Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Server (Máy chủ) là gì? Tìm hiểu tất cả về máy chủ

24/04/2023

icon

Trong thế giới công nghệ hiện đại, server (hay còn được gọi là máy chủ) là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu trên mạng internet với khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, phân loại, vai trò và cách hoạt động của server.

Mục lục

Mục lục

1. Khái niệm về Server

Server là gì

Server (máy chủ) là một thiết bị hoặc một hệ thống máy tính được thiết kế để cung cấp các dịch vụ và tài nguyên cho các thiết bị khác trên mạng. Các dịch vụ này có thể bao gồm lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tập tin, ứng dụng phần mềm, truyền thông, email, dịch vụ đám mây và nhiều hơn nữa.

Máy chủ có khả năng xử lý lớn và được thiết kế để hoạt động liên tục, phục vụ cho hàng nghìn hoặc hàng triệu người dùng cùng một lúc. Các máy chủ có thể được cấu hình và tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.

2. Phân loại máy chủ

Thông thường máy chủ được phân loại theo 2 cơ sở: 1 – Dựa vào phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ và 2 – Dựa vào chức năng, cụ thể như sau:

2.1. Dựa vào phương pháp xây dựng hệ thống máy chủ 

  • Dedicated Server

Đây là loại Server được thuê hoàn toàn dành riêng cho một tổ chức hay doanh nghiệp. Khách hàng sẽ có quyền truy cập và sử dụng tất cả tài nguyên của Server như CPU, RAM, băng thông, ổ cứng và các chức năng của hệ điều hành. Dedicated Server thường được sử dụng cho các ứng dụng có yêu cầu cao về tài nguyên, bảo mật và ổn định.

Đọc thêm: http://tothost.vn/co-nen-su-dung-dedicated-server/

  • VPS (Virtual Private Server)

VPS là một phần của một máy chủ vật lý, được chia sẻ và tạo ra như nhiều Server ảo độc lập. Mỗi VPS sẽ có các tài nguyên riêng như CPU, RAM, ổ cứng và hệ điều hành của riêng nó. Chức năng của nó tương tự như máy chủ vật lý đồng thời chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. 

Đọc thêm: https://tothost.vn/vps-la-gi/

  • Cloud Server

Loại server này là một Server dựa trên nền công nghệ điện toán đám mây. Tức là Server được tạo ra từ nhiều máy chủ vật lý và các tài nguyên được phân phối theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cloud Server có tính linh hoạt cao, cho phép mở rộng tài nguyên theo nhu cầu, đồng thời đảm bảo tính sẵn sàng và khả năng chịu lỗi cao.

2.2. Dựa vào chức năng   

Phân loạiChức năngVí dụ
Database ServerLưu trữ, quản lý và truy xuất các cơ sở dữ liệu trong một mạng hoặc trên internet.Chức năng chính là cung cấp các dịch vụ quản lý cơ sở dữ liệu, bao gồm lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu.MySQL, Microsoft SQL Server, Oracle Database, PostgreSQL, MongoDB.
DNS ServerThực hiện việc chuyển đổi các tên miền trên internet thành các địa chỉ IP tương ứng.Chức năng chính là cung cấp các dịch vụ định tuyến cho các yêu cầu DNS và chuyển đổi các tên miền thành địa chỉ IP.BIND, Microsoft DNS Server, Google Cloud DNS, Amazon Route 53.
File ServerLưu trữ và chia sẻ các tập tin và thư mục trong một mạng hoặc trên internet.Chức năng chính là cho phép các người dùng truy cập và chia sẻ các tập tin và thư mục với nhau trong một mạng.Windows Server, FreeNAS, Nextcloud, ownCloud, Seafile
Mail ServerGửi và nhận email giữa các người dùng trong một mạng hoặc trên internet.Chức năng chính là xử lý các yêu cầu SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) và POP3/IMAP (Internet Message Access Protocol) để gửi và nhận email.Microsoft Exchange Server, Postfix, Dovecot, Zimbra, Sendmail.
Game ServerChạy các game trực tuyến và cung cấp một môi trường để các người dùng có thể kết nối và chơi game cùng nhau.Chức năng chính là chạy game và xử lý các yêu cầu của người chơi.Steam, Minecraft, Ark: Survival Evolved, Counter-Strike: Global Offensive, Rust.
Proxy ServerThực hiện việc trung gian truy cập internet giữa các máy tính trong một mạng.Chức năng chính là chuyển tiếp các yêu cầu từ máy tính của người dùng đến internet và trả lại các phản hồi từ internet đến máy tính của người dùng.Squid, Nginx, HAProxy, Apache Traffic Server.
Print ServerQuản lý và chia sẻ các máy in trong một mạng hoặc trên internet.Chức năng chính là cung cấp các dịch vụ quản lý máy in, cho phép người dùng truy cập và in tài liệu từ các máy in trong mạng.CUPS (Common Unix Printing System), Windows Print Server, Apple AirPrint.
Web ServerXử lý các yêu cầu HTTP từ các trình duyệt web của người dùng.Chức năng chính là cung cấp nội dung website, các file HTML, CSS, JavaScript và các tài nguyên đa phương tiện khác cho trình duyệt web.Apache HTTP Server, Microsoft IIS, Nginx, LiteSpeed Web Server.
Bảng phân loại Server dựa trên chức năng  

3. Nhiệm vụ của Máy Chủ

Một server hoạt động dựa trên mô hình Client-Server, bằng cách cung cấp dịch vụ và tài nguyên cho các thiết bị khác trên một mạng hoặc trên internet. Khi một máy tính hoặc thiết bị khác muốn truy cập vào dịch vụ hay tài nguyên được cung cấp bởi server, nó gửi yêu cầu tới server và đợi phản hồi từ server.

Server được cấu hình để cung cấp các dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ, một web server được cấu hình để cung cấp các trang web, trong khi một database server được cấu hình để lưu trữ và quản lý các cơ sở dữ liệu.

Máy chủ Server là gì

Server cũng có khả năng xử lý nhiều yêu cầu từ các thiết bị khác nhau cùng một lúc, đồng thời giữ cho các dịch vụ và tài nguyên được cung cấp luôn sẵn sàng. Để đáp ứng được nhu cầu của hàng trăm hoặc hàng ngàn thiết bị cùng truy cập đến server, server thường được trang bị với các phần cứng mạnh mẽ và được quản lý bởi các chuyên gia IT.

Khi một yêu cầu đến từ một thiết bị, server sẽ xử lý và gửi trả lại kết quả hay tài nguyên yêu cầu đó. Để có thể phục vụ nhiều yêu cầu từ các thiết bị khác nhau cùng một lúc, server phải có khả năng xử lý đa luồng và sử dụng các giao thức mạng phổ biến như TCP/IP và HTTP.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về server và vai trò của chúng trong hệ thống mạng. Server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu trên mạng, đảm bảo tính ổn định, hiệu quả và an toàn cho toàn bộ hệ thống.

Việc lựa chọn và triển khai server phù hợp là điều rất quan trọng, đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng về công nghệ và kinh nghiệm thực tiễn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã được tìm hiểu kĩ hơn về Máy chủ (Server), bạn có thể đọc thêm các bài viết của Tothost tại: https://tothost.vn/kien-thuc

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng