Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Streaming Server và Những điều cơ bản về Streaming

20/04/2023

icon

Ngày nay, việc Live Streaming đã không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta, công nghệ này đã bùng nổ và trở thành ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ. Nhưng bạn đã biết về cách thức hoạt động của streaming chưa? Hãy bắt đầu với Streaming Server.

Mục lục

Mục lục

1. Streaming Server là gì?

Những điều cơ bản về Streaming Server

Về bản chất, streaming đề cập đến trạng thái liên tục của truyền tải dữ liệu trên internet – từ nguồn phát trực tuyến đến máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, … Vì vậy, máy chủ streaming là nền tảng phần mềm phục vụ điều này.

Hiểu đơn giản nhất, Streaming Server là một máy chủ được thiết kế để phục vụ việc truyền tải dữ liệu đa phương tiện trực tuyến, chẳng hạn như video, âm thanh và hình ảnh, từ một nguồn đến người dùng cuối. Streaming Server cho phép người dùng xem nội dung đa phương tiện mà không cần phải tải về trước, giúp tiết kiệm băng thông và giảm thời gian chờ đợi.

2. Streaming Server hoạt động như thế nào?

2.1. Tổng quan

Streaming thường có ba yêu cầu tiên quyết – phương tiện nguồn, máy chủ phát trực tuyến và máy chủ web để gửi tệp. Khi máy chủ phát trực tuyến có dữ liệu cần truyền, nó sử dụng máy chủ web để giúp gửi tệp.

Khi bạn truy cập một trang web và chọn tệp bạn muốn truy cập, bạn đang gửi một tín hiệu đến Streaming Server để gửi tệp cần thiết (phát trực tiếp) đến màn hình của bạn. Sau khi yêu cầu được nhận, máy chủ phát trực tiếp trực tiếp giao tiếp với máy tính của bạn – qua đó bỏ qua máy chủ web.

Cách hoạt động của Streaming Server

Tương tự như các truyền dữ liệu qua internet khác, các thành phần âm thanh và video của phát trực tiếp được chia thành các gói dữ liệu nhỏ trước khi được gửi đi; toàn bộ tệp phát trực tuyến được truyền qua các gói dữ liệu nhỏ như vậy.

Trình phát phương tiện của trình duyệt web phù hợp của bạn tiếp tục phát các tệp này ngay khi nhận được chúng. Điều này cho phép trải nghiệm không bị gián đoạn, chân thực và đó là lý do phát trực tiếp được ưa chuộng.

2.2. Chi tiết

Việc truyền tải dữ liệu được quản lý bởi một tập hợp các quy tắc đã được thiết lập để thuận tiện cho quá trình truyền tải. Một số giao thức phổ biến nhất bao gồm TCP (giao thức điều khiển truyền tải) và FTP (giao thức truyền tập tin) cho phép dữ liệu được gửi qua internet.

Tuy nhiên, các giao thức TCP và FTP đã được sử dụng trong nhiều năm và hoạt động khác nhau. Chúng được thiết kế để ưu tiên độ tin cậy hơn là tốc độ truyền tải, điều đó hợp lý cho việc sử dụng thông thường như lướt web và tải xuống dữ liệu.

Những giao thức này đảm bảo rằng tập tin cuối cùng là đầy đủ và theo thứ tự. Dưới đây là danh sách các quyết định mà chúng thực hiện để làm điều đó:

  • Gửi lại các gói dữ liệu đã bị mất trong quá trình truyền tải
  • Gửi lại các gói dữ liệu đã bị hỏng
  • Các gói dữ liệu không theo thứ tự có thể được lắp ráp lại khi phần còn lại của tập tin đã tải xong

Lỗi trong quá trình truyền tải và băng thông internet thay đổi có thể ảnh hưởng đến cách các gói dữ liệu đến được đích. Các giao thức như TCP và FTP đảm bảo rằng bất kể các vấn đề đó, bạn sẽ nhận được tập tin đầy đủ khi quá trình tải/xuống hoàn thành.

Với streaming audio và video, ưu tiên duy nhất là tốc độ truyền tải và tốc độ phát sóng trên thiết bị đích. Đó là lý do tại sao phát trực tiếp được quản lý thông qua một lớp giao thức bổ sung hoạt động trong thời gian thực, bao gồm RTP (giao thức truyền tải thời gian thực), RTSP (giao thức phát trực tuyến thời gian thực) và RTCP (giao thức vận chuyển thời gian thực).

3. Các lựa chọn streaming

Các lựa chọn Streaming

3.1. Trực tiếp

Đối với phát trực tiếp hoặc theo yêu cầu, cần sử dụng một số thiết bị hỗ trợ. Bao gồm một máy tính cố định để nén, mã hóa và truyền tải nguồn dữ liệu video trong thời gian thực hoặc kết nối vệ tinh đến một công ty có thể thực hiện công việc này.

3.2. Unicast hoặc Multicast

Trong phát trực tuyến Unicast hoặc Multicast, Unicast yêu cầu nhiều khả năng xử lý và băng thông hơn. Khi phát trực tuyến Unicast, mỗi người xem sẽ có một nguồn dữ liệu truyền phát riêng biệt. Trong khi đó, phát trực tuyến Multicast sẽ di chuyển một luồng dữ liệu đến một router, router sẽ sao chép luồng dữ liệu và gửi tới nhiều người xem khác nhau.

Lời kết

Đây là một công nghệ rất hữu ích để truyền tải đa phương tiện trực tuyến. Nó cung cấp nhiều lợi ích về chất lượng và độ ổn định của dữ liệu, tiết kiệm băng thông và giảm thời gian chờ đợi. Hi vọng qua bài viết Tothost đã cung cấp đủ những điều cơ bản về Streaming Server, bạn cũng có thể đọc thêm những bài viết liên quan tại: https://tothost.vn/category/kien-thuc/

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng