Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

VPS là gì? Tìm hiểu về khái niệm Máy Chủ Riêng Ảo

16/08/2023

icon

VPS là viết tắt của Virtual Private Server, tạm dịch là máy chủ ảo, được phân chia từ một máy chủ vật lý thông qua công nghệ ảo hoá để thành nhiều máy chủ ảo riêng biệt và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ gốc đó.

Mục lục

Mục lục

1. Giới thiệu về VPS là gì?

VPS là gì?

Đầu tiên, hãy làm rõ định nghĩa VPS – Virtual Private Server (Máy chủ ảo). Tothost sẽ bóc tách khái niệm này cho bạn:

  • Virtual (ảo): Ở khía cạnh này, VPS sử dụng công nghệ ảo hoá để phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Hãy tưởng tượng ra đó là một thiết bị vật lý nhưng hoạt động như nhiều máy chủ riêng biệt.
  • Private (riêng tư): mang chính xác ý nghĩa của nó. Máy chủ ảo được dành riêng cho bạn, bạn sẽ không phải chia sẻ RAM, CPU hoặc bất kỳ dữ liệu nào với người dùng khác.
  • Server là một máy chủ có hiệu năng mạnh mẽ lưu trữ tất cả tệp tin cần thiết cho website của bạn.

Hiểu đơn giản, VPS giống như một máy tính cá nhân của bạn trong môi trường ảo hoá.

 

Khái niệm VPS từ Google Cloud:

Một VPS, hay còn gọi là máy chủ riêng ảo, là một máy ảo cung cấp các tài nguyên máy chủ ảo trên một máy chủ vật lý được chia sẻ với các người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn nhận được không gian máy chủ riêng với một lượng tài nguyên được đặt riêng, mang lại khả năng kiểm soát và tùy chỉnh lớn hơn so với dịch vụ lưu trữ chung.

 

2. Các thông số cấu hình của một VPS

CPU Core

Đây là lõi xử lí của CPU. Một máy chủ vật lý sẽ có số lượng core nhất định và được chia ra cho các máy chủ ảo, số lượng core càng lớn thì hiệu năng càng cao.

RAM

RAM đóng vai trò là một loại bộ nhớ chính. Đối với VPS, việc có một lượng RAM lớn càng tốt sẽ tạo ra khả năng truy cập dữ liệu vượt trội. Điều này bởi vì khi sử dụng VPS, bạn sẽ phải sử dụng RAM để xử lý nhiều tác vụ, chẳng hạn như xử lý mã PHP thông qua phần mềm PHP, thực hiện các truy vấn nhập xuất đối với cơ sở dữ liệu MySQL, cùng với các ứng dụng nhỏ đi kèm và hỗ trợ việc đọc ghi dữ liệu. Do đó, thông số RAM này thực sự mang tính quan trọng.

VPS là gì?

Disk (Ổ cứng)

Ổ đĩa (còn gọi là ổ cứng), không gian lưu trữ này được dùng để chứa các tệp cài đặt của hệ điều hành và tất cả những tập tin liên quan đến mã nguồn của trang web.
Có hai loại ổ đĩa chính:

  • HDD (Hard Disk Drive): Đây là dạng ổ đĩa phổ biến nhất và vẫn thường được sử dụng trên nhiều máy tính.
  • SSD (Solid State Drive): Gọi là ổ cứng bán dẫn, loại ổ này được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và có tốc độ truy xuất vượt trội hơn tới 300 lần so với HDD. Chẳng hạn, khi kiểm tra thử, một ổ HDD có thể có tốc độ truy xuất khoảng 80MB/s, trong khi ổ SSD có thể đạt tới hơn 400MB/s.

Mạng - Network

  • Băng thông (Bandwidth): Bandwidth được dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường được đo bằng megabit mỗi giây (Mbps) hoặc gigabit mỗi giây (Gbps). Người dùng thường gặp phải sự hiểu nhầm về Bandwidth và Data Transfer.
  • Data Transfer: Data Transfer chỉ ra tổng số dữ liệu mà bạn có thể truyền qua mạng trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được tính theo cách tổng hợp tất cả lưu lượng truyền tải giữa máy chủ VPS và người dùng, bao gồm cả dữ liệu được truyền qua trình duyệt web, email, FTP, SSH, hoặc các ứng dụng khác. Thông thường, VPS có thể hoặc không bị giới hạn Data Transfer, điều này phụ thuộc đối với nhà cung cấp. Với VPS của Tothost cung cấp sẽ là Unlimited Data Transfer.
  • IP: Internet Protocol (IP) là số lượng địa chỉ mạng mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ cấp cho bạn. Hiện nay, VPS có thể sử dụng IPv4, IPv6 hoặc đồng thời cả hai loại.

Công nghệ ảo hoá VPS

Hiện nay có rất nhiều công nghệ ảo hoá khác nhau cung cấp những tính năng dành riêng cho VPS nhưng phổ biến nhất là KVM và VMware. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại: So sánh công nghệ ảo hoá KVM và VMware

3. VPS hoạt động như thế nào?

Một máy chủ là một máy tính mà nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn sử dụng để lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho trang web của bạn. Mỗi khi một người truy cập trực tuyến muốn truy cập vào trang web của bạn, trình duyệt của họ gửi một yêu cầu đến máy chủ của bạn và máy chủ chuyển các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn một máy chủ ảo mô phỏng một máy chủ vật lý, tuy nhiên, trong thực tế, máy tính này được chia sẻ giữa nhiều người dùng.

Tổng quan về VPS

Sử dụng công nghệ ảo hóa, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cài đặt một lớp ảo lên trên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Lớp này chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm riêng của họ.

Do đó, máy chủ riêng ảo (VPS) vừa ảo vừa riêng vì bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn. Nó được tách biệt khỏi những người dùng khác trên mức hệ điều hành. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như việc tạo ra các phân vùng trên máy tính của bạn khi bạn muốn chạy nhiều hệ điều hành (ví dụ, Windows và Linux) mà không cần khởi động lại.

Sử dụng VPS cho phép bạn thiết lập trang web của mình trong một không gian an toàn với các tài nguyên được đảm bảo (bộ nhớ, dung lượng đĩa, nhân CPU, v.v.) mà bạn không cần chia sẻ với người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn có quyền truy cập cấp cao như khi bạn sở hữu một máy chủ riêng, nhưng với chi phí thấp hơn rất nhiều.

4. Thuê VPS ở đâu uy tín?

Khi tìm hiểu về VPS, chắc hẳn bạn đã nghe tới những cái tên lớn trên thị trường như: AWS, Azure, Linode, OVH, Hetzner… Bạn có thể lựa chọn sử dụng nếu có nguồn tài chính tốt, sẵn sàng chi trả một khoản lớn cho dịch vụ VPS của họ. Đồng thời họ cũng cung cấp bản dùng thử đi kèm một số giới hạn nhất định. IP đi kèm với VPS sẽ là của các quốc gia khác nhau trên thế giới, chúng ta hay gọi đó là VPS ngoại.

Nếu bạn muốn sử dụng VPS Việt chính hãng, bạn có thể dùng thử VPS TotHost và trải nghiệm 2 loại ảo hóa KVM cũng như VMWare. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của Tothost như Dedicated Server, VDC, Shared Web Hosting.

Trên đây là những thông tin cơ bản cho người mới tìm hiểu về VPS, hi vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan. Nếu bạn có nhu cầu thuê máy chủ ảo riêng, bạn có thể tham khảo dịch vụ của Tothost tại đây.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng