Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Uptime Robot: Theo dõi website của bạn mọi lúc mọi nơi

09/06/2023

icon

Nếu bạn có các trang web hoặc ứng dụng riêng mà bạn duy trì, việc biết khi nào chúng không hoạt động là rất hữu ích. Một công cụ mà Tothost đã sử dụng trong một thời gian dài là Uptime Robot. Tất nhiên, chỉ cần một chút thao tác đơn giản đã có thể dễ dàng viết một ứng dụng nhỏ riêng của mình để định kỳ kiểm tra trạng thái của một hoặc nhiều trang web và thông báo cho bạn biết về vấn đề.

Trước khi đến với công cụ theo dõi này, cùng xem lại về Uptime tại: https://tothost.vn/toi-uu-uptime-dam-bao-he-thong-hoat-dong-lien-tuc/

Mục lục

Mục lục

1. Giới thiệu về Uptime Robot

Uptime Robot là một công cụ được thiết kế để giám sát các trang web một cách thường xuyên để kiểm tra xem có trang web nào bị sập do vấn đề máy chủ hoặc phát sinh lỗi hay không. 

Nó luôn giám sát các trang web thường xuyên và giữ chúng trong tình trạng hoạt động được.

Uptime Robot kiểm tra HTTP, ping, port, từ khóa dự định và thông báo qua SMS hoặc email để thông báo cho người dùng biết rằng công việc của họ đã được hoàn thành.

Công cụ này có thể được sử dụng để xem thời gian hoạt động và thời gian ngừng hoạt động của một trang web và thực hiện xác minh kỹ lưỡng cho thời gian ngừng hoạt động từ nhiều địa điểm và người dùng có thể bỏ qua thông báo thường xuyên về thời gian ngừng hoạt động từ trang web của họ bằng cách tùy chỉnh theo ý muốn.

Uptime Robot cho phép người dùng thực hiện các tác vụ mới nhất với giao diện REST API giao tiếp và cho phép chia sẻ các thống kê với đồng nghiệp, khách hàng hoặc người truy cập. Nó đi kèm với các giao thức khác nhau để giải quyết sự cố máy chủ hoặc các sự cố về mã lập trình và giữ cho các trang web hoạt động liên tục.

2. Với Uptime Robot, bạn có thể giám sát những gì?

Uptime Robot là một công cụ miễn phí được sử dụng để giám sát các trang web. Nó sẽ kiểm tra trạng thái của trang web của bạn mỗi 5 phút và thông báo cho bạn nếu trang web của bạn bị sập.

Các loại giám sát mà bạn có thể thực hiện là gì? Dưới đây là các loại giám sát có sẵn:

  • http(s): Đây là loại giám sát hoàn hảo cho việc giám sát trang web. Dịch vụ này sẽ định kỳ gửi yêu cầu (giống như khi một người truy cập duyệt trang web của bạn) đến URL và quyết định liệu trang web đó có hoạt động hay không dựa trên trạng thái HTTP trả về từ trang web (200-thành công, 404-không tìm thấy, …).
  • ping: Đây là cách tốt để giám sát một máy chủ. Yêu cầu ping (ICMP) được gửi và trạng thái hoạt động/hủy bỏ được quyết định dựa trên “xem liệu phản hồi có được nhận hay không”. Tuy nhiên, ping không phù hợp để giám sát trang web vì một trang web (IP của nó) có thể phản hồi yêu cầu ping trong khi vẫn bị sập (tức là trang web đó bị sập nhưng máy chủ chứa trang web đó vẫn hoạt động).
  • keyword: Kiểm tra xem một từ khóa có tồn tại hay không tồn tại trên một trang web.
  • port: Đây là cách tốt để giám sát các dịch vụ như smtp, dns, pop vì tất cả các dịch vụ này chạy trên một cổng cụ thể và Uptime Robot sẽ quyết định trạng thái của chúng dựa trên việc chúng có phản hồi lại yêu cầu hay không.

3. Cách Uptime Robot hoạt động 

Dưới đây là các bước thực hiện của Uptime Robot để bạn hiểu rõ hơn:

  • Uptime Robot định kỳ gửi một đoạn mã tới website và nhận kết quả trả về sau mỗi 5 phút (thời gian này có thể điều chỉnh nhưng tối thiểu là 5 phút). 
  • Nếu đoạn mã trả về là 200, tức là website đang hoạt động bình thường, Uptime Robot sẽ tiếp tục theo dõi. Nếu đoạn mã trả về là 400+ hoặc 500+, điều đó có nghĩa là website đang gặp vấn đề không thể truy cập. 
  • Trong vòng 30 giây tiếp theo, Uptime Robot sẽ gửi thêm các yêu cầu kiểm tra để xác nhận rằng vấn đề đã xảy ra. 
  • Nếu kết quả vẫn không thay đổi, công cụ này sẽ gửi cảnh báo cho bạn. 

Một điểm lợi ích quan trọng của công cụ này là nó cung cấp thông tin về thời gian và chu kỳ offline (nếu có), giúp bạn xác định xem vấn đề chỉ là tạm thời hay diễn ra liên tục. Từ đó, bạn có thể xác định được vấn đề để áp dụng biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

4. Nếu Website sập, bạn sẽ nhận được thông báo như thế nào?

Bạn có thể nhận thông báo qua email, tin nhắn SMS, Twitter, đẩy thông báo qua Slack, HipChat.

5. Sử dụng Uptime Robot

Để theo dõi website của bạn, bạn cần đăng ký một tài khoản miễn phí. Truy cập vào trang web Uptime Robot (https://uptimerobot.com/) và tạo một tài khoản mới. Sau khi đã tạo tài khoản, đăng nhập vào bảng điều khiển của bạn. Đây là giao diện bảng điều khiển Uptime Robot.

Như bạn có thể thấy, mình chưa thêm bất kỳ trang web nào để theo dõi. Gói miễn phí của Uptime Robot cho phép bạn theo dõi tối đa 50 trang web.

Nhấp vào “Add New Monitor” ở góc trên bên trái. Nhập tất cả các chi tiết cần thiết, chẳng hạn như Loại Monitor, Tên, URL trang web, Khoảng thời gian theo dõi và chọn các liên hệ cảnh báo để thông báo về trạng thái của trang web.

Mặc định, thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ email mà bạn đã sử dụng khi tạo tài khoản mới. Bạn cũng có thể thêm các liên hệ bổ sung trong trang “My Settings“. Tất nhiên, bạn cũng có thể thay đổi khoảng thời gian theo dõi bằng cách điều chỉnh tùy chọn “Monitoring Interval“.

Uptime Robot Add New Monitor

Đó là tất cả. Bây giờ, website của bạn sẽ được theo dõi mỗi 5 phút. Dưới đây là bảng điều khiển tài khoản Uptime Robot của mình.

Uptime Robot Dashboard

Nhấp vào tên máy theo dõi (Ví dụ: tothost.vn trong ví dụ của chúng ta) để mở rộng chi tiết của nó. Bạn cũng có thể tạm dừng, chỉnh sửa, xóa và đặt lại thống kê của mỗi trang web theo dõi. Để làm điều này, nhấp vào nút bánh răng bên cạnh mỗi trang web và chọn hoạt động bạn muốn thực hiện. 

Uptime Robot Settings

Để loại bỏ trang web khỏi việc theo dõi, chỉ cần nhấp vào nút Xóa.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ đáng tin cậy để giám sát trạng thái website của bạn, UptimeRobot có thể là một lựa chọn tốt. Nó cung cấp cả gói miễn phí và gói thương mại, cho phép bạn chọn một trong số đó phù hợp với bạn. Bạn đã thử nó chưa? Thử nghiệm ngay với website thôi nào!

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng