Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

CloudLinux là gì? Tổng hợp tính năng nổi bật của CloudLinux

04/10/2023

icon

Hệ điều hành CloudLinux chuyên dụng cho điện toán đám mây giúp nhà cung cấp web hosting có thể phân vùng và giới hạn mức sử dụng đối với tài nguyên cho từng khách hàng riêng biệt. Vậy, cụ thể tính năng của Cloud Linux là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết “CloudLinux là gì? Tổng hợp tính năng nổi bật của CloudLinux” của Tothost.

Mục lục

Mục lục

1. CloudLinux là gì?

CloudLinux là một hệ điều hành (OS) dựa trên Linux được thiết kế để giúp cho các nhà cung cấp web hosting thực hiện chia sẻ tài nguyên của hệ thống tới khách hàng ổn định và an toàn hơn. 

CloudLinux là gì?

Hệ điều hành này triển khai các tính năng để cho phép quản trị viên hệ thông kiểm soát mức sử dụng tài nguyên của máy chủ một cách chi tiết. Bằng cách tách biệt user, Cloud Linux đảm bảo các vấn đề của một tài khoản sẽ không ảnh hưởng đến những tài khoản khác trong cùng hệ thống. 

Tính năng LVE (LightWeight Virtual Environment) của CloudLinux là ảo hóa các tài khoản người dùng. Mỗi LVE được gán một lượng tài nguyên nhất định (bộ nhớ, CPU, v.v.) được tách biệt khỏi tổng số tài nguyên của máy chủ. Nếu một tài khoản cụ thể nhận được một lượng lưu lượng truy cập tăng đột ngột hoặc bắt đầu sử dụng nhiều CPU hoặc bộ nhớ, thay vì làm chậm toàn bộ máy chủ và có thể gây ra sự cố, chỉ có LVE cụ thể đó sẽ bị giảm tốc độ.

2. CouldLinux hoạt động như thế nào?

Mỗi trang web sẽ được tạo một vùng chứa ảo riêng trong môi trường web hosting cPanel. Quản trị viên hệ thống có thể đặt giới hạn cứng cho các trang web riêng lẻ nhằm mục đích nâng cao hiệu suất và bảo mật của các trang web không ảnh hưởng đến các trang web lân cận. 

Bạn có thể thiết lập các thông số mà các trang web có thể sử dụng gồm số lượng CPU và IOPS. cPanel thường không thể hỗ trợ điều này cho người dùng, thường là bị giới hạn ở chức năng tài khoản, ví dụ như cơ sở dữ liệu MySQL và tài khoản FTP.

Nhờ mỗi vùng chứa ảo riêng được giới hạn cứng mà bạn có thể dự đoán chính xác hơn thời gian phản hồi máy chủ từ đó duy trì khả năng dự phòng thích hợp.

Vùng chứa ảo hoạt động như bộ đệm để ngnaw bất kì trang web nào bị nhắm làm mục tiêu. Nếu một website sử dụng lưu trữ cPanel bị xâm phạm và chỉ website hay môi trường cụ thể mới bị ảnh hưởng, tin tặc sẽ không thoát ra khỏi môi trường để thực hiện tấn công website, dữ liệu khác được. 

Khi đã đạt đến giới hạn người dùng sẽ cần bắt đầu tối ưu web để sử dụng tốt hơn tài nguyên hiện có. Hoặc cũng có thể nâng cấp lên hosting gói cao hơn, hoặc chuyên dụng hơn là VPS hoặc Dedicated Server. Bạn có thể tham khảo những lựa chọn dịch vụ này của Tothost:

VPS TOT K
VPS TOT M
Shared Web Hosting

3. Tính năng nổi bật của CloudLinux

Dưới đây là danh sách các tính năng làm cho CloudLinux trở nên đặc biệt:

  • Bộ Tài Nguyên Máy Chủ Cá Nhân Cho Mỗi Khách Hàng – Với công nghệ LVE trong CloudLinux, mỗi tài khoản trang web của khách hàng có một bộ tài nguyên được cấp riêng biệt. LVE đảm bảo rằng những tài nguyên này không được chia sẻ với bất kỳ tài khoản trang web nào khác. 
  • Môi Trường Lưu Trữ Ổn Định – Các đợt tăng lưu lượng truy cập đột ngột từ một tài khoản trang web sẽ không bao giờ dẫn đến thời gian chết (downtime) cho bất kỳ tài khoản trang web hoặc máy chủ nào khác. Vì mỗi tài khoản trang web có tài nguyên được cấp riêng, chúng được bảo vệ. Điều này giúp các trang web vẫn hoạt động ngay cả khi có đợt tăng mạnh trong việc sử dụng tài nguyên từ các trang web khác được lưu trữ trên máy chủ. 
  • Nhiều Phiên Bản PHP – CloudLinux có một tính năng tích hợp gọi là Trình chọn PHP. Nó cho phép người dùng cuối lựa chọn phiên bản cụ thể của PHP mà họ cần. Điều này mang lại sự linh hoạt tối đa bằng cách cung cấp tất cả các phiên bản phổ biến của PHP, bao gồm hơn 120 tiện ích mở rộng PHP để lựa chọn. CloudLinux hỗ trợ các phiên bản PHP 4.4, 5.1, 5.2, 5.3, 5.4, 5.5 và 5.6. Giao diện người dùng tiện lợi cho phép khách hàng chuyển đổi giữa các phiên bản, chọn tiện ích mở rộng và điều chỉnh các thiết lập PHP theo nhu cầu.
  • Hiệu Suất Cơ Sở Dữ Liệu MySQL Ổn Định – MySQL thường trở thành nỗi đau đầu của các quản trị viên hệ thống trong môi trường lưu trữ chung. Làm cho MySQL ổn định có thể khó khăn, và các truy vấn của khách hàng có thể dễ dàng làm chậm mọi thứ. 
  • Tính năng MySQL Governor của CloudLinux giúp các quản trị viên hệ thống xác định người sử dụng không tốt và giảm bớt tốc độ họ ngay lập tức. Nó theo dõi việc sử dụng CPU và đĩa IO của mỗi tài khoản trang web theo thời gian thực và giảm số lượng truy vấn MySQL bằng cách sử dụng giới hạn LVE theo người dùng. Với sự hỗ trợ cho các phiên bản mới nhất của MySQL và MariaDB, đây là một công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chung nào

4. Cloud Linux hỗ trợ Shared Hosting Environment như thế nào?

Shared hosting environment là nơi hàng trăm tài khoản trang web được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất, chia sẻ tài nguyên của máy chủ một cách đồng đều.

Trong một môi trường lưu trữ chung điển hình, người quản trị máy chủ quyền kiểm soát hạn chế về việc sử dụng tài nguyên của từng tài khoản website. Nếu một tài khoản trang web sử dụng một lượng tài nguyên không đồng đều (ví dụ như do bị tấn công DDoS, script viết kém, tăng lưu lượng truy cập, …), toàn bộ máy chủ có thể trở nên chậm chạp hoặc hoàn toàn bị ngưng hoạt động, ảnh hưởng đến tất cả khách hàng khác trên máy chủ.

Trong lưu trữ truyền thống, chúng ta không thể đặt giới hạn về RAM, CPU và việc sử dụng tài nguyên khác cho một tài khoản trang web cụ thể. Việc xác định các trang web gây vấn đề là công việc tốn thời gian và việc sửa chữa những vấn đề như vậy đôi khi yêu cầu việc tạm ngừng hoạt động của các tài khoản trang web. Điều này dễ dàng dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng, và có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn.

5. Điều gì xảy ra khi CloudLinux Hosting Environment gặp sự cố?

Trong Shared hosting environment dựa trên CloudLinux, khi một tài khoản trang web đạt đến giới hạn tài nguyên được đặt thì trang web sẽ bắt đầu chậm lại. Tài khoản trang web sử dụng quá nhiều tài nguyên sẽ tạm thời ngừng hoạt động cho đến khi việc sử dụng tài nguyên được trở lại bình thường. Trong khi đó, các tài khoản trang web khác trên máy chủ vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Trong Shared Hosting Environment sử dụng CloudLinux, các giới hạn được áp đặt để bảo vệ chống lại việc sử dụng tài nguyên quá mức và các script không tốt, không phải để hạn chế việc sử dụng bình thường của một tài khoản.

Lời kết

Với tất cả các tính năng và công nghệ tiên tiến của mình, CloudLinux giúp việc duy trì và ổn định môi trường lưu trữ chung trở nên dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành ít thời gian và tiền bạc hơn cho việc giải quyết các vấn đề bất cập về việc sử dụng tài nguyên, và cả hai bên – nhà cung cấp hosting và khách hàng của họ, sẽ không phải đối mặt với nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. CloudLinux giúp website được duy trì ổn định, bảo mật server và sự ổn định cho khách hàng.

Đọc thêm: https://tothost.vn/ban-can-biet-gi-ve-kali-linux/

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng