Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Sẽ ra sao nếu trang Web của bạn không sở hữu chứng chỉ bảo mật?

26/12/2022

icon

Khi truy cập trang Web, người dùng luôn có kỳ vọng cao về tính bảo mật của trang web, đặc biệt nếu họ phải cung cấp thông tin cá nhân hay thông tin thanh toán. Vậy nên cho dù bạn quản lý trang web về thương mại điện tử hay bất kỳ trang web nào khác đều cần quan tâm đến chứng chỉ bảo mật SSL. Chứng chỉ này có thể giúp bạn nhận thêm sự tin tưởng từ người dùng và có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Mục lục

Mục lục

Hãy cùng đến với bài viết “Sẽ ra sao nếu trang Web của bạn không sở hữu chứng chỉ bảo mật”

Qua bài viết này, Tothost sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về chứng chỉ bảo mật SSL và cách để trang web của bạn sở hữu chứng chỉ bảo mật SSL.

1. Chứng chỉ bảo mật là gì?

Chứng chỉ bảo mật trang web là một tệp kỹ thuật số chứa thông tin cho biết tính bảo mật và danh tính của trang web sử dụng kết nối được mã hoá. SSL là từ viết tắt của Secure Socket Layer, đây là tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu tạo ra mối liên kết được mã hoá máy chủ của Website với trình duyệt. 

Chứng chỉ bảo mật gắn khoá mật mã của tổ chức của bạn với thương hiệu của bạn để không ai khác có thể sử dụng nó. Đó là yếu tố để có một trang web an toàn và là yếu tố cho ổ khoá an toàn xuất hiện trong thanh URL, cùng với đó là làm cho “HTTPS” xuất hiện ở đầu URL.

Hình ảnh minh hoạ chứng chỉ bảo mật

HTTPS là một giao thức an toàn, trong khi đó HTTP thì không. Sử dụng giao giao thức an toàn luôn tốt hơn sử dụng giao thức không an toàn trong việc truyền tải dữ liệu cá nhân hoặc dữ liệu nhạy cảm. Ví dụ, bạn có thể thấy tất cả những trang web có lượng truy cập cao như website thương mại điện tử, website ngân hàng, website mạng xã hội… đều sử dụng chứng chỉ bảo mật. Khi đó trang web của họ sẽ hiển thị HTTPS thay vì HTTP. Ví dụ: https://www.facebook.com/ , https://shopee.vn/ ,…

2. Sẽ ra sao nếu trang Web không sở hữu chứng chỉ bảo mật?

Nếu website của bạn không sở hữu chứng chỉ bảo mật thì sẽ tiềm tàng một số rủi ro cho người truy cập và cho chính website của bạn.

2.1. Rủi ro tiềm tàng

  • Rò rỉ dữ liệu: Đây là mối quan ngại hàng đầu khi bạn không gửi hoặc nhận dữ liệu qua kết nối được mã hoá, bảo mật an toàn.
  • Trang web của bạn không được các trình duyệt tin cậy: Mọi người đều muốn trang web của họ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hàng đầu của các công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu trang web không sử dụng chứng chỉ SSL/TLS trên trang web của mình có thể khiến các trình duyệt (Chrome, Safari, Firefox…) không tin tưởng và trao quyền truy cập. Theo báo cáo của Search Engine Journal. trang thứ hai trong kết quả tìm kiếm của Google có tỉ lệ nhấp là dưới 1%. 
  • Website giả mạo: chứng chỉ bảo mật SSL cũng đóng vai trò xác thực trang web của bạn. do đó nếu không sở hữu chứng chỉ bảo mật, người dùng có thể sẽ không nhận biết được trang web mạo danh và từ đó sẽ bị đánh cắp thông tin, bạn có thể bị mất dữ liệu khách hàng. 
  • Ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín: một trang web không được bảo mật và tin cậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy rủi ro và mất niềm tin vào thương hiệu của bạn. Vì khi đó trang web sẽ xuất hiện dưới dạng “Không an toàn” trên thanh địa chỉ: xuất hiện cảnh báo “Không an toàn” cho khách truy cập rằng đây là trang web không đáng tin cậy và có thể dẫn tới giảm lưu lượng truy cập. Tất nhiên khi nhìn thấy cảnh báo đỏ họ sẽ hiểu ngay rằng nó mang ý nghĩa là “Dừng lại”. Dưới đây là hình minh hoạ:
Màn hình Website không có chứng chỉ bảo mật
Chrome sẽ hiển thị như hình nếu trang Web không sở hữu chứng chỉ bảo mật

Do đó cách đề phòng tốt nhất là sở hữu chứng chỉ bảo mật SSL cho trang web của bạn. Điều này cũng đi kèm nhiều lợi ích:

2.2. Lợi ích chứng chỉ bảo mật SSL mang lại

  • Tăng cường bảo mật trang web: các chứng nhận này bảo vệ mọi dữ liệu được truyền qua trang web của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách mã hoá kết nối, ngăn chặn những kẻ tấn công nhắm tới dữ liệu khách hàng của bạn.
  • Mức độ tin cậy cao: trình duyệt sẽ không gắn nhãn trang web của bạn là “Không an toàn” đồng nghĩa với việc là khách hàng có thể tin tưởng rằng kết nối, quyền riêng tư và thông tin cá nhân của họ được bảo mật. Sẽ có khả năng họ quay trở lại sử dụng trang web của bạn hơn khi biết rằng trang web đó đáng tin cậy.
  • Nâng khả năng hiển thị: trình duyệt sẽ đề xuất trang web được bảo vệ hơn các trang web không được bảo vệ. Chứng chỉ bảo mật có thể giúp tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và có được lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ không có chứng chỉ.

3. Làm sao để có được chứng chỉ bảo mật trang Web?

Bạn có thể tự cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL cho website bằng việc chọn mua chứng chỉ bảo mật từ các nhà cung cấp chứng chỉ uy tín có mặt trên thị trường và thiết lập cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL và thiết lập một số thông số khác.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp trên thị trường cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL như Viettelidc, Digistar, Pavietnam,… và Tothost cũng sở hữu dịch vụ cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL. Bạn chỉ cần truy cập và tạo đơn hàng qua website của Tothost. Tothost sẽ hỗ trợ webiste của bạn sở hữu Chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như: Sectigo và GeoTrust. Thông tin chi tiết xem tại https://tothost.vn/ssl-cert/

4. Tổng kết

Với vai trò lợi ích và tầm quan trọng của Chứng chỉ bảo mật đem lại, Tothost tin rằng cho dù bạn sở hữu website nào thì cũng cần sử dụng Chứng chỉ bảo mật để giữ an toàn, đặc biệt là các thông tin liên quan đến cá nhân hoặc tài chính… Nếu có thêm thắc mắc, vui lòng liên hệ với Tothost để được hỗ trợ và sở hữu Chứng chỉ bảo mật cho Domain của mình thông qua https://tothost.vn/ssl-cert/.
Đọc thêm:

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng