Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

FrontEnd vs BackEnd: Đâu là sự khác biệt?

07/08/2023

icon

Front End và Back End là hai thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong phát triển web. Phần giao diện người dùng (Frontend) là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác với, còn phần máy chủ (Backend) là cách mọi thứ hoạt động. Mỗi phía cần phải giao tiếp và hoạt động hiệu quả với nhau như một đơn vị duy nhất để cải thiện chức năng của trang web.

Hãy cùng tìm hiểu đâu là sự khác biệt giữa FrontEnd và BackEnd qua bài viết này.

Mục lục

Mục lục

1. Tổng quan về FrontEnd

Front-end (Phát triển phía giao diện người dùng) là một phong cách lập trình máy tính tập trung vào việc mã hóa và tạo ra các yếu tố và tính năng của một trang web sẽ được người dùng nhìn thấy. Điều này liên quan đến việc đảm bảo các khía cạnh trực quan của một trang web là chức năng. Bạn cũng có thể nghĩ về phía giao diện người dùng như là “phía máy khách” của một ứng dụng.

Những nhà phát triển này lấy thiết kế trực quan từ nhà thiết kế UX và UI và đưa trang web vào hoạt động, đảm bảo nó hoạt động tốt cho người dùng. Một trong nhiều cách bạn có thể sử dụng kỹ năng phía giao diện người dùng là tạo ra một trang web tĩnh, đó là một trang web với nội dung cố định được gửi đến trình duyệt của người dùng chính xác như cách nó được lưu trữ. Bạn có thể gặp trang web tĩnh nếu bạn tình cờ thấy một trang đích đơn giản hoặc một trang web doanh nghiệp nhỏ không cho phép người dùng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ tương tác nào.

Các yếu tố FrontEnd Developer xây dựng

 • Nút bấm
 • Giao diện
 • Điều hướng
 • Hình ảnh
 • Đồ họa
 • Hoạt ảnh
 • Tổ chức nội dung

2. Tổng quan về BackEnd

Back-end (Phát triển phía máy chủ) tập trung vào phần của trang web mà người dùng không thể nhìn thấy. Đây là phần làm cho một trang web có tính tương tác. Bạn cũng có thể gọi phần máy chủ là “phía máy chủ” của một trang web.

Ví dụ, giả sử bạn đang vận hành một trang web mạng xã hội. Bạn cần một nơi truy cập để lưu trữ thông tin của tất cả người dùng của bạn. Trung tâm lưu trữ này được gọi là cơ sở dữ liệu và một số ví dụ phổ biến bao gồm Oracle, SQL Server và MySQL. Cơ sở dữ liệu được chạy từ một máy chủ, mà thực chất là một máy tính từ xa. Một nhà phát triển phía máy chủ sẽ giúp quản lý cơ sở dữ liệu này, cũng như nội dung trang web được lưu trữ trên đó. Điều này đảm bảo rằng các yếu tố phía giao diện người dùng trên trang web mạng xã hội của bạn có thể tiếp tục hoạt động đúng cách khi người dùng duyệt nội dung đã tải lên và các hồ sơ người dùng khác.

Mặc dù người dùng không tương tác trực tiếp với phần máy chủ của một trang web, họ sẽ tương tác gián tiếp với các yếu tố mà những nhà phát triển này làm việc thông qua một ứng dụng phía giao diện người dùng. Phát triển phía máy chủ liên quan đến việc lưu trữ và sắp xếp dữ liệu trong khi đảm bảo phía giao diện người dùng hoạt động tốt.

Nhiệm vụ của BackEnd Developer

 • Xây dựng mã code
 • Khắc phục sự cố và gỡ lỗi ứng dụng web
 • Quản lý cơ sở dữ liệu
 • Sử dụng các khung làm việc (framework)
Front End vs Back End: Đâu là sự khác biệt?

3. Sự khác biệt giữa FrontEnd và BackEnd

Có 4 điểm chính tạo nên sự khác biệt giữa Develop Front End và Develop Back End. Họ làm việc cùng nhau để tạo ra một trang web động để cho phép người dùng thực hiện mua sắm, sử dụng biểu mẫu liên hệ và bất kỳ hoạt động tương tác nào khác mà bạn có thể tham gia khi duyệt trang web. Một số ví dụ về trang web động là Netflix, PayPal, Facebook và trang web Tothost mà bạn đang sử dụng.

Frontend vs Backend

Mỗi nhà phát triển có những điểm mạnh riêng

Theo RealMensch, các nhà phát triển khác nhau có những điểm mạnh riêng: Nhà phát triển phía giao diện người dùng và phát triển phía máy chủ có những điểm mạnh khác nhau. Điểm cần ghi nhớ là mỗi phía của quá trình phát triển có độ phức tạp và tầm quan trọng tương đương nhau. Trên thực tế, cả hai bên đều đóng góp như nhau trong việc tạo ra một trang web tuyệt vời thu hút người dùng tương tác.

Thu nhập của phát triển phía giao diện người dùng vs phát triển phía máy chủ

Tuy có sự khác biệt về mức thu nhập, tùy thuộc vào việc bạn chuyên môn làm nhà phát triển phía giao diện người dùng hay phát triển phía máy chủ, tất cả đều phụ thuộc vào tài năng, đam mê và khả năng độc đáo của bạn. Bạn có thể thấy bạn thích một phía của phát triển hơn phía khác. Nếu bạn đang băn khoăn giữa hai lựa chọn, tốt nhất là bạn cũng nên xem xét xem phía nào mang lại cho bạn sự đầy đủ và hài lòng hơn với vai trò của một nhà phát triển, thay vì tập trung duy nhất vào dự đoán về mức lương.

Front End và Back End Developer làm việc bằng các ngôn ngữ khác nhau 

Khi bạn đang lập trình, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình. Giống như ngôn ngữ của con người, những ngôn ngữ này cho phép các nhà lập trình tương tác với máy tính thông qua một loạt các biểu tượng (được gọi là mã). Đơn giản là, nó giống như bạn đang đưa ra các chỉ thị cho máy tính của bạn. 

Front End sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript.

 • HTML viết tắt của Hyper Text Markup Language. Đây là ngôn ngữ đánh dấu chuẩn để tạo trang web. 
 • CSS viết tắt của Cascading Style Sheets. Trong khi HTML được sử dụng để tạo cấu trúc cho một trang, CSS được sử dụng để mang lại phong cách và sự độc đáo. Nó xác định màu sắc, phông chữ và phong cách của nội dung trang web khác. 
 • JavaScript là một ngôn ngữ có thể được sử dụng để làm cho một trang trở nên tương tác và thú vị. Bạn có thể sử dụng nó để chạy một trò chơi trên trang web của bạn, để đưa ra một ví dụ.

Phía giao diện người dùng cũng hoạt động trong một bộ các khung làm việc và thư viện riêng. Dưới đây là một số khung làm việc và thư viện mà một nhà phát triển phía giao diện người dùng sẽ làm việc: 

 • AngularJS 
 • React.js 
 • jQuery 
 • Sass 

Back End sử dụng các ngôn ngữ như PHP, C++, Java, Ruby, Python, JavaScript và Node.js

Dưới đây là một chút thông tin về một số trong những ngôn ngữ này: 

 • PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ. 
 • Java là một nền tảng và ngôn ngữ lập trình rất phổ biến. 
 • Python là một ngôn ngữ lập trình đa dụng. 

Nó khác biệt so với một số ngôn ngữ khác mà chúng ta đã đề cập ở đây vì nó có thể được sử dụng cho các loại phát triển phần mềm khác và không giới hạn chỉ cho phát triển web.

Các khung làm việc phía máy chủ bao gồm: 

 • Express 
 • Django Rails
 • Laravel
 • Spring

4. Nên chọn FrontEnd hay BackEnd? Có thể chọn cả hai?

Nếu bạn hứng thú học phát triển web, nhưng chưa chắc chắn liệu nên theo hướng frontend hay backend, thì điều quan trọng là cân nhắc công việc hàng ngày của mỗi phần.

Hay bạn thích ý tưởng làm việc với thiết kế hình ảnh và đưa chúng vào thực tế, tạo ra trải nghiệm người dùng hàng đầu, thì bạn có thể thích làm việc ở phía frontend.

Và bạn thích làm việc với dữ liệu, tìm hiểu các thuật toán và tạo ra cách để tối ưu hóa các hệ thống phức tạp, bạn có thể ưa thích làm việc như một nhà phát triển backend. Với hơn 36,000 cơ hội việc làm cho vai trò này hiện đang mở trên LinkedIn, đây chắc chắn là một lựa chọn tốt.

Nên chọn Front End hay Back End? Có thể chọn cả hai?

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa frontend và backend không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Một số nhà phát triển thành thạo cả phía frontend và backend; họ được gọi là những nhà phát triển full-stack. Bạn có thể tìm hiểu về họ một cách sâu sắc hơn trong bài giới thiệu về phát triển full-stack.

Lời kết

Bây giờ, hy vọng bạn đã có một cái nhìn tốt về sự khác biệt giữa frontend và backend, và cách họ hoạt động cùng nhau để tạo ra các trang web chức năng và thân thiện với người dùng. Để tìm hiểu thêm về việc trở thành một nhà phát triển web, hãy đọc thêm các bài viết tại: https://tothost.vn/kien-thuc

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng