Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Những điều cần biết khi thuê Hosting cho người mới

15/05/2023

icon

Xây dựng một trang web không khó, nhưng một số thuật ngữ và khái niệm liên quan đến web hosting – dịch vụ lưu trữ web có thể gây nhầm lẫn. Những lời khuyên cơ bản về dịch vụ lưu trữ web này sẽ giúp bạn nắm bắt được nhanh chóng.

Web Hosting, gọi tắt là Hosting – Dịch vụ lưu trữ web, là một yếu tố quan trọng đối với mỗi website trên Internet. Tất cả những gì bạn yêu thích về trải nghiệm trực tuyến như podcast, meme, bài viết, tweet, trò chơi trực tuyến, nội dung Netflix đều được lưu trữ trên máy chủ mà một cá nhân hoặc công ty trả tiền để duy trì và hoạt động để bạn có thể truy cập. Nói tóm lại, dịch vụ lưu trữ web là một yếu tố vô hình, không thể thiếu trong trải nghiệm trực tuyến.

Mục lục

Mục lục

Nếu bạn đang cân nhắc, ví dụ như muốn phát triển một trang web, có một số khía cạnh cơ bản về dịch vụ lưu trữ web mà bạn cần phải biết trước khi bắt đầu. Mặc dù việc đăng ký và sử dụng phần mềm xây dựng trang web được cung cấp bởi nhà cung cấp để nhanh chóng tạo ra một giao diện trang web hấp dẫn và hoạt động, nhưng có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm liên quan mà bạn cần hiểu. Như bạn sẽ sớm nhận thấy, một số khái niệm này rất phức tạp, thậm chí là mâu thuẫn. Đây là những gì bạn cần biết về dịch vụ lưu trữ web trước khi thuê loại dịch vụ này.

1. Một số lưu ý khi thuê Hosting

1.1. Có sự khác biệt lớn đối với các loại Hosting 

Nếu bạn đã dành bất kỳ khoảng thời gian nào trên trang web của một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, bạn có thể đã thấy các thuật ngữ như shared, VPS, dedicated, cloud, WordPress và reseller. Chúng đại diện cho các loại dịch vụ lưu trữ web khác nhau, nhưng không phải nhà cung cấp nào cũng cung cấp tất cả các loại. 

Một số lưu ý khi thuê Hosting

Gần như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đều cung cấp dịch vụ lưu trữ chung (shared hosting), là hình thức lưu trữ web rẻ nhất. Với shared hosting, trang web của bạn sẽ chia sẻ một máy chủ và tài nguyên máy chủ với nhiều trang web khác. Loại dịch vụ lưu trữ này thực sự chỉ phù hợp với các trang web nhỏ không cần một lượng băng thông lớn. Bởi vì bạn đang chia sẻ tài nguyên với các trang web khác, bạn nên chuẩn bị cho những trường hợp gián đoạn, chậm trễ khi một trong số các trang web liên quan của bạn thu hút một lượng lớn khách truy cập.

Đọc thêm:

Hosting – So sánh các dịch vụ phổ biến

Dành cho các doanh nghiệp lớn mong đợi có nhiều lưu lượng truy cập trên trang web của mình, nên lựa chọn dịch vụ VPS hoặc dedicated hosting, mỗi loại đều cung cấp cấu hình máy chủ mạnh mẽ hơn. VPS hosting tương tự như phiên bản cao cấp của shared hosting, nhưng ít hơn rất nhiều trang web chia sẻ tài nguyên máy chủ và cách phân chia tài nguyên cũng được tốt hơn.

Dedicated hosting đặt trang web của bạn trên một máy chủ độc lập, giúp tận dụng toàn bộ sức mạnh của máy chủ. Đây là loại hosting đắt nhất trong tất cả.

Reseller hosting cho phép bạn bắt đầu kinh doanh web hosting mang thương hiệu riêng của mình mà không cần lo lắng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng từ đầu. WordPress hosting cho phép bạn xây dựng một trang web trong một môi trường phục vụ cho hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Còn cloud hosting? Đó là một thứ hoàn toàn khác, cho phép bạn dễ dàng mở rộng sức mạnh trang web trên nhiều máy chủ, mặc dù không phải nhà cung cấp web hosting nào cũng cung cấp nó. Tuy nhiên, giá của các cấp hosting này rất đa dạng, vì vậy việc cần so sánh lựa chọn giữa các loại rất quan trọng.

1.2. Băng thông (Bandwidth) không giống như Dữ liệu truyền tải (Data Transfer)

“Bandwidth” và “data transfer” thường được sử dụng thay thế cho nhau để xác định lượng dữ liệu mà trang web của bạn cung cấp cho khách truy cập, nhưng bản chất các thuật ngữ này kỹ thuật không có cùng định nghĩa.

Băng thông (Bandwidth) không giống như Dữ liệu truyền tải (Data Transfer)

Băng thông đại diện cho tổng số lượng dữ liệu có thể được truyền tải cùng một lúc, trong khi truyền dữ liệu là thể hiện thông lượng hoặc lượng thông tin thực tế có thể được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định – thường là một tháng. 

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web có thể có băng thông tối đa là 5GB, nhưng tùy thuộc vào kế hoạch lưu trữ của bạn, trang web của bạn có thể chỉ cho phép 1GB truyền dữ liệu mỗi tháng.

1.3. Không giới hạn thật sự không giới hạn

Unlimited storage và data transfer thường được liên kết với các gói dịch vụ chia sẻ hoặc WordPress và cho phép bạn sử dụng một cách tự do… trong giới hạn. Nếu blog của bạn có lượng truy cập ổn định (dù là bao nhiêu đi nữa!), bạn sẽ được giữ trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, bạn không nên mong đợi có thể tải lên hoặc phát trực tuyến 50TB dữ liệu mỗi ngày. Người bình thường không làm điều đó và có thể tham gia vào một số hoạt động đáng ngờ.

Không giới hạn thật sự không giới hạn

Bạn nên tham khảo các điều khoản dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ hoặc liên hệ đại diện dịch vụ khách hàng để biết chính xác bạn có thể và không thể làm gì trong phạm vi ưu đãi không giới hạn của gói dịch vụ của mình. 

1.4. Sự đánh đổi giữa HDD và SSD

Nếu bạn đang tìm kiếm đăng ký shared web hosting, bạn sẽ nhận được không gian trên máy chủ ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống. Lợi thế của một máy chủ HDD là nó có thể cung cấp lượng lưu trữ lớn với giá rẻ. Khi bạn nâng cấp hosting đến các gói mạnh hơn, chẳng hạn như VPS và dedicated, các web host sẽ cho bạn lựa chọn xây dựng một trang web trên ổ đĩa SSD.

Sự đánh đổi giữa HDD và SSD

Các máy chủ dựa trên SSD có tốc độ lưu trữ cực nhanh. Công nghệ SSD vẫn khá đắt đỏ, do đó các máy chủ dựa trên SSD thường có dung lượng lưu trữ nhỏ hơn nhiều so với HDD. Bạn hiếm khi thấy máy chủ SSD dung lượng 1TB, trong khi đó đó là một con số phổ biến trong lĩnh vực HDD.

1.5. Chủ yếu là Linux

Gần như tất cả các nhà cung cấp web hosting đều sử dụng hệ điều hành Linux để điều khiển máy chủ của họ. Thực tế, không có bất kỳ nhà cung cấp web hosting nào lại  thiếu hệ điều hành miễn phí và nguồn mở này. Ngay cả khi bạn không quen thuộc với Linux, bạn không cần làm quá nhiều công việc khó khăn để xây dựng một trang web. Các công cụ hỗ trợ xây dựng trang web giúp bạn dễ dàng tạo trang web.

Chủ yếu là Linux

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn cần các khung kịch bản ASP hoặc ASP.NET, bạn sẽ cần chạy với hệ điều hành Windows Server. Điều đó là bởi vì tập lệnh bạn viết và các trang web bạn tạo ra chỉ hoạt động trong môi trường dựa trên Windows.

Điều này còn có một lợi ích khác là các ứng dụng của Microsoft, chẳng hạn như Office hoặc Outlook, tích hợp dễ dàng với máy chủ. Tuy nhiên, điều bất lợi là máy chủ Windows không tương thích với phần mềm mã nguồn mở dựa trên Linux trừ khi bạn chỉnh sửa một chút. Ngoài ra, máy chủ Windows có giá đắt hơn so với phiên bản Linux tương đương, nhưng nếu bạn cần các công cụ của Microsoft thì đó sẽ là một khoản chi hợp lý.

2. Thông số cần nắm bắt khi thuê Hosting

Để có thể lựa chọn được hosting phù hợp với mục đích sử dụng bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng các thông số dưới đây trước khi đưa ra quyết định:

2.1. Số lượng tên miền

Mỗi gói Hosting sẽ có giới hạn số lượng tên miền được kết nối tới. Nếu bạn cần quản lý nhiều tên miền, chọn gói cho phép bạn đăng ký và kết nối tới Hosting. 

2.2. Dung lượng lưu trữ

Đây là dung lượng lưu trữ dữ liệu mà bạn được cấp trên Hosting. Tuỳ vào mục đích và nhu cầu lưu trữ tài liệu và file, hãy chọn gói cung cấp đủ dung lượng cho bạn.

2.3. Ổ cứng HDD/SSD

Hai loại ổ cứng được dùng để lưu trữ dữ liệu trên máy chủ. SSD thường nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với HDD, tuy nhiên giá thành của nó cũng cao hơn. Chọn Hosting sử dụng ổ cứng SSD nếu có thể để tăng tốc độ tải website.

2.4. Băng thông

Băng thông là khả năng truyền tải dữ liệu của Hosting. Nếu website của bạn có lượng truy cập lớn, hãy chọn gói có băng thông lớn để đảm bảo website của bạn được truy cập một cách nhanh chóng.

2.5. Thời gian Uptime

Uptime là thời gian hoạt động của máy chủ, được tính theo phần trăm. Thời gian Uptime càng cao thì website của bạn càng ít bị gián đoạn hoạt động.

2.6. Giá cả

Tất nhiên trước khi thuê thì giá cả sẽ là một trong những yếu cố cần xem xét, hãy chọn gói có khả năng đáp ứng và phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn nhất.

2.7. Vị trí đặt máy chủ

Vị trí đặt máy chủ là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website đối với tệp khách hàng thường xuyên vào website của bạn. Nếu website phục vụ khách hàng ở VIệt Nam, chọn Hosting đặt máy chủ tại Việt Nam để giảm thiểu thời gian truyền dữ liệu. 

3. Tôi có thể thuê Hosting uy tín ở đâu? 

Hiện nay trên thị trường trong nước và quốc tế có rất nhiều nhà cung cấp cho bạn lựa chọn. VD như vietnix, nhanhoa, Godaddy,… Tothost cũng là một trong số đó, cung cấp đầy đủ dịch vụ từ Shared cho đến Dedicated. 

Bảng giá Shared Web Hosting Tothost
Bảng giá Shared Web Hosting Tothost

Các gói Shared Web Hosting được Tothost thiết lập với mức giá rẻ đi kèm chất lượng ổn định và đội ngũ hỗ trợ 24/7. Tothost cũng thường có các chương trình khuyến mãi dành cho các bạn khi đăng ký dịch vụ; đặc biệt đối với những đối tác doanh nghiệp sẽ có mức ưu đãi hấp dẫn, vui lòng xem thêm tại: https://tothost.vn/shared-web-hosting/

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo qua VPS, Cloud Server để hosting website của mình. 

Đọc thêm: SLA là gì? Tiêu chí của SLA đối với Web Hosting

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng