Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

VPS SSD và VPS HDD khác nhau như thế nào?

17/11/2023

icon

Máy chủ riêng ảo (VPS) là dịch vụ được bán bởi các công ty Internet hosting và được tạo ra bằng công nghệ ảo hóa. Hiện nay, trên thị trường đa số các nhà cung cấp sẽ sử dụng ổ cứng SSD bởi khả năng cung cấp hiệu suất ổn định và tốc độ cao cho người dùng phổ biến hơn so với ổ HDD. Vậy VPS sử dụng SSD khác như thế nào so với VPS sử dụng HDD? Cùng Tothost tìm hiểu nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Tổng quan về VPS

Một VPS, hay còn gọi là máy chủ riêng ảo, là một máy ảo cung cấp các tài nguyên máy chủ ảo trên một máy chủ vật lý được chia sẻ với các người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn nhận được không gian máy chủ riêng với một lượng tài nguyên được đặt riêng, mang lại khả năng kiểm soát và tùy chỉnh lớn hơn so với dịch vụ lưu trữ chung.

Google Cloud

Đọc thêm: VPS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Máy Chủ Riêng Ảo

 

1.1. VPS SSD là gì?

VPS SSD là một loại dịch vụ máy chủ ảo sử dụng ổ cứng bán dẫn (Solid State Drive) làm phương tiện lưu trữ. SSD sử dụng bộ nhớ flash thay vì đĩa quay để lưu trữ dữ liệu. Điều này cho phép tốc độ đọc và ghi nhanh hơn và thời gian truy cập dữ liệu ngắn hơn.

Trên thị trường hiện nay, ổ cứng SSD có phân loại cung cấp tốc độ nhanh nhất là SSD NVMe.

 

1.2. VPS HDD là gì? 

VPS HDD là một loại dịch vụ máy chủ ảo sử dụng ổ cứng cơ học (Hard Disk Drive) làm phương tiện lưu trữ. Đây là loại ổ cứng truyền thống có đĩa quay để lưu trữ dữ liệu.

Các máy chủ ảo HDD độc lập được tạo ra bằng cách chia đĩa cứng vật lý thành các phân vùng ảo. Tài nguyên từ ổ cứng chung của VPS HDD sẽ được chia sẻ giữa các máy chủ ảo. Điều này bao gồm lưu trữ dữ liệu cũng như hệ điều hành, ứng dụng và các tệp tin hệ thống khác.

 

2. Ưu và nhược điểm của VPS SSD

2.1. Ưu điểm VPS SSD

 • Tốc độ truy xuất cao: SSD có công nghệ lưu trữ flash, cho phép ghi và đọc dữ liệu nhanh hơn HDD. Hiệu suất và thời gian phản hồi cũng tốt hơn rất nhiều.
 • Độ trễ thấp: So với HDD, SSD không có độ trễ do di chuyển cơ học. Nhờ độ trễ giảm, người dùng nhận được tốc độ tải trang và phản hồi nhanh hơn.
 • Mở rộng hiệu suất của các ứng dụng: Với tốc độ truy xuất nhanh và thời gian truy xuất ngắn SSD vô cùng phù hợp với các ứng dụng yêu cầu xử lý nhanh và sử dụng nhiều dữ liệu, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, máy chủ web và các ứng dụng phức tạp. VPS SSD có thể cải thiện hiệu suất và đáp ứng của các ứng dụng này.
 • Tăng cường trải nghiệm người dùng: nhờ tốc độ truy xuất nhanh cho người dùng khi truy cập trang web.
 • Tin cậy hơn: SSD có khả năng chịu sốc tốt hơn so với HDD vì chúng không có bộ phận cơ học động. Điều này làm tăng độ tin cậy và độ bền của VPS SSD đồng thời giảm thời gian chết hệ thống và mất dữ liệu.
 • SSD ít tiêu thụ điện năng hơn rất nhiều: SSD tiêu thụ ít điện hơn HDD. Trong quá trình hoạt động, việc sử dụng VPS SSD có thể giúp tiết kiệm điện năng.

2.2. Nhược điểm của VPS SSD

 • Giá thành: SSD thường có giá cao hơn HDD. Công nghệ SSD vẫn đắt hơn và chi phí triển khai cao hơn. Do đó, VPS SSD cũng có giá thành cao hơn HDD.
 • Dung lượng lưu trữ: SSD có thể lưu trữ ít hơn HDD và giá thành cao hơn nếu so cùng dung lượng lưu trữ. VPS SSD có thể không phù hợp nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu. Ngoài ra, nó có thể đắt hơn nếu bạn có nhu cầu lưu trữ lớn.
 • Tuổi thọ: SSD có thời gian sử dụng ngắn hơn so với HDD. Các ô nhớ flash SSD sẽ mòn trong quá trình sử dụng, giới hạn số lần ghi dữ liệu. Các công nghệ mới giúp SSD kéo dài tuổi thọ, nhưng nó vẫn có thể ngắn hơn HDD trong một số trường hợp.
 • Dung lượng sẵn có: Trong một số tình huống, dung lượng sẵn có của SSD có thể nhỏ hơn dung lượng của HDD. Khả năng mở rộng và tính linh hoạt của VPS SSD có thể bị ảnh hưởng bởi điều này. Đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng lưu trữ trước khi chọn VPS SSD.

 

3. So sánh SSD VPS và HDD VPS

 • Giá thành: Máy chủ sử dụng ổ SSD sẽ có giá thành cao hơn so với máy chủ sử dụng ổ HDD. Mặc dù giá thành của SSD đã giảm nhiều, nhưng ổ cứng SSD vẫn đắt gấp 3-4 lần so với ổ HDD cùng dung lượng.
 • Tốc độ ghi và đọc của ổ cứng: SSD sẽ cho tốc độ vượt trội hơn so với HDD. Trong khi sử dụng ổ cứng HDD sẽ mất vài phút hoặc lâu hơn để khởi động, máy chủ SSD chỉ mất vài chục đến vài giây. Thực thi chương trình và khởi chạy phần mềm trên ổ cứng SSD nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD trong cùng một quá trình khởi động. Ổ SSD nhanh hơn ổ HDD khoảng 300 lần theo lý thuyết.
 • Tính phân mảnh dữ liệu: Phân mảnh dữ liệu là tình trạng các phần dữ liệu của một file được rải rác trên ổ cứng.  Cơ chế ổ HDD sử dụng một trục quay. Một đĩa kim loại được phủ  từ tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Khi đĩa quay bắt đầu quay, một thanh kim loại  đọc và ghi dữ liệu, làm cho dữ liệu bị phân mảnh đổ lên bề mặt của đĩa quay. Ổ cứng SSD đã được cải tiến bằng cách sử dụng các chip nhớ flash gắn với nhau, vì vậy chúng chắc chắn sẽ ít bị phân mảnh hơn  và hoạt động tốt hơn so với ổ cứng HDD.
 • Độ bền: Do sử dụng chip nhớ làm bộ nhớ, ổ cứng SSD cho phép đọc ghi dữ liệu nhanh chóng, an toàn và êm ái. Tuy nhiên, ổ cứng HDD rất dễ bị hư hỏng hoặc xảy ra trục trặc do phương pháp cơ học mà nó sử dụng để quay trục ổ đĩa và di chuyển đầu đọc để thực hiện các hoạt động đọc và ghi dữ liệu. Do đó, ổ cứng SSD được coi là có độ tin cậy và an toàn hơn.

4. Bạn lên lựa chọn VPS SSD hay HDD?

Lựa chọn giữa VPS SSD và VPS HDD phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như hiệu suất, cấu hình, dung lượng lưu trữ và ngân sách tuỳ thuộc vào nhu cầu công việc cụ thể của bạn. Sau đây là một số tiêu chí đánh giá giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn cho lựa chọn của mình:

 • Hiệu suất: VPS SSD là lựa chọn tốt nhất nếu công việc của bạn đòi hỏi tốc độ truy cập nhanh, xử lý dữ liệu lớn và hiệu suất cao.
 • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều dung lượng lưu trữ, HDD có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu so về cùng giá tiền, HDD thường có dung lượng lưu trữ lớn hơn.
 • Chi phí: VPS SSD sẽ mang lại giá trị cao hơn nếu ngân sách của bạn cho phép, nhưng nhìn chung hiện nay đa số các nhà cung cấp sẽ sử dụng SSD thay cho HDD nên giá thành của VPS SSD giờ đây cũng không quá cao.
 • Ổn định và tin cậy: SSD không có bộ phận cơ học như đĩa quay của HDD, do đó chúng ít có nguy cơ bị lỗi hơn, mặc dù việc ổ cứng của server hỏng sẽ do nhà cung cấp xử lý nhưng chúng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng. SSD thường có khả năng mở rộng tốt hơn và có thể đáp ứng nhu cầu tốt hơn so với HDD.

Kết luận

Tóm lại, tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và ưu tiên của mỗi người, bạn có thể tự mình lựa chọn một trong hai loại VPS SSD hoặc VPS HDD. Nếu bạn cần tốc độ truy cập nhanh, thời gian phản hồi ngắn, VPS SSD là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nếu bạn có ngân sách hạn chế và cần nhiều dung lượng lưu trữ, VPS HDD sẽ là lựa chọn hợp lý. Qua bài viết này, Tothost chúc bạn có thể lựa chọn được loại VPS phù hợp với dự án của mình.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng