Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Proxy Server: Là gì và Cách hoạt động?

07/04/2023

icon

Nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đang tò mò về máy chủ proxy là gì và làm thế nào nó hoạt động. Trong “Proxy Server: Là gì và Cách hoạt động?” của Tothost, chúng ta sẽ đề cập đến tất cả những gì bạn cần biết về máy chủ proxy.

Mục lục

Mục lục

1. Định nghĩa Proxy Server

1.1. Proxy Server hay proxy là gì?

Proxy Server là một máy chủ trung gian nằm giữa máy khách và máy chủ web. Khi bạn sử dụng máy chủ proxy, lưu lượng internet của bạn sẽ thông qua máy chủ proxy trước khi đến đích. Nói cách khác, máy chủ proxy hoạt động như một cổng vào internet.

Proxy Server là gì?

1.2. Chức năng của máy chủ Proxy

1.2.1. Tường lửa và Filtering

Proxy server có khả năng lọc ứng dụng độc lập hơn so với tường lửa thông thường. Nếu bạn cài đặt và cấu hình đúng cách, tính năng bảo mật và hiệu suất mạng cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, sự hỗ trợ từ Server Gateway giúp Proxy server và các tường lửa có thể làm việc cùng nhau.

Ngoài việc lọc địa chỉ mạng, hệ thống tường lửa và bộ lọc còn có khả năng lọc dựa trên nội dung của các trang web. Điều này cho phép người dùng truy cập và ngăn chặn vào các trang web cụ thể.

1.2.2. Chia sẻ kết nối

Đối với các mạng có quy mô trung bình và lớn, sử dụng một hoặc nhiều Proxy server để kết nối tất cả các máy khách bên trong mạng với bên ngoài là cách tiếp cận phù hợp. Phương pháp này giúp tránh hạn chế mỗi máy khách phải kết nối Internet trực tiếp.

1.2.3. Caching và Proxy Server 

Caching của các trang web có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng theo 3 cách khác nhau:

 • Đầu tiên, nó giúp tiết kiệm băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng.
 • Thứ hai, nó có thể cải thiện khả năng phản hồi của các máy khách.
 • Cuối cùng, các proxy server cache có thể tăng khả năng phục vụ. Các trang web hoặc tài nguyên khác trong cache vẫn có thể truy cập được ngay cả khi nguồn gốc hoặc liên kết mạng trung gian không hoạt động.

2. Cách Proxy hoạt động và phân loại

2.1. Máy chủ proxy hoạt động như thế nào?

Khi bạn kết nối với internet thông qua một máy chủ proxy, máy chủ proxy sẽ nhận yêu cầu của bạn cho một trang web và gửi yêu cầu đó đến máy chủ web thay bạn. Máy chủ web sẽ phản hồi lại máy chủ proxy, sau đó máy chủ proxy sẽ gửi phản hồi đó đến bạn

Cách hoạt động của Proxy Server

Khi chuyển tiếp yêu cầu web của người dùng, máy chủ proxy có thể thay đổi dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo cung cấp thông tin đúng yêu cầu. Nó có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn để máy chủ web không biết vị trí chính xác của bạn. Dữ liệu có thể được mã hóa để người khác không thể đọc được trong quá trình truyền tải. Cuối cùng, máy chủ proxy cũng có thể chặn truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

 

2.2. Phân loại Proxy Server

 • Transparent Proxy (Proxy trong suốt): Không cung cấp bất kỳ tính ẩn danh nào cho khách hàng; thay vào đó, nó sử dụng IP của bạn và địa chỉ IP gốc có thể dễ dàng được phát hiện bằng cách sử dụng proxy này. Loại proxy này thường được sử dụng tại cấp doanh nghiệp để thực hiện chính sách về giao tiếp.
 • Anonymous Proxy (Proxy ẩn danh): Đây là loại máy chủ proxy không tiết lộ địa chỉ IP gốc do không chuyển địa chỉ IP tới trang web. Mặc dù các máy chủ này có thể bị phát hiện nhưng vẫn đảm bảo được sự ẩn danh đáng tin cậy cho thiết bị khách hàng.
 • High Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh cao): Không cho phép phát hiện địa chỉ IP gốc, và không ai có thể phát hiện được nó là một máy chủ proxy. Đây được xem là cách truy cập an toàn nhất. 
 • Disorting Proxy (Proxy mạo danh): Disorting Proxy Server có thể tạo ra địa chỉ IP gốc không chính xác của khách hàng và gửi sai địa chỉ IP đến máy chủ web. Nó sử dụng tiêu đề HTTP để duy trì tính bảo mật của địa chỉ IP của khách hàng.

2.3. Phân loại giao thức máy chủ Proxy

Dưới đây là các giao thức Proxy Server khác nhau:

 • Socks Proxy: Loại máy chủ proxy này cung cấp kết nối đến một máy chủ cụ thể. Tùy thuộc vào giao thức Socks, loại máy chủ này cho phép đa tầng hóa các loại dữ liệu khác nhau như TCS hoặc UDP.
 • FTP Proxy:Loại máy chủ proxy này lưu trữ bộ đệm lưu lượng yêu cầu FTP và sử dụng khái niệm chuyển tiếp.
 • HTTP Proxy:  Proxy này được phát triển để xử lý yêu cầu một chiều đến các trang web sử dụng giao thức HTTP.
 • SSL Proxy:Loại máy chủ này được phát triển bằng cách sử dụng khái niệm chuyển tiếp TCP được sử dụng trong giao thức proxy SOCKS để cho phép yêu cầu các trang web.

3. Có nên dùng Proxy Server không?

3.1. Lợi ích của việc sử dụng Proxy Server

Máy chủ Proxy có những lợi ích thiết thực đối với cả nhu cầu sử dụng của cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi "Vì sao dùng proxy?":

 • Bảo mật riêng tư: Máy chủ proxy mã hóa yêu cầu web giúp hạn chế rò rỉ thông tin giao dịch. Ngoài ra, proxy cho phép thay đổi IP và thông tin về request. Nhờ đó, các thông tin cá nhân cũng như lịch sử duyệt web của người dùng được giữ kín. Hơn nữa, bạn cũng có thể tránh các mã độc khi truy cập vào các website qua proxy.
 • Kiểm soát nội dung truy cập: Proxy có thể được dùng như 1 màng lọc cho phép cá nhân / tổ chức kiểm soát những nội dung nào thì người dùng được truy cập, nội dung nào thì không. Qua đó, giúp hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng.
 • Cải thiện tốc độ và tiết kiệm băng thông: Proxy server có thể sao lưu cache cũng như tiếp nhận, xử lý tới hàng nghìn lượt truy cập cùng lúc. Do đó, hiệu suất sử dụng mạng được tối ưu: đỡ tốn băng thông và tăng tốc độ truy cập.
 • Truy cập các tài nguyên bị chặn: Đối với một số nội dung bị chặn theo vị trí truy cập, proxy sẽ giúp bạn đổi sang vị trí được phép truy cập thông qua việc đổi IP. Vậy là bạn sẽ vào được các website đó một cách dễ dàng.

3.2. Những hạn chế khi sử dụng Proxy Server

Bên cạnh những ưu điểm thì proxy vẫn có những nhược điểm, thậm chí là rủi ro, bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu sử dụng:

 • Truy xuất chậm: Vì phải thông qua proxy thay vì truy xuất trực tiếp nên tốc độ sẽ bị ảnh hưởng. Với web mới truy cập lần đầu, truy cập qua máy chủ proxy khiến tốc độ kết nối bị hạn chế.
 • Chức năng hạn chế: Do không hoạt động riêng lẻ trên từng cơ sở ứng dụng, nên mỗi proxy sẽ áp dụng cho toàn bộ thiết bị. Bên cạnh đó, mỗi nghi thức khác nhau có thể sẽ đòi hỏi thêm một proxy.

Cẩn thận với proxy miễn phí không rõ nguồn gốc:

 • Thiếu ổn định: Các proxy miễn phí thường có nhiểu người dùng cùng lúc hoặc hạn chế về tài nguyên. Bởi vậy, hiệu suất của chúng không được cao. Có khi bị gián đoạn hoặc mất kết nối trong lúc đang sử dụng.
 • Không thể đảm bảo bảo mật 100%: Sẽ có trường hợp proxy không mã hóa được lưu lượng truy cập. Ví dụ như khi kết nối với máy chủ Proxy qua wifi, hoạt động của bạn có thể sẽ bị theo dõi bởi người dùng khác qua VPN.
 • Nguy cơ bị tấn công: Proxy server có thể được tạo ra và chia sẻ với mục đích xấu từ hacker.

3.3. Hướng dẫn Proxy bằng QV2Ray và V2Box

Chương trình Proxy miễn phí: Sử dụng proxy được lập bởi TotHost hoàn toàn miễn phí. Số lượng có hạn, nhanh tay các bạn ơi!

Hướng dẫn sử dụng:

Dùng trên PC: Dán 1 trong 2 mã sau vào app QV2Ray. Xem thêm: Cách cài đặt và cấu hình Qv2ray cho Windows.

Mã 1:

vmess://ewogICJ2IjogIjIiLAogICJwcyI6ICJUb3RIb3N0MDIiLAogICJhZGQiOiAiMTAzLjE1LjkxLjIyMyIsCiAgInBvcnQiOiA1MTI4NiwKICAiaWQiOiAiNDY3ZWE1MDYtMTg0MC00ZjY1LWQ5N2UtY2RmMGVjNzgyMDExIiwKICAiYWlkIjogMjAsCiAgIm5ldCI6ICJ0Y3AiLAogICJ0eXBlIjogIm5vbmUiLAogICJob3N0IjogIiIsCiAgInBhdGgiOiAiIiwKICAidGxzIjogIm5vbmUiCn0=

Mã 2:

vmess://ewogICJ2IjogIjIiLAogICJwcyI6ICJUb3RIb3N0MDEiLAogICJhZGQiOiAiMTAzLjE1LjkwLjE3MiIsCiAgInBvcnQiOiA0Mzk4NCwKICAiaWQiOiAiNTIzYTk2MWEtYzgwMy00NWJjLTk0ZTYtM2Y5OTgxMWE2ZTJhIiwKICAiYWlkIjogNSwKICAibmV0IjogInRjcCIsCiAgInR5cGUiOiAibm9uZSIsCiAgImhvc3QiOiAiIiwKICAicGF0aCI6ICIiLAogICJ0bHMiOiAibm9uZSIKfQ==

 

Điện thoại: Dùng ứng dụng V2Box - V2ray Client quét mã QR dưới đây để Proxy. Nếu chưa có, bạn có thể tải về điện thoại từ AppStore hoặc Google Play. Hoặc:

quét mã để proxyquét mã để vào proxy server

 

Thông tin node - proxy server:

 • Băng thông: 100 Mbps
 • Shared Data: 33 GB/ngày
 • IP: Vietnam IPv4, thay đổi mỗi tuần 2 lần vào thứ Hai và thứ Sáu.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Nếu quét mã không thấy hoạt động, bạn hãy thử quét mã mới xem sao nhé.
 • Sử dụng đúng mục đích được quy định tại điều khoản dịch vụ (TOS), tránh lạm dụng vào các mục đích xấu.
 • Thời gian chương trình: từ 06/6/2024 đến khi có thông báo mới.

Lời kết

Proxy Server là một công cụ hữu ích để truy cập vào các trang web bị chặn hoặc giới hạn, che giấu địa chỉ IP của bạn và bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Tuy nhiên, việc sử dụng máy chủ proxy cũng có những rủi ro nhất định. Vì vậy, trước khi sử dụng máy chủ proxy, bạn nên tìm hiểu kỹ về nó và cấu hình nó một cách đúng đắn để đảm bảo an toàn và bảo mật. Đọc thêm bài viết tại: https://tothost.vn/kien-thuc

 

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng