Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Những công nghệ hái ra tiền dân IT nên update

15/07/2022

icon

Top 5 công nghệ dự đoán sẽ có nhu cầu lớn, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn trong ngành công nghệ thông tin.

Mục lục

Mục lục

Toàn cảnh công nghệ trong nước và trên toàn thế giới đang thay đổi với tốc độ chóng mặt. Nhiều công nghệ mới ra đời, dần soán ngôi của những công nghệ cũ. Dưới đây là top 5 công nghệ dự đoán sẽ có nhu cầu lớn, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn trong ngành công nghệ thông tin.

Theo Jitendra Joshi, Giám đốc, Probity Software Pvt. Ltd, những công nghệ sau đây sẽ được trọng dụng trong những năm tới:

Top 5 công nghệ có nhu cầu cao và thu nhập tốt

1. An ninh mạng

Số hóa và nhu cầu sử dụng dữ liệu đang phát triển chưa từng có. Và những đe dọa về an ninh mạng cũng vì thế mà tăng nhanh. Ngày càng có nhiều tin tặc và tội phạm mạng cố gắng truy cập vào cơ sở dữ liệu và thông tin quan trọng. Bởi vậy, nhu cầu về chuyên gia an ninh mạng như kỹ sư an ninh mạng, nhà phân tích an ninh mạng, kiến ​​trúc sư an ninh mạng, nhà quản lý an ninh thông tin,… gia tăng.

An ninh mạng vẫn luôn là một thị trường ngách với số lượng tài năng trong lĩnh vực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu về nhóm ngành này sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân trong thời gian tới. Do đó, sẽ không thiếu những lời đề nghị hấp dẫn dành cho các chuyên gia.

2. Blockchain

NFTs, Cryptocurrencies và Metaverse đang đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ. Từ đây, nhu cầu đối với các chuyên gia blockchain là không thể chối bỏ. Năm 2019, tổng vốn đầu tư vào công nghệ blockchain lên tới 2,7 tỷ USD. Dự đoán năm 2023, tổng các khoản đầu tư ​​sẽ vượt qua 16 tỷ USD, tiếp tục nhấn mạnh sức nặng của công nghệ blockchain.

Khi blockchain đang trở thành xu hướng chủ đạo, nhu cầu về các blockchain developer có khả năng phát triển các hệ thống dành riêng cho blockchain cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, nhu cầu về web blockchain developer – những người có thể thiết kế và triển khai các ứng dụng và giao diện người dùng trên các nền tảng blockchain – cũng tăng. 

Top 5 công nghệ có nhu cầu cao và thu nhập tốt

3. Trí thông minh nhân tạo (AI)

Song song với tăng trưởng toàn cầu, nhu cầu về AI (và các vai trò nhà khoa học dữ liệu khác) sẽ tiếp tục tăng. Theo agency tuyển dụng toàn cầu Michael Page, khoa học dữ liệu và AI là lĩnh vực công việc phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đến năm 2026, sẽ có 11,5 triệu chuyên gia được yêu cầu trong lĩnh vực này. Một phần lớn nhu cầu sẽ đến từ các nền kinh tế mới nổi, nơi các doanh nghiệp, tổ chức đang thực hiện số hóa trên diện rộng.

Và kết quả tất yếu: Sự gia tăng nhu cầu về các nhà phân tích dữ liệu có thể chuyển big data thành thông tin chi tiết hữu ích. Các chuyên gia máy tính / toán học / thống kê nên cố gắng nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực này.

4. Chuyên gia điện toán đám mây

Các doanh nghiệp, tổ chức hiện đang rục rịch chuyển dữ liệu quan trọng lên cloud. Vì vậy, nhu cầu về các chuyên gia có kiến ​​thức về điện toán đám mây, cloud migration, công nghệ Azure, bảo mật đám mây,… sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Theo cổng việc làm Monster của Ấn Độ, vào năm 2021, khoảng 10% tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT liên quan đến cloud. Đến năm 2022, xu hướng sẽ vẫn còn phát triển. Nasscom đã ước tính rằng vào năm 2026, gần 2 triệu việc làm ở Ấn Độ sẽ liên quan tới cloud. Việt Nam cũng đang trên đà “cloud hóa” nên cả nhu cầu nhân lực lẫn mức lương của các vị trí này đều cao.

5. Chuyên gia IoT

Ngày càng có nhiều ngành công nghiệp như điện, hậu cần, xây dựng, hóa chất, chăm sóc sức khỏe,… hiện đang sử dụng các hệ thống dựa trên IoT để giám sát và vận hành mạng máy móc và thiết bị của họ. Do đó, nhu cầu về các chuyên gia IoT cũng đang tăng nhanh.

Các chuyên gia IoT đang nhận được những công việc được trả lương cao như kiến ​​trúc sư mạng (network architect), chuyên gia phần cứng, chuyên gia bảo mật, v.v. Đây vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ, đang thúc đẩy nhu cầu về những tài năng hàng đầu.

Nguồn: CRN India

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng