Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Thu nhập của Lập trình viên có thực sự cao?

22/09/2022

icon

Theo Vietnam IT Market Report 2022, lập trình viên trên 4 năm kinh nghiệm có thu nhập tới 35 triệu/tháng – khá cao so với các ngành khác.

Mục lục

Mục lục

Mới đây, TopDev vừa công bố báo cáo Vietnam IT Market Report 2022. Theo đó, Lập trình viên trên 4 năm kinh nghiệm có thu nhập tới 35 triệu/tháng – khá cao so với các ngành khác. Cùng TotHost tìm hiểu về thu nhập của lập trình viên ở từng trình độ, vị trí, lĩnh vực, ngành để có định hướng phát triển cụ thể cho bản thân nhé.

thu nhập của lập trình viên 2022

Mục lục

1. Thu nhập của Lập trình viên ở nhiều góc độ

1.1. AI/ML và Điện toán đám mây là 2 nhóm công nghệ được trả lương cao nhất

Trong danh sách, top công nghệ được trả lương cao nhất có thể được chia thành 2 nhóm lớn: High-tech liên quan đến xu hướng Al / ML (Kubernetes, TensorFlows, Python) và Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure).

Công nghệ nổi lên Unity với xu hướng play-to-earn & NFT ngày càng tăng. Chuyển đổi kỹ thuật số / tiền điện tử trên toàn thế giới cũng như tác động đáng kể từ Covid 19 đã tạo nên những con số.

Mức thu nhập của lập trình viên theo công nghệ

 

Các công nghệ cơ bản liên quan đến phát triển web, hệ thống và thiết bị di động vẫn có thứ hạng cao đáng kể. Mặc dù có sự sụt giảm đáng kể về các kỹ năng kiểu cũ trên thiết bị di động so với đầu năm 2010 với làn sóng Mobile, các nền tảng mới dành cho Phát triển di động vẫn khẳng định được giá trị của mình với mức lương cao hơn so với các nền tảng công nghệ thông thường khác.

1.2. Lập trình viên trên 4 năm kinh nghiệm có thu nhập tới 35 triệu/tháng

Đối với lập trình viên có hơn 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ phụ thuộc vào cấp độ quản lý và trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Cấp quản lý kỹ thuật sẽ có mức lương cao hơn so với cấp quản lý định hướng kinh doanh.

mức lương của lập trình viên theo trình độ và lĩnh vực

1.3. Ngành Blockchain, High Tech và Fintech có thu nhập cao nhất

Trí thông minh nhân tạo (AI), Máy học (ML) và Internet kết nối vạn vật (IoT) là chìa khóa đem lại lợi thế cạnh tranh cho hầu hết các doanh nghiệp kinh biết cách ứng dụng vào quy trình quản lý – làm việc của mình. Đây là xu hướng bắt buộc đến năm 2025. Vì vậy, mức thu nhập của lập trình viên thuộc lĩnh vực này sẽ vẫn tiếp tục giữ vững trong những năm tới.

Fintech và Bảo mật cũng là hai ngành thực tự cần thiết đối với các ngân hàng và tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp.

1.4. Mức lương các vị trí kỹ sư Cloud / DevOps ngày càng cao

Do tác động của Covid-19, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp được đẩy nhanh hơn. Do đó, nhu cầu về kỹ sư Cloud / DevOps đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, kéo theo đó là các vị trí này được trả lương ngày càng tăng.

Các vị trí liên quan tới Data cũng đang được chú ý.

Các vị trí cấp quản lý như CTQ, CIO hoặc Tech Management vốn vẫn được coi là mục tiêu nghề nghiệp cao nhất. Quyền hạn thì đi kèm với trách nhiệm. Họ phản quản trị từ con người & quản lý hiệu suất, lập kế hoạch & chiến lược, quản lý rủi ro, an ninh mạng và khả năng mở rộng cùng với sự ổn định. Để đạt được điều này, các nhà quản lý phải nắm vững các kỹ năng cơ bản, xử lý các công việc quản lý, tối ưu hóa công nghệ / sản phẩm dựa trên công nghệ của công ty và điều chỉnh kịp thời.

2. Top công việc IT phát triển nhanh tại Việt Nam

Full-stack Developer

Full-stack Developer chịu trách nhiệm phát triển và xây dựng API bằng cách sử dụng các combo khác nhau của các tech stack và thành thạo cả back-end & front-end.

Một số kỹ năng full-stack developer bao gồm: Hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình (MongoDB, Express.js, AngularJs và Node.js …), kiến thức về cách thiết kế và phát triển API, hiểu về các nguyên tắc phát triển web, good command trên cơ sở dữ liệu công nghệ.

mức thu nhập trung bình của lập trình viên full-stack qua 2017 - 2022

Data Scientist

Data Scientist sử dụng các kỹ năng kỹ thuật và phân tích để xác định các mẫu, xử lý dữ liệu và rút ra kết luận có giá trị. Họ nhận ra các giải pháp dùng đàn bằng cách kết hợp kiến thức lý thuyết và ngành, những hiểu biết theo ngữ cảnh và sự hoài nghi về các giả định đã được thiết lập.

Một số kỹ năng Data Scientist bao gồm: thuật toán Machine Learning, tạo mô hình dữ liệu, ngôn ngữ lập trình như Python và R, xác định các vấn đề kinh doanh để cung cấp các giải pháp phù hợp.

DevOps Engineer

DevOps Engineer đã được vinh danh là một trong những vị trí được tuyến nhiều nhất trong những năm gần đây. DevOps Engineer là người giám sát các quy trình coding, scripting và phát triển. Họ cũng phụ trách nhóm phát triển phần mềm tham gia vào các hoạt động triển khai và mạng.

Một số kỹ năng DevOps Engineer bao gồm: Ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Python và R. coding & scripting, nằm bắt tốt các công cụ như Git và Jenkins, làm chủ trong Linux hoặc UNIX System, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt, hiểu biết sâu sắc về các best practice của DevOps.

Thu nhập trung bình của các công việc IT thuộc top phát triển nhanh tại Việt Nam

Cloud Architect

Cloud Architect tạo ra cấu trúc & chiến lược trên Cloud. Họ cũng phối hợp, thực hiện và triển khai các dịch vụ đám mây. Cloud Architect đảm bảo kiến trúc ứng dụng chính xác và thực hiện trên các nền tảng Cloud.

Một số kỹ năng của Cloud Architect bao gồm: các ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, Nguyên tắc cơ bản lưu trữ dữ liệu, Route 53 (DNS), CloudFront (CDN) và Virtual Private Cloud (VPC), các khuôn mẫu và công nghệ cụ thể của Cloud.

Blockchain Developer

Blockchain Developer phát triển và thực hiện kiến trúc và giải pháp dựa trên blockchain. Một Blockchain Developer nên có khả năng lập trình mạnh và hiểu biết đầy đủ về các công nghệ, chẳng hạn như điện toán đám mây, security protocol stacks, crypto libraries, functions và quy trình đồng thuận.

Một số kỹ năng của Blockchain Developer bao gồm: các ngôn ngữ lập trình như C ++, Java, Python, JavaScript và C#, làm việc với các cơ sở mã, kiến thức tốt về thuật toán và cấu trúc dữ liệu.

Trên đây là những thông tin về thị trường nhân lực IT cho năm 2022. Hy vọng bài viết đem tới cho bạn được cái nhìn rõ ràng hơn về mức thu nhập, nhu cầu và xu hướng của ngành công nghệ thông tin. Bạn có thể download Báo cáo về Thị trường IT Việt Nam năm 2022 của TopDev.vn tại link này.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng