Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

WordPress 6.4: Có gì mới?

06/11/2023

icon

Mới đây, WP đã ra mắt bản cập nhật mới mang tên WordPress 6.4, mang lại vô cùng nhiều tính năng mới tiện dụng cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bản cập nhật mới này của WP có gì nhé.

Mục lục

Mục lục

Tính đến 2023, thống kê hiện nay đến 75 triệu tất cả các website trên toàn thế giới được tạo ra bởi WordPress, một CMS chuyên nghiệp được sử dụng để tạo dựng và quản lý website cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân. Trong tổng số website trên thế giới (khoảng 1.113.000.000 websites theo thống kê từ InternetLiveStats) thì WordPress chiếm thị phần tới 23%, dẫn đầu trong danh sách các mã nguồn mở CMS được sử dụng nhiều nhất. Con số này đã tăng khá đáng kể vì trong năm 2013, chỉ có hơn 18% website sử dụng mã nguồn WordPress.

 

WordPress 6.4 beta đã được phát hành gần đây. Đây sẽ là bản phát hành lớn thứ ba trong năm 2023 và sẽ đi kèm với các tính năng mới quan trọng, sửa lỗi và cải thiện hiệu suất của WP.

 

Bản cập nhật mới WordPress 6.4 beta có những gì?

1. Theme mặc định mới

Bộ theme mới, Twenty Twenty-Four phù hợp hoàn hảo với các trang web của doanh nghiệp. Điều này được thể hiện vô cùng rõ ràng trong phần “bộ sưu tập mẫu” với các danh mục như Portfolio, Banner, Chứng thực, Nhóm.

Giờ homepage của website có thể hiển thị thêm nhiều thông tin doanh nghiệp hơn trước kia. Ví dụ, thêm thông tin về doanh nghiệp, gắn landipage, thông tin về sản phẩm, hoặc nút CTA. Placeholder text cũng được làm lại phong phú hơn, giúp bạn có thể tạo ra các bài content dễ dàng hơn. 

Nhìn chung, những thay đổi này về theme mặc định mang giúp cho những người mới sử dụng làm quen dễ dàng hơn với WP, cho thấy tầm nhìn mới của WP đó chính là ngày càng tối giản hóa quy trình tạo Website.

2. Categories mẫu tùy chỉnh

Trong WordPress 6.4, tính năng tạo mẫu từ phiên bản 6.3 được cải tiến với các danh mục mẫu tùy chỉnh. Do đó, giờ đây bạn có thể phân loại gọn gàng các mẫu tùy chỉnh của mình ngoài “mẫu của tôi” mặc định.

Khi bạn tạo mẫu WordPress, dù được đồng bộ hóa hay không, bạn sẽ tìm thấy trường danh mục để đăng ký danh mục mẫu tùy chỉnh. Người dùng cũng có thể gán mẫu cho nhiều danh mục.

3. Xem List 

Trước đây, việc tìm kiếm block bạn cần khá là lằng nhằng và tốn thời gian. Chính vì vậy trong phiên bản Beta mới này, WP đã thêm vào chức năng đổi tên cho group, stack, and hoặc blocks để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm khi cần. 

Bạn có thể làm như vậy trực tiếp trong chế độ List view bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng và chọn đổi tên. Sau khi bạn nhóm nội dung vào các khối vùng chứa có tên tùy chỉnh, việc điều hướng đến phần mong muốn trong chế độ xem danh sách sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

4. Đã sửa lỗi Toolbar for Navigation, List, và Trích dẫn

Tại phiên bản 6.4, thanh công cụ được cải tiến để giúp navigation, list và quote blocks giúp quy trình làm việc của bạn mượt mà hơn.

Các khối này cũng được tích hợp các khối nhỏ theo mặc định (Child blocks). Khi bạn xem các content bên trong,  thanh công cụ vẫn sẽ được gắn vào các block chính, từ đó thanh công cụ không cản trở việc sửa các content trong block nữa.

Tuy vậy, tính năng này vẫn bị giới hạn ở ba block, nghĩa là nó sẽ không hoạt động trên các khối kết hợp khác như row, button và group block.

5. Cải tiến Image Block ( Khối hình ảnh )

Image block bao gồm một công cụ tỷ lệ khung hình hữu ích tích hợp. Trước khi tải lên một hình ảnh, người dùng có thể đặt tỷ lệ khung hình mong muốn của họ, và hình bản dự phòng sẽ điều chỉnh một cách tương ứng, cung cấp một bản xem trước không gian mà hình ảnh sẽ chiếm.

Hơn nữa, Image block giới thiệu tính năng hộp hình ảnh (lightbox) thú vị. 

Tính năng này cho phép người dùng phóng to hình ảnh trong một lớp chồng lên (overlay) thay vì phải mở chúng trong một tab hoặc trang mới, giúp cải thiện trải nghiệm xem tổng thể. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần bật công tắc ‘Phóng to khi nhấp’ (Expand on Click) trong cài đặt của image block.”

6. Hỗ trợ hình nền cho khối container

Việc hỗ trợ hình nền cho các khối nhóm (group), xếp chồng (stack), và hàng (row) cho phép bạn thêm một hình nền tùy chỉnh ở bản 6.4.

Để làm điều này, bạn hãy di chuyển đến tab kiểu dáng (styles) trên bảng cài đặt của khối, và bạn sẽ thấy phần Hình nền (Background) để tải lên hoặc chọn một hình ảnh từ thư viện phương tiện (media library).

Kết quả là, bạn không cần phải tạo nội dung với hình nền bằng cách sử dụng khối che (cover block) nữa. Vì các khối chứa (container blocks) cung cấp nhiều tùy chọn bố trí nội dung hơn, điều này có nghĩa là có nhiều khả năng thiết kế hơn cho trang web của bạn.

Lưu ý rằng không có cách để điều chỉnh độ trong suốt hoặc vị trí của hình ảnh. 

Kết luận

Trên đây là một số những thay đổi cải tiến của CMS nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay trong lĩnh vực xây dựng website. Với WP, bạn không chỉ có thể tạo ra những website vô cùng ấn tượng một cách vô cùng đơn giản, mà còn có thể quản lý, sáng tạo những content trên trang web của mình một cáhc vô cùng hiệu quả.  Thông qua bài viết này, Tothost mong rằng đã có thể mang lại cho bạn những kiến thức mới nhất và hữu ích nhất về bản cập nhật này.

TAG: website

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng