Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

So sánh Hosting và Server có gì khác nhau

28/03/2023

icon

Hosting và server tưởng như là hai khái niệm có thể thay thế nhau. Thực tế, dù có liên quan nhưng chúng có những chức năng rất khác biệt. Trong bài biết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai dịch vụ này và từ đó hiểu cách chúng vận hành. 

Mục lục

Mục lục

1. Bảng so sánh server và hosting

Server là một máy tính hoặc phần mềm chia sẻ những dữ liệu quan trọng và các ứng dụng đa dạng. Còn hosting là hoạt động cung cấp cổng vào một server. Khi bạn host một website, bạn đang thuê không gian trên server để lưu trữ các file thuộc về site của bạn. Hosting cung cấp quyền truy cập mạng cho một thiết bị để kết nối, như một chiếc máy tính hoặc máy tính bảng. Mặt khác, server sử dụng phần mềm để render các dịch vụ tới các thiết bị khác. Có nhiều loại hosting và server nhưng tất cả chúng đều cung cấp các dịch vụ tới các thiết bị khác.

 ServerHosting
Định nghĩaServer là một hệ thống máy tính tạo nên những tài nguyên, thông tin, các dịch vụ và các chương trình có thể hoạt động qua mạng. Máy tính được coi là server khi chúng chia sẻ tài nguyên được yêu cầu với máy tính của khách hàng.Hosting là một dịch vụ cung cấp không gian trên một server (máy chủ) cho website và các file có thể được truy cập trực tuyến. Nó có liên quan tới phần cứng, phần mềm và khả năng kết nối tạo nên cơ sở hạ tầng phân phối.
Các loạiWeb Server
Email Server
Chat Server
DNS Server
Application Server
FTP Server
Proxy Server
Shared web hosting
Web hosting miễn phí/tính phí
Cloud Hosting
VPS hosting
Managed hosting
Dedicated Server Hosting
Lợi ích– Sở hữu bộ vi xử lý mạnh mẽ
– Hỗ trợ RAM cao cấp
– Hỗ trợ bộ nhớ cache lớn
– Có dung lượng lưu trữ cao hơn
– Có thể hoạt động 24/7
– Quản lý dữ liệu hiệu quả
– Cung cấp dịch vụ ISP
– Tăng cường thiết lập và bảo mật
– Giúp thiết lập sự hiện diện trên web
– Chi phí hiệu quả
Năm phát minh19891994
Phương thức kết nốiLAN hoặc internetInternet
Bảng 1. So sánh cơ bản hosting với server
Hosting và Server có gì khác nhau

Nói tóm lại, hosting là một phương tiện để có được không gian cho web trên internet để bất kỳ ai cũng có thể truy cập được. Máy chủ là một phần cứng – hoặc thậm chí là phần mềm – lưu trữ các tệp website, xử lý và hiển thị chúng trên internet. 

2. Ưu – nhược điểm của hosting và server

Một số yếu tố nên được cân nhắc khi chọn dịch vụ phù hợp cho website của bạn. Hiểu về ưu điểm và nhược điểm của mỗi dịch vụ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Ưu điểm của hostingNhược điểm của hosting
– Kinh tế
– Free bonuses từ dịch vụ hosting như SSL, email miễn phí, site builders,…
– Hỗ trợ chuyên nghiệp thường xuyên
– Rủi ro về bảo mật (nhất là đối với shared hosting)
– Khó phát triển (bị chậm do nhiều người cùng dùng 1 server)
– Khi lưu lượng truy cập cao sẽ mất phí nâng cấp
Bảng 2. Ưu – nhược điểm của hosting
Ưu điểm của serverNhược điểm của server
– Các tệp được lưu trữ ở vị trí trung tâm 
– Mạng và dữ liệu chia sẻ được kiểm soát tập trung
– Dữ liệu được sao lưu và bảo mật
– Chi phí cao
– Xảy ra gián đoạn nếu mạng có bất kỳ phần bị lỗi
– Yêu cầu nhân sự chuyên môn như chuyên gia hệ thống điều hành mạng và quản lý mạng
Bảng 3. Ưu – nhược điểm của server

3. Nên chọn hosting hay server?

Không có câu trả lời chung chính xác. Bởi câu trả lời còn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, qua bài viết so sánh tính năng, ưu – nhược điểm của hosting và server này, TotHost tin bạn hiểu được vai trò của mỗi dịch vụ đối với website của bạn.

Server sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn nếu bạn cần nhiều quyền quản lý dữ liệu của bạn và muốn đảm bảo về sự an toàn, bảo mật. Nhưng nếu bạn đang tìm một phương án kinh tế và ít phức tạp, hãy chọn hosting. Hosting có rất nhiều đặc quyền miễn phí và hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ. Trong khi đó, server phù hợp cho doanh nghiệp lớn hơn với nhu cầu về dữ liệu lớn. Vậy, hosting là lựa chọn sáng giá cho phần lớn các doanh nghiệp vì họ có thể tận dụng nhiều lợi ích của nó.

Trải nghiệm Shared web hosting TotHost và máy chủ riêng ảo VPS TotHost

4. Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào chọn được nhà cung cấp hosting tốt?

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn dùng dịch vụ hosting. Trong đó bao gồm: size, lưu lượng và đối tượng của website của bạn. Bạn cần shared VPS hay dedicated hosting? Ngoài ra, hãy xem thêm các dịch vụ đi kèm mà họ cung cấp, như email doanh nghiệp hay tên miền và hệ thống hỗ trợ của họ (live chat, hotline, email)

Vòng đời của một server?

Một server có thể sử dụng từ 5 – 8 năm nếu được giữ gìn. Ngoài ra, phân loại cũng có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của server. Ví dụ, blade server (máy chủ phiến) thường có thời hạn dùng ngắn hơn tower server (máy chủ tháp). Cuối cùng, cần tham khảo thêm cả ý kiến của nhà sản xuất để ước tính thời gian sử dụng của một mô hình máy chủ cụ thể.

Chi phí hosting là bao nhiêu?

Khó có thể đưa ra một con số cụ thể vì mỗi công ty có cách tính phí của riêng họ. Một số bên sẽ công khai, một số khác thì không. Trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp, hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ tất cả các loại phí của họ. 

Bạn có thể tìm hiểu về các hình thức thanh toán khác nhau. Một số có thanh toán hàng tháng, một số khác chỉ cho trả theo năm. Mỗi hình thức sẽ có mặt lợi riêng, hãy chọn phương thức phù hợp với ngân sách của mình. Thường thanh toán thường niên sẽ được chiết khấu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả 1 khoản lớn ngay từ đầu.

Hãy xem xét những lợi ích, tính năng bạn sẽ nhận được từ nhà cung cấp hosting. Chọn phương án thích hợp với website của bạn. Để đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn nên so sánh nhiều bên khác nhau.

Server có quan trọng không?

Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích sử dụng server của bạn. “Có” nếu bạn cần server cho mục đích kinh doanh. Server rất cần thiết vì nó giúp lưu trữ data, ứng dụng và cho phép chia sẻ tài nguyên và thông tin. Server cũng cấp quyền truy cập mạng cho nhân viên và khách hàng. Có nhiều loại server khác nhau trên thị trường, hãy chọn một server đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của bạn.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng