Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Fujitsu: Các data center sẽ chạy bằng… ammoniac

06/08/2022

icon

Fujitsu đang cùng start-up Iceland nghiên cứu giải pháp tạo ammonium bền vững để cấp năng lượng cho hệ thống các data center.

Mục lục

Mục lục

Vì sao lại là ammoniac?

Theo nghiên cứu của Cơ quan năng lượng quốc tế (International Energy Agency), lượng điện năng dành cho các trung tâm dữ liệu hiện chiếm gần 1% nhu cầu điện toàn cầu. Lượng carbon do chúng thải ra chiếm 1% tổng lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới. Sẽ ra sao khi quy mô của các data center đang tăng lên theo cấp số nhân?

Trong khi đó, theo Steve Crolius, chủ tịch của Carbon Neutral Consulting, ammoniac không thải ra CO2 khi đốt cháy. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng dễ bảo quản và vận chuyển hơn nhiều so với hydro. (Đã có sẵn các đường ống cung cấp amoniac). Vì vậy, ammoniac là nguồn năng lượng lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Trở ngại lớn nhất là công nghệ sản xuất ammoniac hiện tại (Haber-Bosch) thải ra một lượng lớn CO2. Cụ thể, chiếm khoảng 1% lượng khí thải carbon mỗi năm toàn cầu – lớn nhất trong số các phản ứng tạo ra hóa chất công nghiệp.

Mới đây, Fujitsu cho biết có thể hy vọng về tương lai xanh của quá trình tổng hợp ammoniac.

Công nghệ sản xuất Ammoniac bền vững

Trong thông báo vào tháng 4/2022 vừa qua, Fujitsu cho biết họ và Atmoniac (một start-up đến từ Iceland) đang cùng phát triển các chất xúc tác mới. Qua đó, có thể sản xuất amoniac từ nước, nitơ từ không khí và điện sạch từ các nguồn tái tạo.

Trong dự án này, Fujitsu cung cấp nguồn lực máy tính hiệu suất cao (HPC) và trí tuệ nhân tạo AI để khám phá các vật liệu, chất xúc tác mới. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho các mô phỏng dự án là siêu máy tính Fugaku arm-based của Fujitsu, từng là siêu máy tính nhanh nhất thế giới , mặc dù các nhà nghiên cứu chỉ đang sử dụng khoảng 100 node trên tổng công suất của hệ thống.

Về phía Atmonia, công ty cho cho biết việc phát triển chất xúc tác đang tiến triển rất tốt.

Nếu nghiên cứu thành công, đây sẽ là một bước tiến lớn trong hành trình phát triển bền vững của ngành công nghệ thông tin.

Nguồn: The Register

TAG: promo

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng