Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Review các tin IT-ops nổi bật năm 2022

30/12/2022

icon

Để chuẩn bị cho năm tới, hãy xem lại những tin tức nổi bật về hoạt động công nghệ thông tin năm 2022. 

Mục lục

Mục lục

Năm 2022 là một năm có rất nhiều sự thay đổi mới trong ngành công nghệ thông tin; từ dịch vụ đi xuống cho đến sự thay đổi của lãnh đạo, không ai có thể đoán trước được những gì có thể xảy ra trong năm. Hãy cùng xem lại những thông tin nổi bật nhất về hoạt động công nghệ thông tin năm nay để chuẩn bị cho năm 2023.

Sự cố ngừng hoạt động của Atlassian là tin tức lớn nhất của năm 2022, với những người đang tìm kiếm câu trả lời khi câu chuyện đang dần được hé lộ. Phần lớn những câu chuyện đều xoay quanh vào công ty và các bản cập nhật sản phẩm – tất cả những thay đổi được thực hiện với hy vọng theo kịp thị trường CNTT luôn thay đổi và đòi hỏi khắt khe. Với nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, các nhà cung cấp đang cạnh tranh để thu hút sự chú ý và tiền bạc của khách hàng. 

Để chuẩn bị cho năm tới, hãy xem lại những tin tức nổi bật về hoạt động công nghệ thông tin năm 2022. 

Dịch vụ điện toán đám mây của Atlassian ngừng hoạt động

Atlassian đã trải qua sự cố ngừng hoạt động trong gần hai tuần bắt đầu từ ngày 5/4 và kết thúc dịch vụ đối với toàn bộ khách hàng vào ngày 18/4. Các dịch vụ bị ảnh hưởng bao gồm Phần mềm theo dõi sự cố Jira, Quản lý dịch vụ Jira, Quản lý công việc Jira, tài liệu hợp lưu, ứng phó sự cố Opsgenie và công cụ đăng nhập một lần Atlassian Acess. Mặc dù Atlassian đã công bố ba sản phẩm mới dựa trên điện toán đám mây tại hội nghị Atlassian Team ’22 nhưng sự cố đã làm lu mờ toàn bộ những tiến bộ đã được tiết lộ tại hội nghị.

Việc ngừng hoạt động kéo dài như vậy là điều bất thường đối với các nhà cung cấp SaaS và khiến niềm tin của khách hàng vào khả năng của Atlassian bị lung lay. Larry Carvalho – nhà phân tích độc lập tại RobustCloud, cho biết các khách hàng bị ảnh hưởng chỉ chiếm một phần nhỏ trong số khách hàng của Atlassian, nhưng đã xảy ra ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty – trả lời phỏng vấn của nhà báo cấp cao Beth Pariseau của TechTarget Editorial trong thời gian ngừng hoạt động.

Trong một tuyên bố sau sự cố ngừng hoạt động, Atlassian cho biết các dịch vụ đã ngừng hoạt động trong quá trình bảo trì định kỳ và các trang web đã vô tình bị vô hiệu hoá. Theo đánh giá sau sự cố của Atlassian, 775 khách hàng đã gặp sự cố về dịch vụ nhưng dữ liệu bị mất không quá 5 phút.

Những thăng trầm Splunk trải qua

Sau ba tháng tìm kiếm Splunk đã bổ nhiệm Gary Steele làm CEO mới trước những phản ứng trái chiều. Một số người tin rằng quan điểm của anh ấy sẽ giúp củng cố sức mạnh của Splunk với tư cách là nền tảng SaaS, nhưng những người khác lại cho rằng điều đó làm thúc đẩy sự tự mãn cho một công ty được hưởng lợi từ những thay đổi lớn.

Cuối năm đó, Splunk lại gây chú ý khi đệ đơn kiện đối tác cũ của họ là Cribl, họ cho rằng Cribl đã kinh doanh nhờ vào việc đánh cắp tài sản trí tuệ. Khiếu nại đã gây sự hoang mang vì công ty được thành lập năm 2018, nhưng Splunk đã không đâm đơn kiện cho đến năm 2022. Các chuyên gia trong ngành cho rằng nó đã được đệ trình vì sự tăng trưởng lớn của Cribl trong hai năm qua phần lớn nhờ vào chi phí của Splunk.

Mặc dù rất khó để dự đoán vụ kiện sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các khách hàng chung của Splunk – Cribl, nhưng cơ sở khách hàng của cả hai bên sẽ không bị ảnh hưởng trong thời gian xảy ra vụ kiện – Nhà phân tích Katie Norton của IDC nói với TechTarget Editorial vào thời điểm đó. 

Các lưới dịch vụ bắt đầu loại bỏ Kubernetes

Kubernetes từ lâu đã thu hút được sự chú ý và ngưỡng mộ của ngành công nghệ, nhưng lưới dịch vụ đang dần len lỏi khi công nghệ mới thú vị hơn xuất hiện. Nhà báo cấp cao của TechTarget Editorial – Beth Pariseau đã nói chuyện với Brian Gracely – cựu giám đốc cấp cao về chiến lược sản phẩm của Red Hat và hiện đang làm phó chủ tịch chiến lược sản phẩm của Solo.io về sự thay đổi nghề nghiệp của anh ấy sang mạng lưới dịch vụ.

Kubernetes hiện đang là một phần ổn định và lâu đời trong môi trường CNTT của nhiều tổ chức, trong khi lưới dịch vụ vẫn đang ở giai đoạn sơ khai. Việc Gracely chuyển từ Kubernetes sang lưới dịch vụ đã đánh dấu sự thay đổi tổng thể của ngành đối với công nghệ mới nhất đang phát triển. 

“Lưới dịch vụ vẫn là một không gian có rất nhiều đổi mới” Gracely nói trong cuộc phỏng vấn. Mặc dù sự thay đổi nghề nghiệp của Gracely chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh lớn hơn, nhưng đó là dấu hiệu tốt cho thấy thị trường đang hướng tới đâu. 

WebAssembly tham gia điện toán biên

WebAssembly đã bắt đầu trong các trình duyệt web, nhưng quá trình chuyển sang điện toán biên cuả nó đã bắt đầu vào năm nay khi kết hợp với Giao diện hệ thống WebAssembly (WASI). WebAssembly và WASI phối hợp hỗ trợ cho khối lượng công việc không có máy chủ đặt trước, cho phép các ứng dụng WebAssembly truy cập tài nguyên hệ điều hành. 

Nhiều người trong ngành công nghệ tin rằng sự thay đổi này có khả năng cải thiện khả năng mở rộng biên và hiệu suất, nhưng sự phát triển này không phải là không có nhược điểm. Fintan Ryan, một nhà phân tích tại Gartner cho biết: “Nó không có kiểu dáng đẹp mà nhiều môi trường khác có được”. “Có rất nhiều công việc đang diễn ra ở đó, nhưng có chút cảm giác giống như quay lại cách bạn xây dựng phần mềm 15 năm trước”. 

Vì WebAssembly chưa hoàn thiện nên vẫn còn phải xem công nghệ này phát triển như thế nào trên thị trường điện toán biên. 

Dell gia nhập lực lượng với OpenShift

Sự hợp tác của Dell với OpenShift có nghĩa là các tổ chức làm việc với Kubernetes có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết, nhưng thông báo này càng làm tăng thêm sự không chắc chắn của VMware dưới thời Broadcom. 

Với ba sản phẩm OpenShift mới đang được triển khai: Dell Apex Containers cho Red Hat OpenShift, Dell Validated Platform cho Red Hat OpenShift và cơ sở hạ tầng Hybrid Cloud để tích hợp Red Hat OpenShift với cơ sở hạ tầng của Dell. Mục tiêu của Dell là giảm độ phức tạp xung quanh quản lý Kubernetes. 

Những phát triển này của Dell và OpenShift đã khiến nhiều người tự hỏi liệu OpenShift có trở thành nền tảng quản lý vùng chứa hay không, nhưng các chuyên gia vẫn coi VMware là một đối thủ nặng ký trong ngành Kubernetes mặc dù Broadcom đã mua lại công ty. 

New Relic phải đối mặt với khó khăn tài chính

Sau khi phát hành bản cập nhật cho nền tảng của mình, các báo cáo tài chính của New Relic đã xuất hiện, cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng hỗn loạn tài chính của công ty mặc dù đã cải thiện tác nhân quan sát.

Bản cập nhật có nghĩa là Relic hiện đang cung cấp hai phương pháp để thu thập dữ liệu trong các cụm Kubernetes: với Bộ lọc gói Berkeley mở rộng thông qua công cụ nguồn mở Pixie của New Relic hoặc với một đại lý phần mềm truyền thống. Ngoài ra, nó đã thêm tính năng quản lý lỗ hổng vào công cụ giám sát hiệu suất ứng dụng của mình nhằm nỗ lực chuyển sang lĩnh vực bảo mật.

Nhiều nhà cung cấp thương mại, chẳng hạn như Splunk, đã phải đối mặt với những biến động nội bộ và tổn thất tài chính tương tự trong khi cố gắng duy trì cơ sở khách hàng của họ và phát triển cùng với thị trường.

An ninh nguồn mở trở thành mối quan tâm quốc tế

Để phản đối chiến tranh ở Ukraine, nhà phát triển thư viện mã nguồn mở JavaScript node-ipc đã thay đổi mã để xóa tất cả các hệ thống ở Nga và Belarus bằng dự án. Đây không phải là lần đầu tiên một dự án nguồn mở trở thành phương tiện để phản đối chiến tranh, nhưng nhiều chuyên gia nguồn mở cho rằng hành động này đã vượt qua ranh giới đạo đức và đi quá xa.

“Điểm mấu chốt là nếu điều này có thể xảy ra với những người ở Nga, thì nó cũng có thể xảy ra với bạn,” Matt Barker, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Jetstack, một công ty dịch vụ chuyên nghiệp Kubernetes, đã viết trong một email được gửi qua người phát ngôn. Cuộc tấn công đã thúc đẩy nhận thức mới xung quanh các rủi ro và bảo mật nguồn mở, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi về cách bảo vệ bản thân tốt nhất trước một cuộc tấn công như vậy.

CEO mới của CloudBees tham gia cạnh tranh thị trường công cụ CI/CD

Anuj Kapur được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của CloudBees và chia sẻ quan điểm lạc quan về tương lai của công ty, mặc dù ông phải đối mặt với một thị trường khốc liệt mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn sản phẩm CI/CD hơn bao giờ hết.

Kapur cho biết: “Phần mềm có thể xác định một tổ chức hoặc phần mềm của đối thủ cạnh tranh có thể phá hủy tổ chức… mức độ nghiêm trọng chưa bao giờ lớn hơn thế”. Để chống lại điều này, mục tiêu của ông với tư cách là Giám đốc điều hành mới là tăng tốc độ đổi mới sản phẩm, tăng cường phương pháp tiếp thị của công ty, mở rộng địa lý và mở rộng quy mô hoạt động toàn cầu của công ty.

Ngay cả khi có mục tiêu rõ ràng, các chuyên gia trong ngành vẫn cảnh giác, chỉ ra rằng nhiều đối thủ trẻ hơn, chẳng hạn như GitLab và Harness, đã đạt mức định giá 1 tỷ USD nhanh hơn CloudBees. Nhưng điều đó dường như không làm giảm hy vọng của Kapur về tương lai của CloudBees.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng