Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Địa chỉ IP là gì? Cần biết gì về IP?

17/05/2023

icon

Như bạn có thể biết, máy tính của bạn có địa chỉ IP gắn liền với nó khi kết nối mạng. Nếu bạn đã đến bài viết này bằng cách tìm kiếm “IP address là gì?” thì bạn đã đến đúng nơi rồi. Tại bài viết này, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về địa chỉ IP.

Mục lục

Mục lục

1. IP Address là gì?

Internet Protocol (IP) là số định danh duy nhất được gán cho mọi thiết bị kết nối với internet. Định nghĩa địa chỉ IP là một nhãn số được gán cho các thiết bị sử dụng internet để giao tiếp. Các máy tính giao tiếp qua internet hoặc qua các mạng cục bộ chia sẻ thông tin đến một vị trí cụ thể bằng cách sử dụng IP address.

Có hai phiên bản hoặc tiêu chuẩn khác nhau của địa chỉ IP. Đầu tiên, IP phiên bản 4 (IPv4) là phiên bản cũ hơn trong hai phiên bản này, có dung lượng lưu trữ lên đến 4 tỷ IP và được gán cho tất cả các máy tính. Phiên bản IP 6 (IPv6) mới hơn có dung lượng lưu trữ lên đến hàng nghìn tỷ IP, phù hợp với loại thiết bị mới ngoài các máy tính. 

Địa chỉ IP là gì?

Mọi thiết bị có kết nối internet đều có một địa chỉ IP, cho dù đó là máy tính, laptop, thiết bị IoT hoặc thậm chí là đồ chơi. IP address cho phép việc truyền dữ liệu hiệu quả giữa hai thiết bị kết nối, cho phép các máy tính trên các mạng khác nhau trò chuyện với nhau.

2. Phiên bản IP v4 và v6

IP có hai phiên bản là version 4 và version 6

IPv4 không thể đáp ứng được sự bùng nổ về số lượng và loại các thiết bị như điện thoại di động, máy tính để bàn và laptop. Định dạng IP ban đầu không đủ để xử lý số lượng địa chỉ IP đang được tạo ra.

Để giải quyết vấn đề này, IPv6 đã được giới thiệu. Tiêu chuẩn mới này hoạt động theo định dạng thập lục phân, nghĩa là có thể tạo ra hàng tỷ IP duy nhất. Nhờ đó, hệ thống IPv4, chỉ có thể hỗ trợ khoảng 4,3 tỷ số duy nhất, đã được thay thế bằng một giải pháp thay thế mà lý thuyết có thể cung cấp số lượng địa chỉ IP không giới hạn.

Điều đó bởi vì IPv6 bao gồm tám nhóm chứa bốn chữ số thập lục phân, sử dụng 16 ký tự riêng biệt từ 0 đến 9 tiếp theo là A đến F để biểu diễn các giá trị từ 10 đến 15.

IPv6: Phiên bản kế tiếp của IPv4IPv4: Định nghĩa, cấu trúc và phân lớp địa chỉ
Tìm hiểu thêm về hai loại Internet Protocol

3. Cách nào để địa chỉ IP hoạt động?

Địa chỉ IP hoạt động trong việc giúp thiết bị của bạn, bất kể bạn đang truy cập internet trên thiết bị nào, tìm thấy dữ liệu hoặc nội dung cần thiết để truy xuất.

Các nhiệm vụ thông thường của nó bao gồm việc xác định một máy chủ hoặc một mạng, hoặc xác định vị trí của một thiết bị. Địa chỉ IP không phải là ngẫu nhiên. Quá trình tạo ra IP dựa trên toán học. Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (IANA) phân bổ và tạo ra. Phạm vi đầy đủ của IP có thể từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255.

Với việc gán địa chỉ IP theo cách toán học, ta có thể tạo ra sự nhận dạng duy nhất để thiết lập kết nối tới một đích cụ thể.

Cách nào để địa chỉ IP hoạt động?

Internet Protocol hoạt động theo cùng một cách như các ngôn ngữ khác, tức là áp dụng các quy tắc được định sẵn để truyền thông tin. Tất cả các thiết bị nhận, gửi và truyền thông tin với các thiết bị liên kết khác thông qua giao thức này.

Quá trình hoạt động

  • Máy tính, điện thoại thông minh hoặc bất kỳ thiết bị có khả năng kết nối Wi-Fi nào đó đầu tiên kết nối vào một mạng có kết nối với internet. Mạng này có trách nhiệm cung cấp cho thiết bị của bạn quyền truy cập vào internet.
  • Khi làm việc từ nhà, thiết bị của bạn có thể đang sử dụng mạng do Nhà cung cấp Dịch vụ Internet (ISP) cung cấp. Trong môi trường công việc, thiết bị của bạn sử dụng mạng của công ty.
  • ISP của bạn có trách nhiệm tạo ra IP address cho thiết bị của bạn.
  • Yêu cầu internet của bạn đi qua ISP và họ gửi dữ liệu được yêu cầu trở lại thiết bị của bạn bằng IP của bạn. Vì họ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào internet, ISP có trách nhiệm cấp phát địa chỉ IP cho máy tính hoặc thiết bị tương ứng của bạn.
  • IP của bạn không bao giờ đồng nhất và có thể thay đổi nếu có bất kỳ thay đổi nào trong môi trường nội bộ của nó. Ví dụ, nếu bạn bật hoặc tắt modem hoặc bộ định tuyến của mình, nó sẽ thay đổi IP của bạn. Hoặc người dùng cũng có thể kết nối với ISP để thay đổi địa chỉ IP của họ.
  • Khi bạn ra khỏi nhà hoặc văn phòng, đặc biệt khi bạn đi du lịch và mang theo thiết bị của bạn, máy tính của bạn sẽ không còn truy cập vào địa chỉ IP nhà của bạn nữa. Điều này xảy ra vì bạn sẽ truy cập vào các mạng khác nhau (như điểm phát Wi-Fi trên điện thoại, Wi-Fi tại quán cà phê, khu nghỉ mát hoặc sân bay, v.v.) để kết nối thiết bị với internet. Do đó, ISP của khách sạn hoặc quán cà phê sẽ cấp phát cho thiết bị của bạn một địa chỉ IP khác (tạm thời).

4. Phân loại địa chỉ IP

4.1. Public (Công cộng)

Một IP công cộng áp dụng cho thiết bị chính mà mọi người sử dụng để kết nối mạng internet của công ty hoặc gia đình với nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Trong hầu hết các trường hợp, đây sẽ là bộ định tuyến (router). Tất cả các thiết bị kết nối vào bộ định tuyến giao tiếp với các IP khác bằng cách sử dụng địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Việc biết địa chỉ IP Public là rất quan trọng để mở các cổng được sử dụng cho trò chơi trực tuyến, máy chủ email và web, truyền phát phương tiện và tạo kết nối từ xa.

4.2. Private (Riêng)

Tất cả các thiết bị được kết nối với mạng internet của bạn đều được cấp một IP riêng. Điều này bao gồm máy tính, máy tính để bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng, hoặc thậm chí các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi như loa, máy in, hoặc tivi thông minh. Với sự phát triển của Internet of Things (IoT), nhu cầu sử dụng địa chỉ IP riêng trong các gia đình cũng đang tăng lên. 

Tuy nhiên, bộ định tuyến cần phải có phương pháp để phân biệt những thiết bị này một cách riêng biệt. Do đó, bộ định tuyến của bạn tạo ra các IP riêng biệt để đóng vai trò như một chỉ báo cho mỗi thiết bị sử dụng mạng internet của bạn. Điều này giúp phân biệt chúng với nhau trên mạng.

Bốn loại địa chỉ IP

4.3. Static (Tĩnh)

Địa chỉ IP mà người dùng cấu hình và gán thủ công cho mạng của thiết bị được gọi là địa chỉ IP tĩnh. Một IP tĩnh không thể thay đổi tự động.

4.4. Dynamic (Động)

Địa chỉ IP động được tự động gán cho một mạng khi thiết lập bộ định tuyến. Giao thức Cấu hình Máy chủ (DHCP) gán việc phân phối tập hợp động các IP này. DHCP có thể là bộ định tuyến cung cấp IP cho các mạng trong một gia đình hoặc tổ chức.

5. Phân loại địa chỉ IP của trang web

Phân loại sau được chia thành hai loại địa chỉ IP của trang web, đó là chia sẻ và cố định.

5.1. Shared IP address (Địa chỉ IP chia sẻ)

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà làm trang web cá nhân hoặc các trang web của các doanh nghiệp nhỏ không muốn đầu tư ban đầu vào địa chỉ IP riêng có thể chọn các shared web hosting.

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trên thị trường cung cấp dịch vụ shared web hosting, nơi hai hoặc nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Shared hossting chỉ phù hợp cho các trang web nhận lưu lượng trung bình, dung lượng quản lý được và các trang web có giới hạn về số trang,… Tothost cũng cung cấp nhiều gói Shared web hosting, các bạn có thể xem tại đây.

5.2. Dedicated IP address (Địa chỉ IP cố định)

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cũng cung cấp tùy chọn để có một địa chỉ IP Dedicated. Địa chỉ này an toàn hơn đáng kể, cho phép người dùng chạy máy chủ File Transfer Protocol (FTP) riêng của mình. 

Do đó, việc chia sẻ và truyền dữ liệu với nhiều người trong một doanh nghiệp dễ dàng hơn, và nó cũng cung cấp tùy chọn chia sẻ FTP ẩn danh. Một lợi ích khác của Dedicated IP address là người dùng có thể dễ dàng truy cập vào trang web bằng cách sử dụng địa chỉ IP thay vì nhập đầy đủ tên miền.

Lời kết

Hiện nay, IPv4 vẫn còn đang rất phổ biến và IPv6 mặc dù ra đời nhằm mục đích thay thế phiên bản cũ, nó đã phát triển nhưng chưa thể thay thế hoàn toàn IPv4 bởi ứng dụng của nó còn hạn chế. Nhưng tương lai có thể điều này sẽ thay đổi, hoặc có lẽ sẽ có thêm một loại IP ra đời? Bạn nghĩ sao về điều này? Nếu thấy bài viết hữu tích, hãy theo dõi thêm các bài viết khác của Tothost nhé!

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng