Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Giải thích chi tiết về Cloud Hosting

10/04/2023

icon

Trong thời đại công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng các dịch vụ hosting đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến khái niệm “Cloud Hosting“. Để hiểu rõ hơn, hãy theo dõi bài viết “Giải thích chi tiết về Cloud Hosting” nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ trên đám mây, nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên nhiều máy chủ được kết nối với nhau và có thể được quản lý thông qua một trung tâm điều khiển. Điều này cho phép bạn có thể mở rộng tài nguyên theo nhu cầu và có khả năng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu trên thế giới với đường truyền Internet.

Cloud Hosting

2. Cách mà Cloud Hosting hoạt động

Cloud Hosting hoạt động dựa trên nền tảng đám mây (cloud computing) từ các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc, trong đó tài nguyên được phân tán trên nhiều máy chủ khác nhau được kết nối với nhau. Khi bạn sử dụng hosting trên cloud, website của bạn được lưu trữ trên một hệ thống máy chủ ảo (virtual machine) được quản lý bởi một nền tảng đám mây.

Mỗi máy chủ ảo có thể chạy một phiên bản của hệ điều hành và cung cấp các tài nguyên như bộ nhớ, bộ xử lý và lưu trữ. Khi nhu cầu của website tăng, hệ thống đám mây sẽ tự động tạo ra các máy chủ ảo mới để đáp ứng tài nguyên cần thiết tránh được tình trạng downtime.

Việc phân tán tài nguyên trên nhiều máy chủ khác nhau – lưu trữ dữ liệu trên hệ điều hành Cloud Linux và cân bằng tải Load Balancing, giúp đảm bảo tính sẵn sàng cao và tốc độ truy cập cao cho website của bạn. Nếu một máy chủ gặp sự cố, website của bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường trên các máy chủ khác.

3. Các loại Cloud Hosting

Có nhiều loại Cloud khác nhau, mỗi loại phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại phổ biến:

3.1. Public Cloud  

Đây là loại Cloud Hosting được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng, cho phép nhiều khách hàng sử dụng các tài nguyên được chia sẻ trên một hạ tầng đám mây chung. Loại dịch vụ này thường có chi phí thấp hơn so với các loại khác

3.2. Private Cloud 

Loại này được triển khai trên hạ tầng riêng của một tổ chức, do đó được đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cao. Tuy nhiên, chi phí triển khai và vận hành Private Cloud thường khá đắt đỏ.

3.3. Hybrid Cloud 

Đây là sự kết hợp giữa Public Cloud Hosting và Private Cloud Hosting. Các tổ chức sử dụng Hybrid Cloud Hosting để lưu trữ các dữ liệu quan trọng trên Private Cloud Hosting, trong khi sử dụng Public Cloud Hosting để lưu trữ dữ liệu phiên bản và các ứng dụng không quan trọng.

3.4. Community Cloud

Loại Cloud Hosting này được cung cấp cho các nhóm người dùng cụ thể, chẳng hạn như một tổ chức hay cộng đồng người dùng chung một mục đích nào đó. Các thành viên trong cộng đồng này sẽ chia sẻ các tài nguyên được lưu trữ trên Community Cloud Hosting.

4. So sánh Cloud Hosting là các loại Hosting khác

Tothost đã có bài riêng so sánh giữa các loại Hosting phổ biến, bạn có thể xem thêm tại đây.

5. Ưu điểm của Cloud Hosting

  • Linh hoạt: Cloud Hosting cung cấp cho người dùng khả năng tăng hoặc giảm tài nguyên một cách nhanh chóng và dễ dàng, phù hợp với nhu cầu của họ. Người dùng cũng có thể thanh toán cho những tài nguyên mà họ sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí cho họ.
  • Tính sẵn sàng cao: Người dùng không cần phải lo lắng về việc bị gián đoạn hoạt động hoặc mất dữ liệu khi có sự cố xảy ra vì tài nguyên được phân tán trên nhiều máy chủ, giảm thiểu thời gian downtime.
  • Tính mở rộng cao : Khả năng mở rộng không giới hạn và có thể thực hiện một cách dễ dàng. Người dùng có thể mở rộng số lượng tài nguyên mà họ sử dụng hoặc thêm mới vào dịch vụ của mình mà không cần phải lo lắng về vấn đề cơ sở hạ tầng.

6. Nhược điểm của Cloud Hosting

  • Phụ thuộc vào mạng internet: Loại Hosting này phụ thuộc vào mạng internet để kết nối, do đó nếu mạng internet bị gián đoạn, sẽ ảnh hưởng đến khả năng truy cập và sử dụng dịch vụ.
  • Chi phí cao: Cloud Hosting có giá cả cao hơn so với các loại Hosting thông thường khác. 

7. Lời kết

Như vậy có thể thấy Cloud Hosting có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại Hosting thông thường. Nhưng việc lựa chọn sử dụng cũng cần phải cân nhắc kỹ sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn, nếu nhược điểm của loại hosting này không phải là vấn đề quá lớn với bạn và sử dụng lâu dài thì đây có lẽ sẽ là một khoản chi phí xứng đáng để bỏ ra. 

Đọc thêm:

NVMe Hosting là gì? Có nên sử dụng Hosting NVMe không?
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng