Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Định giá tên miền là gì? Hướng dẫn định giá tên miền chuẩn nhất 2024

13/09/2023

icon

Bạn đã bao giờ thắc mắc về giá trị thực sự của một tên miền? Từ những tên miền ngắn gọn như “ai.com” đến những tên miền phức tạp như “forrealtrustmebro.com” tất cả đều có một giá trị tiềm ẩn. Và việc định giá tên miền sẽ xác định được chi phí bạn phải bỏ ra nêu muốn sở hữu tên miền đó. 

Trong bài viết “Định giá tên miền là gì? Hướng dẫn định giá tên miền chuẩn nhất 2024“, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm “định giá tên miền” là gì và cách để định giá một cách chính xác nhất. 

Mục lục

Mục lục

1. Định giá tên miền là gì?

Định giá tên miền là gì?

Đầu tiên, tên miền là tên của một trang web hoạt động trên internet, hơn thế nữa, nó còn là một tài sản kỹ thuật số mang giá trị tiềm năng. Việc định giá đúng là chìa khóa để thực hiện các giao dịch mua bán, đầu tư và xây dựng thương hiệu thành công. 

Định giá tên miền là khi ta xác định giá trị của một tên miền dựa trên các yếu tố cơ bản nhằm tối ưu thời gian và lợi nhuận. Từ đó bạn có thể dùng các yếu tố này để thương lượng giá cả trong lúc cần mua bán hoặc đầu tư tên miền mới.

1.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của tên miền

 • Tính ngắn gọn: Tên miền ngắn thường có giá trị cao hơn vì dễ nhớ và dễ truy cập hơn.
 • Từ khóa quan trọng: Tên miền chứa từ khóa phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp đang hướng đến sẽ có giá trị cao hơn.
 • TLD (Top-Level Domain): Các phần mở rộng tên miền như .com, .net, .vn có ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp và độ tin cậy.

Xem thêm: Tên miền .io là gì? Lí do bạn nên sử dụng (2024)

 • Tuổi của tên miền: Tên miền càng lâu năm thường có giá trị cao hơn.

1.2. Vì sao cần định giá tên miền?

Việc định giá tên miền đúng cách rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có được thông tin về giá trị tiềm năng của tên miền mang lại và hỗ trợ bạn đưa ra lựa chọn hợp lý và tối ưu chi phí hơn khi mua và sở hữu tên miền. Sau đây là một số trường hợp bạn cần xem xét:

 • Tránh việc mua “hớ”: Việc tự định giá được tên miền mà không phụ thuộc vào giá cả người bán đưa ra sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt nhất về giá trị thực sự và đây có phải một giá “hời” hay không.
 • Đầu tư vào tên miền: Có thể bạn chưa biết, mới đây, tỷ phú Elon Musk đã phải trả hàng trăm triệu đô cho các nhà đầu tư để sử hữu được tên miền Ai.com. Cũng giống như việc đầu tư vào cổ phiếu hay vàng, việc đầu tư vào tên miền cũng đang dần trở thành một xu thế mới của giới đầu tư công nghệ. Việc biết rõ cách định giá tên miền sẽ giúp bạn xác định được liệu tên miền này có sinh lời trong tương lai hay không trước khi xuống tiền. 
 • Xác định giá trị tài sản: Tên miền cũng có thể được xem như một tài sản kỹ thuật số, và định giá nó giúp xác định giá trị tổng cộng của doanh nghiệp.
 • Lập kế hoạch kinh doanh: Đối với các doanh nghiệp, định giá tên miền giúp lập kế hoạch kinh doanh, xác định chiến lược truyền thông và quảng bá, hay quyết định đầu tư vào việc mua tên miền mới.
Định giá tên miền

Xem thêm:

2. Cách định giá tên miền chuẩn nhất 2024

Định giá tên miền là một việc khá khó khăn khi lượng tên miền trong thị trường hiện tại đã lên tới hàng triệu miền… Tuy vậy, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để xác định giá trị của một tên miền một cách chính xác nhất:

 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ định giá chuyên nghiệp: Có nhiều công cụ trực tuyến và phần mềm định giá tên miền mà bạn có thể sử dụng để xác định giá trị tiềm năng của tên miền. Các công cụ này thường tính toán giá trị dựa trên các yếu tố đã đưa ra ở trên. Đây là công cụ mà bạn có thể tham khảo: valuete.comnamebio.com Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là công cụ hỗ trợ nên bạn vẫn cần kết hợp những cách khác để xác định giá trị chuẩn xác cho tên miền.
 • So sánh với các giao dịch tương tự: Cách làm này yêu cầu bạn phải tốn thời gian hơn một chút. Bạn có thể tìm hiểu về giá bán của các tên miền tương tự hoặc gần như tương tự để có cái nhìn khách quan hơi về giá trị của tên miền định mua. Thông tin có thể được tìm thấy trên các diễn đàn, website, hoặc các sàn giao dịch chuyên nghiệp. Một công cụ bạn có thể tham khảo là DNSalePrice.com
 • Xem xét lượt tìm kiếm từ khóa, PPC (Pay-Per-Click): Tìm hiểu thêm về lưu lượng truy cập của từ khóa trên Google Search. Tên miền nào chứa các từ khóa có giá trị cao trong PPC sẽ thường đắt giá hơn.
Định giá tên miền là gì
 • Dựa vào phần đuôi mở rộng của tên miền: Phần đuôi mở rộng (TLD – Top-level domain) của tên miền, chẳng hạn như .com, .net, .org, .io, .app, v.v., cũng có ảnh hưởng đến giá trị tên miền. Các TLD phổ biến như .com thường có giá trị cao hơn so với các TLD đặc biệt khác. Ngoài ra, nếu website chủ yếu hướng tới người dùng Việt Nam bạn nên chọn .vn hoặc .com.vn
 • Phụ thuộc vào phần tên của tên miền: Hiện nay với sự phát triển của một số thương hiệu và ngành nghề nổi tiếng, một số tên miền có bao gồm các từ khóa cụ thể có thể có giá trị cao hơn rất nhiều so với phần còn lại. 
  • Độ dài: Tên miền ngắn luôn có giá trị hơn so với tên miền dài. Ví dụ như tothostvietnam.com.vn sẽ có giá trị thấp hơn so với tothost.vn
  • Số từ ghép: Tên đó sẽ được tạo bởi bao nhiêu từ ghép. Tên miền tốt sẽ chứa khoảng 3 từ, từ 3 trở lên sẽ có giá trị thấp.
  • Các ký hiệu, chữ số và viết tắt: Kí hiệu càng ít giá trị sẽ càng cao.
  • Tham khảo nguồn khác: Các hội nhóm, Blog trên các trang mạng xã hội sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích, bạn có thể đưa ra câu hỏi hoặc theo dõi những topic thảo luận tương tự về tên miền. Hoặc bạn có thể tham khảo giá đến từ chính các nhà cung cấp tên miền, Tothost cũng có cung cấp tên miền và giá cho bạn tham khảo tại đây.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết “Định giá tên miền là gì? Hướng dẫn định giá tên miền 2023”, Tothost Vietnam hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin giá trị và các bước cơ bản để xác định chính xác giá trị tên miền.

Chúc các bạn sở hữu được domain đẹp và giá cả phù hợp phục vụ tốt cho phát triển công việc kinh doanh!

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng