Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Tổng quan về PWA (Progressive Web App)

07/11/2023

icon

Progressive Web Apps (PWA) là một công nghệ mới giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng web trên điện thoại di động và desktop - một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với các nhà quản trị website. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về PWA nhé.

Mục lục

Mục lục

1. Progressive Web App (PWA) là gì? Cách hoạt động của PWA

PWA, viết tắt của Progressive Web App là một dạng web app được xây dựng dựa trên công nghệ của website giúp ứng dụng trên web có thể hoạt động giống như Native App. Điều đó giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng mỗi khi truy cập website. Thuật ngữ “Progressive Web App” được đặt ra vào năm 2015 bởi người thiết kế Frances Berriman và kỹ sư Google Chrome, Alex Russell.

Dựa vào tính năng của service worker, manifest và https nên PWA có thể hoạt động khi không có mạng. Người dùng có thể cài đặt website PWA và có thể truy cập trở lại website qua icon trên điện thoại, giống như việc click vào icon của native app để mở phần mềm.

 

Mục tiêu của PWA: Mục tiêu của PWA là làm mờ ranh giới giữa app nguyên bản và web di động bằng cách mang lại hầu hết các lợi ích của native app cho trình duyệt di động. PWA sử dụng các công nghệ dựa trên tiêu chuẩn và chạy trong một “Container” an toàn và có thể truy cập cho bất kỳ ai trên web. Chúng có thể gửi thông báo đẩy web, làm việc ngoại tuyến và có thể truy cập từ màn hình chính, giống như một ứng dụng di động từ cửa hàng ứng dụng.

 

PWA và Native App

 

Cách hoạt động của PWA: Hiểu đơn giản, PWA là một trang web có thể được cài đặt trên thiết bị của bạn (điện thoại, máy tính bảng, PC hoặc MAC), app icon/ shortcut. Khi truy cập vào website, người dùng sẽ được hiển thị cài đặt PWA vào điện thoại qua trình duyệt. Nếu người dùng đồng ý, icon giống như ứng dụng thông thường sẽ hiển thị trên Màn hình chính (Homescreen) và có thể sử dụng như một app bình thường.

PWA vẫn sẽ chạy trên nền web browser nhưng sẽ không hiển thị address bar (có thể bật hiển thị nếu muốn). Và người dùng sẽ không phải thực hiện cập nhật do PWA sẽ tự động cập nhật trong background mỗi người dùng chạy nó.

Trong trường hợp không đồng ý cài đặt thì họ sẽ tiếp tục sử dụng trên nền tảng web browser.

2. PWA khác gì so với Native App

Sau đây là 4 điểm khác biệt chính của PWA so với Native App:

2.1. Trải nghiệm của người dùng

Thông thường, việc mua sắm trực tuyến của người dùng bắt đầu từ việc truy cập trang web. Khi truy cập, bạn thường sẽ nhận được gợi ý tải ứng dụng để có trải nghiệm nhanh hơn. Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến cửa hàng ứng dụng như App Store hoặc Google Play để tải và cài đặt ứng dụng trên thiết bị. Cuối cùng, bạn phải tìm kiếm lại sản phẩm hoặc dịch vụ cần mua trong ứng dụng và tiến hành thanh toán.

Hành trình khách hàng đối với Native App
Hành trình khách hàng đối với Native App
Hành trình khách hàng đối với PWA
Hành trình khách hàng đối với PWA

Đối với những người sử dụng trang web lần đầu hoặc ít thường xuyên mua sắm từ doanh nghiệp đó, quy trình này có thể gây rắc rối. Theo thống kê, gần 50% khách hàng lần đầu truy cập trang web thường bỏ qua lời khuyên tải ứng dụng di động. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lo ngại về việc tải thêm ứng dụng mới và làm tăng dung lượng của điện thoại. 

Đối mặt với vấn đề trên thì PWA sẽ là giải pháp hoàn hảo để cải thiện trải nghiệm người dùng. Khách hàng chỉ cần tìm kiếm trên trang web di động và thực hiện thanh toán, sau đó nhấn vào biểu tượng “Thêm vào màn hình chính” để tạo biểu tượng trên màn hình của họ. Lần sau, họ chỉ cần nhấn vào biểu tượng đó để mà không cần tải thêm ứng dụng.

2.2. Vòng đời phát hành

Quá trình phát hành trở nên đơn giản hơn. Đối với các nhà phát triển ứng dụng di động, mỗi lần có bản cập nhật hoặc tính năng mới, họ phải cập nhật ứng dụng di động. Mỗi lần cập nhật như vậy, các nhà phát triển phải đẩy nó lên các cửa hàng ứng dụng, quy trình này tốn thời gian và công sức nhiều hơn so với việc cập nhật PWA trên trang web.

Với PWA, bạn chỉ cần phát hành bản cập nhật một lần và làm mới bộ nhớ cache trên trang web. Tính năng này đồng bộ ngay cả khi người dùng không mở PWA, và nó được phát triển một cách hiệu quả. Điều này là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không muốn chiếm nhiều dung lượng trên điện thoại hoặc không muốn cài đặt nhiều ứng dụng khác nhau gây tốn dung lượng máy.

2.3. Chi phí vận hành và duy trì

Đối với một doanh nghiệp e-commerce, việc xây dựng trang web cùng với ứng dụng IOS và Android đòi hỏi chi phí vận hành lớn, bao gồm đội ngũ nhân sự với vai trò front-end, back-end, lập trình viên IOS và Android.

Trong khi đó, với PWA, do tính chất của nó là ứng dụng web dựa trên công nghệ trang web, đội ngũ chỉ cần giảm xuống front-end và back-end. Mặc dù việc phát triển ứng dụng PWA yêu cầu ít nguồn nhân lực hơn, nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Đội front-end quen thuộc với JQuery và HTML từ việc phát triển trang web truyền thống, giờ đây họ phải học hỏi và nắm bắt nhiều kiến thức hơn để triển khai dự án, và đội back-end phải hiểu rõ hơn về trải nghiệm người dùng trong ứng dụng di động.

Đọc thêm:

2.4. Tối ưu SEO

Một trong những điểm mạnh của PWA là khả năng tối ưu hóa trang web cho việc xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm (SEO). Vì PWA vẫn sử dụng kỹ thuật server-side rendering, nên chúng ta có thể tối ưu hóa hiển thị bằng cách áp dụng technical SEO.

Trong khi đó, đối với Native App, việc tối ưu hóa nội dung SEO trở nên khó khăn hơn và thường chỉ có thể giới thiệu thông qua trang web của doanh nghiệp, sau đó chuyển hướng người dùng đến các cửa hàng ứng dụng hoặc phải chi tiền để quảng cáo trên các cửa hàng ứng dụng. Hơn nữa, PWA được thiết kế để cải thiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động, với tốc độ nhanh hơn và thiết kế hướng đến trải nghiệm trên thiết bị di động. Nó tuân thủ các nguyên tắc thiết kế được ưa chuộng của các công cụ tìm kiếm như Google và Bing, giúp tối ưu hóa SEO một cách hiệu quả.

 

3. Lý do nên sử dụng PWA?

PWA đem lại những lợi ích khiến chúng ta khó có thể từ chối sử dụng. Một vài gạch đầu dòng dưới đây là ví dụ:

  • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Hiện nay, chúng ta thấy rằng trải nghiệm người dùng được đặt lên hàng đầu và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Với khả năng cung cấp giao diện điều hướng liền mạch, PWA đem lại cho người dùng một trải nghiệm xuất sắc hơn khi họ truy cập trang web trên thiết bị di động so với việc truy cập trên máy tính. Từ góc độ thiết kế, PWA đảm bảo tính bảo mật cao hơn cho khách hàng, điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao dịch và chia sẻ dữ liệu.
  • Thời gian phát triển ngắn: PWA được xây dựng bằng các công nghệ web tiêu chuẩn nhất và có thể được thiết lập trong thời gian vô cùng ngắn. Với PWA, bạn không cần phải phát triển hai ứng dụng riêng biệt cho iOS và Android vì nó có thể hoạt động trên tất cả các loại thiết bị.
  • Tối ưu và tiết kiệm chi phí: Nhờ những khả năng toàn diện này của PWA, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cắt giảm chi phí phát triển. Nói một cách đơn giản, thay vì phát triển ba thực thể – ứng dụng cho iOS, Android và trang web – bạn chỉ có thể tạo một thực thể hoạt động tốt trên mọi thiết bị. 
  • Giảm Customer Acquisition Cost (CAC): PWA cho phép bạn xây dựng các trang web yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng trực tiếp từ trình duyệt di động của họ. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải truy cập cửa hàng ứng dụng và tải xuống ứng dụng gốc để có thể sử dụng ứng dụng đó. Điều này làm tăng cơ hội giữ chân khách hàng.
  • Tối ưu cho SEO: PWAs tăng tốc quá trình ứng dụng được index trong Google. Chúng có các URL giống như các trang web tiêu chuẩn, có nghĩa là Google có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho nó.
  • Giảm tỷ lệ thoát trang: Một nghiên cứu của DoubleClick cho thấy rằng 53% lượt truy cập trang web trên thiết bị di động bị bỏ qua nếu các trang mất hơn 3 giây để tải. Nó cũng phát hiện ra rằng thời gian tải trung bình qua kết nối 3G cho các trang web di động là 19 giây. Tuy nhiên, PWA tải ngay lập tức bất kể điều kiện mạng, ngay cả khi ngoại tuyến. 

Lời kết

Trong thời kỳ công nghệ thay đổi chóng mặt như hiện nay, PWA tỏa sáng như một dấu hiệu của đổi mói, tái định hình lại cốt lõi của ngành phát triển website và nâng cao trải nghiệm người dùng. Thông qua bài viết này, Tothost mong rằng đã có thể mang lại cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về PWA.

TAG: website

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng