Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Redis Cache là gì? Tối ưu cache dữ liệu website với Redis

06/10/2023

icon

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cache trong bộ nhớ (in-memory) để tối ưu tốc độ, giảm độ trễ thì nên tham khảo Redis Cache. Đây là một mã nguồn mở được sử dụng để lưu trữ dữ liệu có cấu trúc, có khả năng phản hồi chỉ trong vài mili giây, xử lý được hàng triệu request mỗi giây. Để hiểu hơn về nó, bạn hãy theo dõi bài viết “Redis Cache là gì? Tối ưu cache dữ liệu website với Redis” nhé! 

Mục lục

Mục lục

1. Redis Cache là gì?

Redis là gì?

Redis (Remote Dictionary Server) là một mã nguồn mở được cấp phép để tạo ra một server có chức năng lưu trữ dữ liệu với cấu trúc trên bộ nhớ (RAM). Cache là bộ nhớ đệm, vùng lưu trữ tạm thời trên thiết bị giúp lưu trữ một số loại dữ liệu nhất định. Hiểu đơn giản, Redis Cache là một mã nguồn mở tạo ra server sử dụng như bộ nhớ đệm hỗ trợ tốc độ dữ liệu và truy xuất diễn ra nhanh hơn.  

Salvatore Sanfilipo là người phát triển Redis Cache vào năm 2009 với mục tiêu tạo ra hệ quản lý cơ sở dữ liệu tốc độ cao, linh hoạt và dễ sử dụng. 

2. Redis Cache hoạt động ra sao?

Dữ liệu sữ được lưu trữ trong bộ nhớ của máy chủ tạo ra bởi Redis thay vì trên đĩa cứng. Khi một ứng dụng yêu cầu dữ liệu từ Redis Cache, máy chủ đó sẽ tiến hành kiểm tra dữ liệu liệu có tồn tại trong bộ nhớ đệm không. Nếu có, dữ liệu sẽ được trả về cho ứng dụng ngay lập tức. Nếu không, dữ liệu sẽ được lấy từ bộ nhớ đệm hoặc hệ thống lưu trữ dữ liệu chính sau đó vào bộ nhớ đệm để phục vụ cho các yêu cầu hệ thống sau đó.

Số lượng dữ liệu cũng được quản lý thông qua giới hạn dung lượng bộ nhớ hoặc dựa theo thời gian định sẵn. Khi dung lượng đạt đến giới hạn hoặc hết thời gian lưu trữ, Redis sẽ xoá dữ liệu cũ để giải phóng dung lượng cho dữ liệu mới.

3. Redis Cache có chức năng gì?

Thiết kế của Redis để lưu trữ dữ liệu bộ nhớ trong truy cập dữ liệu nhanh và giảm thiểu thời gian đáp ứng. Do đó, Redis Cache có chức năng làm bộ nhớ đệm website cho các tập tin hay được sử dụng đến như ảnh, file và cao hơn là bộ nhớ đệm cho kết quả tìm kiếm truy vấn, bộ nhớ đệm phiên truy cập. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất, xử lý đồng thời và quản lý phiên người dùng.

Redis cung cấp nhiều tính năng như cache tạm thời, đồng bộ hoá giữa các node, trình xử lý luồng đơn (single-threaded), ghi nhật kí (log-based replication) và nhiều hơn thế. Có thể nói nó đã trở thành một công cụ quan trọng để website có hiệu suất tốt nhất.

Redis hoạt động

4. Ngôn ngữ và hỗ trợ nền tảng của Redis

Redis hỗ trợ đa nền tảng bao gồm Linux, macOS và Windows. Ngôn ngữ lập trình viết nên Redis là C. Các loại dữ liệu được chỗ trợ bao gồm chuỗi (Strings), danh sách (Lists), tập hợp (Sets), bản đồ (Hashes), tập hợp được sắp xếp (Sorted Sets) và phức tạp hơn như là bitmap và hyperloglog. Nhờ vậy nên các nhà phát triển có thể sử dụng Redis cho nhiều mục đích từ lưu chữ cache cho đến tính toán phân tích dữ liệu.

Nó cũng có thể tích hợp với các ngôn ngữ khác như Python, Java, PHP, Ruby thông qua các thư viện và API.

5. Ưu và nhược điểm của Redis Cache

5.1. Ưu điểm 

  • Giúp Website tăng tốc độ
  • Tốc độ truy cập dữ liệu tăng nên độ trễ sẽ giảm
  • Thiết bị và ứng dụng có thể đạt tối đa hiệu suất
  • Dùng chung được với các Plugin khác

5.2. Nhược điểm

  • Không hỗ trợ các phiên bản PHP trước 5.6

6. Cài đặt Redis Cache trong WordPress

Nếu bạn sử dụng WordPress và hosting của bạn hỗ trợ Redis Cache thì bạn có thể cài Plugin Redis Object Cache. Vào Add New Plugin tìm kiếm “Redis Object Cache” sau đó cài đặt. Nhấn vào Enable Object Cache.

Cài đặt Redis Cache trong WordPress

Sau đó nếu hiển thị đã kết nối (Connected) thì Website đã kích hoạt thành công Redis Cache. Bạn có thể sẽ phải chờ một thời gian để website tự động thu thập cache.

Thêm nữa, bạn có thể thêm vào file wp-config,php đoạn code sau

define('WP_CACHE_KEY_SALT', 'sitecuaban')

Hãy nhớ thay tên miền của bạn nhé! Ví dụ như:

define('WP_CACHE_KEY_SALT', 'tothost.vn')

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các gói Hosting giá rẻ của Tothost tại đây: https://tothost.vn/shared-web-hosting/

Bảng giá thuê Web Hosting Tothost

Kết luận

Như vậy, hi vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin chi tiết về Redis Cache. Đây thực sự là một cung cụ hữu ích cho website mà bạn nên tham khảo để sử dụng. Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan sau của Tothost:

WordPress là gì? Tất cả các kiến thức bạn cần biết về WordPress 2023
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng