Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Dedicated Server – Tại sao bạn nên sử dụng?

30/03/2023

icon

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên Dedicated Server? Hay còn gọi là máy chủ chuyên dụng, được thiết lập chạy trên nền tảng máy chủ vật lý. Và liệu có nên sử dụng loại server này không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết Dedicated Server – Tại sao bạn nên sử dụng? nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Dedicated Server là gì?

Dedicated Server (máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ dùng riêng) được hiểu đơn giản là máy chủ độc lập, riêng biệt chạy trên một máy chủ vật lý. Máy chủ này được cấu hình và quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ, nhưng khách hàng có toàn quyền sử dụng tài nguyên của máy chủ đó. 

Máy chủ riêng cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích như tính năng, tốc độ và an ninh tốt hơn so với các dịch vụ máy chủ khác. 

Ví dụ, hầu hết các trang web bắt đầu với một gói dịch vụ lưu trữ chung (shared hosting), nhưng sớm sẽ vượt quá giới hạn của gói dịch vụ chia sẻ giá rẻ đó. Các lựa chọn của bạn ở đây có thể bao gồm nâng cấp lên máy chủ riêng ảo (VPS) hoặc máy chủ riêng. Tùy thuộc vào bạn để cân nhắc các lựa chọn khác nhau.

Dedicated Server là gì

 

2. Dedicated Server có gì nổi bật

Máy chủ riêng cung cấp giải pháp lưu trữ mạnh mẽ và linh hoạt nhất trong số các loại lưu trữ. Khác với dịch vụ lưu trữ chung, máy chủ riêng cho phép lưu trữ trang web của bạn trên một máy chủ chỉ để phục vụ riêng cho nó, không còn chia sẻ với hàng trăm trang web khác. 

Dịch vụ lưu trữ chia sẻ (Shared Web Hosting) chỉ đủ cho những blog cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ, không phải là lựa chọn tốt nhất cho hiệu suất và bạn cũng mất đi tính linh hoạt vì bạn không thể cấu hình được những điều đó cho riêng mình (vì bạn phải chia sẻ với người dùng khác).

Trong khi đó, VPS cho phép trang web của bạn có không gian riêng biệt, tách biệt với các trang web khác trên cùng một máy chủ. Vì trang web của bạn được chia sẻ với ít người dùng hơn, hiệu suất của nó sẽ có thể ổn định hơn. Bạn cũng có được một chút linh hoạt hơn khi điều chỉnh cấu hình máy chủ.

Tuy nhiên, nếu bạn cần sự mạnh mẽ vượt trội, dịch vụ lưu trữ máy chủ riêng tư là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, nhược điểm của nó là chi phí và một số gói dịch vụ có thể lên đến hàng triệu mỗi tháng. May mắn thay, đến khi trang web của bạn cần một máy chủ riêng để xử lý lưu lượng truy cập, nó có thể đáng giá để đầu tư.

 

3. Tại sao nên sử dụng Dedicated Server?

Như đã đề cập, dịch vụ lưu trữ máy chủ riêng tư là một trong những kế hoạch máy chủ mạnh mẽ nhất hiện có, cùng với dịch vụ lưu trữ đám mây. Tuy nhiên, bạn có thể đang tự đặt câu hỏi liệu bạn có cần nó hay không. Hãy xem các lý do tại sao bạn nên cân nhắc đầu tư vào dịch vụ này:

 

3.1. Tăng khả năng xử lý lưu lượng truy cập

Nếu bạn dự định trang web của mình sẽ phát triển nhanh chóng, có thể nên lựa chọn dịch vụ máy chủ riêng ngay bây giờ. 

Ví dụ, nếu trang web của bạn vẫn đang sử dụng Shared Web Hosting khi lượng truy cập của bạn tăng lên, hiệu suất của nó có thể giảm đáng kể. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thoát khỏi trang (bounce rate) tăng và mất doanh thu. Quan trọng là bạn phải dành thời gian để di chuyển trang web của mình và “ổn định” hiệu suất trước khi có bất kỳ vấn đề tiềm tàng nào xảy ra.

 

3.2. Vấn đề bảo mật

Bảo mật là quan trọng đối với mọi trang web, đặc biệt là những trang web xử lý các thông tin cá nhân nhạy cảm. Điều này có thể bao gồm các email tín dụng, số thẻ tín dụng hoặc thông tin khách hàng nhạy cảm. Việc bảo vệ thông tin này và trang web của bạn khỏi virus, hack và các rủi ro khác là rất quan trọng.

Với máy chủ riêng, bạn hoàn toàn có thể quản lý bảo mật cho trang web của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể tối ưu hóa các tính năng bạn cần cho các yêu cầu cụ thể của trang web và các tệp được lưu trữ. Tất nhiên, bạn cũng chịu trách nhiệm cho cách thức triển khai các tính năng này, nhưng đây là một trong những lợi ích của tính linh hoạt.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp các gói bảo trì được quản lý hoàn toàn hoặc bán quản lý. Tóm lại, bạn thường có thể chỉ định những gì mà cả bạn và nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm, điều này có nghĩa là bạn có thể tin tưởng một chuyên gia với các chức năng quan trọng cho nhiệm vụ, trong khi xử lý tất cả các vấn đề khác trực tiếp.

 

3.3. Tối ưu hoá thời gian tải trang

Thời gian tải trang của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến hầu hết các khía cạnh của trang web của bạn. Các trang chậm có thể dẫn đến các chỉ số tương tác thấp và tỷ lệ thoát cao. Một máy chủ riêng có thể giúp bạn tối ưu hóa khía cạnh này của trang web của mình càng nhiều càng tốt.

Trên máy chủ chia sẻ, bạn sẽ không có bất kỳ thông tin nào về khi tài nguyên của máy chủ được sử dụng ở nơi khác, điều này có thể làm cho trang web của bạn chạy chậm. Chọn một máy chủ riêng sẽ đảm bảo bạn có băng thông cần thiết để cải thiện thời gian tải trang của mình.

 

3.4. Quyền kiểm soát

Lý do cuối cùng mà bạn có thể muốn chọn Dedicated Server hơn các tùy chọn khác là một lý do đơn giản: quyền kiểm soát. Dedicated cung cấp cho người sử dụng quyền kiểm soát hoàn toàn, bạn có thể tự điều chỉnh các thông số và lựa chọn cài đặt OS của riêng mình. 

 

4. Lời kết

Nếu trang web của bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng với lượng truy cập tăng lên, có thể đến lúc bạn nên chuyển trang web của mình sang một máy chủ riêng biệt. Đây là một máy chủ chỉ chứa trang web của bạn, không chỉ cải thiện hiệu suất của trang web của bạn mà còn tăng cường thời gian tải trang và giúp bạn tối ưu hóa bảo mật.

Tham khảo Dedicated Server TotHost

Đọc thêm:

VPS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Máy Chủ Riêng Ảo

NVMe Hosting là gì? Có nên sử dụng Hosting NVMe không?

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng