Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

WordPress là gì? Tất cả các kiến thức bạn cần biết về WordPress 2024

27/09/2023

icon

Bạn có bao giờ tự hỏi những trang web mình lướt qua mỗi ngày được tạo ra từ đâu hay không. Tính đến năm 2024, WordPress, là công cụ tạo website đã sản sinh ra tới 70 triệu trang web trên toàn thế giới. Trong bài viết này, Tothost sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần biết về loại công cụ vô cùng độc đáo này.

Mục lục

Mục lục

1. WordPress là gì?

WordPress là gì?

WordPress là CMS mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một công cụ được dùng để tạo website miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web.

WordPress cũng khá dễ dãi với người dùng muốn “vọc vạch” giao diện website của mình. Để tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động của web, bạn có thể dễ dàng thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin hoàn toàn miễn phí.

2. Lịch sử ra đời của WordPress

WordPress được ra đời từ sự kế thừa một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001. Năm 2002 Valdrighi ngừng phát triển b2. Một năm sau đó, Matt Mullenweg, một sinh viên đại học năm nhất, người đã sử dụng công cụ b2 để đăng tải những hình ảnh mà mình đã chụp khi tham gia vào một chuyến đi đến Washington DC, và đem đến cho hai nhà lập trình ý tưởng đầu tiên về nền tảng tạo website sau này sẽ thay đổi cả thế giới.

4 tháng sau đó, Mullenweg và Little đã trở thành 2 cha đẻ của WordPress khi phát hành phiên bản đầu tiên vào tháng 5 năm 2003.

Ngày nay, sau hơn 20 năm cải tiến và phát triển, WordPress vẫn chiếm hơn 17% trong số hàng triệu trang web trên toàn thế giới, tương đương với hơn 70 triệu trang web. Với gần 37.000 plugins miễn phí có sẵn trên thư viện, WordPress đã thực sự vượt xa hơn một CMS cơ bản – đó là một hệ thống có khả năng cung cấp năng lượng một loạt các mục đích khác nhau!

WordPress là gì?

3. Những lí do bạn nên chọn sử dụng WordPress

 • Dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa

Chỉnh sửa giao diện dễ dàng là một trong những ưu điểm tuyệt vời của WordPress. Với kho Theme đa dạng, việc lựa chọn và cài đặt các “tấm áo mới” sẽ luôn luôn dễ dàng và vô cùng linh hoạt.Bạn thậm chí còn có thể tự thiết kế cho bản thân mình một theme riêng cho dự án của bạn, hoặc tải xuống từ rất nhiều nguồn mở khách nhau. 

 • Đa dạng plugin và themes

Plugin mở rộng và themes là cách mà các quản trị viên web được sử dụng để “chăm chút” cho vẻ ngoài của website. Với WordPress, trên thị trường có vô số plugin dưới cả hình thức trả phí và miễn phí. Bạn có thể lựa chọn các plugin và theme phù hợp cho các website của mình. 

 • WordPress một cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ nhau

Vì sở hữu lượng người dùng lớn, WordPress cũng là nơi tập hợp các diễn đàn khổng lồ luôn hoạt động xoay quanh các chủ đề về xây dựng website. Nếu gặp khó khăn hay lỗi trong quá trình xây dựng WordPress website, bạn có thể đăng tải các câu hỏi, thắc mắc và được cộng đồng trợ giúp, giải đáp vấn đề nhanh chóng. 

 • WordPress thích hợp với các website chú trọng SEO

Vốn tiền thân là một Blogging website, WordPress từ đó không chỉ được thiết kế để thân thiện với SEO, các bài blog,… mà còn bao gồm nhiều công cụ và plugin có sẵn được sử dụng để tối ưu hóa các nội dung SEO.  

4. Ưu và nhược điểm củaWordPress

4.1. Ưu điểm

 • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
 • Khả năng tùy biến đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
 • Chi phí tiết kiệm: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

4.2. Nhược điểm

 • Cài đặt template và plugin khó khăn: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.
 • WordPress được đánh giá chỉ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.
WordPress là gì?

5. Khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Về giá cả:

 • WordPress.org: Hosting khoảng 3.49$/tháng (Khoảng 81.000/đồng) và tên miền 10$/năm (Khoảng 231.000 đồng
 • WordPress.com: Miễn phí nhưng có giới hạn về dung lượng là 3GB với tên miền là subdomain của .wordpress.com

Các chức năng nổi bật:

 • WordPress.org: Cho phép bạn upload theme miễn phí, trả phí, theme tự chỉnh sửa theo ý mình.
 • WordPress.com: Theme có thể sử dụng khá là giới hạn. Yêu cầu khoản phí trả thêm 30$/năm (Khoảng 693.000 đồng) để có thể chỉnh sửa code.

Khả năng cài Plugin

 • WordPress.org: Bạn có thể tùy ý sử dụng mọi plugin theo ý muốn.
 • WordPress.com: Bạn không thể upload hay sử dụng plugin, từ đó giới hạn một số tính năng cố định có sẵn trên WordPress.com.

Khả năng kiếm tiền

 • WordPress.org: Bạn có thể kiếm tiền từ website bằng cách đặt banner quảng cáo, affiliate link,…
 • WordPress.com: Bạn không được phép đặt quảng cáo trên website của mình (cho đến khi đạt 25.000 lượt xem/tháng). Thủ tục xin quảng cáo cũng rất khó khăn.

6. Plugin cần có cho website khi sử dụng WordPress

 • Yoast SEOYoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.
 • WooCommerce: WooCommerce là một plugin mã nguồn mở trên WordPress hỗ trợ thiết kế website thương mại điện tử hay web bán hàng. Tác vụ của nó là biến website trở thành một trang thương mại điện tử nhanh chóng, hiệu quả. Vậy chức năng của WooCommerce là gì? WooCommerce có toàn bộ các chức năng mà một web bán hàng cần có như: giỏ đơn hàng, số lượng hàng hóa, thanh toán, khuyến mãi, đăng ký khách hàng,…
 • WP Rocket:  WP Rocket là gì? Plugin WP Rocket là Plugin cho WP với nhiều tính năng cache. Hiện tại, đây là Caching Tool mạnh nhất 2022, theo nhận định của các chuyên gia WP.
 • Akismet: Akismet là một dịch vụ lọc thư rác nhận xét. Cái tên Akismet xuất phát từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet và được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress. Akismet bắt bình luận blog và spam pingback bằng thuật toán của họ.

7. Đăng ký Hosting WordPress

Nếu bạn cần thuê Hosting cho WordPress để tối ưu cho Website của mình, bạn có thể tham khảo các gói Web Hosting tại tothost.vn

Bảng giá thuê Shared Web Hosting
Bảng giá thuê Shared Web Hosting

Kết luận

WordPress vẫn luôn luôn là một nền tảng an toàn, tiện dụng, đáng tin cậy để xây dựng một website cho riêng bản thân bạn hoặc cho các dự án cho doanh nghiệp. Thông qua bài viết này, Tothost mong rằng đã có thể cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức bạn cần biết về WordPress.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng