Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Proxy ISP là gì? ISP kép là gì?

16/01/2024

icon

Proxy là một máy chủ trung gian định tuyến lưu lượng truy cập internet. Thường proxy được phân thành 2 loại: proxy trung tâm dữ liệu (data center proxy) và proxy dân cư (residential ISP proxy). Vậy Proxy ISP là gì? ISP kép có gì khác biệt? Cùng TotHost tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Proxy ISP là gì?

Một proxy ISP là một máy chủ có địa chỉ IP được gán cho người dùng bởi ISP. Các ISP này không bao gồm các thiết bị máy tính bàn hay điện thoại di động của người dùng cuối. Thay vào đó, proxy ISP được đặt trên các máy chủ và có tính chất tĩnh về mặt cổng proxy cũng như loại phiên.

Vì lý do trên, proxy ISP còn được gọi là Static Residential proxy (proxy dân cư tĩnh).

Cách thức hoạt động của Proxy ISP

Thực tế, proxy ISP được coi là sự pha trộn của proxy data center và proxy residential ISP, khắc phục các điểm bất lợi, đem lại cho bạn lợi ích cả về tốc độ và các tính năng bảo mật:

  • Ưu điểm nổi bật của proxy datacenter là tốc độ và sự ổn định của mạng. Tuy nhiên, loại proxy này không thực sự giống mạng của người dùng thật nên dễ bị phát hiện. Còn Proxy ISP dựa vào khả năng phân bổ IP được gắn vào các vị trí cụ thể của ISP. Nhờ đó, bạn có được một địa chỉ IP hợp pháp và duy nhất, giúp che giấu vị trí thực tế của bạn.
  • Proxy dân cư có thể đảm bảo trình duyệt của bạn có vẻ là người dùng thông thường, giúp bạn tránh bị phát hiện và truy cập nội dung bị hạn chế. Nhưng vì là proxy động nên thường bị đưa vào “black-list”. Các proxy dân cư tĩnh với IP cố định sẽ ít bị đưa vào danh sách đen hơn.

2. Proxy ISP kép (Dual ISP) là gì?

Nếu đã từng dùng proxy ISP bằng Ipinfo hoặc Whoer, có thể bạn đã từng không ít lần bắt gặp thuật ngữ “dual ISP proxy” (proxy ISP kép). Dual ISP được nhận biết chủ yếu qua thông tin “type” ở 2 mục:

  • ASN (Autonomous System Number – Số hệ thống tự trị)
  • Company (Tên công ty)

Dual ISP sẽ có “type” là ISP ở mục ASN và Company. Còn single ISP chỉ có một trong hai mục có type là ISP. Nếu cả ASN và company đều không phải là ISP, đó không phải proxy ISP.

Có thể mua Dual ISP IP tại TotHost
Có thể mua Dual ISP IP ở đâu?
Tại TotHost, bạn có thể đăng ký mua Dual ISP IP cho các gói VPS TOT M.
Khi mua IP ISP kép, bạn sẽ cần trả thêm 80,000đ/IP (~$3,25). Tot sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí việc thiết lập IP trên VPS cho bạn trong khoảng thời gian từ 12 – 24 giờ.

 

3. Static Residential proxy (proxy ISP) có thể sử dụng làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Proxy ISP hội tụ ưu điểm về tốc độ của proxy datacenter và tính năng “ẩn danh” của proxy dân cư. Đặc biệt, proxy dân cư tĩnh này còn ít bị đưa vào danh sách đen hơn so với proxy dân cư thông thương. Và sau đây là những việc cần tới proxy ISP:

  • Quét web (Web Scraping): Các tác vụ quét web đòi hỏi lượng dữ liệu lớn trong thời một khoảng thời gian ngắn. Do đó, proxy ISP, với kết nối nhanh và ổn định, rất thích hợp để quét web. Khả năng ẩn danh và địa chỉ IP tĩnh giúp proxy ISP là lựa chọn tối ưu khi cần truy cập dữ liệu một cách nhất quán từ một vị trí cụ thể.
  • Bypassing Rate Limits: Để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng như DoS, nhiều trang web và trung tâm dữ liệu triển khai giới hạn tốc độ. Proxy ISP cung cấp địa chỉ ISP giúp bỏ qua mã giới hạn tốc độ, khiến yêu cầu của bạn “trông giống” yêu cầu của người dùng thật hơn và giảm nguy cơ bị chặn.
  • Truy cập nội dung theo vị trí cụ thể: Có những nội dung sẽ bị chặn ở khu vực địa lý này nhưng lại được hiển thị bình thường ở nơi khác. Để có thể xem được những nội dung dù đang ở vị trí bị chặn, chỉ cần dùng proxy để đổi vị trí. Như tất cả các loại proxy khác, proxy ISP cũng cho phép chúng ta thay đổi vị trí ảo. Qua đó, bạn sẽ được nhận định như một người dùng thực ở một quốc gia /khu vực khác. Và thoải mái truy cập các nội dung tùy theo vị trí ảo.
  • Mua số lượng lớn trên các trang thương mại điện tử: Các trang thương mại điện tử thường chặn việc mua hàng tự động của robot. Với proxy ISP, bạn có thể bỏ qua hạn chế này và mua hàng số lượng lớn.
  • Giám sát hoạt động SEO: Kết quả của công cụ tìm kiếm và hiển thị quảng cáo có thể bị ảnh hưởng bởi cookie vị trí và trình duyệt của bạn. Để tránh những vấn đề này, bạn có thể dùng proxy ISP để ẩn danh kết nối của bạn hoặc mô phỏng người dùng từ một vị trí toàn cầu khác.
  • Hỗ trợ hoạt động Social Media: Việc quản lý nhiều tài khoản media có cùng địa chỉ IP có thể thu hút sự chú ý. Trong những trường hợp như vậy, proxy của ISP có thể đặc biệt hữu ích vì chúng có thể vượt qua các thuật toán truyền thông xã hội liên quan đến địa chỉ IP, giảm nguy cơ bị chặn.

Tóm lại, proxy ISP mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Tuy nhiên, khi chọn proxy ISP, để đảm bảo tính bảo mật của bạn, hãy lưu ý xem xét IP có phải là IP nguyên sinh và tính độc quyền của IP.

TAG: IP

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng