Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Dự báo 5 xu hướng công nghệ chủ đạo năm 2023

31/01/2023

icon

Xu hướng công nghệ mới nào cần được quan tâm trong năm 2023? Những công nghệ nào sẽ phát triển vượt trội và được ứng dụng nhiều? Cùng TotHost tìm hiểu qua 5 xu hướng công nghệ được dự báo sẽ là chủ đạo trong 12 tháng sắp tới nhé.

Mục lục

Mục lục

1- Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) và Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR) tạo ra những không gian vô hạn. Chính khả năng độc đáo này sẽ mở đường cho các mô hình kinh doanh mới, không chỉ dừng lại ở game. Các công nghệ này sẽ mang lại lợi ích khi ứng dụng vào giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

Và tương lai về Metaverse – một môi trường tương tác mở rộng với thực tế hỗn hợp – chắc chắn sẽ dần được hiện thực hóa nhờ sự phát triển của cặp song sinh thực tế ảo này. Đây là bộ ba những công nghệ cốt lõi định hình thế giới trong tương lai.

Một số ứng dụng của công nghệ thực tế ảo

 • Giải trí: Có thể nói đây là lý do ban đầu cho sự ra đời của VR. Nhờ công nghệ này, người chơi có được cảm giác chân thật, tăng độ tương tác và tối đa trải nghiệm.
 • Ứng dụng vào du lịch số: Với công nghệ hình ảnh 3D, người ta có thể tạo ra những bối cảnh 3 chiều rất giống với thực tế. Điển hình nhất chính là tái hiện lại các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, để du khách có thể tham quan ở bất cứ đâu.
 • Bất động sản: thông qua hệ thống VR, người dùng có thể xem chi tiết các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà. Từ đó, việc tham quan, khảo sát bất động sản trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

2- Trí tuệ nhân tạo và máy học

Năm 2023, AIML sẽ xuất hiện thường xuyên và ngày càng phát triển.

Cùng sự phát triển của Big Data, máy học (Machine Learning -ML) – một nhánh của trí tuệ nhân tạo, hoạt động bằng khả năng cải thiện chính bản thân chúng dựa trên dữ liệu mẫu (training data) – được áp dụng trong mọi lĩnh vực và vượt trội hơn hẳn con người. Đây cũng là tiền đề để AI ngày càng trở nên toàn diện hơn.

AI đang được liên tục cải thiện và điều chỉnh hiệu suất, học hỏi từ bất kỳ và tất cả dữ liệu mà nó có quyền truy cập. Điểm nhấn thực sự của công nghệ năm 2022 là ChatGPT, ChatGPT chạy trên GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ mà các nhà phát triển OpenAI (những người tạo ra AI DALL-E 2) đã huấn luyện để tạo ra các đoạn văn bản.

Công nghệ AI được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

 • Trong ngành vận tải: Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng cho những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô và máy bay. Góp phần giảm thiểu chi phí và hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.
 • Trong sản xuất: Công nghệ AI được ứng dụng để xây dựng quy trình sản xuất tối ưu. Tăng khả năng phân tích, làm cơ sở để định hướng cho các hoạt động sản xuất.
 • Trong y tế: Ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là thiết bị bay không người lái được sử dụng trong những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng và tiếp cận được những nơi có địa hình hiểm trở.
 • Trong giáo dục:Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh, giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Ngoài ra, AI còn được ứng dụng nhiều trong du lịch, tài chính, v.v.

3- Điện toán đám mây

Dịch vụ đám mây cho phép người dùng truy cập thông tin từ bất kỳ đâu và bất cứ khi nào họ cần thông qua một trung tâm kỹ thuật số. Sử dụng dịch vụ đám mây giúp giảm chi phí vật lý và tăng hiệu quả công việc cho các tổ chức. Nhiều công ty đang bắt đầu chuyển sang dịch vụ đám mây, cung cấp tất cả các sản phẩm và dịch vụ dưới dạng dịch vụ đăng ký trên nền tảng đám mây. (Deloitte Insights, 2022)

Điện toán đám mây giải quyết khá tốt vấn đề về không gian lưu trữ cho các thuật toán phức tạp của AI và ML. Do đó, công nghệ này được coi là “đầu tàu” trong lĩnh vực công nghệ.

4- Hệ sinh thái phi tập trung

BlockchainWeb3 sẽ phát triển mạnh mẽ bởi những trải nghiệm an toàn, minh bạch mà chúng mang lại

Các hệ sinh thái dựa trên chuỗi khối (blockchain) đang trở thành nền tảng giao dịch. Blockchain là một công nghệ được sử dụng để làm cho các giao dịch trực tuyến trở nên an toàn hơn. Nó như một sổ cái điện tử, nơi mà các giao dịch được lưu trữ và ghi nhận. Blockchain sử dụng mã hoá để bảo vệ các giao dịch này khỏi việc bị sửa đổi sai hoặc giả mạo. Blockchain giúp người dùng tin tưởng vào những thứ được lưu trữ trên mạng lưới và giúp ngăn chặn việc giả mạo hoặc sửa đổi sai thông tin.

Khi các tổ chức bắt đầu hiểu tiện ích của blockchain, họ nhận ra rằng việc xây dựng lòng tin của các bên liên quan có thể là một trong những lợi ích chính của nó. Từ các ứng dụng doanh nghiệp hàng ngày đến các mô hình kinh doanh dựa trên blockchain, các kiến trúc phi tập trung và hệ sinh thái phân tán niềm tin, không đặt niềm tin vào một cá nhân hay tổ chức mà phân phối trên toàn cộng đồng người dùng.

Web3 là phiên bản tiếp theo của web, trong đó người dùng có thể trao đổi thông tin và thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng web3 để thanh toán cho một người bán hàng trên mạng internet bằng cách sử dụng tiền điện tử hoặc các loại tiền khác như Bitcoin hay Ethereum. Web3 cũng có thể được sử dụng để lưu trữ và chia sẻ những thông tin quan trọng như hồ sơ cá nhân hoặc hợp đồng, và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, bảo hiểm, và giáo dục.

Web3 là một công nghệ khá mới và có khả năng đổi mới cách chúng ta sử dụng mạng internet và trao đổi thông tin và giá trị. Nó có thể giúp người dùng có được sự tự do hơn trong việc trao đổi thông tin và giá trị, và có thể giúp ngăn chặn sự phụ thuộc vào các tổ chức hay cá nhân trung gian.

Tuy nhiên, ngay cả khi quan tâm bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, các tổ chức cần xây dựng niềm tin với khách hàng bằng cách minh bạch về dữ liệu đang được sử dụng, chia sẻ rõ ràng chính sách quyền riêng tư và chỉ truy cập dữ liệu cá nhân khi có sự cho phép của người dùng. (Deloitte Insights, 2022).

5- 5G và IoT

Các công nghệ như blockchain, metaverse cần phải truyền tải một lượng thông tin khổng lồ cùng một lúc. Do đó, sự phát triển của 5G là vô cùng cần thiết.

Dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng 5G hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới. Mạng 5G giúp kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhauGiảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị như:

 • Điện thoại thông minh.
 • Máy móc hạng nặng.
 • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
 • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

Một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn nữa là Inetnet vạn vật (IoT). IoT cho phép các thiết bị, thiết bị gia dụng, ô tô và nhiều thứ khác được kết nối và trao đổi dữ liệu qua Internet. Với công nghệ này, bạn có thể khóa cửa từ xa nếu quên khóa cửa trước lúc đi làm và làm nóng lò nướng trên đường đi làm về. Dự báo, đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT sẽ được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới thiết bị kết nối khổng lồ, từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng