Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

DirectAdmin là gì? Dễ dàng quản trị Hosting với DirectAdmin

03/10/2023

icon

DirectAdmin là một trong những hệ thống quản lý web hosting phổ biến và hiệu quả trên thị trường hiện nay. Đây có lẽ là một cái tên quá quen thuộc với những ai đang làm việc liên quan đến thiết kế và xây dựng website. Với giao diện người dùng thân thiện và các chức năng mạnh mẽ, DirectAdmin giúp người dùng quản lý các trang web và tài khoản hosting một cách dễ dàng và hiệu quả.

Mục lục

Mục lục

1. Phần mềm DirectAdmin là gì?

DirectAdmin là phần mềm quản lý web hosting phổ biến có thể cung cấp giao diện quản trị đơn giản, trực quan và dễ sử dụng dành cho người dùng. Nó cung cấp các tính năng giúp webmaster có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng bao gồm quản lý tài khoản, tệp tin, cơ sở dữ liệu và các cài đặt thiết lập bảo mật. 

Phần mềm DirectAdmin là gì?

JBMC Software- công ty chuyên về phát triển phần mềm và các giải pháp quản lý máy chủ đã phát triển control panel DirectAdmin và ra mắt lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 2003. Giống như cPanel, DirectAdmin có thể chạy tốt với Linux và các bản phân phối của chính nó như CloudLinux, CentOS, Ubuntu, Fedora Core, Debian, Redhat,… đối với Windows sẽ không được hỗ trợ.

Cụ thể, Phần mềm DirectAdmin cung cấp cho người dùng nhiều tính năng như quản lý domain, subdomain, DNS, FTP và cơ sở dữ liệu MySQL. Không những vậy, khi sử dụng DirectAdmin cũng có thể tạo thêm được các email theo tên miền, tạo SSH key, bảo mật SSL, … Với DirectAdmin, người dùng sẽ dễ dàng upload và quản lý các file với File Manager một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nguyên tắc hoạt động của DirectAdmin là tập trung vào việc đơn giản hóa quá trình quản lý, giúp người dùng không chuyên về công nghệ thông tin có thể dễ dàng triển khai và quản lý các trang web của họ.

2. Cấu hình tối thiểu để sử dụng DirectAdmin

DirectAdmin tương đối nhẹ, dưới đây là cấu hình tối thiểu để bạn có thể sử dụng:

 • Bộ xử lý: 500 MHz
 • Bộ nhớ: 1GB (Nên dùng từ 2GB RAM trở lên) cùng ít nhất 2GB Swap
 • Không gian ổ cứng: Tối thiểu 2GB Free Space sau khi đã cài đặt DA.

3. Tính năng của DirectAdmin

Control Panel này cung cấp rất nhiều tính năng cho cả phía nhà quản trị (Administrator) lẫn phía người dùng (User) và Reseller.

3.1. Đối với người quản trị

Tính năng quản lý của admin giúp việc tạo và chỉnh sửa các tài khoản quản lý và đại lý trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Nó cung cấp khả năng tạo các gói tài nguyên cho các tài khoản đại lý và phân phối chúng đến người dùng cuối một cách dễ dàng.

Admin có thể xem, sắp xếp và điều chỉnh thông tin của người dùng, bao gồm việc xây dựng, chỉnh sửa hoặc xóa các bản ghi DNS trên hệ thống. Họ cũng có thể thiết lập địa chỉ IP trên máy chủ cho người dùng và kiểm soát trạng thái hoạt động của các dịch vụ trên máy chủ.

Ngoài ra, tính năng này cho phép admin truy cập thông tin về trạng thái hoạt động của các dịch vụ và thực hiện các thống kê về các thông số hệ thống và tài nguyên đã sử dụng.

3.2. Đối với người dùng

Tính năng này cho phép người dùng tạo email, tự động phản hồi hoặc từ chối email, thực hiện việc lọc và ghi lại thông tin MX, sử dụng webmail và xác thực qua SMTP.

Ngoài ra, người dùng có thể tạo, sửa đổi và xóa tài khoản FTP, tên miền phụ, và thiết lập quy tắc đăng nhập ẩn danh. Họ cũng có thể tạo FTP cho các tài khoản với tên miền phụ một cách dễ dàng.

Người dùng có khả năng thay đổi thông tin DNS, bao gồm các bản ghi A, CNAME, NS, MX và PTR. Người dùng cũng có thể kiểm tra và thống kê tài nguyên đã sử dụng, cũng như thông tin về tài khoản và số lượt truy cập.

Hơn nữa, DirectADmin cũng tối ưu hóa việc sử dụng các trang web được tạo bởi MS FrontPage và cung cấp các công cụ quản lý linh hoạt như sao chép, di chuyển, đổi tên, xóa và điều chỉnh quyền truy cập, cũng như việc sửa và tạo các tệp tin.

Nó còn hỗ trợ việc tạo và xóa cơ sở dữ liệu, quản lý tài khoản với các quyền truy cập, thay đổi mật khẩu truy cập thông qua phpMyAdmin và khôi phục trang web từ các bản sao lưu.

Người dùng được tự tạo tài khoản và mật khẩu để giới hạn quyền truy cập vào các thư mục cụ thể. Ngoài ra, nó cài đặt xác thực SSL, cung cấp thông tin chi tiết về máy chủ, thiết lập các nhiệm vụ định kỳ và liên kết các tên miền đồng thời một cách thuận tiện.

DirectAdmin

3.3. Đối với Reseller

Hỗ trợ việc thiết lập và định rõ mục đích sử dụng địa chỉ IP trên máy chủ cũng như xác định mục đích sử dụng IP cho người dùng. Nó cung cấp cho đại lý khả năng thống kê và sắp xếp thông tin về việc sử dụng tài nguyên của khách hàng một cách thuận tiện.

Đồng thời, nó giúp đơn giản hóa quá trình tạo, chỉnh sửa và xóa tài khoản. Đại lý có thể tự do tạo các gói tài nguyên độc lập cho khách hàng và linh hoạt thêm, thay đổi giao diện của hệ thống theo ý muốn.

Ngoài ra, đại lý được phép tiếp cận thông tin về trạng thái hoạt động của các dịch vụ trên máy chủ. Hơn nữa, nó còn cho phép tạo ra các thông tin về máy chủ ảo để chia sẻ với khách hàng một cách dễ dàng và linh hoạt.

4. Ưu và nhược điểm của DirectAdmin

4.1. Ưu điểm 

DirectAdmin mang đến những đặc điểm đáng chú ý mà chắc chắn sẽ khiến khách hàng không khỏi kinh ngạc. Điểm mạnh của DirectAdmin không chỉ xuất hiện ở một số điểm sau đây, mà còn tiếp tục được cải thiện với mỗi phiên bản mới:

 • Giao diện Trực quan và Sử dụng Đơn giản: Nếu bạn đang tìm kiếm sự tiện lợi, DirectAdmin là lựa chọn tốt nhất. Tất cả chức năng được sắp xếp gọn gàng dưới ba nhánh chính: Administrator, Reseller và User. Bạn chỉ cần một lần đăng nhập để dễ dàng chuyển đổi giữa các loại tài khoản.
 • Giá Cả Hợp Lý: Trong thị trường nơi giải pháp hoàn chỉnh đang ngày càng đắt đỏ, DirectAdmin vẫn giữ giá cả phải chăng. Bạn có thể thử nghiệm miễn phí hoặc chọn một trong ba gói trả phí, bắt đầu chỉ từ $2/tháng.
 • Hỗ Trợ Chuyên Nghiệp: Ngoài sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, DirectAdmin còn cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia của mình. Người dùng các gói Lite và Standard có thể yên tâm sử dụng hệ thống ticket bên trong bảng điều khiển để nhận hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.
 • Độ Ổn Định và Tự Động Phục Hồi: DirectAdmin nổi bật với độ ổn định của dịch vụ. Khi gặp sự cố, DirectAdmin sẽ cố gắng khởi động lại dịch vụ trước. Nếu không giải quyết được vấn đề, hệ thống sẽ gửi thông báo khẩn cấp cho quản trị viên web để họ có thể xử lý ngay lập tức.
 • Tốc Độ Xử Lý Nhanh và Tiết Kiệm Tài Nguyên: DirectAdmin được thiết kế nhẹ và nhanh chóng. Việc tải tài nguyên từ DirectAdmin rất hiệu quả và ít tốn kém.
 • Giao Diện Quản Trị Dễ Dàng: So với giao diện phức tạp của cPanel, DirectAdmin có một giao diện đơn giản, dễ sử dụng và quản lý.
 • Hỗ Trợ Nhiều Cấp Độ Người Dùng: Hệ thống phân cấp người dùng (admin level, reseller level, user level) giúp quản trị và theo dõi người dùng một cách hiệu quả. Điều này làm cho DirectAdmin trở thành lựa chọn lý tưởng cho các đơn vị cung cấp hosting cho nhiều người dùng qua tài khoản reseller.
 • Cấu Hình Thủ Công: DirectAdmin cung cấp hầu hết các chức năng thông qua giao diện web, nhưng người dùng cũng có thể thiết lập thủ công thông qua dòng lệnh. Thực tế, nhiều quản trị viên server ưa thích cách tiếp cận này hơn là sử dụng giao diện web.

4.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm thì phần mềm này vẫn còn một số hạn chế nhất định:

 • Thêm các chức năng mới trên DirectAdmin khá hạn chế so với các ứng dụng quản lý khác như cPanel. Tuy bạn vẫn có thể thêm chúng, nhưng điều này thường đòi hỏi chi phí bổ sung.
 • Chỉnh sửa các tệp tin. DirectAdmin không hỗ trợ font Unicode, làm cho việc chỉnh sửa các tệp sử dụng các ngôn ngữ không phải tiếng Anh trở nên khó khăn.
 • Cộng đồng người dùng sử dụng DirectAdmin khá ít, điều này có thể tạo ra khó khăn khi bạn gặp vấn đề phức tạp và muốn tìm câu trả lời. Vì thiếu đi sự chia sẻ và hướng dẫn từ cộng đồng, việc giải quyết các tình huống khó khăn trở nên phức tạp hơn.

5. Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin

5.1. Đăng nhập DirectAdmin

Website: https://www.directadmin.com/

Đầu tiên, bạn cần phải đăng nhập trang quản trị DirectAdmin và đăng ký hosting. Sau đó, bạn sẽ nhận được email chứa thông tin về đường link trang quản lý DirectAdmin, username và password.

Nếu đã có tài khoản hosting, bạn chỉ cần thêm :2222 (cổng mặc định của DirectAdmin) vào cuối tên miền hoặc địa chỉ IP máy chủ của bạn.

5.2. Trang quản trị DirectAdmin

 • Khu vực số 1: gồm các chức năng cơ bản truy nhập DirectAdmin. Dù bạn đứng ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể click vào các nhóm chức năng này để tới mục mong muốn.
 • Khu vực số 2: Nơi bạn thao tác với các chức năng của hosting. Điển hình như thay đổi mật khẩu, kiểm tra lịch sử các lần đăng nhập, thống kê các thông số liên quan đến việc truy cập website, tài nguyên của hosting, quản lý các file trên hosting, quản lý cơ sở dữ liệu trên hosting.
 • Khu vực số 3: Nhóm công cụ cho tài khoản admin
Trang quản trị DirectAdmin
 • Khu vực số 4: Các chức năng mở rộng như hệ phần quản trị database bằng phpMyAdmin, theo dõi các thông tin của server, cấp SSL certificate…
 • Khu vực số 5: Hiển thị các thông tin hiện tại về việc sử dụng tài nguyên của hosting . Ví dụ: băng thông đã sử dụng trong tháng, dung lượng đĩa cứng đã sử dụng, số lượng hòm thư, số lượng user FTP và số lượng database đang sử dụng. Trong trường hợp bandwidth và dung lượng đã được sử dụng hết số lượng được cấp phát, hosting sẽ tự động tạm treo. Vì thế, bạn cần chủ động theo dõi các thông số này thường xuyên để tránh hiện tượng hosting không truy cập được.

5.3. Tạo Database trong DirectAdmin

Tùy thuộc vào từng gói dịch vụ sẽ hỗ trợ một hoặc nhiều Database MySQL. Để tạo Database trong DirectAdmin thì cần click vào task Database sau đó nhập thông tin như:

 • Database Name: tài khoản đăng nhập host (không quá 16 ký tự)
 • Username: có độ dài không quá 16 ký tự
 • Mật khẩu đăng nhập

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, chọn xác nhận và click vào random, cuối cùng nhấn creat và lưu thông tin. Như vậy, các bước để tạo Database đã hoàn tất

Lời kết

Nhìn chung, DirectAdmin được đánh giá là một phần mềm quản trị web hosting với nhiều tính năng mạnh mẽ, hiệu quả nhưng lại có phí bản quyền rẻ và tiêu tốn ít tài nguyên nhất hiện nay. Bài viết “DirectAdmin là gì? Dễ dàng quản trị Hosting với DirectAdmin” đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến DirectAdmin. Hy vọng đây sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn. Đọc thêm bài viết liên quan:

Tổng hợp những Control Panel tốt nhất quản lý VPS
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng