Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Hiểu về sự khác nhau giữa VPS và VPC

24/05/2023

icon

Cả một VPS và một VPC đều phân phối tài nguyên và lưu trữ ứng dụng, nhưng một VPS thực chất là một máy ảo được sử dụng như một máy chủ, trong khi một VPC là một môi trường đám mây riêng tư đầy đủ. Cùng theo dõi Tothost chỉ ra sự khác nhau giữa chúng nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Tổng quan về VPS và VPC

Cả máy chủ riêng ảo và đám mây riêng ảo giám sát và phân phối tài nguyên, nhưng một VPS phù hợp với các ứng dụng duy trì việc sử dụng ổn định, trong khi một VPC tốt hơn cho các ứng dụng có yêu cầu biến đổi.

Khi lựa chọn giữa VPS và VPC, các tổ chức nên xem xét loại ứng dụng mà họ định triển khai. Một VPS là một máy ảo với tài nguyên riêng biệt mà các tổ chức có thể sử dụng như một máy chủ. Một VPC là một môi trường đám mây riêng tư trải dài trên nhiều máy chủ và cung cấp linh hoạt và khả năng mở rộng hơn để đáp ứng các nhu cầu cụ thể.

Các tổ chức nên sử dụng VPS nếu họ cần kiểm soát hơn về máy chủ của mình, muốn cải thiện tính đáng tin cậy hoặc vận hành các trang web với mẫu sử dụng có đôi chút cố định.

Tuy nhiên, những tổ chức phải đáp ứng khối lượng công việc biến đổi và yêu cầu kinh doanh thay đổi nên xem xét sử dụng VPC. Một VPC mang đến một hệ sinh thái đám mây hoàn chỉnh, trong khi một VPS chỉ là một máy chủ khác.

vps vs vpc

2. VPS là gì?

Virtual Private Server, còn được gọi là máy chủ riêng ảo, là một máy ảo được lưu trữ trên một máy chủ vật lý trong một môi trường đa khách hàng. Một VPS đặt tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp đám mây cùng với các VPS khác. Các VPS không thể tương tác với nhau trừ khi chúng thuộc sở hữu của cùng một tổ chức.

Đọc thêm về VPS: VPS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Máy Chủ Riêng Ảo

2.1. Cách VPS hoạt động

Một VPS hoạt động tương tự như một máy chủ vật lý mà các tổ chức có thể cấu hình từ xa và có khả năng chạy các ứng dụng kinh doanh. Thông thường, các tổ chức chọn một VPS nếu họ không đủ khả năng tài chính hoặc không có không gian đủ cho một máy chủ.

Mỗi VPS chứa một hệ điều hành cụ thể để chạy các ứng dụng của tổ chức và có tài nguyên riêng biệt. Phần mềm trình điều khiển ảo hóa trừu tượng hóa các tài nguyên vật lý của máy chủ và cung cấp một lượng tài nguyên cố định cho mỗi VPS. Tài nguyên của VPS luôn luôn khả dụng và không thể truy cập bởi các VPS khác trên máy chủ.

2.2. Lợi ích của VPS

Một VPS mang lại nhiều lợi ích, bao gồm sự kiểm soát cải thiện hơn về hệ điều hành. Tổ chức cũng có thể cài đặt nhiều dịch vụ và triển khai các loại ứng dụng khác nhau trên một VPS duy nhất, chẳng hạn như máy chủ web (Web Server) và máy chủ thư (Mail Server).

VPS cũng cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy và dự đoán được và đảm bảo cải thiện bảo mật vì tài nguyên không được chia sẻ.

Một VPS mang lại nhiều lợi ích tương tự như một máy chủ riêng, nhưng không có giá cao hơn. Tuy vậy, một VPS đắt hơn so với một máy chủ ảo công cộng và đôi khi, tổ chức yêu cầu kiến thức kỹ thuật tốt hơn để vận hành một VPS. Điều này có nghĩa là nhân viên công nghệ thông tin phải có khả năng hoàn thành việc cài đặt phần mềm, bảo trì trang web, cập nhật phần mềm và bảo mật.

2.3. Chú ý của VPS

Các tổ chức cũng nên cẩn trọng khi triển khai quá nhiều VPS trên một máy chủ vật lý vì nó có thể gây ảnh hưởng đến băng thông mạng và I/O lưu trữ.

Ngoài ra, một VPS đặt trong một môi trường đa người dùng, điều này có thể đại diện cho một rủi ro bảo mật quá lớn; trình điều khiển ảo hóa ngăn chặn VPS chia sẻ tài nguyên và dữ liệu, nhưng có thể có khách thuê khác nhắm vào trình điều khiển ảo hóa và khai thác một điểm yếu. Để đảm bảo bảo mật, quản trị viên nên chỉ chạy phần mềm mà họ tin tưởng và cài đặt phần mềm bảo mật phù hợp.

Mặc dù có những thách thức này, một VPS vẫn có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs) muốn có một số lợi thế của máy chủ riêng mà không tốn kém.

Các tổ chức cần kiểm soát hơn về máy chủ của mình, muốn cải thiện tính đáng tin cậy hoặc vận hành các trang web thương mại điện tử có thể xem xét sử dụng VPS.

3. VPC là gì?

Virtual Private Cloud là một phân chia logic trong một môi trường đám mây đa người dùng sử dụng các công nghệ mạng như mã hóa, đường hầm, địa chỉ IP riêng và mạng LAN ảo (VLAN) để cung cấp một môi trường đám mây cô lập.

3.1. Cách VPC hoạt động

VPC ảo hóa các tài nguyên tính toán, lưu trữ và mạng và làm cho chúng có sẵn cho nhiều máy ảo, tương tự như một dịch vụ đám mây công cộng. Tuy nhiên, VPC cung cấp kiểm soát chi tiết hơn về môi trường đám mây, bao gồm quyền sở hữu tài nguyên. Các tổ chức cũng có thể chạy mã và quản lý các thành phần mạng.

Các nhà cung cấp đám mây cung cấp dịch vụ VPC thường sử dụng công nghệ mạng ảo để xác định và bảo mật một VPC. Một nhà cung cấp đám mây như Amazon có thể sử dụng VLAN để phân chia một VPC hoặc sử dụng VPN kết hợp với các mạng con riêng biệt.

Amazon VPC cung cấp cho các tổ chức các mạng ảo dành riêng cho tài khoản của họ.VPC mang lại nhiều lợi ích tương tự như một đám mây công cộng nhưng có sự riêng tư và kiểm soát cơ sở hạ tầng bổ sung mà không phức tạp, tốn kém và tạo thêm gánh nặng. Ngoài ra, một VPC có thể hoạt động như một cầu nối giữa đám mây riêng và đám mây công cộng, giúp đơn giản hóa việc triển khai các chiến lược đám mây lai. VPC cũng cung cấp tính đáng tin cậy và bảo mật cải thiện vì nó cung cấp và cô lập tài nguyên.

3.2. Lợi ích của VPC

VPCs có thể thu hút các tổ chức đã cam kết với mô hình đám mây công cộng nhưng đang gặp hạn chế về tài nguyên. Điều này đặc biệt đúng đối với các SMBs cần độ tin cậy, bảo mật và kiểm soát tốt hơn nhưng thiếu nguồn kinh phí hoặc nguồn lực để triển khai một đám mây riêng tại chỗ.

3.3. Chú ý của VPC

Một thách thức của VPC là nó đắt hơn so với đám mây công cộng. VPC cũng phức tạp hơn để cấu hình, quản lý và giám sát.

Bảo mật là một vấn đề khác vì VPC hoạt động bên ngoài tường lửa của tổ chức trong một môi trường đa người dùng, điều này có thể mang lại các rủi ro bảo mật và gây ra mối quan ngại về tuân thủ quy định.

4. Bảng so sánh một số tiêu chí giữa VPS và VPC

 VPSVPC
Định nghĩaMáy ảo độc lập trên một máy chủ vật lýMô hình mạng ảo hoá trong đám mây
Phạm vi ảo hoáẢo hoá máy chủẢo hoá mạng
Mức độ cô lậpHoạt động như máy chủ riêng biệtCung cấp mạng riêng biệt
Kiến trúcMulti-tenant IaaSMulti-tenant IaaS
Quản lý tài nguyênQuản lý tài nguyên máy chủ (CPU, RAM, ổ cứng)Quản lý tài nguyên mạng (Địa chỉ IP, mạng con)
Tính linh hoạtThấp hơnCao hơn
Khả năng mở rộngGiới hạn phụ thuộc vào máy chủ vật lýCao có thể mở rộng trên nhiều máy chủ
Ưu điểmCó thể cài đặt ứng dụng tuỳ ý
Quản lý dễ dàng
Bảo mật cao do cô lập mạng
Quản lý linh hoạt
Nhược điểmCó thể bị ảnh hưởng bởi VPS khác trên cùng máy chủ vật lýYêu cầu kiến thức về quản lý mạng và bảo mật
Ứng dụngHosting Website, ứng dụng web
Phát triển ứng dụng, test và thử nghiệm
Backup dữ liệu
Triển khai dịch vụ điện toán đám mây
Xây dựng hạ tầng ảo riêng
Cung cấp môi trường thử nghiệm
Bảng so sánh giữa VPS và VPC

5. Có thể thuê VPS ở đâu?

Ở trên Tothost đã đề cập đến VPS và VPC đối với SMBs (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) nhưng hiện nay với những ứng dụng vượt trội của VPS cũng được khách hàng cá nhân lựa chọn sử dụng rất nhiều. Do đó, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp khác nhau sẵn sàng cho bạn lựa chọn.
Hiện nay, Tothost cũng cung cấp dịch vụ thuê VPS SSD tốc độ cao với đa dạng các cấu hình theo gói và công nghệ ảo hoá KVM / VMWare, đặc biệt bạn có thể trải nghiệm thử sản phẩm của Tothost. Bạn có thể tham khảo tại đây:

VPS TOT M
VPS TOT K
TOT VDC – Reseller cloud VPS
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng