Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

IoT là gì? Tiềm năng của Internet Vạn Vật

02/06/2023

icon

Hiện nay có rất nhiều thông tin về Internet of Things (IoT) và tác động của nó đến mọi thứ, từ cách chúng ta hoạt động, di chuyển và mua sắm cho đến cách các nhà sản xuất theo dõi hàng tồn kho. Nhưng Internet of Things là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và liệu nó thực sự quan trọng như vậy không? Hãy theo dõi bài viết “IoT là gì? Tiềm năng của Internet Vạn Vật” để tìm hiểu thêm.

Mục lục

Mục lục

1. Hiểu thế nào về IoT?

Internet of Things (IoT), tiếng Việt gọi là Internet Vạn Vật, là khái niệm kết nối bất kỳ thiết bị nào (miễn là nó có công tắc bật/tắt) với Internet và với các thiết bị khác được kết nối. IoT là một mạng lưới lớn của những vật và con người được kết nối – tất cả đều thu thập và chia sẻ dữ liệu về cách sử dụng và môi trường xung quanh chúng.

Internet of Things

Một “thing” trong Internet of Things có thể là một người mang theo thiết bị theo dõi tim, một con vật trong trang trại có con chip chuyển thông tin sinh học, một chiếc ô tô có cảm biến tích hợp để cảnh báo tài xế khi áp suất lốp thấp hoặc bất kỳ đối tượng tự nhiên hoặc nhân tạo nào khác có thể được gán một địa chỉ giao thức Internet (IP) và có khả năng truyền dữ liệu qua mạng.

Ngày càng có nhiều tổ chức trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau sử dụng IoT để hoạt động hiệu quả hơn, hiểu khách hàng tốt hơn để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, cải thiện quyết định và tăng giá trị của doanh nghiệp.

2. Tại sao IoT quan trọng?

Internet of Things giúp con người sống và làm việc thông minh hơn, cũng như có toàn quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Bên cạnh việc cung cấp các thiết bị thông minh để tự động hóa ngôi nhà, IoT còn là một yếu tố cần thiết đối với doanh nghiệp. IoT cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn thời gian thực về cách hệ thống của họ hoạt động thực sự, mang đến những thông tin chi tiết về từng khía cạnh, từ hiệu suất máy móc đến quá trình chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa.

IoT cho phép các công ty tự động hóa quy trình và giảm chi phí lao động. Nó cũng giảm sự lãng phí và cải thiện việc cung cấp dịch vụ, làm giảm chi phí sản xuất và giao hàng, đồng thời cung cấp sự minh bạch đối với giao dịch của khách hàng.

Do đó, IoT là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày, và nó sẽ tiếp tục phát triển khi nhiều doanh nghiệp nhận ra tiềm năng của các thiết bị kết nối để giữ họ cạnh tranh.

Xem thêm:

3. Ưu điểm và nhược điểm của Internet of Things

Có những ưu điểm và nhược điểm của IoT như sau:

3.1. Một số lợi ích của IoT bao gồm:

  • Khả năng truy cập thông tin từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và trên bất kỳ thiết bị nào: IoT cho phép người dùng truy cập vào dữ liệu và thông tin từ các thiết bị kết nối qua mạng, cho dù họ đang ở đâu và sử dụng thiết bị nào.
  • Cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị điện tử kết nối với nhau: IoT tạo ra một mạng lưới liên kết giữa các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp và trao đổi thông tin với nhau. Điều này mang lại tính linh hoạt và tương tác giữa các thiết bị, mở ra nhiều khả năng ứng dụng mới.
  • Truyền các gói dữ liệu qua mạng kết nối, tiết kiệm thời gian và tiền bạc: IoT cho phép truyền dữ liệu từ các thiết bị kết nối đến đích một cách nhanh chóng và tiết kiệm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc truyền thông tin.
  • Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và giảm sự cần thiết của sự can thiệp của con người: IoT cho phép tự động hóa các quy trình và nhiệm vụ trong doanh nghiệp, từ đó cải thiện hiệu suất làm việc, giảm sai sót và tăng chất lượng dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

3.2. Một số nhược điểm của IoT bao gồm:

  • Tăng nguy cơ đánh cắp thông tin: Khi số lượng thiết bị kết nối tăng lên và thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị nhiều hơn, nguy cơ một hacker có thể đánh cắp thông tin bí mật cũng tăng lên. Việc bảo mật dữ liệu trở thành một thách thức đối với hệ thống IoT.
  • Quản lý và thu thập dữ liệu phức tạp: Các doanh nghiệp cuối cùng có thể phải đối mặt với số lượng thiết bị IoT lớn, thậm chí lên đến hàng triệu thiết bị, và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị đó sẽ gặp khó khăn. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và xử lý dữ liệu một cách hiệu quả để trích xuất thông tin hữu ích từ dữ liệu IoT.
  • Rủi ro lỗi hệ thống: Nếu có lỗi trong hệ thống IoT, có khả năng mọi thiết bị kết nối sẽ bị hỏng. Sự phụ thuộc vào công nghệ và hệ thống có thể tạo ra điểm yếu, và một lỗi có thể lan truyền và gây ảnh hưởng đến nhiều thiết bị và hoạt động kinh doanh.
  • Sự không tương thích giữa các thiết bị: Vì không có tiêu chuẩn tương thích quốc tế cho IoT, việc các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau là khó khăn. Điều này tạo ra rào cản trong việc tích hợp và tương tác giữa các thiết bị IoT từ các nhà cung cấp khác nhau, hạn chế khả năng tận dụng toàn diện của hệ thống IoT.

4. Hệ sinh thái IoT hoạt động như thế nào?

Một hệ sinh thái IoT bao gồm các thiết bị thông minh kết nối web sử dụng các hệ thống nhúng (embedded systems), chẳng hạn như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng giao tiếp, để thu thập, gửi và xử lý dữ liệu từ môi trường xung quanh. 

Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến mà chúng thu thập bằng cách kết nối đến một cổng IoT hoặc thiết bị ngoại vi khác, nơi dữ liệu được gửi lên đám mây để được phân tích hoặc được phân tích tại chỗ. 

Đôi khi, các thiết bị này giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và thực hiện các hành động dựa trên thông tin mà chúng nhận được từ nhau. Các thiết bị thực hiện hầu hết công việc mà không cần sự can thiệp của con người, tuy nhiên, người ta có thể tương tác với các thiết bị – ví dụ: cài đặt chúng, đưa ra hướng dẫn cho chúng hoặc truy cập dữ liệu từ chúng.

Các giao thức kết nối, mạng và truyền thông được sử dụng với những thiết bị kết nối web này phụ thuộc chủ yếu vào các ứng dụng cụ thể của IoT được triển khai.

IoT cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy để hỗ trợ trong việc làm cho quá trình thu thập dữ liệu dễ dàng hơn và linh hoạt hơn.

5. Một số ví dụ phổ biến về Internet of Things

Có thể hàng này bạn đang sử dụng các thiết bị IoT. Đây là một số ví dụ được liệt liệt kê mà bạn có thể quen thuộc:

5.1. Thiết bị thông minh trong nhà

Các thiết bị thông minh là các thiết bị điện tử tương tác sử dụng kết nối không dây để thực hiện yêu cầu từ người dùng. Một số thiết bị thông minh trong nhà như bộ điều khiển nhiệt độ và hệ thống an ninh nhà có thể hoạt động tự động để hỗ trợ các nhiệm vụ hàng ngày. 

Ví dụ, bạn có thể lập trình bộ điều khiển nhiệt độ thông minh để tự động điều chỉnh nhiệt độ mát hơn trước khi bạn về nhà từ cơ quan. Hoặc bạn có thể nhận thông báo từ camera an ninh để thông báo rằng có người đến cửa khi bạn không có ở nhà.

Thiết bị đeo trên cơ thể. Ví dụ phổ biến nhất là đồng hồ thông minh. Công nghệ IoT đeo trên cơ thể như Fitbits và Apple Watches kết nối với các thiết bị khác (như điện thoại thông minh của bạn) để chia sẻ dữ liệu. Thường thì chúng cũng kết nối với internet để theo dõi vị trí qua GPS.

Ví dụ IoT

5.2. Thiết bị y tế cá nhân

Các thiết bị y tế cá nhân như máy điều nhịp tim cũng là các thiết bị IoT. 

Các thiết bị y tế từ xa có thể giúp giám sát và chia sẻ các chỉ số sinh học của bệnh nhân hoặc phát hiện sớm các dấu hiệu đầu tiên của vấn đề sức khỏe để can thiệp nhanh chóng.

5.3. Xe tự lái

Xe tự lái và các phương tiện kết nối khác phụ thuộc vào internet để chia sẻ thông tin thời gian thực. Các cảm biến trong phương tiện giúp xác định môi trường xung quanh, truyền dữ liệu hình ảnh từ camera và phản ứng với tín hiệu giao thông.

IoT xe tự lái

6. Tiềm năng tương lai của IoT

Tiềm năng tương lai của IoT không chỉ giới hạn trong các lĩnh vực đã biết đến mà còn mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực giao thông, IoT có thể tạo ra các hệ thống thông minh để giảm ùn tắc giao thông và nâng cao an toàn. Trong năng lượng, IoT có thể tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và tạo ra mạng lưới năng lượng thông minh. Trong lĩnh vực nông nghiệp, IoT có thể cung cấp giám sát và kiểm soát tự động để cải thiện năng suất và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

Những xu hướng mới đang phát triển và mở rộng của IoT cũng đáng chú ý. Kết hợp IoT và xe tự lái là một sự kết hợp mạnh mẽ, nơi các xe được kết nối và trao đổi thông tin với nhau và với cơ sở hạ tầng, mang lại khả năng tự động và an toàn cao hơn.

IoT và năng lượng thông minh kết hợp việc sử dụng công nghệ IoT để giám sát và quản lý năng lượng, từ việc tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng gia đình đến việc tạo ra các hệ thống quản lý năng lượng sử dụng nguồn tái tạo. 

Smart City ứng dụng IoT đang trở thành một xu hướng, nơi IoT được sử dụng để cải thiện quản lý đô thị, giao thông, quản lý tài nguyên và cung cấp các dịch vụ thông minh cho người dân.

Tổng kết

Tổng kết lại, IoT – Internet of Things là một xu hướng công nghệ đầy tiềm năng, mang lại sự kết nối và tự động hóa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, việc giải quyết các thách thức bảo mật và quản lý dữ liệu là quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của IoT.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng