Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Web 3.0 – Chương tiếp theo của World Wide Web

20/05/2023

icon

Web 3.0 là một tiến bộ đáng kinh ngạc trong ngành công nghệ web. Với sự kết hợp của blockchain, trí tuệ nhân tạo và hợp đồng thông minh, Web 3 mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng. Trải qua sự thay đổi từ một web tĩnh sang một nền tảng tương tác và phân cấp, Web 3 mang đến trải nghiệm người dùng cá nhân hóa, an toàn và không thể xâm phạm. Hãy khám phá những ứng dụng sáng tạo của Web 3 cùng Tothost nhé! 

Mục lục

Mục lục

1. Giới thiệu về Web 3.0

Web 3.0 (Web3) là thuật ngữ để miêu tả sự tiến hóa tiếp theo của World Wide Web, giao diện người dùng cung cấp truy cập vào tài liệu, ứng dụng và đa phương tiện trên internet.

Web 3.0 đang được phát triển, vì vậy chưa có một định nghĩa được chấp nhận chung. Ngay cả việc viết đúng cũng chưa được xác định rõ ràng, với các công ty nghiên cứu như Forrester, Gartner và IDC thay đổi giữa “Web3” và “Web 3.0.”

Giới thiệu về Web 3.0

Tuy nhiên, điều rõ ràng là Web 3.0 sẽ tập trung mạnh vào các ứng dụng phi tập trung (decentralized) và có thể sử dụng rộng rãi các công nghệ dựa trên blockchain. Nó cũng sẽ sử dụng học máy và trí tuệ nhân tạo để mang lại một web thông minh và linh hoạt hơn.

2. Web 3.0 sẽ hoạt động như thế nào?

2.1. Phiên bản trước đây của Web

Trong Web 1.0 và 2.0, HTML định nghĩa cấu trúc và cung cấp trang web. Nó sẽ tiếp tục là nền tảng trong Web 3.0, nhưng cách nó kết nối với nguồn dữ liệu và vị trí của những nguồn dữ liệu đó có thể khác biệt.

Nhiều trang web và hầu hết các ứng dụng trên Web 2.0 dựa trên một loại cơ sở dữ liệu tập trung để cung cấp dữ liệu và cho phép chức năng trong ứng dụng. Trong Web 3.0, các ứng dụng sẽ thay thế bằng việc sử dụng blockchain phi tập trung mà không có một cơ quan trung ương tùy ý. Lý thuyết là cách tạo ra và xác nhận thông tin này theo cách tổ chức dân chủ hơn sẽ cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn trên web và cách thông tin cá nhân của họ được sử dụng.

Những phiên bản của WWW

2.2. Phiên bản mới nhất

Web 3.0 sẽ trở nên “thông minh” và linh hoạt hơn vì dữ liệu sẽ được tổ chức logic hơn trong cấu trúc Web Semantic mà Berners-Lee đã tưởng tượng cho phiên bản đầu tiên của web, và trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn trong việc hiểu dữ liệu đó.

Nó gắn kết mạnh mẽ hơn trong việc tăng cường sự tin tưởng giữa người dùng. Thường xuyên, các ứng dụng dựa vào sự phân tán, cho phép dữ liệu được trao đổi đồng thời ở nhiều vị trí khác nhau. Web 3.0 cũng có khả năng tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hoặc học máy.

Và vì Web 3.0 cũng dựa chủ yếu vào tiền điện tử thay vì tiền tệ của chính phủ, do đó các giao dịch tài chính sẽ được tiến hành trên các blockchain phi tập trung thay vì thông qua các công ty dịch vụ tài chính hiện tại.

Cả Web 1.0 và Web 2.0 đều được xây dựng chủ yếu với không gian địa chỉ IPv4. Do sự phát triển vượt bậc của web trong nhiều thập kỷ, Web 3.0 sẽ cần nhiều địa chỉ internet hơn, và đó chính là những gì mà IPv6 cung cấp.

3. Khác biệt Web 2.0 và Web 3.0

Một sự khác biệt khác giữa Web 2.0 và 3.0 là Web 3.0 sẽ đưa trí tuệ nhân tạo và học máy có vai trò quan trọng hơn trong việc cung cấp nội dung liên quan cho mỗi người dùng, thay vì nội dung do người khác chọn cung cấp. Trong khi Web 2.0 về cơ bản cho phép người dùng đóng góp và đôi khi cộng tác trong việc tạo nội dung trang web, Web 3.0 có thể giao những công việc này cho Web Semantic (mạng ngữ nghĩa) và trí tuệ nhân tạo.

Thế giới đang chuyển dịch sang phiên bản tiếp theo của web (được đặt tên là “Web 3.0” một cách thích hợp). Mặc dù cả hai dựa trên nhiều công nghệ tương tự, nhưng chúng sử dụng các khả năng có sẵn để giải quyết vấn đề một cách khác nhau.

Đọc thêm: Giải thích Web 2.0: Tất cả những điều bạn cần biết

Một ví dụ mạnh của Web 3.0 liên quan đến tiền tệ. Dưới Web 2.0, người dùng có thể nhập thông tin về tiền tệ thông qua thông tin tài khoản ngân hàng hoặc dữ liệu thẻ tín dụng. Thông tin này có thể được xử lý bởi người nhận để cho phép giao dịch. Web 3.0 cố gắng tiếp cận quá trình giao dịch bằng cách sử dụng các quy trình tương tự nhưng khác biệt. Với sự ra đời của Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác, cùng một vấn đề có thể được giải quyết một cách lý thuyết hiệu quả hơn dưới Web 3.0.

Web 3 là gì

4. Các ứng dụng và trường hợp sử dụng của Web 3.0

Các trường hợp sử dụng của Web 3.0 dự kiến sẽ tận dụng mạnh mẽ khả năng hiểu ý định và sở thích của người dùng dựa trên trí tuệ nhân tạo, và cá nhân hóa nội dung dựa trên dữ liệu cá nhân mà người dùng kiểm soát. Rất nhiều nội dung sẽ được tự động tạo và cung cấp, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các công ty.

Với blockchain làm nền tảng, Web 3.0 sẽ cho phép các ứng dụng và dịch vụ mới dựa trên các công nghệ blockchain đang được sử dụng trong thực tế. Dưới đây là một số ví dụ:

4.1. NFTs

Non-fungible tokens (NFTs) là loại tài sản mã hóa duy nhất được sử dụng để tạo ra và xác thực sở hữu của tài sản số. NFTs sẽ quan trọng trong cách tạo ra và trao đổi các tài sản có giá trị trên Web 3.0.

NFT

4.2. DeFi

Decentralized finance (DeFi) là một công nghệ blockchain mới nổi có thể là cơ sở cho các dịch vụ tài chính phi tập trung trên Web 3.0.

4.3. Tiền điện tử (Cryptocurrency)

Tiền điện tử như Bitcoin là loại tiền tệ số dựa trên blockchain sử dụng mật mã để bảo mật các quy trình liên quan đến việc tạo ra đơn vị tiền tệ, thực hiện giao dịch và xác nhận sự thay đổi sở hữu. Theo những người ủng hộ, tiền điện tử sẽ là đơn vị tiền tệ chủ đạo trên Web 3.0

4.4. dApps (Decentralized applications)

Các ứng dụng phi tập trung (dApps) là các ứng dụng mã nguồn mở được xây dựng trên các blockchain phi tập trung. Chúng có thể được mở rộng bởi người khác, với một lịch sử các thay đổi được ghi lại trên sổ cái phân tán của blockchain. Hiện đã có dApps cho middleware, quyên góp từ thiện và các nền tảng truyền thông xã hội, cùng với hàng nghìn ứng dụng khác.

Web 2.0 Apps và Web 3.0 dApps

4.5. Hợp đồng thông minh (Smart Contracts)

Là một loại dApp, hợp đồng thông minh đã trở thành cơ sở cho các ứng dụng blockchain mới nổi và dự kiến sẽ đóng vai trò trung tâm trong Web 3.0. Hợp đồng thông minh thực thi logic kinh doanh dựa trên các sự kiện. Chúng là mã chương trình, không phải là hợp đồng theo nghĩa pháp lý – tình trạng pháp lý của chúng vẫn chưa được xác định ở hầu hết các lãnh thổ – nhưng chúng linh hoạt hơn trong việc phản ứng với các điều kiện thay đổi so với hợp đồng truyền thống. Hợp đồng thông minh sẽ là cơ chế mạnh mẽ của Web 3.0 để người dùng và ứng dụng blockchain tương tác một cách đáng tin cậy.

4.6. Cầu nối giữa các blockchain (Cross-chain bridges)

Trong thế giới Web 3.0, sẽ có nhiều blockchain và khả năng tương tác giữa chúng là mục tiêu của các cầu nối giữa các blockchain.

4.7 DAOs

DAOs có thể là các tổ chức cung cấp cấu trúc và quản trị cần thiết để thực hiện một phương pháp phi tập trung trong việc cung cấp dịch vụ Web 3.0 một cách thực tế.

5. Các lợi ích tiềm năng của Web 3.0 là gì?

Những ưu điểm và nhược điểm của Web 3.0 khó để khẳng định vì hầu hết các thành phần của Web 3.0 đều mới hoặc vẫn đang được xem xét . Tuy nhiên, dưới đây là một số lợi ích mà bạn có thể mong đợi từ một web phi tập trung được điều hành bởi người dùng:

  • Kiểm soát và riêng tư 

Người dùng sẽ lấy lại quyền kiểm soát danh tính trực tuyến và dữ liệu của họ từ các nhà cung cấp trung tâm.

  • Sự minh bạch

Web 3.0 sẽ giúp cải thiện khả năng nhìn thấy các giao dịch và quyết định.

  • Sự ổn định

Các ứng dụng được cung cấp trên các mạng phi tập trung ít bị tổn thương bởi các điểm hỏng lẻ.

  • Dự đoán thông minh và cá nhân hóa

Dự đoán và cá nhân hóa được kích hoạt bởi trí tuệ nhân tạo và học máy sẽ làm cho web phản ứng tốt hơn đối với người dùng.

  • Tài chính phi tập trung

Điều này sẽ cung cấp khả năng tiến hành giao dịch, bao gồm mua bán sản phẩm và dịch vụ, cũng như đảm bảo vay mượn, mà không cần phải có sự chấp thuận từ các trung gian.

6. Những thách thức tiềm năng của Web 3.0 là gì?

Web 3.0 mang trong mình những hạn chế cần lưu ý. Những thách thức này bao gồm:

  • Độ phức tạp

Mạng phi tập trung và hợp đồng thông minh đặt ra những thách thức đáng kể về việc học và quản lý đối với ngành công nghệ thông tin, chưa kể đến người dùng web hàng ngày.

  • Bảo mật

Độ phức tạp của các công nghệ cơ bản này tạo ra thách thức lớn về bảo mật cho Web 3.0. Hợp đồng thông minh đã từng bị hack, và các sự cố bảo mật trên các blockchain và sàn giao dịch tiền điện tử từng được đưa lên truyền thông quốc gia.

  • Vấn đề quy định

Thiếu một cơ quan trung ương có nghĩa là các chế độ quy định và tuân thủ giúp đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại trực tuyến và các hoạt động web khác.

  • Yêu cầu kỹ thuật

Blockchain và dApps thường đòi hỏi nhiều tài nguyên và đòi hỏi nâng cấp phần cứng đắt đỏ, ngoài ra còn có các chi phí về năng lượng tiêu thụ của chúng gây ra về môi trường và tài chính.

Lời kết

Lựa chọn công nghệ cũng có thể là một thách thức đối với các công ty đang cố gắng phát triển các ứng dụng Web 3.0, khi các công cụ cho blockchain, tiền điện tử, NFT và hợp đồng thông minh ngày càng phổ biến. Ngoài ra, còn có một công nghệ dữ liệu phi tập trung thay thế khác được đề xuất bởi chính Berners-Lee, nhà phát minh web. Ông nói rằng blockchain quá chậm, đắt đỏ và công khai để làm nơi lưu trữ dữ liệu cá nhân có thể thực hiện, và ông đã thành lập công ty Inrupt để kinh doanh Solid. Bạn nghĩ sao về Web 3, công nghệ này thật thú vị phải không?

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng