hoạch kỹ lưỡng bởi tính phức tạp của việc di chuyển.
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng