Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

NextCloud là gì? Biến VPS thành Cloud Storage với NextCloud

02/05/2024

icon

Các dịch vụ đám mây đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là đối với việc lưu trữ dữ liệu. Google Drive hay Dropbox chắc hẳn là những cái tên đã quá quen thuộc với người dùng và bên cạnh đó, NextCloud cũng là một giải pháp lưu trữ vô cùng tiện ích. Hãy cùng tìm hiểu thêm về NextCloud trong bài viết này của TotHost nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Giới thiệu về NextCloud

1.1. NextCloud là gì?

NextCloud là phần mềm mã nguồn mở cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây cho cá nhân và doanh nghiệp. Cũng giống như các nền tảng lưu trữ đám mây khác, NextCloud chi phép người dùng lưu trữ, truy cập và chia sẻ dữ liệu từ bất kì thiết bị ở bất cứ đâu.

 

Các nhà phát triển đã phát triển NextCloud dựa trên ownCloud vào tháng 6, 2016. Nó hỗ trợ một số nền tảng phổ biến như Android, Linux, Windows, iOS, MacOS.

 

Khi sử dụng NextCloud, người dùng hoàn toàn kiểm soát tập tin của họ, lựa chọn nơi lưu trữ mà không phụ thuộc vào hạ tầng của bên thứ ba và cấp quyền truy cập cho người khác. Bạn có thể sử dụng máy chủ riêng ảo để có thể sử dụng giải pháp Cloud Storage này một cách dễ dàng.

 

1.2. Tính năng nổi bật của NextCloud

Từ chia sẻ dữ liệu linh hoạt và lưu trữ trung tâm trên đám mây đến các công cụ làm việc nhóm thực tế, Nextcloud cung cấp một bộ tính năng đầy đủ. Các tính năng này bao gồm:

 • Tải lên/tải xuống: Giống như Google Drive và các lựa chọn đám mây khác, Nextcloud cho phép bạn tải lên và tải xuống các tập tin cá nhân hoặc toàn bộ thư mục. Mở chúng không phụ thuộc vào thiết bị và vị trí.
 • Nextcloud Files: Cho phép chia sẻ tập tin cho các cá nhân cụ thể hoặc thực hiện hành động trên cùng một tập tin. Điều này giúp bạn làm việc trên một tài liệu nhóm và sử dụng các tính năng như chức năng bình luận, cộng tác trong thời gian thực hoặc tích hợp tài liệu Microsoft Office.
 • Nextcloud Office: Giải pháp đám mây đi kèm với bộ công cụ văn phòng trực tuyến riêng bao gồm các công cụ cộng tác và hỗ trợ định dạng tệp lớn.
 • Nextcloud Hub: Giao diện người dùng trung tâm cho phép bạn tích hợp, kiểm soát và quản lý bốn chức năng Nextcloud quan trọng nhất: Files, Talk, Office và Groupware.
 • Nextcloud Talk: Cung cấp các công cụ thuận tiện cho các cuộc gọi video, hội nghị, chia sẻ màn hình hoặc trò chuyện cho các nhóm làm việc và đội ngũ.
 • Nextcloud Groupware: Một công cụ lịch và quản lý hữu ích, Groupware bao gồm email, lịch biểu, danh sách liên hệ và nhiều hơn giúp công việc hoàn thành đúng hạn và năng suất cao hơn.
 • Nextcloud sync Client: Tính năng đồng bộ hóa dữ liệu cho phép bạn tạo WebDAV và hiển thị NextCloud như một ổ đĩa ngay trên PC/laptop của mình.

1.3. NextCloud có miễn phí không?

Câu trả lời là miễn phí nhưng không hoàn toàn. Bạn có thể tải xuống sử dụng miễn phí NextCloud và những tính năng cơ bản được tích hợp của phần mềm lưu trữ đám mây sẽ không tốn bất cứ chi phí nào. Nhưng đối với một số tính năng nâng cao, người dùng phải cài đặt thêm và trả phí. Hơn nữa, phiên bản miễn phí thường có tính bảo mật thấp hơn so với phiên bản trả phí. Do đó, nếu phải lưu trữ những dữ liệu quan trọng, bạn hãy cân nhắc sử dụng phiên bản trả phí để có thể tránh được những rủi ro về bảo mật. 

 

2. Dùng NextCloud tạo Cloud Storage với VPS TotHost

Chỉ với VPS, bạn có thể tự cài đặt NextCloud và có một đám mây lưu trữ của riêng mình theo hướng dẫn và video sau:

 

Lưu ý: Ở đây, VPS dùng hệ điều hành Ubuntu.

Sau khi đăng nhập vào VPS, chạy lệnh sau:

snap install nextcloud

 

Hệ thống sẽ bắt đầu cài đặt NextCloud. Sau vài phút, thông báo "NextCloud Installed" xuất hiện nghĩa là việc cài đặt đã thành công.

 

Để sử dụng, hãy mở trình duyệt và sử dụng thông tin sau để truy cập vào Cloud Storage của bạn:

 • Link truy cập: Địa chỉ IP của VPS vừa cài NextCloud
 • Thông tin đăng nhập: Nhập thông tin cài đặt tài khoản admin của VPS

Sau khi đăng nhập thành công, NextCloud sẽ gợi ý một số ứng dụng có thể cài thêm. Nếu bạn không muốn, có thể trực tiếp chọn "Skip" để bỏ qua.

 

Chọn "Syllabus" và bạn bạn sẽ được đưa tới ổ lưu trữ của bạn để tải file lên như các nền tảng lưu trữ đám mây thông thường khác.

Truy cập vào đám mây lưu trữ riêng trên VPS với NextCloud

 

Nếu muốn chia sẻ đám mây của mình với ngươi khác, bạn có thể thêm một hoặc nhiều user khác. Để tùy chỉnh người dùng, bạn cần vào giao diện quản trị User:

 • Click vào avatar Admin ở góc trên bên phải màn hình và chọn mục Users;
 • Thêm nhóm người dùng: Chọn tiếp mục + New Group.
 • Thêm người dùng mới: Chọn mục New User và điền các thông tin như Display Name, Password, Group, Role cũng như cài đặt dung lượng lưu trữ user này được phép sử dụng.

Sau khi up file lên đây, bạn có thể cài đặt chia sẻ với những User và Group đã tạo ở trên.

 

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng NextCloud để tạo đám mây lưu trữ riêng bằng VPS TotHost. Thử thực hành ngay bạn nhé.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng