Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Tên miền .io là gì? Lí do bạn nên sử dụng (2024)

12/09/2023

icon

Bạn có bao giờ thấy những trang web sở hữu tên miền .io và tự hỏi tại sao nó lại rất phổ biến trong thị trường tên miền kỹ thuật số? Tên miền .io được coi như một đặc trưng đại diện của các công ty, dự án khởi nghiệp về công nghệ. Qua bài viết “Tên miền .io là gì? Lí do bạn nên sử dụng” hãy cùng tìm hiểu về loại tên miền vô cùng đặc biệt này.

Mục lục

Mục lục

1. Tên miền .io là gì?

Trước khi đến với tên miền .io, hãy cùng đến với hai khái niệm cơ bản về domain là top-level domain (TLD) và country-code top-Level dmoain (ccTLD) nhé.

1.1. Top-level domain và country-code top-level domain là gì?

Top-level Domain (tên viết tắt: TLD) là phần cuối của tên miền, ở vị trí sau dấu chấm. Đó là một trong những miền cao cấp nhất của hệ thống của internet, sau miền gốc. TLD phổ biến mà chúng ta thường gặp là .com. Tuy nhiên còn có vô vàn các TLD khác trong thế giới thông tin rộng lớn. TLD cho biết loại thông tin mà trang web cung cấp. Ví dụ, khi thấy đuôi .edu bạn sẽ biết ngay đó là website liên quan đến giáo dục.

Country-code top-level domain (ccTLD) – Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia, là một loại TLD thường được sử dụng cho một khu vực lãnh thổ, một quốc gia. Nó đại diện cho một quốc gia cụ thể. Toàn bộ các ccTLD đều dài hai chữ cái và tất cả các tên miền cao cấp nhất mã quốc gia chính là ccTLD. Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia thường gặp sẽ có dạng như:

http://www.vidu.us – Mỹ

http://www.vidu.fr – Pháp

http://www.vidu.uk – Vương quốc Anh

http://www.vidu.eu – Liên minh Châu Âu

http://www.tothost.vn – Việt Nam

Trước đây, việc lựa chọn Top-level Domain bị hạn chế và không có nhiều lựa chọn. Cho đến hiện tại, việc lựa chọn TLD đã trở nên dễ dàng và đa dạng hơn.

Tiếp theo chúng ta hãy đào sâu về tên miền .io.

Tên miền .io là gì?
 

1.2. Khái niệm tên miền .io

Tên miền .io

Tên miền .io cũng là một ccTLD nhưng việc đăng ký sử dụng không bị giới hạn, hay phụ thuộc vào địa điểm như ccTLD khác. Nó đại diện cho quần đảo Indian Ocean và thường được các website công nghệ sử dụng. 

Tên miền .io đầu tiên được đăng ký thuộc sở hữu của Levi Strauss vào năm 1988 – đây chính là cha đẻ của hãng thời trang Levi’s.

Ban đầu tên miền io được quản lý bởi chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và phía Bắc Ireland. Sau đó đã được chuyển giao cho một công ty tư nhân có tên là Computer Bureau quản lý và trở thành một tên miền phổ biến trong cộng đồng công nghệ và khởi nghiệp. 

Tên miền đuôi io không có các hạn chế đặc biệt về quốc tịch hoặc địa điểm vật lý. Bởi vì nó có thể được đăng ký và sử dụng trên toàn thế giới.

1.3. Ý nghĩa của io

Nếu chỉ xét “io” thì nó không có nghĩa nhưng chữ cái i và o lại đại diện cho Input và Output – chính là thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Xem thêm:

2. Lợi ích và nhược điểm của tên miền .io

2.1. Lợi ích

Tên miền io độc đáo hơn tên miền khác

Một lợi ích lớn đó chính là tính độc đáo và sự khác biệt mà tên miền này mang lại. Bởi vì tên miền đuôi io không phổ biến như các tên miền .com hay .net. Chính vì vậy, người dùng có thể đăng ký một cách nhanh chóng, với giá thành rẻ mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên, khi chọn tên miền, người dùng cũng nên xem xét các yếu tố khác như sự phù hợp với thương hiệu, liệu có dễ ghi nhớ và có tương thích với mục đích và nội dung trang web hay không 

Gây ấn tượng nhanh chóng cho khách hàng và các nhà đầu tư

Tên miền .io thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp hoặc các dự án sáng tạo. Do đó, nó có thể giúp tạo ra ấn tượng tích cực với khách hàng, đối tác và nhà đầu tư trong ngành công nghệ về ngành hàng và thương hiệu của bạn. 

Ngắn gọn và dễ nhớ

Tên miền .io thường ngắn và dễ nhớ, điều này có thể giúp tăng khả năng khách hàng và người dùng ghi nhớ địa chỉ trang web của bạn.

Tên miền io sở hữu vô cùng ít ký tự

Với chỉ 2 ký tự, tên miền .io cho phép người dùng có một địa chỉ website ngắn gọn, dễ nhớ và dễ gõ vào trình duyệt. 

Chi phí thấp hơn

Bởi có tính khả dụng cao, sẵn có nguồn cung cấp lớn. Thị trường có nhu cầu thấp, chính vì vậy tên miền io sẽ có mức chi phí thấp. Không đắt đỏ như những tên miền cấp 1 khác. Nhờ chi phí thấp, bạn có thể sử dụng tên miền này lâu dài hơn. Không lo lắng về các chi phí gia hạn và duy trì.

2.2. Nhược điểm

Tên miền .io có thể ít được biết đến hơn so với các tên miền còn lại

Một điều đương nhiên là, khi so sánh với độ phổ biến của .com hay .org, .io vẫn là một loại tên miền được sử dụng khá ít bởi các doanh nghiệp truyền thống. Cũng bởi tuổi đời còn khá non trẻ, độ phủ sóng của tên miền .io vẫn là chưa  thực sự quá nhiều. Theo các trang chuyên gia đánh giá, điểm tin cậy của tên miền .io đối với khách hàng thường rơi vào khoảng 3.0. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc trước khi quyết định mua loại tên miền này.

Tên miền .io có thể bị khách hàng coi là không đáng tin cậy

Như đã nói, tên miền .io thường chỉ được sử dụng nhiều bởi các doanh nghiệp về công nghệ hoặc start up mới, chính vì vậy, nhiều khách hnàg có thể chưa quen với việc truy cập một website có đuôi .io . Chính vì vậy bạn nên lựa chọn một nhà cung cấp chứng chỉ SSL đáng tin cậy cho trang web của bạn.

Tên miền .io

3. Tại sao các công ty công nghệ thích sử dụng tên miền .io?

Tên miền .io thường gắn liền với các công ty công nghệ

Dấu hiệu “IO” chỉ ra cho khách hàng rằng doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp thuần về phát triển công nghệ/ máy tính, các loại game .io hoặc thậm chí là cả crypto. Chính từ đây, tên miền dần trở thành đại diện cho tất cả các doanh nghiệp công nghệ trong cộng đồng nói chung.

Số lượng tên miền .io để lựa chọn hơn rất nhiều so với tên miền .com

Theo các báo cáo khảo sát, tên miền .com chiến tới 50,2% số lượng TLDs trên toàn thế giới. Điều này khiến việc lựa chọn được một tên miền chính xác và cụ thể cho bản thân doanh nghiệp là vô cùng khó khăn với cái giá vẫn vô cùng đắt đỏ.

Điều này hoàn toàn đối ngược với tên miền .io, vốn chỉ chiếm 0.5% tổng TLDs toàn thế giới. Nếu bạn đăng ký một tên miền .io, bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề trên.

Tên miền .io có thủ tục đăng kí khá thuận tiện

Rất nhiều ccTLDs yêu cầu rất nhiều thủ tục cùng những ràng buộc khó khăn về điều khoản đăng kí, vị trí địa lý, ngược lại hoàn toàn với tên miền .io. 

Tên miền .io đối với xếp hạng Google

Google thường xếp hạng các ccTLDs theo vùng của tên miền đó, vì vậy, website đến từ từng vùng miền cụ thể sẽ bị giảm tỉ lệ xuất hiện trên thanh tìm kiếm của google so với .com hay .org. Tuy vậy, tên miền .io được hoàn toàn xếp ngang hàng với các loại tên miền trên. 

Kết luận

Lựa chọn một tên miền phù hợp với đặc tính doanh nghiệp, đặc tính của từng ngành nghề sẽ giúp bạn tăng nhận diện đối với khách hàng mục tiêu, đồng thời giảm được nhiều chi phí phải bỏ ra cho các hoạt động duy trì website. Bài viết sẽ giúp bạn cân nhắc về những lợi ích và nhược điểm mà một tên miền .io có thể mang lại.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng