Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

Private Cloud là gì? Tất tần tật về Private Cloud

16/02/2023

icon

“Đám mây riêng tư” Private Cloud là gì? Private Cloud hoạt động ra sao? Có nên dùng Private Cloud hay không? Hãy cùng Tothost tìm hiểu thông qua bài viết này về Private Cloud ngay sau đây.

Mục lục

Mục lục

1. Private Cloud là gì? 

Đám mây riêng (Private Cloud) là một dạng của Cloud Computing (Điện toán đám mây) trong đó tất cả các tài nguyên phần cứng và phần mềm chỉ phục vụ và được truy cập bởi một người dùng/một tổ chức nhất định. Private Cloud có thể được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, tại cơ sở cho thuê máy chủ của bên thứ ba hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. 

Đám mây riêng, còn được gọi là đám mây nội bộ, được dành riêng cho nhu cầu và mục tiêu của một tổ chức thay vì cung cấp cho nhiều tổ chức như Public Cloud. Đám mây riêng kết hợp nhiều lợi ích của điện toán đám mây bao gồm tính linh hoạt, khả năng mở rộng và dễ dàng cung cấp dịch vụ kết hợp với khả năng kiểm soát truy cập, bảo mật và tùy chỉnh tài nguyên của cơ sở hạ tầng tại chỗ.

2. Cách Private Cloud hoạt động

Đám mây riêng là môi trường một bên thuê (single-tenant environment). Nghĩa là một khách hàng có thể truy cập sử dụng tất cả các tài nguyên mà không chia sẻ với người dùng khác – điều này được gọi là quyền truy cập biệt lập. Private Cloud thường được lưu trữ tại chỗ trong trung tâm dữ liệu của khách hàng (Datacenter). Tuy nhiên, Private Cloud có thể được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp đám mây độc lập hoặc được xây dựng trên cơ sở hạ tầng thuê nằm trong một trung tâm dữ liệu bên ngoài. Đám mây riêng và các tài nguyên của nó dược dành riêng cho đối tượng thuê hoặc người dùng. 

3. Doanh nghiệp có nên sử dụng Private Cloud?

Private Cloud là lựa chọn phù hợp cho những công ty có yêu cầu bảo mật cao và cơ quan chính phủ. Nhiều công ty chọn đám mây riêng thay vì đám mây công cộng (các dịch vụ điện toán đám mây được cung cấp trên cơ sở hạ tầng được chia sẻ bởi nhiều khách hàng) vì đám mây riêng là cách dễ dàng hơn để đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quy định của họ. Những người khác chọn Private Cloud vì khối lượng công việc của họ xử lý các tài liệu bí mật, tài sản trí tuệ, thông tin nhận dạng cá nhân, hồ sơ y tế, dữ liệu tài chính hoặc dữ liệu nhạy cảm khác cần độ bảo mật cao. Tuy nhiên chi phí đầu tư sẽ cao hơn so với Public Cloud và đòi hỏi tổ chức có đội ngũ kỹ thuật viên và nhân viên IT có chuyên môn cao để triển khai và quản lý.

Bằng cách xây dựng cấu ​​trúc Private Cloud theo các nguyên tắc gốc của đám mây, một tổ chức có thể linh hoạt để dễ dàng di chuyển khối lượng công việc sang Public Cloud hoặc chạy chúng trong môi trường Hybrid Cloud bất cứ khi nào chúng sẵn sàng.

4. Cấu trúc của Private Cloud

Bên cạnh thiết kế một bên thuê, cấu trúc của Private Cloud còn là tập hợp các tài nguyên trong một trung tâm dữ liệu thành một nhóm tài nguyên duy nhất. Thông qua ảo hóa các thành phần phần cứng, các tổ chức tăng hiệu quả và sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây riêng của họ. Các giải pháp đám mây riêng đến từ các công ty phần mềm hàng đầu như VMware, Microsoft và các công ty khác, trong khi các giải pháp nguồn mở cấp doanh nghiệp có sẵn từ Red Hat, OpenStack và các công ty khác.

Các giải pháp đám mây riêng cho phép các công ty kiến ​​trúc một trung tâm dữ liệu bằng cách sử dụng mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) và máy ảo (VM). Một đám mây riêng có thể mở rộng mạng toàn cầu để bao gồm nhiều vị trí máy chủ hoặc không gian thuê trong các cơ sở đặt máy chủ quốc tế. Các giải pháp Private Cloud cung cấp các công cụ phần mềm để điều phối mạng phức tạp trên các máy chủ vật lý – nơi có thể quản lý trực tiếp tính bảo mật của dữ liệu tại cơ sở của một doanh nghiệp.

5. Các loại đám mây riêng

Các đám mây riêng có thể khác nhau tùy theo cách chúng được lưu trữ và quản lý, cung cấp các chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp:

5.1. Đám mây riêng ảo (Virtual Private Cloud)

Đám mây riêng ảo (VPC) là một dịch vụ từ nhà cung cấp đám mây công cộng (Public Cloud)  tạo môi trường giống như đám mây riêng trên cơ sở hạ tầng đám mây công cộng. Trong VPC, các tính năng bảo mật và chức năng mạng ảo cung cấp cho khách hàng khả năng xác định và kiểm soát không gian được ngăn cách trong đám mây công cộng, bắt chước tính năng bảo mật nâng cao của đám mây riêng trong môi trường nhiều bên thuê.

5.2. Đám mây riêng được lưu trữ chung (Hosted Private Cloud) 

Đám mây riêng được lưu trữ do nhà cung cấp đám mây lưu trữ và có thể nằm tại chỗ hoặc trong trung tâm dữ liệu. Các tài nguyên này không được chia sẻ với các tổ chức khác và được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Tất cả các bản cập nhật, nâng cấp và bảo trì đều do nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm.

5.3. Đám mây riêng được quản lý (Managed Private Cloud)

Ở đây, trách nhiệm quản lý đám mây thuộc về bên thứ ba. Phần cứng, phần mềm, kết nối mạng và hoạt động của đám mây riêng do nhà cung cấp xử lý, họ có thể cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác như sao lưu và tính liên tục trong kinh doanh.

Phần cứng vật lý thường nằm trong trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ, mặc dù các nhà cung cấp cũng cung cấp dịch vụ quản lý cho cơ sở hạ tầng nằm trong trung tâm dữ liệu của chính doanh nghiệp. Các đám mây riêng được quản lý cho phép tùy chỉnh nhiều hơn mức có thể trong môi trường nhiều bên thuê và kết hợp các lợi ích bảo mật thông thường của đám mây riêng nhưng chi phí đắt hơn cơ sở hạ tầng tự quản lý.

Danh sách trên phân loại các loại đám mây riêng khác nhau theo cách chúng được lưu trữ và mức độ chúng được nhà cung cấp quản lý. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũng là một cách để phân loại các loại đám mây riêng khác nhau, chẳng hạn như sau:

  • Chỉ phần mềm: Nhà cung cấp chỉ cung cấp phần mềm cần thiết để chạy môi trường đám mây riêng chạy trên phần cứng có sẵn của tổ chức. Tùy chọn chỉ dành cho phần mềm, chẳng hạn như OpenStack, thường được sử dụng trong môi trường ảo hóa cao.
  • Cả phần mềm và phần cứng: Một số nhà cung cấp bán các đám mây riêng dưới dạng gói all-in-one (phần cứng và phần mềm). Nhìn chung, đây là một nền tảng đơn giản tồn tại trên cơ sở của người dùng và có thể là môi trường do nhà cung cấp quản lý hoặc không quản lý. Ví dụ bao gồm HPE Greenlake và Azure Stack.

6. Ưu điểm của Private Cloud

Private Cloud cung cấp khả năng kiểm soát và bảo mật giống như cơ sở hạ tầng tại chỗ truyền thống nên “đám mây” này cũng sở hữu một số ưu điểm tương tự. Dưới đây là một số ưu điểm của Private Cloud:

Bảo mật: Bảo mật đám mây riêng được tăng cường do lưu lượng truy cập vào đám mây riêng thường bị giới hạn đối với các giao dịch của chính tổ chức. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp đám mây công cộng phải xử lý đồng thời lưu lượng truy cập từ hàng triệu người dùng và giao dịch, từ đó mở ra cơ hội lớn hơn cho lưu lượng độc hại. Vì các đám mây riêng bao gồm cơ sở hạ tầng vật lý chuyên dụng nên tổ chức có quyền kiểm soát tốt hơn đối với máy chủ, mạng và bảo mật ứng dụng.

Hiệu suất có thể dự đoán: Vì phần cứng được dành riêng, không phải cho nhiều bên nên hiệu suất khối lượng công việc có thể dự đoán được và không bị ảnh hưởng bởi các tổ chức khác chia sẻ cơ sở hạ tầng hoặc băng thông.

Tiết kiệm về dài hạn: Mặc dù việc thiết lập cơ sở hạ tầng để hỗ trợ đám mây riêng có thể tốn kém, nhưng nó có thể mang lại hiệu quả trong dài hạn. Nếu như một tổ chức đã có phần cứng và mạng cần thiết để lưu trữ, thì một đám mây riêng có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều theo thời gian so với việc trả phí hàng tháng để sử dụng máy chủ của người khác trên đám mây công cộng.

Chi phí có thể đoán trước: Chi phí đám mây công cộng có thể rất khó đoán dựa trên mức sử dụng, phí lưu trữ và phí xuất dữ liệu. Chi phí đám mây riêng hàng tháng là như nhau, bất kể khối lượng công việc, tổ chức đang hoạt động hay lượng dữ liệu vận chuyển.

Bên cạnh đó thì Private Cloud cũng tồn tại nhược điểm lớn nhất chính là khá tốn kém. Thông thường, để sở hữu đám mây riêng của mình, doanh nghiệp đó sẽ chịu mọi chi phí mua và cài đặt phần cứng và phần mềm , triển khai, hỗ trợ và bảo trì liên quan.

7. So sánh Public Cloud và Private Cloud

Vậy Public Cloud có sự khác biệt gì so với Private Cloud? Tothost đã thực hiện so sánh thông qua một số tiêu chí chung, bạn có thể theo dõi tại đây.

8. Lời kết

Qua bài viết Tothost đã tổng hợp các thông tin xoay quanh Private Cloud, hi vọng sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Private Cloud và những lợi ích nó mang lại khi sử dụng. Từ đó chọn lựa được mô hình phù hợp nhất để sử dụng cho cá nhân hoặc chính doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm:

Public Cloud là gì? Tất tần tật về Public Cloud
TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng