Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

VEEAM: Giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu toàn diện

08/05/2023

icon

Thông tin và dữ liệu là tài nguyên vô giá. Để bảo vệ tài nguyên này, cần thiết một giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu toàn diện. Và VEEAM Backup and Replication là một lựa chọn hàng đầu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng, thách thức và nguyên tắc bảo mật dữ liệu cũng như VEEAM nhé.

Mục lục

Mục lục

1. Tổng quan về sao lưu dữ liệu

1.1. Vì sao cần sao lưu (back-up) dữ liệu?

Trong thời đại công nghệ 4.0, dữ liệu là tài sản quan trọng, có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Nhưng dữ liệu có thể bị hủy hoại bởi hacker và các phần mềm độc hại (ransomware)… gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, bên cạnh việc dùng các giải pháp tường lửa thế hệ mới để chống lại sự xâm nhập trái phép, đe dọa từ bên ngoài vào hệ thống, Doanh nghiệp cũng nên thường xuyên sao lưu (backup) dữ liệu. Việc làm này sẽ tạo thêm một lớp phòng thủ vững chắc cho dữ liệu.

Backup chính là việc sao chép và lưu trữ lại toàn bộ dữ liệu gốc của Doanh nghiệp sang một thiết bị lưu trữ khác làm dự phòng. Nhờ đó, dữ liệu bị mất vẫn có thể phục hồi (restore) nhanh chóng. Doanh nghiệp nên thường xuyên backup đầy đủ hoặc backup những dữ liệu phát sinh mới sau thời gian dài hoạt động.

1.2. Các thách thức trong việc sao lưu, bảo mật dữ liệu

Hiện tại, có rất nhiều giải pháp sao lưu hiện đại. Tuy nhiên, nhiều Doanh nghiệp vẫn dùng các cách thức thủ công, sao lưu truyền thống như: USB, hoặc các ổ đĩa di động… và lưu trữ tại văn phòng, hay máy tính cá nhân. Cao cấp thì có sao lưu dữ liệu lên cloud như Google Drive, Dropbox hay OneDrive… Thực tế, một bản sao lưu là chưa đủ đảm bảo an toàn dữ liệu an toàn. Bởi có nhiều rủi ro, sự cố ngoài ý muốn (thiên tai, hỏa hoạn, ngập lụt, sét đánh…) khiến dữ liệu lưu theo cách thức truyền thống dễ dàng bị ảnh hưởng hoặc biến mất.

Để bảo vệ dữ liệu được an toàn, Doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược sao lưu và kế hoạch phục hồi dữ liệu an toàn. Sao lưu theo quy tắc back up 3-2-1 là giải pháp tốt nhất hiện tại:

Quy tác backup 3-2-1
 • Tạo 3 bản sao lưu các file quan trọng
 • Trong đó, 2 bản sẽ sử dụng 2 loại phương tiện lưu trữ khác nhau (có thể lưu trữ 1 bản tại Server, ổ đĩa, hoặc thư mục được chia sẻ… và 1 bản lưu trữ tại NAS của Doanh nghiệp).
 • Bản thứ 3 sẽ được lưu bên ngoài (off-site).

Để bảo vệ dữ liệu an toàn, Doanh nghiệp cũng nên  sao lưu dữ liệu thường xuyên và theo cả 3 hình thức:

 • Sao lưu đầy đủ (Full Backup) hàng tháng
 • Sao lưu khác (Differential Backup) hàng tuần
 • Sao lưu phát sinh (Incremental Backup) hàng ngày.

Dữ liệu thông thường sẽ được backup vào ổ cứng hoặc trên nền tảng điện toán đám mây.

Nhưng chỉ tập trung vào việc sao lưu là chưa đủ đảm bảo an toàn dữ liệu. Đảm bảo khả năng khôi phục mới thực sự là việc quan trọng, cần được quan tâm.

Thực thế về việc sao lưu bảo mật dữ liệu trên thế giới

Theo một báo cáo VEEAM, có hơn 37% lượng dữ liệu trên toàn cầu bị lỗi trong quá trình sao lưu. Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID đang hoành hành. Vì lúc này, lượng dữ liệu bùng nổ và các luồng dữ liệu phân tán do phải thực hiện làm việc từ xa. 34% lượng dữ liệu đã sao lưu nhưng không thể khôi phục được để sử dụng. 58% các Tổ chức, Doanh nghiệp không thể khôi phục toàn vẹn dữ liệu đã sao lưu.

2. Giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu VEEAM

2.1. Veeam là gì?

Được phát triển bởi Veeam Software, Veeam Backup & Replication là một giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu 4 trong 1 trên VM. Bạn sẽ sở hữu 4 khả năng: lưu trữ ảnh chụp nhanh, sao lưu, bản sao và bảo vệ dữ liệu liên tục trong cùng một sản phẩm.

Bạn có thể quản lý dữ liệu 1 cách toàn diện và linh hoạt trên một nền tảng duy nhất. Từ đó, bảo vệ dữ liệu ở từng giai đoạn của vòng đời dữ liệu, đồng thời xử lý tất cả sự phức tạp của môi trường đa đám mây lai. Với Veeam, dữ liệu của bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng, có thể truy xuất bất cứ lúc nào. Nhờ đó, giảm thiểu tối đa thời gian sao lưu/ phục hồi, tránh cho hệ thống bị gián đoạn. Bạn cũng không phải lo về việc sao lưu toàn bộ dữ liệu hay sao lưu những dữ liệu gia tăng.

Các tính năng chính của giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu VEEAM

Veeam Backup & Replication cung cấp giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu tiên tiến ở các trung tâm dữ liệu, ở mạng biên và cả trên Cloud với các đặc điểm nổi trội:

 • Sao lưu vào đồng bộ hoàn toàn mang tính sẵn sàng cao, cam kết RPO (Recovery Point Objective – thời điểm phục hồi) và RTO (Recovery Time Objective – Thời gian phục hồi) dưới 15 phút cho tất cả dữ liệu và ứng dụng khác nhau.
 • Sao lưu và phục hồi: Đảm bảo dữ liệu được sao lưu và phục hồi theo các điều kiện của Doanh nghiệp với nhiều tùy chọn chi tiết. Khả năng khôi phục tức thời, giúp doanh nghiệp vận hành liên tục và không bị gián đoạn dù có sự cố xảy ra.
 • Tự động hóa: Chuẩn bị, kiểm tra và điều phối chiến lược khôi phục sau thảm họa (Disaster Recovery – DR) của bạn để bảo vệ các ứng dụng quan trọng.
 • Đám mây: Nếu đám mây là một phần trong chiến lược trung tâm dữ liệu của Doanh nghiệp, hãy sao lưu và phục hồi mọi thứ trên đám mây để tiết kiệm chi phí. Veeam có tính khả dụng trên trên môi trường đám mây (cloud) lẫn vật lý (Physical). Đặc biệt, nó là giải pháp sao lưu dữ liệu hàng đầu trên nền tảng ảo hóa VMware và hỗ trợ trên cả Hyper-V.
Giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu Veeam khả dụng với nhiều loại workload, môi trường hoạt động
 • Bảo mật: Quản lý hiệu quả các bản sao lưu của Doanh nghiệp từ thử nghiệm ảo để đảm bảo rằng các bản sao dữ liệu của bạn có thể khôi phục, an toàn và tuân thủ. Bảo vệ đa dạng các hình thức dữ liệu đầu vào như: hệ điều hành, ứng dụng, file/folder, máy chủ ảo hóa, hệ thống NAS….
 • Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng cũng là điểm cộng lớn của Veeam. Chỉ cần cài đặt và thiết lập lần đầu sử dụng, phần mềm sẽ tự động thực hiện các tác vụ sao lưu theo yêu cầu
Giao diện thân thiện của VEEAM

Ngoài giải pháp backup nổi bật, đi kèm theo trong bộ sản phẩm tập trung này là giải pháp Replication:

 • Hỗ trợ khôi phục nhanh hệ thống trực tiếp từ các tập tin backup đã được nén và dedup mà không cần restore các tập tin máy ảo ra hệ thống lưu trữ.
 • Hỗ trợ phục hồi nhanh máy ảo bằng cách kích hoạt file backup khởi động như máy ảo trên môi trường làm việc của Doanh nghiệp mà không cần phục hồi ngay, nhằm đảm bảo thời gian máy ảo gặp sự cố hoạt động trở lại là nhanh nhất.
 • Đa dạng hóa, hỗ trợ khôi phục nhanh các phương thức phục  hồi từ một bản sao lưu: phục hồi máy ảo, tập tin máy ảo, tập tin bên trong OS của máy ảo hoặc dữ liệu của một ứng dụng đặc thù như AD, Exchange… VD: Hỗ trợ khôi phục nhanh từng email (letter) mà không cần phục hồi toàn bộ dữ liệu của Exchange Server.
 • Cung cấp các báo cáo chi tiết và các kết quả thông số backup theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ kiểm tra nội dung backup và replication khi cần thiết bằng cách sử dụng môi trường Virtual Lab để kích hoạt máy ảo từ ảnh backup và kiểm tra các thành phần như hệ điều hành, ứng dụng trên đó.

Veeam Backup & Replication có khả năng khôi phục sau thảm họa ở các mức độ khác nhau: từ file riêng lẻ đến toàn bộ data. Ngoài ra, Veeam cũng hợp tác với một hệ sinh thái gồm nhiều đối tác lớn, cho phép khách hàng lựa chọn cơ sở hạ tầng và lưu trữ của riêng họ. Bên cạnh đó, Veeam tiếp tục mở rộng các API của mình để tích hợp bên thứ ba phong phú, bao gồm khai thác dữ liệu, tái sử dụng dữ liệu và các tính năng nâng cao khác.

Bằng cách sử dụng công nghệ Instant VM Recovery tiên tiến trên thị trường, người dùng có thể bắt đầu khôi phục tức thì nhiều máy ảo cùng một lúc. Đây là giải pháp hoàn hảo để di chuyển hoặc đưa các ứng dụng đa máy chủ trở lại trạng thái Online nhanh chóng.

Các chức năng của Veeam - giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu toàn diện

2.2. Ưu điểm giải pháp

Đơn giản: Veeam Backup & Replication giúp tập hợp tất cả dữ liệu vào một nơi, đơn giản hóa trong việc vận hành và quản trị.

Linh hoạt: Veeam có giao diện thân thiện người dùng, dễ triển khai, cài đặt, cấu hình và hoạt động ngay cũng như quản trị đơn giản nhất.

Tin cậy: Veeam giúp khách hàng sao lưu và quản lý dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu trong hệ thống mạng Doanh nghiệp vào bất kỳ lúc nào, giúp khách hàng có thể phát triển và tăng tốc công việc kinh doanh của mình.

Kết luận

Sao lưu và khôi phục dữ liệu đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm một giải pháp sao lưu bảo mật dữ liệu mạnh mẽ, hiện đại thì Veeam Backup & Replication là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng