Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Cloud Desktop là gì? Những lợi ích của Cloud Desktop

13/12/2022

icon

Cùng TotHost tìm hiểu chi tiết Cloud Desktop là gì, ưu nhược điểm và tính ứng dụng của Cloud Desktop trong lĩnh vực công nghệ nhé!

Mục lục

Mục lục

Để tối ưu chi phí và công năng sử dụng cho người dùng, Cloud Desktop được thiết kế như một máy tính bàn ảo, có thể truy xuất dữ liệu qua mạng Internet chứ không cần ổ cứng. Cụ thể Cloud Desktop là gì? Hãy cùng TotHost tìm hiểu qua bài viết sau!

Cloud Desktop

1. Cloud Desktop là gì?

Cloud desktop là gì
Cloud Desktop là gì? – Khái niệm của Cloud Desktop

Cloud Desktop là một phương thức điện toán dành cho người dùng cuối. Đây là một loại desktop ảo, được vận hành hoàn toàn trên một máy chủ đám mây, nên còn được gọi là Desktop on the cloud. Tức là chỉ cần kết nối Internet và trình duyệt là có thể làm việc được trên mọi thiết bị, mọi địa điểm và thời điểm mà không cần truy cập vật lý đến một máy tính cụ thể.

2. Desktop on the cloud hoạt động như thế nào?

Quy trình hoạt động của Desktop on the cloud
Quy trình hoạt động của Desktop ảo

Máy tính bàn ảo Cloud Desktop cho phép người dùng truy cập vào các desktop hoặc ứng dụng được đặt ở một vị trí vật lý khác, thông qua mạng Internet. Điều này được thực hiện trên một hệ thống:

 • Máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu với 1 hoặc nhiều bản cài đặt hệ điều hành.
 • Hạ tầng ảo quản lý các bản cài đặt hệ điều hành đó, và phân phối quyền sử dụng cho người dùng.
 • Cổng truy cập gateway cho phép kết nối từ bên ngoài đến trung tâm dữ liệu.
 • Thiết bị đầu cuối để người dùng truy cập cloud desktop như laptop, smartphone, máy tính bảng,… có thể chạy một trình duyệt tương thích.
 • Giao thức để truyền tín hiệu điều khiển, hình ảnh, âm thanh,… giữa cloud desktop và thiết bị đầu cuối.

Khi người dùng truy cập vào Cloud Desktop bằng thiết bị đầu cuối của mình, giao thức điều khiển sẽ tạo kết nối tới hạ tầng ảo thông qua cổng truy cập, cuối cùng dẫn tới Cloud Desktop tương ứng đã đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ.

3. Các tính năng của Cloud Desktop là gì?

Tính năng của Cloud PC
Những tính năng của Desktop ảo

Cloud Desktop có thể thực hiện 4 tính năng quan trọng:

 • Giúp người dùng truy cập hệ thống thông tin từ xa.
 • Chạy hệ điều hành/ứng dụng từ xa mà không cần phần cứng.
 • Tự động sao lưu và khắc phục sự cố.
 • Tùy chỉnh được thông số phần cứng.

Như vậy, có thể thấy, sử dụng Cloud Desktop không khác gì dùng một chiếc máy tính vật lý cả. Nhưng nó có nhiều ưu thế hơn khi mà mọi xử lý đều được thực hiện trên máy chủ đám mây, vô cùng tiện lợi.

4. Lợi ích và hạn chế của Cloud Desktop

Lợi ích của Cloud PC
Lợi ích và hạn chế khi sử dụng phương thức điện toán đám mây

Đến đây, có thể bạn đã hiểu Cloud Desktop là gì rồi. Giờ là lúc để chúng ta đi sâu vào tìm hiểu những ưu và nhược điểm của phương thức điện toán này.

4.1 Lợi ích

Cloud Desktop mang lại những lợi ích thiết thực cho người dùng:

 • Luôn sẵn có: Bạn có thể truy cập vào hệ thống và làm việc vào bất cứ lúc nào, bất cứ đâu mà không cần ổ cứng. Như vậy, các nhân sự cần tương tác trên hệ thống dữ liệu lớn có thể làm việc ở bất cứ đâu mà không cần gắn chặt lấy chiếc máy tính truyền thống.
 • Tối ưu chi phí: Không cần đầu tư vào mua mới và bảo trì phần cứng truyền thống, cũng không cần thêm IT để thực hiện các hoạt động đó. Cloud Desktop cho phép điều chỉnh quy mô và cấu hình hệ thống dễ dàng để thích ứng với nhu cầu của người dùng/doanh nghiệp.
 • Tập trung dữ liệu: Chỉ cần 1 máy chủ đám mây là có thể lưu trữ, quản lý dữ liệu một cách trọn vẹn, thuận tiện hơn cho việc truy cập.
 • An toàn, bảo mật: Cloud Desktop được đảm bảo an toàn khỏi các sự cố nhờ giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu tiên tiến nhất. Tránh rủi ro truy cập trái phép từ các hacker.

4.2 Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm như trên, Cloud Desktop cũng có một nhược điểm: phải phụ thuộc vào chất lượng kết nối và hệ thống của nhà cung cấp. Không phải lúc nào Internet cũng nhanh và ổn định. Mà bản thân nhà cung cấp cũng không thể tránh khỏi toàn bộ sự cố.

Điều này có thể dẫn đến trải nghiệm dịch vụ kém như độ trễ cao, chất lượng hình ảnh và âm thanh kém, thậm chí là không thể sử dụng được. Vì thế, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được nhà cung cấp dịch vụ uy tín, mang đến cho khách hàng sản phẩm có chất lượng hoàn hảo.

5. Sự khác biệt giữa Cloud Desktop (DaaS) và Virtual Desktop Infrastructure (Hosted Desktop) là gì?

Khác biệt của Desktop on the cloud
Bạn không cần tự quản lý dữ liệu nếu dùng Cloud Desktop

Ở Virtual Desktop Infrastructure (VDI), bạn cần tải và quản lý một máy chủ (lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu) bằng phần mềm ảo. Bạn chịu trách nhiệm quản lý phần cứng, phần mềm, cấp phép và triển khai của mình. Có vẻ như VDI sẽ đem lại sự chủ động hơn vì hệ thống do bạn kiểm soát. Thực tế, muốn làm việc remote, VDI vẫn dựa vào Internet để vận hành. Nên hiệu suất công việc của bạn bị cản trở, bạn cũng tốn thời gian, nhân sự và chi phí để giữ cho mọi thứ hoạt động.

Nhưng Cloud Desktop thì khác. Mọi dữ liệu, hệ điều hành và ứng dụng đều được lưu trữ và quản lý bởi nhà cung cấp. Bạn chỉ cần trả tiền cho nhà cung cấp, họ sẽ đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn chu cho bạn.

6. Ứng dụng của Cloud Desktop

Ứng dụng của Cloud Desktop
Ứng dụng tốt cho mọi doanh nghiệp và cá nhân

Bởi Cloud Desktop có thể thay thế cho hệ thống máy tính vật lý, nên sẽ rất hữu dụng cho các doanh nghiệp và cá nhân có thói quen làm việc từ xa.

 • Đáp ứng được nhu cầu làm việc di động ở bất cứ đâu mà không thể mang theo một chiếc máy tính cồng kềnh.
 • Đáp ứng nhu cầu điện toán trong thời gian ngắn mà không muốn tốn chi phí mua phần cứng.
 • Tăng hiệu năng điện toán hoặc chạy các ứng dụng không tương thích với hệ điều hành của máy tính vật lý.
 • Giúp doanh nghiệp thiết lập môi trường làm việc từ xa thuận tiện cho nhân viên trong điều kiện không thể truy cập máy tính vật lý.

Trên đây, TotHost đã chia sẻ với các bạn khái niệm Cloud Desktop là gì, cùng các đặc điểm và tính ứng dụng của nó. Cloud Desktop giờ đã rất phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Nên khi sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp uy tín, bạn có thể thay thế máy tính truyền thống và đạt được hiệu suất làm việc cao hơn!

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng