Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Hướng dẫn cách lấy Source Code (HTML) của Website (2024)

09/10/2023

icon

Việc trích xuất mã nguồn của một trang web là một bước quan trọng trong quá trình thiết kế trang web. Đây là quy trình giúp bạn thu thập mã nguồn HTML của một trang web cụ thể, cho phép bạn khám phá cấu trúc, các thành phần và nội dung của trang đó. Có nhiều phương pháp để thực hiện điều này, bao gồm việc sử dụng trình duyệt web và các công cụ phân tích trang web. Trong bài viết này, Tothost sẽ giới thiệu đến bạn hai cách lấy mã nguồn trang web một cách chi tiết nhất.

Mục lục

Mục lục

1. Tổng quan về source code

Trước khi đến với cách lấy Source Code, chúng ta hãy nhắc lại về khái niệm này. Source Code hay còn gọi là mã nguồn là loạt các dòng chữ, ký tự và cú pháp để mô tả về cách hoạt động của một chương trình hoặc ứng dụng. Các ngôn ngữ lập trình dùng để viết Source Code có thể kể đến như Python, Java, C++ chứa các lệnh và hướng dẫn máy tính thực thi các nhiệm vụ cụ thể. 

Tổng quan về source code

Source Code được chia làm 2 loại như sau:

  • Mã nguồn mở (Open Source) là loại mã nguồn miễn phí và được chia sẻ công khai trên mạng mà không yêu cầu phí để tải xuống. Người dùng có thể tự do chỉnh sửa mã nguồn này và điều chỉnh nó để phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Mã nguồn đóng (Closed source) là mã nguồn được xây dựng bởi một lập trình viên, công ty hoặc một nhóm lập trình viên. Mỗi đơn vị sẽ sở hữu một bộ mã nguồn riêng cho việc thiết kế website.
Source Code là gì? Nên chọn loại mã nguồn nào?

1.1. Lợi ích của việc lấy Source Code Website

Lấy mã nguồn của một website giúp bạn có thể tìm hiểu và nắm vững cấu trúc thiết kế trang web, học hỏi từ các trang mẫu, nghiên cứu về các công nghệ web mới. Khía cạnh lớn nhất của việc này mang đến là học hỏi, phát triển kiến thức và kỹ năng.

1.2. Lưu ý khi lấy Source Code Website

Mặc dù việc lấy source code là hữu ích nhưng cần lưu ý về những quy định và nguy cơ về bảo mật. Sử dụng mã nguồn không đáng tin có thể gây ra các vấn đề an toàn cho website của bạn.

2. Cách lấy Source Code 

2.1. Cách 1: Sử dụng trình duyệt Web

Bạn có thể sử dụng các trình duyệt Web như Chrome, Firefox, Microsoft Edge, Opera… để lấy source code Website. Đầu tiên bạn cần truy cập vào Website mà bạn muốn lấy.

Tiếp theo, nhấn chuột phải vào bất kì đâu và chọn “Xem mã nguồn trang” hoặc “View Page Source”. Một cửa sổ mới mở ra sẽ hiển thị mã nguồn HTML của trang web.

Cách 1: Sử dụng trình duyệt Web

Để thực hiện sao chép mã nguồn hãy bôi đen tất cả và Copy hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + A và Crtl + C. Sau đó, hãy mở Notepad hoặc Word rồi dán mã nguồn vừa sao chép vào (Ctrl + V)

Cách 1: Sử dụng trình duyệt Web

Cuối cùng, thực hiện lưu tài liệu với phần mở rộng “.txt” hoặc “.html” để giữ lại mã nguồn.

2.2. Cách 2: Sử dụng Tool

Cách khác để bạn có thể thực hiện lấy mã nguồn của website là sử dụng tool trên mạng. Có  nhiều công cụ trực tuyến miễn phí giúp lấy mã nguồn như View Page Source OnlineHTML Viewer Online

Cách 2: Sử dụng Tool

Bạn chỉ cần nhập URL của website mà bạn muốn lấy source code 

Công cụ sẽ hiển thị mã nguồn của trang web và để lấy mã nguồn bạn cần sao chép và dán mã nguồn vào tập tin văn bản như cách 1.

Hãy lưu ý rằng việc sao chép và sử dụng mã nguồn của một trang web cần tuân theo qui định của luật bản quyền và chính sách của website đó, không nên sử dụng mã nguồn trái phép.

Lời kết

Tóm lại, việc lấy mã nguồn của một trang web đóng vai trò quan trọng đối với những người phát triển và những người quan tâm đến việc hiểu rõ cách hoạt động của các trang web. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc truy cập trực tiếp vào mã nguồn của trang web thông qua trình duyệt, bạn có thể xem xét và sao chép mã nguồn để tìm hiểu về cấu trúc, thiết kế và chức năng của trang web cụ thể. Điều này mở ra những cơ hội học hỏi và giúp nâng cao kiến thức về lập trình và thiết kế web.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng