Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Web Server là gì? Top 5 Web Server phổ biến nhất

11/04/2023

icon

Web Server là một phần không thể thiếu trong hệ thống web. Nó là nơi mà các file và ứng dụng web được lưu trữ và được truyền tải cho các thiết bị kết nối internet. Web Server đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ web cho người dùng trên khắp thế giới. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết “Web Server là gì? Top 5 Web Server phổ biến” của Tothost bạn nhé!

Mục lục

Mục lục

1. Web Server là gì?

Web server hay còn gọi là máy chủ web có nhiệm vụ phục vụ ứng dụng web – xử lý các yêu cầu đến và phản hồi với trang web, tệp hoặc các tài nguyên khác đến yêu cầu của người dùng liên kết với mạng máy tính mở rộng.

Máy chủ web có khả năng tiếp nhận yêu cầu từ trình duyệt web và gửi phản hồi đến client thông qua giao thức HTTP hoặc giao thức khác.

Máy chủ web đóng một vai trò quan trọng trong phát triển và lưu trữ web, cho phép các trang web và ứng dụng web được truy cập bởi người dùng trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại máy chủ web, cách chúng hoạt động, cách cấu hình và quản lý chúng, các lựa chọn lưu trữ và vấn đề phổ biến và cách sửa chữa.

2. Cách Web Server hoạt động

Cách Web Server hoạt động

Máy chủ web sử dụng mô hình yêu cầu – phản hồi để xử lý các yêu cầu đến từ khách hàng. 

Khi khách hàng gửi yêu cầu cho một tài nguyên, chẳng hạn như một trang web, máy chủ web nhận yêu cầu và phản hồi với tài nguyên được yêu cầu. Quá trình này được điều khiển bởi giao thức HTTP, xác định cách dữ liệu được truyền giữa khách hàng và máy chủ. 

2.1. Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trước khi xử lý yêu cầu, máy chủ web phải thực hiện việc giải quyết DNS để chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP do trình duyệt web phải xác định địa chỉ IP mà tên miền trỏ về. Ngoài ra, cân bằng tải có thể được sử dụng để phân phối các yêu cầu đến giữa nhiều máy chủ để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy.

2.2. Trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ

Khi trình duyệt web đã biết địa chỉ IP của website, nó sẽ yêu cầu URL đầy đủ từ Web Server

2.3. Web Server phản hồi yêu cầu

Web server phản hồi bằng cách gửi lại trang được yêu cầu. Nếu trang không tồn tại (hoặc có lỗi khác xảy ra), nó sẽ gửi lại thông báo lỗi thích hợp.

2.4. Trình duyệt hiển thị website

Trình duyệt sẽ nhận trang và thực hiện hiển thị trang. 

3. Một số Web Server phổ biến

Có một số máy chủ web phổ biến hiện có, bao gồm:

3.1. Apache HTTP Server

Apache HTTP Server

Được phát triển bởi Tổ chức Phần mềm Apache, đây là một máy chủ web miễn phí và mã nguồn mở cho Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris và các hệ điều hành khác; nó yêu cầu giấy phép Apache.

Đọc thêm về Apache: Apache là gì? | Tổng hợp kiến thức về Web Server Apache mới nhất 2023

3.2. Microsoft Internet Information Services (IIS)

Microsoft Internet Information Services (IIS)

Được phát triển bởi Microsoft cho các nền tảng của Microsoft; nó không được mã nguồn mở, nhưng được sử dụng rộng rãi.

3.3. Nginx

NginX

Là một Web Server có mã nguồn mở phổ biến cho các quản trị viên vì sử dụng tài nguyên nhẹ và có khả năng mở rộng. Nó có thể xử lý nhiều phiên đồng thời nhờ kiến trúc định hướng sự kiện. Nginx cũng có thể được sử dụng như một máy chủ proxy và cân bằng tải.

Đọc thêm về NGINX: NGINX là gì? Có thể sử dụng NGINX làm gì?

3.4. Lighttpd

Lighttpd

Là một máy chủ web miễn phí đi kèm với hệ điều hành FreeBSD. Nó được xem là nhanh và an toàn, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng CPU hơn.

3.5. Sun Java System Web Server

Sun Java System Web Server

Là một máy chủ web miễn phí từ Sun Microsystems có thể chạy trên Windows, Linux và Unix. Nó được trang bị đầy đủ để xử lý các trang web trung bình đến lớn.

Các máy chủ web hàng đầu bao gồm Apache, Microsoft’s Internet Information Services (IIS) và Nginx – được phát âm là “engine X”. Các máy chủ web khác bao gồm máy chủ NetWare của Novell, Máy chủ Web Google (GWS) và Domino của IBM.

Những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn máy chủ web bao gồm khả năng hoạt động tốt với hệ điều hành và các máy chủ khác; khả năng xử lý lập trình phía máy chủ; tính bảo mật; và các công cụ xuất bản, công cụ tìm kiếm và xây dựng trang web đi kèm với nó. Máy chủ web cũng có thể có các cấu hình khác nhau và thiết lập các giá trị mặc định. Để tạo ra hiệu suất cao, một máy chủ web cần có khả năng xử lý tốc độ cao và độ trễ thấp.

Lời kết

Web Server đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ web cho người dùng trên khắp thế giới. Nó bao gồm nhiều thành phần quan trọng và tính năng đáp ứng các yêu cầu khác nhau của người dùng và quản trị viên. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, Web Server đang đối mặt với nhiều thách thức và xu hướng mới, như tăng cường bảo mật và tối ưu hiệu suất để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dùng.

Đọc thêm:

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng