Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

VDC là gì? Sử dụng Virtual Data Center để làm gì?

16/11/2023

icon

Khác với Data Center truyền thống, một trung tâm dữ liệu ảo (VDC) không dựa vào phần cứng vật lý, cho phép người dùng tận dụng các tài nguyên có sẵn để xây dựng một cơ sở hạ tầng ảo có thể mở rộng phù hợp hoàn hảo với các yêu cầu hoạt động. Vậy, VDC là gì? Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và những lợi thế của trung tâm dữ liệu ảo mang lại. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Mục lục

Mục lục

1. VDC (Virtual Data Center) là gì?

VDC, tên đầy đủ là Virtual Data Center hay còn gọi là trung tâm dữ liệu ảo, môi trường cơ sở hạ tầng ảo hoàn toàn biệt lập, trong đó người dùng (hoặc một nhóm người dùng), dưới sự kiểm soát của quản trị viên VDC, có thể tạo và quản lý các máy ảo, lưu trữ và kết nối mạng (bao gồm cả mạng riêng). Nói ngắn gọn, là một tập hợp các tài nguyên đám mây đáp ứng nhu cầu vận hành trung tâm dữ liệu của cá nhân, doanh nghiệp.

Virtual Data Center là sản phẩm của mô hình phân phối Cơ sở dưới dạng dịch vụ (IaaS) và có các khả năng tương tự như trung tâm dữ liệu vật lý. VDC cũng bao gồm các tài nguyên như bộ vi xử lý (CPU), bộ nhớ (RAM), lưu trữ (Storage), các thành phần mạng và băng thông (bandwidth).

 

Để tìm hiểu về Data Center truyền thống, có thể theo dõi tại: https://tothost.vn/data-center-la-gi/

 

VDC có gì khác biệt?

 • Điểm tạo nên sự khác biệt của VDC là "Virtual" - Ảo. Không cần đầu tư, duy trì cơ sở hạ tầng vật lý tại Data Center, VDC vẫn cho phép bạn sở hữu khối tài nguyên gồm CPU, RAM, bộ nhớ lưu trữ và kết nối mạng. Sở hữu ở đây có nghĩa là bạn có toàn quyền đối với khối tài nguyên đó, bao gồm: quản lý, phân chia, tài nguyên để tạo và cấu hình máy ảo VPS nhỏ hơn tuỳ theo nhu cầu sử dụng. Thậm chí, cấu hình mạng riêng (private network).
 • Ngoài ra, nhờ công nghệ đám mây, VDC có được sự linh hoạt gần như tuyệt đối. Nếu sử dụng hết tài nguyên sẵn của gói, bạn có thể mở rộng thêm một cách đơn giản và nhanh chóng. Không mất thời gian chờ đợi lâu như on-premise.
Minh họa về VDC từ OpenNebula
Minh họa về VDC từ OpenNebula

VDC phù hợp với ai? Nên sử dụng trong trường hợp nào?

 • Nếu bạn cần tài nguyên tương đối lớn - tách biệt - linh hoạt, nhưng không muốn đầu tư ngay một khoản lớn vào hạ tầng vật lý, hoặc không quá hiểu biết chuyên môn về DC? VDC sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
 • Reseller: Từ tài nguyên sẵn có của VDC, bạn có khởi tạo 1 hoặc nhiều máy ảo và cấp phát cho nhiều người dùng khác. Tất cả các máy ảo này được quản lý tập trung trên 1 cổng riêng.
 • Cần sử dùng nhiều IP: Mỗi VDC không chỉ có 1 IP như VPS (VDC TotHost có tối thiểu 8 IPv4). Vì vậy, nếu bạn làm các dịch vụ cần tới số lượng lớn IP, hãy thử VDC.

Tham khảo các gói VDC của Tothost với các gói cấu hình đa dạng và giá cả phù hợp.

 

2. So sánh giữa Data Center truyền thống và VDC

Cùng cùng xem sự khác biệt giữa trung tâm dữ liệu ảo và on-premise.

Tiêu chí VDCDC vật lý
Định nghĩaVDC là tập hợp tài nguyên đám mây sử dụng phương pháp ảo hóa để cung cấp dịch vụTrung tâm dữ liệu truyền thống có Cơ sở hạ tầng CNTT tại chỗ
Chi phí và đầu tưOpEx. Vì các công ty chỉ cần thanh toán cho các chi phí liên tục trên tài nguyên được sử dụngCapEx. Vì cần phải chịu chi phí phần cứng, hóa đơn điện, làm mát và chi phí bảo trì Cơ sở hạ tầng CNTT
Thời gian triển khaiChỉ mất vài phút để thiết lập một VDCĐể xây dựng một trung tâm dữ liệu vật lý phải mất hàng tháng
Phân bổ phần cứngCó thể gặp các vấn đề về hiệu suất nếu có quá nhiều người cùng sử dụng đồng thờiCó toàn quyền truy cập vào các tài nguyên nên sẽ không bị giảm hiệu suất
Nâng cấp serverDễ dàng và nhanh chóng mở rộng quy mô tài nguyên Khá hạn chế trong các tùy chọn nâng cấp
Di chuyển data centerNhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm chi phíKhá mất thời gian và thậm chí còn tốn kém
Di chuyển workloadDễ dàng di chuyển giữa các nền tảng phần cứngChuyển workload từ phần cứng này sang phần cứng khác hơi phức tạp
Quản lý phần mềm chống vi-rút và mã độcCác phần mềm này hoạt động ở cấp độ giám sát ảo. Vì vậy, chỉ cần một trình diệt virus để quét tất cả các máy ảo.Cần có chương trình chống vi-rút riêng cho mỗi máy chủ trong trung tâm dữ liệu đó.
Sao lưu và bảo trì

Việc bảo trì đòi hỏi chuyên môn sâu. Các bản sao lưu được quản lý bởi các nhà cung cấp VDC.

Bảo trì chỉ cần công việc phối hợp và không cần nhiều chuyên môn, nhưng đối với sao lưu, cần có các tác nhân dự phòng.

 

3. Những ưu điểm nổi bật của VDC Tothost

Sau đây sẽ là tất cả những ưu điểm nổi bật mà bạn nên cân nhắc khi quyết định sử dụng VDC:

3.1. Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Tài nguyên ở trên VDC có tính linh hoạt cao. Việc thêm và loại bỏ các thành phần ảo rất đơn giản, tiết kiệm và nhanh chóng – đây là những đặc điểm mà một trung tâm dữ liệu vật lý khó có thể đáp ứng cung cấp. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ:

 • Chu kỳ phát hành.
 • Quá trình hoàn thành dự án.
 • Thời gian tiếp thị cho các sản phẩm và dịch vụ mới.

VDC có thể hỗ trợ các nhà phát triển:

 • Triển khai các danh mục công khai và riêng tư từ VM.
 • Tạo và xoá máy ảo một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tạo và chạy dụng ứng dụng ảo (vApps).

Thời gian triển khai gần như không đáng kể và tính linh hoạt của các máy ảo tăng cường hiệu suất hoạt động tổng thể. Những đặc điểm này rất quan trọng đối với các công ty phát triển hiện đại, đặc biệt là những công ty dựa vào nhóm DevOps.

 

3.2. Phân phát tài nguyên nhanh chóng

Trong một Data Center truyền thống, việc cung cấp một phần cứng mới có thể tốn nhiều thời gian. Công ty phải mua, chờ giao hàng, cấu hình và cài đặt từng thành phần mới.

Một trung tâm dữ liệu ảo (VDC) cho phép một nhóm triển khai các thành phần mới trong vài phút. Quản trị IT có thể nhanh chóng thiết lập máy chủ ảo và máy tính để bàn từ:

 • Một hình ảnh được cấu hình trước.
 • Một mẫu chủ đạo.
 • Một bản sao của máy ảo hiện tại.

Việc cung cấp nhanh chóng và theo yêu cầu làm cho VDC trở thành một lựa chọn tự nhiên với các thực hành Agile và DevOps. Hầu hết các nhà cung cấp có VDC cho phép nhóm sử dụng các cấu hình dựa trên chính sách và tăng vòng đời phát triển phần mềm (SDLC).

 

3.3. Tiết kiệm chi phí

Trung tâm dữ liệu vật lý đòi hỏi đầu tư lớn ban đầu và liên tục, bao gồm:

 • Xây dựng, trang bị và duy trì cơ sở vật chất.
 • Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ quản lý trung tâm dữ liệu.
 • Mua sắm phần cứng cần thiết.
 • Thiết lập các tài nguyên dự phòng trong trường hợp nhu cầu hoặc lưu lượng tăng lên.

Một trung tâm dữ liệu ảo là một lựa chọn đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều vì có thể:

 • Loại bỏ nhu cầu thiết lập và trang bị cơ sở vật chất.
 • Loại bỏ chi phí mua và duy trì phần cứng.
 • Giảm số lượng kỹ thuật viên cần thiết.
 • Không tốn chi phí điện.

Hơn nữa, chi phí cũng giảm nhờ phương thức thanh toán theo khối tài nguyên đã được định sẵn cho một trung tâm dữ liệu ảo từ các nhà cung cấp. 

 

3.4. Giảm thiểu Downtime

Một trung tâm dữ liệu ảo (VDC) giúp tránh sự gián đoạn vì:

 • Các nhà cung cấp đám mây hàng đầu đảm bảo tính sẵn có cao, thường ở mức khoảng 99.999% (trung bình khoảng 6 phút gián đoạn mỗi năm).
 • Việc phục hồi dữ liệu diễn ra trong vài phút.

Khi một doanh nghiệp phụ thuộc vào một máy chủ vật lý và thiết bị gặp vấn đề, thời gian triển khai lại phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Có một máy chủ dự phòng sẵn sàng không?
 • Có image của máy chủ không?
 • Dữ liệu trên máy chủ dự phòng có được cập nhật không?

Ưu điểm của VDC nằm ở việc triển khai lại diễn ra nhanh chóng nhờ vào snapshot. Bạn có thể di chuyển các bản snapshot từ một máy chủ này sang máy chủ khác để triển khai lại chúng.

Một trung tâm dữ liệu ảo cũng giúp ngăn chặn thời gian downtime bằng cách hạn chế các lỗi của con người. Hơn 75% thời gian gián đoạn mạng là kết quả của sai lầm của nhân viên. Với việc loại bỏ các công việc thủ công từ đó có thể tin cậy vào việc tự động hóa và điều phối ít gây ra lỗi gây gián đoạn.

 

3.5. Đơn giản hoá quản lý

Nếu bạn vận hành một trung tâm dữ liệu ảo, Infrastructure Stack sẽ được duy trì bởi nhà cung cấp. Đội ngũ trong nội bộ chỉ cần quản lý các máy ảo (VMs) từ xa, nhanh chóng và theo thời gian thực.

Thông thường, khách hàng sẽ quản lý VDC từ một cửa sổ duy nhất. Công cụ và giao diện tập trung cung cấp tầm nhìn toàn diện vào tài nguyên tính toán và cho phép quản trị viên tối ưu hóa việc sử dụng.

 

3.6. Bảo mật an toàn dữ liệu

Nhìn chung, việc quản lý bảo mật trong một trung tâm dữ liệu ảo (VDC) đơn giản hơn so với việc bảo vệ một trung tâm dữ liệu truyền thống. 

Các nhà cung cấp có VDC sẽ có thiết lập chính sách bảo mật riêng biệt tuỳ từng trường hợp, phương pháp tiếp cận và yêu cầu bảo vệ khác nhau. Một chính sách bảo mật đám mây có thể giúp đảm bảo các tác vụ của VDC không đặt dữ liệu và ứng dụng vào tình trạng rủi ro.

Hầu hết các nhà cung cấp đều hỗ trợ bổ sung cho khách hàng với các dịch vụ an ninh mạng khác nhau. Thường thì họ sẽ cung cấp dịch vụ phục hồi sau thảm họa (disaster recovery) và dịch vụ liên tục kinh doanh cho phép bạn tận dụng tối đa snapshot.

 

3.7. Tối ưu trong kinh doanh 

Khi nền tảng CNTT của bạn quá tĩnh để phát triển hoặc mở rộng, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể nhanh chóng:

 • Đáp ứng cơ hội thị trường mới.
 • Thích nghi với sự yêu cầu thay đổi từ người dùng.
 • Duy trì lợi thế cạnh tranh.

Virtual Data Center cung cấp cho doanh nghiệp khả năng thích ứng với các cài đặt một cách nhanh chóng. Hoạt động kinh doanh có thể đẩy mạnh thông qua:

 • Cung cấp tài nguyên theo yêu cầu.
 • Khả năng kiểm tra mô hình kinh doanh mới một cách nhanh chóng và ít rủi ro.

Trung tâm dữ liệu ảo cũng tương thích với các mạng và cài đặt vật lý hiện có. Các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn khi làm việc với VDC, bao gồm:

 • Chuyển toàn bộ cơ sở hạ tầng IT lên đám mây.
 • Tạo ra một giải pháp tổ hợp sử dụng các thành phần vật lý và ảo.
 • Chỉ cung cấp tài nguyên ảo trong trường hợp khẩn cấp và khi yêu cầu sử dụng tăng cao.

Ngoài ra có thể thiết lập VDC trên tất cả các mô hình triển khai đám mây nào: Public cloud, Private cloud, Multi-cloud, Community Cloud và Hybrid cloud.

 

Kết luận

Như vậy, sau khi tìm hiểu về Virtual Data center, hy vọng bạn đã nắm rõ được những lợi ích mà VDC có thể mang lại cho người dùng và ứng dụng của VDC. Chúc bạn trong quán trình sử dụng có thể tận dụng tốt mọi ưu thế mà VDC đem lại! 

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng