Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

SMTP Server: Phần quan trọng của Email

19/04/2023

icon

Nếu bạn sử dụng Gmail để trao đổi thư điện tử của mình, bạn có thể đã gặp thuật ngữ STMP server. Trong bài viết “SMTP Server: Phần quan trọng của Email” Tothost sẽ đào sâu vào STMP server là gì và nó hoạt động như thế nào.

Mục lục

Mục lục

1. SMTP Server Mail là gì?

1.1. SMTP là gì?

SMTP là viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol là giao thức truyền thông được sử dụng để gửi và nhận các thư điện tử giữa các máy chủ thư điện tử. Hiểu đơn giản đây là ngôn ngữ mà các máy chủ thư điện tử sử dụng để nói chuyện với nhau.

Năm 1982, SMTP Gmail được xác định lần đầu tiên bởi RFC 821 và được RFC 5321 tiếp tục cập nhật vào năm 2008 thành các bổ sung SMTP mở rộng, đây là giao thức sử dụng rộng rãi ngày nay. 

SMTP là gì

1.2. Mail server là gì? 

Mail Server (Máy chủ thư) là thuật ngữ tổng quát để mô tả một hệ thống thu thập, xử lý và phục vụ thư điện tử. Tương tự như một nhân viên đưa thư, mỗi thông điệp email đều phải đi qua máy chủ thư trước khi đến đích. Nếu không có máy chủ, bạn chỉ có thể gửi thư điện tử đến những người có địa chỉ trùng khớp với tên miền của bạn – ví dụ như Gmail.com đến Gmail.com, tothost.vn đến tothost.vn …

1.3. SMTP Server Gmail là gì?

SMTP Server Gmail là máy chủ chuyên dụng phục vụ gửi mail số lượng cực lớn mà không bị giới hạn. SMTP email server liên quan đến thư điện tử đi ra, nó sẽ có một địa chỉ (hoặc nhiều địa chỉ) mà khách hàng hoặc ứng dụng thư mà bạn sử dụng có thể thiết lập. Thông thường địa chỉ này sẽ có dạng như sau: smtp.serveraddress.com. 

Ví dụ, máy chủ SMTP mà Gmail sử dụng là smtp.gmail.com. Bạn thường có thể tìm thấy địa chỉ máy chủ SMTP email của mình trong phần tài khoản hoặc cài đặt của ứng dụng thư.

2. Máy chủ SMTP có giống như một máy chủ bình thường không?

Giống như hầu hết các máy chủ khác, máy chủ SMTP xử lý dữ liệu được gửi đến một máy chủ khác, nhưng nó có mục đích cụ thể là xử lý dữ liệu liên quan đến việc gửi và chuyển tiếp email. Máy chủ SMTP cũng không nhất thiết phải ở trên một máy tính, mà có thể là một ứng dụng luôn chạy trong chế độ chờ đợi để gửi thư mới. SMTP Server cung cấp khả năng gửi mail không giới hạn.

Ví dụ, tối đa một ngày gửi được 500 email đối với máy chủ Gmail miễn phí của Google và SMTP có thể gửi được số lượng nhiều hơn nhưng sẽ cần chi trả cho phí gửi.  

SMTP Mail Server

3. Tầm quan trọng của SMTP Server

Khi giao tiếp qua email, việc gửi email đến người nhận một cách an toàn và đúng thời gian là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu không có máy chủ SMTP, email của bạn sẽ không thể đến được đích.

Khi nhấn Gửi, email được chuyển đổi thành một chuỗi mã được gửi đến máy chủ SMTP, máy chủ này xử lý mã đó để chuyển tiếp thông điệp. Nếu không có máy chủ SMTP để xử lý thông điệp, thông điệp sẽ không được chuyển tiếp.

Ngoài ra, máy chủ SMTP xác nhận rằng email gửi đi đến là từ một tài khoản hoạt động. Nó kiểm tra xem một tài khoản email hoạt động hay một tài khoản email đang hoạt động đã gửi thông điệp gửi đi, bảo vệ hộp thư đến của bạn khỏi email giả mạo.

Nếu email không thể được chuyển đến, máy chủ đảm bảo email sẽ quay trở lại người gửi, để họ biết rằng họ có địa chỉ email không chính xác hoặc máy chủ email đích đã chặn email vì bất kỳ lý do gì.

4. Phương thức hoạt động của SMTP Server

SMTP server là một phần mềm chịu trách nhiệm chuyển phát các thư điện tử đến máy chủ thư điện tử của người nhận. Nó hoạt động theo một quy trình nhất định, gồm các bước sau:

  • Kết nối với máy chủ thư điện tử của người gửi

SMTP server bắt đầu quá trình bằng cách kết nối với máy chủ thư điện tử của người gửi. Quá trình kết nối này được thực hiện thông qua một số cổng truyền thông, tiêu biểu cổng 25 (theo mặc định).

  • Xác thực đăng nhập

Sau khi kết nối thành công với máy chủ thư điện tử của người gửi, server sẽ yêu cầu người gửi xác thực đăng nhập bằng cách cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu.

  • Chuyển tiếp thư điện tử 

Sau khi xác thực đăng nhập thành công, người gửi có thể gửi thư điện tử của mình đến SMTP server. Server sẽ xác minh địa chỉ email của người nhận và chuyển tiếp thư điện tử đến máy chủ thư điện tử của người nhận.

  • Xác nhận gửi thành công 

Nếu quá trình gửi thư điện tử thành công, SMTP server sẽ gửi một thông báo xác nhận gửi thành công đến người gửi.

Tuy nhiên, nếu quá trình gửi thư điện tử không thành công, server sẽ gửi một thông báo lỗi đến người gửi để thông báo về lỗi và nguyên nhân gây ra lỗi. Các thông báo lỗi này có thể bao gồm địa chỉ email không chính xác, kích thước tệp đính kèm quá lớn hoặc lỗi kết nối mạng.

Lời kết

Hi vọng bài viết đã mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích xung quanh về SMTP Mail Server. Ngoài lại server đặc biệt này ra, còn rất nhiều máy chủ phục vụ cho những mục đích khác nhau. Nếu muốn tìm hiểu thêm bạn có thể bắt đầu bằng bài viết này:

Server (Máy chủ) là gì? Tìm hiểu tất cả về máy chủ
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng